Ministry of Railways
New Passenger Reservation System Capable of generating over 1.5 lakh rail tickets per minute, i.e. about five times the current capacity of 32000 tickets in a minute, to be ready by year end.
Indian Railways to make Passenger Reservation System multilingual with Focus on Passenger Convenience and Smart Ticketing
To improve your travel uncertainty, Railway Ministry to soon implement advanced charting of waitlisted tickets; For trains departing before 2 pm, chart will be prepared by 9 pm previous day
Tatkal Booking to Have Broad-Based Authentication via Aadhaar or Govt ID Linked to DigiLocker for Enhanced Security and Transparency
Ticket Enquiry Capacity to Rise Tenfold—From 4 Lakh to Over 40 Lakh Enquiries Per Minute in New PRS System
29 JUN 2025 6:31PM by PIB Delhi
Indian Railways is committed to making the end-to-end travel experience passenger-centric. A passenger’s journey with the railways begins at the stage of ticket reservation. Railways is undertaking a series of steps to make ticket booking easier.
Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw recently reviewed the progress of these reforms. He emphasized that the ticketing system should be smart, transparent, accessible, and efficient. Planning should focus on passenger convenience. The system must ensure a smooth and comfortable travel experience to our passengers.
Improved advanced charting to have certainties of travel plan
Charting: Currently, the reservation chart is prepared four hours before the departure of the train. This creates uncertainty in the minds of passengers. Wherever passengers are coming from a nearby area to catch the train, this uncertainty can cause serious problems.
To remove this uncertainty, the railway board has proposed preparing the reservation chart eight hours before the departure. For trains departing before 1400 hours, the chart will be prepared the previous day at 2100 hrs itself. The Railway Minister agreed with this proposal and directed the board to start implementing this in phases so that there is no disruption.
This move will reduce uncertainties for passengers with waitlist tickets. The passengers
will get the first update on waitlist status well in advance. It will benefit passengers travelling from remote locations or suburbs of major cities for catching long distance trains. It will also provide more time to make alternative arrangements in case the wait list is not confirmed.
Modern Passenger Reservation System (PRS) by December 2025
The Railway Minister reviewed the upgradation of the passenger reservation system.The project is being executed for the last few months by CRIS.
The new upgraded PRS design is agile, flexible, and scalable to handle ten times the current load. It will significantly enhance the ticket booking capacity. The new PRS will allow over 1.5 lakh ticket bookings per minute. This will be an increase of roughly five times from 32,000 tickets per minute in the current PRS.
The ticket enquiry capacity will jump ten times i.e. from 4 lakh to over 40 lakh per enquiry will be possible in a minute time.
The new PRS also has a multilingual and user-friendly booking and enquiry interface.
In the new PRS, users will be able to submit their choice of seat and see the fare calendar. It also has integrated facilities for Divyangjan, students, patients, etc.
Streamlined authentication for Tatkal bookings Indian Railways will allow only authenticated users to book Tatkal tickets on IRCTC website and mobile app beginning 1st July, 2025.
Further, OTP-based authentication will be done for Tatkal bookings from the end of July, 2025.
The Railways Minister instructed officials to broadbase the authentication mechanism for Tatkal bookings.The authentication should be done using Aadhaar or any other verifiable Government ID available in the user’s DigiLocker account.
These measures reflect the continuous efforts of Indian Railways to modernise its systems and make them more citizen friendly.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹೊಸ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಕಾಯ್ದಿರಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ 1.5 ಲಕ್ಷ ರೈಲು ಟಿಕೆಟ್ ಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅಂದರೆ ಒಂದು ನಿಮಿಷದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ 32000 ಟಿಕೆಟ್ ಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಐದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು, ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಲಿದೆ.
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಟಿಕೆಟಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಕಾಯ್ದಿರಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಹುಭಾಷಾವಾಗಿಸುತ್ತದೆ
ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ವೇಟ್ ಲಿಸ್ಟ್ ಟಿಕೆಟ್ ಗಳ ಸುಧಾರಿತ ಚಾರ್ಟಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಿದೆ; ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 2 ಗಂಟೆಯ ಮೊದಲು ಹೊರಡುವ ರೈಲುಗಳಿಗೆ, ಹಿಂದಿನ ದಿನ ರಾತ್ರಿ 9 ರೊಳಗೆ ಚಾರ್ಟ್ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
ತತ್ಕಾಲ್ ಬುಕಿಂಗ್ ವರ್ಧಿತ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಗಾಗಿ ಆಧಾರ್ ಅಥವಾ ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ಗೆ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಲಾದ ಸರ್ಕಾರಿ ಐಡಿ ಮೂಲಕ ವಿಶಾಲ-ಆಧಾರಿತ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ
ಹೊಸ ಪಿಆರ್ ಎಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಟಿಕೆಟ್ ವಿಚಾರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ 4 ಲಕ್ಷದಿಂದ 40 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಏರಲಿದೆ
29 JUN 2025 6:31PM by PIB Bengaluru
ಎಂಡ್-ಟು-ಎಂಡ್ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ರೈಲ್ವೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಪ್ರಯಾಣವು ಟಿಕೆಟ್ ಕಾಯ್ದಿರಿಸುವ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಟಿಕೆಟ್ ಬುಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ರೈಲ್ವೆ ಸರಣಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಟಿಕೆಟಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸ್ಮಾರ್ಟ್, ಪಾರದರ್ಶಕ, ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಯೋಜನೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬೇಕು. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಬೇಕು.
ಪ್ರಯಾಣ ಯೋಜನೆಯ ಖಚಿತತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಲು ಸುಧಾರಿತ ಚಾರ್ಟಿಂಗ್
ಚಾರ್ಟಿಂಗ್: ಪ್ರಸ್ತುತ, ರೈಲು ಹೊರಡುವ ನಾಲ್ಕು ಗಂಟೆಗಳ ಮೊದಲು ಮೀಸಲಾತಿ ಚಾರ್ಟ್ ಅನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ರೈಲು ಹಿಡಿಯಲು ಹತ್ತಿರದ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಬರುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಈ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯು ಗಂಭೀರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು.
ಈ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು, ನಿರ್ಗಮನಕ್ಕೆ ಎಂಟು ಗಂಟೆಗಳ ಮೊದಲು ಮೀಸಲಾತಿ ಚಾರ್ಟ್ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ರೈಲ್ವೆ ಮಂಡಳಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ. 1400 ಗಂಟೆಗಳ ಮೊದಲು ಹೊರಡುವ ರೈಲುಗಳಿಗೆ, ಹಿಂದಿನ ದಿನ 2100 ಗಂಟೆಗೆ ಚಾರ್ಟ್ ಅನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು ಈ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಯಾಗದಂತೆ ಇದನ್ನು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಮಂಡಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
ಈ ಕ್ರಮವು ವೇಟ್ ಲಿಸ್ಟ್ ಟಿಕೆಟ್ ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ವೇಟ್ ಲಿಸ್ಟ್ ಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮೊದಲ ನವೀಕರಣವನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ದೂರದ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಹಿಡಿಯಲು ದೂರದ ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ಅಥವಾ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳ ಉಪನಗರಗಳಿಂದ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಇದು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಕಾಯುವ ಪಟ್ಟಿ ದೃಢೀಕರಿಸದಿದ್ದರೆ ಪರ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025 ರೊಳಗೆ ಆಧುನಿಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಕಾಯ್ದಿರಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಪಿ ಆರ್ ಎಸ್)
ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಕಾಯ್ದಿರಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕಳೆದ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳಿಂದ ಸಿ ಆರ್ ಐ ಎಸ್ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಹೊಸ ನವೀಕರಿಸಿದ ಪಿ ಆರ್ ಎಸ್ ವಿನ್ಯಾಸವು ಚುರುಕಾದ, ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಲೋಡ್ ನ ಹತ್ತು ಪಟ್ಟು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಆಗಿದೆ. ಇದು ಟಿಕೆಟ್ ಬುಕಿಂಗ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಪಿ ಆರ್ ಎಸ್ ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ 1.5 ಲಕ್ಷ ಟಿಕೆಟ್ ಬುಕಿಂಗ್ಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪಿ ಆರ್ ಎಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ 32,000 ಟಿಕೆಟ್ ಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು ಐದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಲಿದೆ.
ಟಿಕೆಟ್ ವಿಚಾರಣೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಹತ್ತು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ ಪ್ರತಿ ವಿಚಾರಣೆಯು ಒಂದು ನಿಮಿಷದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 4 ಲಕ್ಷದಿಂದ 40 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಏರುತ್ತದೆ.
ಹೊಸ ಪಿ ಆರ್ ಎಸ್ ಬಹುಭಾಷಾ ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ಬುಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವಿಚಾರಣಾ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ.
ಹೊಸ ಪಿ ಆರ್ ಎಸ್ ನಲ್ಲಿ, ಬಳಕೆದಾರರು ತಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆಯ ಆಸನವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಶುಲ್ಕ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ನೋಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ದಿವ್ಯಾಂಗರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ರೋಗಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ತತ್ಕಾಲ್ ಬುಕಿಂಗ್ಗಾಗಿ ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ದೃಢೀಕರಣ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ 2025 ರ ಜುಲೈ 1 ರಿಂದ ಐಆರ್ ಸಿಟಿಸಿ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ನಲ್ಲಿ ತತ್ಕಾಲ್ ಟಿಕೆಟ್ ಗಳನ್ನು ಕಾಯ್ದಿರಿಸಲು ಅಧಿಕೃತ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಜುಲೈ 2025 ರ ಅಂತ್ಯದಿಂದ ತತ್ಕಾಲ್ ಬುಕಿಂಗ್ಗಾಗಿ ಒಟಿಪಿ ಆಧಾರಿತ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ತತ್ಕಾಲ್ ಬುಕಿಂಗ್ಗಾಗಿ ದೃಢೀಕರಣ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಬ್ರಾಡ್ಬೇಸ್ ಮಾಡಲು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು. ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಆಧಾರ್ ಅಥವಾ ಬಳಕೆದಾರರ ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ಖಾತೆಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಯಾವುದೇ ಪರಿಶೀಲಿಸಬಹುದಾದ ಸರ್ಕಾರಿ ಐಡಿ ಬಳಸಿ ಮಾಡಬೇಕು.
ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ತನ್ನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ನಾಗರಿಕ ಸ್ನೇಹಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.