સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી વિજ્ઞાન ભવનમાં આચાર્ય શ્રી 108 વિદ્યાનંદજી મહારાજના શતાબ્દી સમારોહનું ઉદ્ઘાટન કરશે
27 JUN 2025 5:39PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 28 જૂન 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવનમાં આચાર્ય શ્રી 108 વિદ્યાનંદજી મહારાજના શતાબ્દી સમારોહનું ઉદ્ઘાટન કરશે. આ કાર્યક્રમ ભારતના સૌથી આદરણીય જૈન આધ્યાત્મિક વડાઓ, વિદ્વાનો અને સમાજ સુધારકોમાંના એકની 100મી જન્મજયંતીના સન્માનમાં ભારત સરકારના સંસ્કૃતિ મંત્રાલય, ભગવાન મહાવીર અહિંસા ભારતી ટ્રસ્ટ, દિલ્હીના સહયોગથી એક વર્ષ લાંબી રાષ્ટ્રીય શ્રદ્ધાંજલિની ઔપચારિક શરૂઆત દર્શાવે છે.
A person sitting at a microphoneAI-generated content may be incorrect.
28 જૂન 2025થી 22 એપ્રિલ 2026 સુધી શતાબ્દી વર્ષ ઉજવવામાં આવશે, જેમાં દેશભરમાં વિવિધ સાંસ્કૃતિક, સાહિત્યિક, શૈક્ષણિક અને આધ્યાત્મિક પહેલ કરવામાં આવશે, જેનો ઉદ્દેશ્ય આચાર્ય શ્રી 108 વિદ્યાનંદજી મહારાજના જીવન અને વારસાની ઉજવણી કરવાનો છે.
આચાર્ય શ્રી 108 વિદ્યાનંદજી મહારાજનો જન્મ 22 એપ્રિલ 1925ના રોજ શેડબલ, બેલગાવી (કર્ણાટક)માં થયો હતો. તેમણે નાની ઉંમરે દીક્ષા લીધી અને આધુનિક સમયના સૌથી પ્રબળ જૈન વિદ્વાનોમાંના એક બન્યા, તેમણે 8000થી વધુ જૈન આગમિક શ્લોકોને કંઠસ્થ કર્યા હતા. તેમણે જૈન દર્શન, અનેકાંતવાદ અને મોક્ષમાર્ગ દર્શન સહિત જૈન ફિલસૂફી અને નીતિશાસ્ત્ર પર 50થી વધુ કૃતિઓ લખી હતી. તેમણે ઘણા દાયકાઓ સુધી ભારતીય રાજ્યોમાં ખુલ્લા પગે પ્રવાસ કર્યો, કાયોત્સર્ગ ધ્યાન, બ્રહ્મચર્ય અને આત્યંતિક તપસ્યાનું ચુસ્તપણે પાલન કર્યું હતું.
1975માં, ભગવાન મહાવીરના 2500મા નિર્વાણ મહોત્સવ દરમિયાન, આચાર્ય વિદ્યાનંદજીએ તમામ મુખ્ય જૈન સંપ્રદાયોની સંમતિ સાથે, સત્તાવાર જૈન ધ્વજ અને પ્રતીક ડિઝાઇન અને રજૂ કરવામાં ઐતિહાસિક ભૂમિકા ભજવી હતી. પાંચ રંગનો ધ્વજ અને હાથથી કોતરેલું અહિંસા પ્રતીક ત્યારથી પરંપરાઓમાં જૈન સમુદાય માટે એકતા પ્રતીક બની ગયા છે.
તેમણે દિલ્હી, વૈશાલી, ઇન્દોર અને શ્રવણબેલાગોલા સહિત સમગ્ર ભારતમાં પ્રાચીન જૈન મંદિરોના પુનઃસ્થાપન અને પુનરુત્થાનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી અને શ્રવણબેલાગોલા મહામસ્તકભિષેક અને ભગવાન મહાવીરના 2600મા જન્મ કલ્યાણક મહોત્સવ સાથે ગાઢ રીતે સંકળાયેલા હતા. તેમણે બિહારમાં કુંડગ્રામ (હવે બાસોકુંડ) ના સ્થળને ભગવાન મહાવીરના જન્મસ્થળ તરીકે ઓળખાવ્યું, જેને પાછળથી 1956માં ભારત સરકારે માન્યતા આપી હતી.
બહુવિધ સંસ્થાઓ અને પાઠશાળાઓના સ્થાપક તરીકે, આચાર્યજીએ યુવાન સાધુઓ અને બાળકો માટે, ખાસ કરીને પ્રાકૃત, જૈન ફિલસૂફી અને શાસ્ત્રીય ભાષાઓમાં શિક્ષણનો પ્રચાર કર્યો હતો. તેમણે સક્રિય સંવાદ દ્વારા ક્ષમા વિધિઓ, આધ્યાત્મિક સમાનતાવાદ અને આંતર-સંપ્રદાયિક સંવાદિતાને પણ પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમમાં દેશભરના પ્રખ્યાત જૈન આચાર્યો, આધ્યાત્મિક વડાઓ, સંસદ સભ્યો, બંધારણીય અધિકારીઓ, વિદ્વાનો, યુવા પ્રતિનિધિઓ અને અન્ય પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો હાજરી આપશે. આ કાર્યક્રમમાં શ્રદ્ધાંજલિ અને સ્મારક કાર્યક્રમોની શ્રેણી રજૂ કરવામાં આવશે:
ઉદઘાટન સમારોહના મુખ્ય મુદ્દાઓ:
• "આચાર્ય શ્રી 108 વિદ્યાનંદજી મહારાજનું જીવન અને વારસો" શીર્ષક ધરાવતું એક ખાસ પ્રદર્શન, જેમાં દુર્લભ આર્કાઇવલ સામગ્રી, ફોટોગ્રાફ્સ, સીમાચિહ્નો અને દાર્શનિક યોગદાનને પ્રકાશિત કરવામાં આવશે.
• તેમની આધ્યાત્મિક યાત્રા, સામાજિક યોગદાન અને રાષ્ટ્રીય ચેતના પર અસર દર્શાવતી ટૂંકી દસ્તાવેજી ફિલ્મનું સ્ક્રીનિંગ
• શતાબ્દી વર્ષ નિમિત્તે સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા એક સ્મારક ટપાલ ટિકિટ અને સિક્કાનું વિમોચન
• આચાર્યજીના ત્યાગ માર્ગ, સાહિત્યિક કાર્યો, સંસ્થાકીય પ્રયાસો અને સુધારક તરીકેની ભૂમિકાનું વિગતવાર વર્ણન કરતા જીવનચરિત્રાત્મક ગ્રંથનું લોન્ચિંગ
• આધ્યાત્મિક નેતાઓ, વિદ્વાનો અને જાહેર હસ્તીઓ દ્વારા સંબોધનો, આજના વિશ્વમાં તેમના ઉપદેશોની સુસંગતતા પર પ્રતિબિંબિત થાય છે.
• ભારતના પ્રધાનમંત્રી દ્વારા મુખ્ય ભાષણ, આચાર્યજીના અહિંસા, સત્ય અને ધર્મના વારસાને રાષ્ટ્રીય શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરે છે.
શતાબ્દી વર્ષમાં સમગ્ર ભારતમાં સમુદાય જોડાણ, યુવાનોની ભાગીદારી, આંતરધાર્મિક સંવાદ, મંદિર પહોંચ અને જૈન વારસાની જાગૃતિ, આચાર્ય વિદ્યાનંદજીનો કાલાતીત સંદેશ ભવિષ્યની પેઢીઓ સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરે છે.
આ રાષ્ટ્રીય ઉજવણી માત્ર એક ઉજવણી નથી, પરંતુ ભારતીય સંસ્કૃતિના કાલાતીત મૂલ્યો - સત્ય, કરુણા, શિસ્ત અને અહિંસા - ને પુનઃપુષ્ટિ કરવા માટે એક ગંભીર આહવાન પણ છે, જેને આચાર્ય શ્રી 108 વિદ્યાનંદજી મહારાજે ખૂબ જ શક્તિશાળી રીતે મૂર્તિમંત કર્યા છે.

Ministry of Culture
Prime Minister to Inaugurate Centenary Celebrations of Acharya Shri 108 Vidyanand Ji Maharaj at Vigyan Bhawan
27 JUN 2025 5:39PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, will inaugurate the Centenary Celebrations of Acharya Shri 108 Vidyanand Ji Maharaj on 28th June 2025 at Vigyan Bhawan, New Delhi. The programme marks the formal commencement of a year-long national tribute, being organised by the Ministry of Culture, Government of India, in collaboration with the Bhagwan Mahaveer Ahimsa Bharti Trust, Delhi, to honour the 100th birth anniversary of one of India’s most revered Jain spiritual leaders, scholars, and social reformers. Union Minister of Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat and Rashtrasant Paramparacharya Shri 108 Pragyasagar ji Muniraj will also grace the occasion.
A person sitting at a microphoneAI-generated content may be incorrect.
The Centenary Year will be observed from 28 June 2025 to 22 April 2026, with a range of cultural, literary, educational, and spiritual initiatives across the country, aimed at celebrating the life and legacy of Acharya Shri 108 Vidyanand Ji Maharaj.
Acharya Shri 108 Vidyanand Ji Maharaj was born on 22 April 1925 in Shedbal, Belagavi (Karnataka). He received his initiation at a young age and went on to become one of the most prolific Jain scholars of modern times, having memorised over 8,000 Jain Agamic verses. He authored more than 50 works on Jain philosophy and ethics, including Jain Darshan, Anekantvad, and Mokshmarg Darshan. He travelled barefoot across Indian states for several decades, strictly adhering to Kayotsarga meditation, brahmacharya, and extreme austerity.
In 1975, during the 2500th Nirvana Mahotsav of Bhagwan Mahavir, Acharya Vidyanand Ji played a historic role in designing and introducing the official Jain Flag and Emblem, with agreement from all major Jain sects. The five-colour flag and the hand-inscribed Ahimsa symbol have since become unifying emblems for the Jain community across traditions.
He was instrumental in the restoration and revival of ancient Jain temples across India—including in Delhi, Vaishali, Indore, and Shravanabelagola—and was closely associated with the Shravanabelagola Mahamastakabhishek and the 2600th Janm Kalyanak Mahotsav of Lord Mahavir. He identified the site of Kundgram (now Basokund) in Bihar as the birthplace of Bhagwan Mahavir, a finding later recognised by Government of India in 1956.
As a founder of multiple institutions and pathshalas, Acharya Ji championed education for young monks and children, especially in Prakrit, Jain philosophy, and classical languages. He also promoted forgiveness rituals, spiritual egalitarianism, and inter-sect harmony through active dialogue.
The inaugural event will be attended by eminent Jain Acharyas, spiritual leaders, Members of Parliament, constitutional authorities, scholars, youth representatives, and other distinguished dignitaries from across the country. The programme will feature a series of tributes and commemorative events:
Highlights of the Inaugural Ceremony:
• A specially curated exhibition titled “Life and Legacy of Acharya Shri 108 Vidyanand Ji Maharaj”, highlighting rare archival material, photographs, milestones, and philosophical contributions
• Screening of a short documentary film chronicling his spiritual journey, societal contributions, and impact on national consciousness
• Release of a Commemorative Postage Stamp and Coin by the Ministry of Culture to mark the centenary year
• Launch of a biographical volume detailing Acharya Ji’s renunciatory path, literary works, institutional efforts, and role as a reformer
• Addresses by spiritual leaders, scholars, and public figures, reflecting on the relevance of his teachings in today’s world
• A Keynote Address by the Prime Minister of India, offering a national tribute to Acharya Ji’s legacy of ahimsa, truth, and dharma
The centenary year will include programmes across India focusing on community engagement, youth participation, interfaith dialogue, temple outreach, and Jain heritage awareness, ensuring that the timeless message of Acharya Vidyanand Ji reaches future generations.
This national observance is not just a celebration, but also a solemn call to reaffirm the timeless values of Indian civilisation—truth, compassion, discipline, and non-violence—that Acharya Shri 108 Vidyanand Ji Maharaj so powerfully embodied.