ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੰਨ ਐਪ (RailOne App) ਲਾਂਚ: ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੰਨ-ਸਟੌਪ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ
01 JUL 2025 3:19PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ, ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ, ਪੁਰਾਣੇ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਕਦਮਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇੰਡੀਆ ਹੈਬਿਟੈਂਟ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕੇਂਦਰ (ਕ੍ਰਿਸ) ਦੇ 40ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਐਪ, ਰੇਲਵੰਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਰੇਲਵੰਨ, ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਇਹ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਇੰਟਰਫੇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ, ਆਲ-ਇਨ-ਵੰਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਹੈ। ਇਹ ਐਪ Android Play Store (ਐਂਡਰੌਇਡ ਪਲੇਅ ਸਟੋਰ) ਅਤੇ iOS App Store (ਆਈਓਐੱਸ ਐਪ ਸਟੋਰ) ‘ਤੇ ਡਾਉਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਯਾਤਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ:
• ਅਣ-ਰਾਖਵੀਆਂ ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਟਿਕਟਾਂ 'ਤੇ 3% ਦੀ ਛੂਟ
• ਲਾਈਵ ਟ੍ਰੇਨ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ
• ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ
• ਈ-ਕੈਟਰਿੰਗ, ਪੋਰਟਰ ਬੁਕਿੰਗ ਅਤੇ ਲਾਸਟ ਮਾਈਲ ਟੈਕਸੀ
ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ (IRCTC) 'ਤੇ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਈ ਹੋਰ ਵਪਾਰਕ ਐਪ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਰੇਲਵੰਨ ਐਪ ਵੀ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰੇਲਵੰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਸਾਈਨ-ਔਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ M-PIN ਜਾਂ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਰਾਹੀਂ ਲੌਗਇਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੌਜੂਦਾ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟ ਅਤੇ ਯੂਟੀਐੱਸ ਕ੍ਰੈਡੈਂਸ਼ਿਅਲ (ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰਾਂ) ਦਾ ਵੀ ਸਪੋਰਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਐਪ ਸਪੇਸ ਸੇਵਿੰਗ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਕਾਰਨ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਐਪਸ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦੀ।
ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਪੈਸੇਂਜਰ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (PRS)
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕ੍ਰਿਸ (CRIS) ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕ੍ਰਿਸ (CRIS) ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕੋਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪੀਆਰਐੱਸ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਸੀਆਰਆਈਐਸ ਟੀਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਆਧੁਨਿਕ ਪੀਆਰਐੱਸ ਤੇਜ਼, ਬਹੁਭਾਸ਼ਾਈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਲੋਡ ਨਾਲੋਂ 10 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿੰਟ 1.5 ਲੱਖ ਟਿਕਟ ਬੁਕਿੰਗ ਅਤੇ 40 ਲੱਖ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਨਵਾਂ ਪੀਆਰਐੱਸ ਵਿਆਪਕ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਟ ਚੋਣ, ਟਿਕਟ ਕੀਮਤ ਕੈਲੰਡਰ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਲਪਾਂ ਲਈ ਉੱਨਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਕਰਦੀ ਹੈ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇੰਜਣ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਰੇਲਵੰਨ ਐਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਯਾਤਰੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Railways
RailOne App launched : One-stop solution for all passenger services
01 JUL 2025 3:19PM by PIB Delhi
Railways is continually taking steps to improve passenger amenities. Introducing new generation trains, redeveloping stations, upgrading old coaches to new LHB coaches, and many more such steps have improved passenger experience in the last decade.
Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw launched a new app, RailOne, today at India Habitat Centre in New Delhi on 40th Foundation Day of Centre for Railway Information Systems (CRIS). RailOne is focused on improving passenger interface with railways.
It is a comprehensive, all-in-one application with a user-friendly interface. The app is available for download on Android Play Store and iOS App Store. It integrates all the passenger services such as:
● Unreserved UTS Tickets via R-Wallet to Get 3% Discount
● Live train tracking
● Grievance redressal
● E-catering, porter booking & last-mile taxi
Reserved tickets will continue to be offered on IRCTC. RailOne app has also been authorised by IRCTC just like many other commercial apps who have partnered with IRCTC.
RailOne features a single-sign-on with login via mPIN or biometric. It also supports existing RailConnect & UTS credentials. The app is space-saving, as there is no need to install multiple apps.
Modern Passenger Reservation System (PRS) by December 2025
The Railway Minister congratulated the entire team of CRIS on its foundation day. He urged CRIS to focus on further strengthening the digital core of Indian Railways.
The Minister also commended the CRIS team for the progress made on upgrading the existing PRS. The modern PRS will be agile, multilingual, and scalable to handle 10 times the current load. It will be capable of 1.5 lakh ticket bookings and 40 lakh enquiries per minute.
The new PRS will be inclusive. It will have advanced functionalities for seat choice and fare calendar, and integrated options for Divyangjan, students, and patients, etc.
Technology Defining the Future
Indian Railways is driven by PM Narendra Modi’s vision of making it the growth engine of India’s Vikas Yatra. Launch of RailOne app reaffirms Bhartiya Rail’s commitment to democratizing technology and delivering world-class mobility to every passenger.