કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
વહીવટી સુધારા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગે વર્ષ 2025 માટે જાહેર વહીવટમાં શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કાર યોજનાને સૂચિત કરી
વર્ષ 2025 માટે, 16 પુરસ્કારો દ્વારા ત્રણ શ્રેણીઓ હેઠળ જાહેર સેવકોના યોગદાનને ઓળખવાનો જાહેર વહીવટમાં શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કાર યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય
શ્રેણી અને પુરસ્કાર વિગતો: શ્રેણી-1: 11 પ્રાથમિકતા ક્ષેત્ર કાર્યક્રમો (5 પુરસ્કારો) હેઠળ જિલ્લાઓનો સર્વાંગી વિકાસ; શ્રેણી 2: મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક કાર્યક્રમ (5 પુરસ્કારો); શ્રેણી 3: કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગો, રાજ્યો અને જિલ્લાઓ માટે નવીનતા (6 પુરસ્કારો)
01 JUL 2025 1:26PM by PIB Ahmedabad
વહીવટી સુધારા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગે 1 જુલાઈ, 2025ના રોજ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગો, રાજ્યો અને જિલ્લાઓને જાહેર વહીવટમાં શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કાર યોજના 2025ની સૂચના આપી છે.
2. પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કારો માટે નોંધણી અને નામાંકન સબમિટ કરવા માટેનું વેબ પોર્ટલ 2 ઓક્ટોબર, 2025થી ઔપચારિક રીતે શરૂ કરવામાં આવશે.
3. ભારતના સર્વાંગી વિકાસ માટે વધુ પ્રયાસોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ પુરસ્કાર યોજનાને સૂચિત કરવામાં આવી છે, જેમાં સંતૃપ્તિ અભિગમ, ડેટા/દસ્તાવેજી પુરાવાઓનું સંકલન અને 11 પ્રાથમિકતા ક્ષેત્ર યોજનાઓના અમલીકરણના સંદર્ભમાં સુશાસન અને ગુણાત્મક પાસાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે, જેનું યોજના હેઠળ સામૂહિક રીતે મૂલ્યાંકન કરવામાં આવશે.
4. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ 2014 થી શરૂ થયેલી પ્રધાનમંત્રી શ્રેષ્ઠતા પુરસ્કાર યોજનાનો એકંદર ખ્યાલ અને સ્વરૂપ સર્જનાત્મક સ્પર્ધા, નવીનતા, પ્રતિકૃતિ અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના સંસ્થાકીયકરણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ અભિગમ હેઠળ, માત્રાત્મક લક્ષ્યોની સિદ્ધિ કરતાં સુશાસન, ગુણાત્મક સિદ્ધિ અને વ્યાપક પહોંચ પર ભાર મૂકવામાં આવશે. આ વર્ષની પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કાર યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય લક્ષિત વ્યક્તિગત લાભાર્થીઓ દ્વારા જિલ્લા કલેક્ટરોના પ્રદર્શનને ઓળખવાનો અને સંતૃપ્તિ અભિગમ સાથે અમલીકરણ કરવાનો છે. આ ઉદ્દેશ્ય સાથે, પુરસ્કારો માટેની અરજીઓનું મૂલ્યાંકન સુશાસન, ગુણાત્મક અને માત્રાત્મક પરિમાણો પર કરવામાં આવશે.
5. આ વર્ષે તમામ જિલ્લાઓ જાહેર વહીવટમાં શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કારોની યોજનામાં ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે.
6. વર્ષ 2025 માટે, જાહેર વહીવટમાં શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કારોની યોજનાનો હેતુ ત્રણ શ્રેણીઓ હેઠળ જાહેર સેવકોના યોગદાનને ઓળખવાનો છે:
શ્રેણી I- 11 પ્રાથમિકતા ક્ષેત્ર કાર્યક્રમો હેઠળ જિલ્લાઓનો સર્વાંગી વિકાસ. આ શ્રેણી હેઠળ 5 પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવશે.
શ્રેણી II- મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સ કાર્યક્રમ. આ શ્રેણી હેઠળ 5 પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવશે.
શ્રેણી III- કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગો, રાજ્યો અને જિલ્લાઓ માટે નવીનતાઓ. આ શ્રેણી હેઠળ 6 પુરસ્કારો આપવામાં આવશે.
શ્રેણી-I (જિલ્લાઓનો સર્વાંગી વિકાસ) માટેની અરજીઓની વિચારણાનો સમયગાળો 01 એપ્રિલ, 2022થી 30 સપ્ટેમ્બર, 2025 સુધીનો છે અને શ્રેણી-II (એસ્પાયરિંગ બ્લોક્સ પ્રોગ્રામ) અને શ્રેણી III (નવીનતા) માટે 01 એપ્રિલ, 2023થી 30 સપ્ટેમ્બર, 2025 સુધીનો છે.
8. મૂલ્યાંકન પ્રક્રિયામાં (i) સ્ક્રીનીંગ સમિતિ (પ્રથમ અને બીજો તબક્કો) દ્વારા જિલ્લાઓ/સંગઠનોની શોર્ટલિસ્ટિંગ, (ii) નિષ્ણાત સમિતિ દ્વારા મૂલ્યાંકન અને (iii) સશક્ત સમિતિનો સમાવેશ થશે. પુરસ્કારો માટે સશક્ત સમિતિની ભલામણોને પ્રધાનમંત્રી દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવશે.
9. પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કાર યોજના, 2025 માં (i) ટ્રોફી, (ii) સ્ક્રોલ અને (iii) પુરસ્કાર પામેલા જિલ્લા/સંસ્થાને 20 લાખ રૂપિયાનું પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે, જેનો ઉપયોગ પ્રોજેક્ટ/કાર્યક્રમ અથવા જાહેર કલ્યાણના કોઈપણ ક્ષેત્રમાં અમલીકરણમાં સંસાધનોની મર્યાદાઓને પહોંચી વળવા માટે કરવામાં આવશે.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
DARPG Notifies the Scheme for Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration 2025
For the year 2025, the scheme for Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration aims to recognize the contribution of civil servants under three categories through 16 Awards
Category and Awards Details: Category -1- Holistic Development of Districts under 11 priority sector programmes (05 awards); Category 2: Aspirational
Blocks Programme (05 awards); Category 3: Innovations for Central Ministries/Departments, States and Districts (06 awards)
01 JUL 2025 1:26PM by PIB Delhi
The Scheme for the Prime Minister’s Awards forExcellence in Public Administration 2025 is notified to Central Ministries/Departments, States and Districts on1st July, 2025 by the Department of Administrative Reforms & Public Grievances.
2. The web portal for registration and submission of nominations on PM’s Awards will be formally launched from 2nd October, 2025 and nominations can be submitted thereafter.
3. The Awards scheme has been notified to promote greater efforts forholistic development of India, with focus on saturation approach, collation of data/ documentary evidenceand focussing on Good Governance and Qualitative aspects with respect to the implementation of 11 priority sector schemes which will be evaluated collectively under the Scheme.
4. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the entire concept and format of the PM's Excellence Award has undergone a revolutionary change since 2014. The objective of the Scheme is to encourage Constructive Competition, Innovation, Replication and Institutionalization of Best practices. Under this approach, emphasis would be on good governance, qualitative achievement and last mile connectivity, rather than on achievement of quantitative targets. The Award Scheme, this year, aims to recognize the performance of the District Collector through targeted individual beneficiaries and implementation with a saturation approach. With this focus, the applications for Awards would be evaluated on three parameters, Good Governance, Qualitative and Quantitative.
5. It is expected that all the districts participate in this Scheme of Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration 2025.
6. For the year 2025, the Scheme for Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration aims to recognize the contribution of civil servants under three categories :
Category I- Holistic Development of Districts under 11 priority sector programmes. Under this category, 5 awards would be conferred.
Category II- Aspirational Blocks Programme. Under this category, 5 awards would be conferred.
Category III- Innovations for Central Ministries/Departments, States and Districts.Under this category, 6 awards would be conferred.
7. The Period of consideration is 1st April 2022 to 30th September, 2025 for the Category-I (Holistic Development of Districts) and 01st April, 2023 to 30th September, 2025 for Category-II (Aspirational Blocks Programme) and Category III (Innovations).
8. The evaluation process would include (i) Short-listing of Districts/Organizations by Screening Committee (first andsecond stage), (ii) Evaluation by Expert Committee and (iii) Empowered Committee. Prime Minister’s approval will be taken on the recommendations of the Empowered Committee for the Awards.
9. The PM’s Awards, 2025 will consist of: (i) Trophy, (ii) Scroll and (iii) an incentive of Rs. 20 lakh to the awarded District/organization to be utilized for implementation of project/programme or bridging resources gaps in any area of public welfare.