યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રીઓ ડૉ. મનસુખ માંડવિયા અને શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવની ઉપસ્થિતિમાં યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે MY Bharat 2.0 પ્લેટફોર્મ વિકસાવવા માટે ડિજિટલ ઇન્ડિયા કોર્પોરેશન સાથે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા
માય ભારત 2.0 માત્ર એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ નથી, તે વિકસિત ભારત માટે યુવા શક્તિને સશક્ત બનાવવા માટે એક રાષ્ટ્રીય ચળવળ છે - ડૉ. માંડવિયા
સેવાની ભાવના, ભારતીય સમાજની એક મહાન શક્તિ છે, અને માય ભારત આ નીતિઓને ટેકનોલોજી સાથે સાંકળે છે: શ્રી વૈષ્ણવ
માય ભારત 2.0 અમૃત પેઢીને સશક્ત બનાવશે અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝનને આગળ ધપાવશે
માય ભારત 2.0 યુવાનોને સ્માર્ટ સીવી બિલ્ડર, એઆઈ ચેટબોટ્સ અને વોઇસ-આસિસ્ટેડ નેવિગેશનથી સજ્જ કરશે
માય ભારત 2.0 રાષ્ટ્રીય કારકિર્દી સેવાઓ, માર્ગદર્શન હબ અને ફિટ ઇન્ડિયા માટે સમર્પિત વિભાગો દર્શાવશે
માય ભારત 2.0 એન્ડ્રોઇડ અને iOS વપરાશકર્તાઓ માટે સંપૂર્ણપણે કાર્યક્ષમ મોબાઇલ એપ્લિકેશન લોન્ચ કરશે
માય ભારત પ્લેટફોર્મ પર નોંધાયેલ 1.76 કરોડથી વધુ યુવાનો અને 1.19 લાખથી વધુ સંસ્થાઓ
30 JUN 2025 5:33PM by PIB Ahmedabad
દેશના યુવાનો સાથે ડિજિટલ જોડાણને મજબૂત બનાવવા તરફ એક મોટા પગલામાં, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય (MYAS) એ આજે નવી દિલ્હીમાં MY Bharat 2.0 પ્લેટફોર્મના વિકાસ માટે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) હેઠળ ડિજિટલ ઇન્ડિયા કોર્પોરેશન (DIC) સાથે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા. અપગ્રેડેડ રાષ્ટ્રીય યુવા પ્લેટફોર્મ દેશભરના યુવાનોને સશક્ત બનાવવા અને જોડવા માટે ટેકનોલોજી-આધારિત ઉકેલોનો ઉપયોગ કરશે. MoU પર કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા અને કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી, રેલ્વે અને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવની ઉપસ્થિતિમાં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર થયા પછી, માય ભારત પ્લેટફોર્મ હવે માય ભારત 2.0 માં વિકસિત થવા માટે એક વ્યાપક અપગ્રેડમાંથી પસાર થશે. આ ઉન્નત સંસ્કરણ વપરાશકર્તા અનુભવ, સુલભતા અને કાર્યક્ષમતાને સુધારવાના હેતુથી નવી સુવિધાઓ રજૂ કરશે. સ્કેલેબિલિટી અને સુગમતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે મોડ્યુલર આર્કિટેક્ચર અભિગમનો ઉપયોગ કરીને પ્લેટફોર્મને સંપૂર્ણપણે ફરીથી બનાવવામાં આવશે. વધુમાં, Android અને iOS બંને માટે સંપૂર્ણપણે કાર્યરત મોબાઇલ એપ્લિકેશન વિકસાવવામાં આવશે.
આ પ્રસંગે બોલતા ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ યુવાનોને દિશા, હેતુ અને તક સાથે સશક્ત બનાવવા માટે એક જ ઉકેલ તરીકે માય ભારતની કલ્પના કરી હતી. માય ભારત 2.0 એ એક સિંગલ-વિન્ડો ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ છે જે યુવા નાગરિકોને કારકિર્દી નિર્માણની તકો, કૌશલ્ય વિકાસ અને નાગરિક જોડાણ સાથે સંરેખિત કરે છે, જે સેવાની ભાવનામાં સ્થાપિત છે. 1.75 કરોડથી વધુ યુવાનો પહેલાથી જ બોર્ડમાં છે, આ પ્લેટફોર્મ ફક્ત એક ડિજિટલ સાધન નથી, તે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના મિશન સાથે યુવા આકાંક્ષાઓને સંરેખિત કરવાની એક ચળવળ છે. માય ભારત 2.0 સાથે, અમે વધુ સારા સંકલન, ગાઢ સહયોગ અને યુવા આકાંક્ષાઓને વિકસિત ભારતના પાયામાં ફેરવવા માટે એક નવી દિશા તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ."
સભાને સંબોધતા કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે યુવાનો નેતા અને રાષ્ટ્ર નિર્માતા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ યુવાનો માટે અનેક ક્ષેત્રોમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે - પછી ભલે તે રમતગમત હોય, ટેકનોલોજી હોય, વિવિધ સંસ્થાઓ હોય કે શિક્ષણ પ્રણાલી હોય.
મંત્રીએ સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદનમાં ભારતની દાયકાઓ જૂની આકાંક્ષા વિશે પણ વાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે 1960ના દાયકાથી પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે, પરંતુ હવે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, આ દ્રષ્ટિકોણ વાસ્તવિકતા બની રહ્યો છે, જેમાં આ પ્રક્રિયામાં યુવાનોની સંડોવણી પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. તેમણે નોંધ્યું કે ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન (ISM)ના લોન્ચ પછી યુવાનોમાં આત્મવિશ્વાસમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. ચિપસેટ્સ હવે શાળાઓ અને કોલેજોમાં વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા ડિઝાઇન કરવામાં આવી રહ્યા છે, અને દેશભરની 240 યુનિવર્સિટીઓમાં ISM-સક્ષમ પ્લેટફોર્મ પહેલેથી જ ઉપલબ્ધ છે. શ્રી વૈષ્ણવે વધુમાં ઉમેર્યું કે ઇન્ડિયા AI મિશન હેઠળ, વિદ્યાર્થીઓ અને સંશોધકો માટે એક સામાન્ય કમ્પ્યુટ સુવિધા સુલભ બનાવવામાં આવી રહી છે. 34,000 GPU પહેલેથી જ કાર્યરત છે અને 6,000 વધુ ટૂંક સમયમાં સામેલ થવાના છે, આ પહેલનો હેતુ ભારતના યુવાનોને નવીનતમ ટેકનોલોજીકલ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરવાનો છે. તેમણે એ પણ માહિતી આપી હતી કે ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સ ભારતમાં 15 લાખથી વધુ યુવાનોને રોજગારી આપી રહ્યા છે અને સમાવિષ્ટ ટેકનોલોજીકલ વિકાસ સુનિશ્ચિત કરીને, ટાયર-2 શહેરોમાં આવી તકોનો વિસ્તાર કરવા માટે એક નવું માળખું વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે.
"સેવાભાવ, સેવાની ભાવના, ભારતીય સમાજની એક મોટી તાકાત છે, અને માય ભારત આ નીતિશાસ્ત્રને ટેકનોલોજી સાથે સાંકળે છે. આ વર્ષે આપણે ડિજિટલ ઇન્ડિયાના 10 વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ, માય ભારત 2.0 એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ બનશે. ડિજિટલ ઇન્ડિયાના વિઝન સાથે આ યુવા-કેન્દ્રિત પ્લેટફોર્મને એકીકૃત કરવાથી યુવાનો અને રાષ્ટ્રને અપાર લાભ થશે," શ્રી વૈષ્ણવે કહ્યું હતું. પ્લેટફોર્મના બેકએન્ડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવવા માટે સમર્પિત કોલ સેન્ટર, તાલીમ મોડ્યુલ્સ, ક્લાઉડ સેવાઓ, MIS (મેનેજમેન્ટ ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ) અને ઇમેઇલ અને SMS સેવાઓ સહિત સંચાર સાધનો જેવા સપોર્ટ ફંક્શન્સ સ્થાપિત કરવામાં આવશે. સ્માર્ટ સીવી બિલ્ડર, વ્યક્તિગત ડિજિટલ પ્રોફાઇલ્સ અને AI-સંચાલિત ચેટબોટ્સ સહિત મુખ્ય AI-સંચાલિત સુવિધાઓ રજૂ કરવામાં આવશે. સ્પીચ-ટુ-ટેક્સ્ટ ક્ષમતાઓ અને વૉઇસ-સહાયિત નેવિગેશન બધા વપરાશકર્તાઓ માટે ઉપયોગિતા અને સુલભતામાં વધુ સુધારો કરશે.
સંકલિત ડેશબોર્ડ્સ ઇવેન્ટ-આયોજક સંસ્થાઓ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને પરિણામોનું અસરકારક રીતે વિશ્લેષણ અને દેખરેખ રાખવાની મંજૂરી આપશે. સ્થાન ગુપ્ત માહિતી અને ભૂ-ટેગિંગ સાધનો યુવાનોને ભૂગોળ અથવા રુચિના આધારે નજીકની તકો શોધવામાં મદદ કરશે. વધુમાં, જોડાણ વધારવા અને સતત શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઇન્ટરેક્ટિવ લર્નિંગ મોડ્યુલ અને ક્વિઝનો સમાવેશ કરવામાં આવશે.
માય ભારત 2.0, આધાર, ડિજીલોકર, ભાષિની અને માયગોવ જેવા રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ સાથે સીમલેસ એકીકરણ પણ પ્રદાન કરશે, જે આંતર-કાર્યક્ષમતા અને એકીકૃત વપરાશકર્તા અનુભવ સુનિશ્ચિત કરશે. અપગ્રેડ કરેલ પોર્ટલ નવીનતમ ડેટા સુરક્ષા અને ગોપનીયતા ધોરણોનું પાલન કરશે, જે બધા વપરાશકર્તાઓ માટે સુરક્ષિત અને વિશ્વસનીય ડિજિટલ વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરશે.
વધુમાં, પ્લેટફોર્મના ઉન્નત સંસ્કરણમાં રાષ્ટ્રીય કારકિર્દી સેવાઓ માટે સમર્પિત વિભાગો, એક માર્ગદર્શન કેન્દ્ર અને યુવાનોમાં કારકિર્દી વૃદ્ધિ, વ્યક્તિગત વિકાસ અને આરોગ્ય અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ફિટ ઇન્ડિયા વિભાગનો સમાવેશ થશે. આ સંકલન યુવાનોની સંલગ્નતા અને સશક્તિકરણ માટે એક વ્યાપક વન-સ્ટોપ ડિજિટલ ગેટવે તરીકે MY Bharatના વિઝનને સાકાર કરવામાં મદદ કરશે.
આ અપગ્રેડેશન ટેકનોલોજી, શાસન અને યુવા ઊર્જાના વ્યૂહાત્મક મિશ્રણને દર્શાવે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના વસ્તી વિષયક લાભાંશને વિકાસલક્ષી લાભાંશમાં પરિવર્તિત કરવાનો છે. માય ભારત 2.0 અમૃત પેઢીને સંભાવનાનો ઉપયોગ કરવામાં અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝનને આગળ વધારવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવવા માટે તૈયાર છે.
માય ભારત ( https://mybharat.gov.in ) એ યુવા બાબતોના વિભાગ (DoYA) દ્વારા કલ્પના કરાયેલ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) હેઠળ ડિજિટલ ઇન્ડિયા કોર્પોરેશન (DIC) દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલ એક ગતિશીલ ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મ છે. તે ભારતના યુવાનોને સંરચિત અને અર્થપૂર્ણ રીતે જોડવા અને ગતિશીલ બનાવવા માટે એક સંસ્થાકીય માળખા તરીકે કામ કરે છે. આ પ્લેટફોર્મ 31 ઓક્ટોબર 2023ના રોજ માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા સત્તાવાર રીતે લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું. અત્યાર સુધીમાં, 1.76 કરોડથી વધુ યુવાનો અને 1.19 લાખથી વધુ સંગઠનોએ MY Bharat પ્લેટફોર્મ પર નોંધણી કરાવી છે.
'સેવા ભાવ' અને 'કર્તવ્ય બોધ'ના ભારતીય સિદ્ધાંતો દ્વારા યુવાનોને સશક્ત બનાવવાના મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય સાથે, આ પ્લેટફોર્મ યુવા નાગરિકોને ડિજિટલ પ્રોફાઇલ બનાવવા, સ્વયંસેવા અને શીખવાની તકોમાં ભાગ લેવા, માર્ગદર્શકો અને સાથીદારો સાથે જોડાવા અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનાવવા માટે અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવા સક્ષમ બનાવીને હેતુપૂર્ણ યુવા જોડાણ અને નાગરિક જવાબદારીની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પ્લેટફોર્મ પર એક્સપિરિયન્શિયલ લર્નિંગ પ્રોગ્રામ્સ (ELPs) સહિત વિવિધ જોડાણ પહેલ નિયમિતપણે હોસ્ટ કરવામાં આવે છે. આ પ્લેટફોર્મ વિવિધ મંત્રાલયો, સંગઠનો, ઉદ્યોગો, યુવા ક્લબો અને અન્ય હિસ્સેદારોને યુવા જોડાણ પહેલ, સ્વયંસેવા કાર્યક્રમો અને ક્ષમતા નિર્માણ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવા માટે સમર્પિત વેબ સ્પેસ પણ પ્રદાન કરે છે.
એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરતી વખતે યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલયના સચિવો અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત હતા.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs and Sports Signs MoU with Digital India Corporation to Develop MY Bharat 2.0 Platform in Presence of Union Ministers Dr. Mansukh Mandaviya and Shri Ashwini Vaishnaw
MY Bharat 2.0 Is Not Just a Digital Platform, it is a National Movement to Empower Yuva Shakti for Viksit Bharat - Dr. Mandaviya
Seva Bhav, the spirit of service, is a great strength of Indian society, and MY Bharat integrates this ethos with technology: Shri Vaishnaw
MY Bharat 2.0 to Empower Amrit Peedhi and Drive the Vision of Viksit Bharat by 2047
MY Bharat 2.0 to Equip Youth with Smart CV Builder, AI Chatbots and Voice-Assisted Navigation
MY Bharat 2.0 to Feature Dedicated Sections for National Career Services, Mentorship Hub and Fit India
MY Bharat 2.0 to Launch Fully Functional Mobile App for Android and iOS Users
Over 1.76 Crore Youth and More Than 1.19 Lakh Organizations Registered on MY Bharat Platform
30 JUN 2025 5:33PM by PIB Delhi
In a major step towards strengthening digital engagement with the country’s youth, the Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS) signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the Digital India Corporation (DIC) under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) for the development of MY Bharat 2.0 platform in New Delhi today. The upgraded national youth platform will leverage technology-driven solutions to empower and connect young people across the country. The MoU was signed in the presence of Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment and Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of Electronics & Information Technology, Railways and Information & Broadcasting.
Following the signing of the MoU, the MY Bharat platform will now undergo a comprehensive upgrade to evolve into MY Bharat 2.0. This enhanced version will introduce new features aimed at improving user experience, accessibility, and functionality. The platform will be completely rebuilt using a modular architecture approach to ensure scalability and flexibility. In addition, a fully functional mobile application for both Android and iOS will be developed.
Speaking at the occasion, Dr. Mandaviya stated, "Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi envisioned MY Bharat as one stop solution to empower youth with direction, purpose, and opportunity. MY Bharat 2.0 is a single-window digital ecosystem that aligns young citizens with career-building opportunities, skill development, and civic engagement, anchored in the spirit of Seva Bhav. With more than 1.75 crore youth already onboard, this platform is not just a digital tool, it is a movement to align youth aspirations with the mission of Viksit Bharat by 2047. With MY Bharat 2.0, we are moving towards better integration, deeper collaboration, and a bold new direction to turn youth aspirations into the foundation of a Viksit Bharat."
Addressing the gathering, Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw said that youth are the leaders and nation builders. He stated that over the past 11 years, Prime Minister Shri Narendra Modi has transformed multiple fields for the youth — be it sports, technology, various institutions, or the education system.
The Minister also spoke about India’s decades-long aspiration in semiconductor manufacturing. He said that while efforts have been made since the 1960s, it is only now, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, that this vision is becoming a reality, with special emphasis on the involvement of youth in the process. He noted that there has been a significant increase in confidence among youth after the launch of the India Semiconductor Mission (ISM). Chipsets are now being designed by students in schools and colleges, and ISM-enabled platforms are already available in 240 universities across the country. Shri Vaishnaw further added that under the India AI Mission, a common compute facility is being made accessible to students and researchers. With 34,000 GPUs already in place and 6,000 more to be onboarded soon, this initiative aims to provide the latest technological platforms to India's youth. He also informed that Global Capability Centres are employing over 15 lakh youth in India, and a new framework is being developed to expand such opportunities to Tier-2 cities, ensuring inclusive technological growth.
“Seva Bhav, the spirit of service, is a great strength of Indian society, and MY Bharat integrates this ethos with technology. As we celebrate 10 years of Digital India this year, MY Bharat 2.0 will be an important milestone. Integrating this youth-centric platform with the vision of Digital India will bring immense benefits to the youth and the nation,” said Shri Vaishnaw. Support functions such as a dedicated call centre, training modules, cloud services, MIS (Management Information System), and communication tools including email and SMS services will be established to strengthen the platform’s backend infrastructure. Key AI-driven features will be introduced, including a Smart CV Builder, personalised Digital Profiles, and AI-powered chatbots. Speech-to-text capabilities and voice-assisted navigation will further improve usability and accessibility for all users.
Integrated dashboards will allow event-organising institutions and educational bodies to analyse and monitor outcomes effectively. Location intelligence and geo-tagging tools will help youth discover nearby opportunities based on geography or interest. Additionally, interactive learning modules and quizzes will be included to increase engagement and foster continuous learning.
MY Bharat 2.0 will also offer seamless integration with national digital platforms such as Aadhaar, DigiLocker, Bhashini, and MyGov, ensuring interoperability and a unified user experience. The upgraded portal will comply with the latest data protection and privacy norms, ensuring a secure and trustworthy digital environment for all users.
Further, the enhanced version of the platform will include dedicated sections for National Career Services, a Mentorship Hub, and a Fit India section to promote career growth, personal development, and health and wellness among youth. These integrations will help realise the vision of MY Bharat as a comprehensive one-stop digital gateway for youth engagement and empowerment.
The upgradation marks a strategic fusion of technology, governance, and youth energy, aiming to transform India’s demographic dividend into a developmental dividend. MY Bharat 2.0 is set to play a crucial role in harnessing the potential of the Amrit Peedhi and advancing the vision of Viksit Bharat by 2047.
MY Bharat (https://mybharat.gov.in) is a dynamic technology platform conceptualized by the Department of Youth Affairs (DoYA) and developed by the Digital India Corporation (DIC) under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY). It serves as an institutional framework to engage and mobilize the youth of India in a structured and meaningful manner. The platform was officially launched by the Hon’ble Prime Minister on 31st October 2023. As of now, over 1.76 crore youth and more than 1.19 lakh organizations have registered on MY Bharat platform.
With the core objective of empowering youth through the Indian ethos of ‘Seva Bhav’ and ‘Kartavya Bodh’, the platform fosters a culture of purposeful youth engagement and civic responsibility by enabling young citizens to create digital profiles, participate in volunteering and learning opportunities, connect with mentors and peers, and contribute meaningfully to build a Viksit Bharat by 2047. A variety of engagement initiatives, including Experiential Learning Programs (ELPs), are regularly hosted on the platform. The platform also offers dedicated web space to various Ministries, organizations, industries, youth clubs, and other stakeholders to host youth engagement initiatives, volunteering programs, and capacity-building activities.
Secretaries and other senior officials from the Ministry of Youth Affairs and Sports and the Ministry of Electronics and Information Technology were also present during the signing of MoU.