રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ
NHRC, ભારતે ઓડિશાના ગંજમ જિલ્લામાં ગેરકાયદેસર પશુ તસ્કરીની શંકામાં અનુસૂચિત જાતિના બે વ્યક્તિઓ પર અન્ય સમુદાયના કેટલાક લોકો દ્વારા કરવામાં આવેલા અત્યાચારના અહેવાલની સ્વતઃ નોંધ લીધી છે
ઓડિશાના મુખ્ય સચિવ અને પોલીસ મહાનિર્દેશકને નોટિસ જારી કરવામાં આવી હતી અને બે અઠવાડિયામાં આ મામલે વિગતવાર રિપોર્ટ માંગવામાં આવ્યો હતો
02 JUL 2025 1:39PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ (NHRC), ભારતના એક મીડિયા અહેવાલની સ્વતઃ નોંધ લીધી છે. જેમાં ખુલાસો કરવામાં આવ્યો છે કે 26 જૂન, 2025ના રોજ ઓડિશાના ગંજમ જિલ્લામાં અન્ય સમુદાયના કેટલાંક લોકો દ્વારા ગેરકાયદેસર પશુ તસ્કરીની શંકાના આધારે અનુસૂચિત જાતિના બે વ્યક્તિઓને માર મારવામાં આવ્યો હતો. તેમને ઘાસ ખાવા અને નદીનું પાણી પીવા માટે દબાણ કરવામાં આવ્યું હતું. અહેવાલ મુજબ, તેમના મોબાઇલ ફોન છીનવી લેવામાં આવ્યા હતા અને તેમના માથા પણ બળજબરીથી મુંડન કરવામાં આવ્યા હતા.
કમિશને અવલોકન કર્યું છે કે સમાચાર અહેવાલની સામગ્રી, જો સાચી હોય તો માનવ અધિકારોના ઉલ્લંઘનનો ગંભીર મુદ્દો ઉઠાવે છે. તદનુસાર, તેણે ઓડિશાના મુખ્ય સચિવ અને પોલીસ મહાનિર્દેશકને નોટિસ ફટકારી છે, જેમાં 2 અઠવાડિયાની અંદર આ બાબતે વિગતવાર અહેવાલ માંગવામાં આવ્યો છે.
રિપોર્ટમાં ગુનેગારો સામે લેવામાં આવેલી કાર્યવાહી અને પીડિતોને ચૂકવવામાં આવેલ વળતર, જો કોઈ હોય તો, સામેલ હોવાની અપેક્ષા છે.

National Human Rights Commission
NHRC, India takes suo motu cognizance of the reported atrocity on two persons belonging to the Scheduled Caste by some people of the other community on suspicion of illegally smuggling cattle in the Ganjam District of Odisha
Issues notices to the Chief Secretary and the Director General of Police, Odisha, calling for a detailed report on the matter within 2 weeks
02 JUL 2025 1:39PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India, has taken suo motu cognizance of a media report revealing that two persons belonging to the Scheduled Caste were beaten up, forced to eat grass and drink drain water, on suspicion of illegally smuggling cattle by some people belonging to other community, in Ganjam district of Odisha, on 26th June, 2025. Reportedly, their mobile phones were snatched and their heads were also forcibly tonsured.
The Commission has observed that the contents of the news report, if true, raise serious issues of violation of human rights. Accordingly, it has issued notices to the Chief Secretary and the Director General of Police, Odisha, calling for a detailed report on the matter, within 2 weeks.
The report is expected to include the action taken against the perpetrators and compensation, if any, provided to the victims.