ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಜ್ಞಾನ್ ಭವನದಲ್ಲಿ ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ 108 ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
27 JUN 2025 5:39PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಜೂನ್ 28, 2025 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ 108 ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಜೈನ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ನಾಯಕರು, ವಿದ್ವಾಂಸರು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸುಧಾರಕರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾದ ಅವರ 100ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥವಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೆಹಲಿಯ ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರ್ ಅಹಿಂಸಾ ಭಾರತಿ ಟ್ರಸ್ಟ್ನ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ವರ್ಷವಿಡೀ ನಡೆಯುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೌರವ ಉತ್ಸವದ ಔಪಚಾರಿಕ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಶಾಂತ್ ಪರಮಪರಾಧಾಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ 108 ಪ್ರಜ್ಞಾ ಸಾಗರ್ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಕೂಡ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುತ್ತಾರೆ.
A person sitting at a microphoneAI-generated content may be incorrect.
ಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ಜೂನ್ 28, 2025 ರಿಂದ ಏಪ್ರಿಲ್ 22, 2026 ರವರೆಗೆ ಆಚರಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ಸಾಹಿತ್ಯಿಕ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಶ್ರೇಣಿಯೊಂದಿಗೆ ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ 108 ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ 108 ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ಏಪ್ರಿಲ್ 22, 1925 ರಂದು ಬೆಳಗಾವಿ (ಕರ್ನಾಟಕ) ದ ಶೇದ್ ಬಾಳ್ ನಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದರು. ಅವರು ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಯೇ ದೀಕ್ಷೆ ಪಡೆದುಮ 8,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜೈನ ಆಗಮಿಕ ಶ್ಲೋಕಗಳನ್ನು ಕಂಠಪಾಠ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಆಧುನಿಕ ಕಾಲದ ಅತ್ಯಂತ ಸಮೃದ್ಧ ಜೈನ ವಿದ್ವಾಂಸರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾದರು. ಅವರು ಜೈನ ದರ್ಶನ, ಅನೇಕಾಂತ್ವಾದ್ ಮತ್ತು ಮೋಕ್ಷಮಾರ್ಗ ದರ್ಶನ ಸೇರಿದಂತೆ ಜೈನ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ನೀತಿಶಾಸ್ತ್ರದ ಕುರಿತು 50 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ. ಆಚಾರ್ಯರು ಹಲವಾರು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಭಾರತದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬರಿಗಾಲಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣ ಮಾಡಿದರು, ಕಾಯೋತ್ಸರ್ಗ ಧ್ಯಾನ, ಬ್ರಹ್ಮಚರ್ಯ ಮತ್ತು ತೀವ್ರ ಕಠಿಣತೆಯನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಅನುಸರಿಸಿದರು.
1975 ರಲ್ಲಿ, ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರರ 2500ನೇ ನಿರ್ವಾಣ ಮಹೋತ್ಸವದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಆಚಾರ್ಯ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಜೈನ ಪಂಗಡಗಳ ಒಪ್ಪಂದದೊಂದಿಗೆ ಅಧಿಕೃತ ಜೈನ ಧ್ವಜ ಮತ್ತು ಲಾಂಛನವನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಪರಿಚಯಿಸುವಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದರು. ಐದು ಬಣ್ಣಗಳ ಧ್ವಜ ಮತ್ತು ಕೈಯಿಂದ ಕೆತ್ತಿದ ಅಹಿಂಸಾ ಚಿಹ್ನೆಯು ಅಂದಿನಿಂದ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಜೈನ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಏಕೀಕರಣದ ಲಾಂಛನಗಳಾಗಿವೆ.
ದೆಹಲಿ, ವೈಶಾಲಿ, ಇಂದೋರ್ ಮತ್ತು ಶ್ರವಣಬೆಳಗೊಳ ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಾಚೀನ ಜೈನ ದೇವಾಲಯಗಳ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಪುನರುಜ್ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅವರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದರು ಹಾಗು ಶ್ರವಣಬೆಳಗೊಳ ಮಹಾಮಸ್ತಕಾಭಿಷೇಕ ಮತ್ತು ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರರ 2600ನೇ ಜನ್ಮ ಕಲ್ಯಾಣ ಮಹೋತ್ಸವದೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಅವರು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿರುವ ಕುಂದ್ಗ್ರಾಮ (ಈಗ ಬಾಸೊಕುಂಡ್) ಸ್ಥಳವನ್ನು ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳವೆಂದು ಗುರುತಿಸಿದರು, ಇದನ್ನು ನಂತರ 1956 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡಿತು.
ಹಲವಾರು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳ ಸ್ಥಾಪಕರಾಗಿ, ಆಚಾರ್ಯಜಿ ಪ್ರಾಕೃತ, ಜೈನ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವ ಸನ್ಯಾಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ, ಉತ್ತೇಜಿಸಿದರು. ಅವರು ಸಕ್ರಿಯ ಸಂವಾದದ ಮೂಲಕ ಕ್ಷಮೆಯಾಚನೆಯ ಆಚರಣೆಗಳು, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ-ಪಂಗಡದ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದರು.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಖ್ಯಾತ ಜೈನ ಆಚಾರ್ಯರು, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ನಾಯಕರು, ಸಂಸತ್ತಿನ ಸದಸ್ಯರು, ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ವಿದ್ವಾಂಸರು, ಯುವ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಶ್ರದ್ಧಾಂಜಲಿ ಮತ್ತು ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಸರಣಿ ಹೀಗಿದೆ:
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
• ಅಪರೂಪದ ವಸ್ತುಗಳು, ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳು, ಪ್ರಮುಖ ಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ತಾತ್ವಿಕ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವ "ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ 108 ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ಪ್ರದರ್ಶನ.
• ಅವರ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಯಾಣ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಕೊಡುಗೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಮೇಲಿನ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಕಿರು ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರದ ಪ್ರದರ್ಶನ
• ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಅಂಗವಾಗಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿ ಮತ್ತು ನಾಣ್ಯ
• ಆಚಾರ್ಯ ಜಿ ಅವರ ತ್ಯಾಗದ ಹಾದಿ, ಸಾಹಿತ್ಯ ಕೃತಿಗಳು, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಕರಾಗಿ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಜೀವನಚರಿತ್ರೆಯ ಸಂಪುಟದ ಬಿಡುಗಡೆ
• ಇಂದಿನ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅವರ ಬೋಧನೆಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ನಾಯಕರು, ವಿದ್ವಾಂಸರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಭಾಷಣಗಳು
• ಆಚಾರ್ಯ ಜಿ ಅವರ ಅಹಿಂಸೆ, ಸತ್ಯ ಮತ್ತು ಧರ್ಮದ ಪರಂಪರೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೌರವವನ್ನು ನೀಡುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣ
ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷವು ಸಮುದಾಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ಯುವಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ಅಂತರ-ಧಾರ್ಮಿಕ ಸಂವಾದ, ದೇವಾಲಯ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಜೈನ ಪರಂಪರೆಯ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಆಚಾರ್ಯ ವಿದ್ಯಾನಂದಜಿಯವರ ಶಾಶ್ವತ ಸಂದೇಶವು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉತ್ಸವವು ಕೇವಲ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ 108 ವಿದ್ಯಾನಂದಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಿದ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಶಾಶ್ವತ ಮೌಲ್ಯಗಳಾದ ಸತ್ಯ, ಕರುಣೆ, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಅಹಿಂಸೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲು ಪವಿತ್ರ ಕರೆಯಾಗಿದೆ.

Ministry of Culture
Prime Minister to Inaugurate Centenary Celebrations of Acharya Shri 108 Vidyanand Ji Maharaj at Vigyan Bhawan
27 JUN 2025 5:39PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, will inaugurate the Centenary Celebrations of Acharya Shri 108 Vidyanand Ji Maharaj on 28th June 2025 at Vigyan Bhawan, New Delhi. The programme marks the formal commencement of a year-long national tribute, being organised by the Ministry of Culture, Government of India, in collaboration with the Bhagwan Mahaveer Ahimsa Bharti Trust, Delhi, to honour the 100th birth anniversary of one of India’s most revered Jain spiritual leaders, scholars, and social reformers. Union Minister of Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat and Rashtrasant Paramparacharya Shri 108 Pragyasagar ji Muniraj will also grace the occasion.
A person sitting at a microphoneAI-generated content may be incorrect.
The Centenary Year will be observed from 28 June 2025 to 22 April 2026, with a range of cultural, literary, educational, and spiritual initiatives across the country, aimed at celebrating the life and legacy of Acharya Shri 108 Vidyanand Ji Maharaj.
Acharya Shri 108 Vidyanand Ji Maharaj was born on 22 April 1925 in Shedbal, Belagavi (Karnataka). He received his initiation at a young age and went on to become one of the most prolific Jain scholars of modern times, having memorised over 8,000 Jain Agamic verses. He authored more than 50 works on Jain philosophy and ethics, including Jain Darshan, Anekantvad, and Mokshmarg Darshan. He travelled barefoot across Indian states for several decades, strictly adhering to Kayotsarga meditation, brahmacharya, and extreme austerity.
In 1975, during the 2500th Nirvana Mahotsav of Bhagwan Mahavir, Acharya Vidyanand Ji played a historic role in designing and introducing the official Jain Flag and Emblem, with agreement from all major Jain sects. The five-colour flag and the hand-inscribed Ahimsa symbol have since become unifying emblems for the Jain community across traditions.
He was instrumental in the restoration and revival of ancient Jain temples across India—including in Delhi, Vaishali, Indore, and Shravanabelagola—and was closely associated with the Shravanabelagola Mahamastakabhishek and the 2600th Janm Kalyanak Mahotsav of Lord Mahavir. He identified the site of Kundgram (now Basokund) in Bihar as the birthplace of Bhagwan Mahavir, a finding later recognised by Government of India in 1956.
As a founder of multiple institutions and pathshalas, Acharya Ji championed education for young monks and children, especially in Prakrit, Jain philosophy, and classical languages. He also promoted forgiveness rituals, spiritual egalitarianism, and inter-sect harmony through active dialogue.
The inaugural event will be attended by eminent Jain Acharyas, spiritual leaders, Members of Parliament, constitutional authorities, scholars, youth representatives, and other distinguished dignitaries from across the country. The programme will feature a series of tributes and commemorative events:
Highlights of the Inaugural Ceremony:
• A specially curated exhibition titled “Life and Legacy of Acharya Shri 108 Vidyanand Ji Maharaj”, highlighting rare archival material, photographs, milestones, and philosophical contributions
• Screening of a short documentary film chronicling his spiritual journey, societal contributions, and impact on national consciousness
• Release of a Commemorative Postage Stamp and Coin by the Ministry of Culture to mark the centenary year
• Launch of a biographical volume detailing Acharya Ji’s renunciatory path, literary works, institutional efforts, and role as a reformer
• Addresses by spiritual leaders, scholars, and public figures, reflecting on the relevance of his teachings in today’s world
• A Keynote Address by the Prime Minister of India, offering a national tribute to Acharya Ji’s legacy of ahimsa, truth, and dharma
The centenary year will include programmes across India focusing on community engagement, youth participation, interfaith dialogue, temple outreach, and Jain heritage awareness, ensuring that the timeless message of Acharya Vidyanand Ji reaches future generations.
This national observance is not just a celebration, but also a solemn call to reaffirm the timeless values of Indian civilisation—truth, compassion, discipline, and non-violence—that Acharya Shri 108 Vidyanand Ji Maharaj so powerfully embodied.