ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਅਧਾਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ 'ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਸਟੈਕ' ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ
28 JUN 2025 4:20PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਸਟੈਕ (ਆਈਈਐੱਸ) ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ, ਡਿਸਕੌਮ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਤਿਆਰ ਬਿਜਲੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਸਟੈਕ (ਆਈਈਐੱਸ) ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੇ ਗਠਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਸਟੈਕ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਪਹਿਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਜਦਕਿ ਭਾਰਤ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਦੀ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸੀ (ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ) ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਵਾਧਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਰ ਖੰਡਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹਿਜ ਡਿਜੀਟਲ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਮੁੱਖ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਸਟੈਕ - ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ (ਡੀਪੀਆਈ) ਰਾਹੀਂ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇਕ ਅਜਿਹੀ ਡਿਜੀਟਲ ਨੀਂਹ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਪਾਵਰ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਆਰੀ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਆਈਈਐੱਸ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰੇਗਾ:
• ਖਪਤਕਾਰਾਂ, ਸੰਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਲੱਖਣ ਆਈਡੀ
• ਅਸਲ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ
• ਸਹਿਜ ਸਿਸਟਮ ਏਕੀਕਰਣ ਲਈ ਓਪਨ ਏਪੀਆਈ
• ਖਪਤਕਾਰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਮਾਰਕੀਟ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਸਾਧਨ
ਇਸ ਕਦਮ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਮਾਣਯੋਗ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਖੱਟਰ ਨੇ ਕਿਹਾ: "ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ, ਗਰਿੱਡ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ ਹੈ। ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਸਟੈਕ (ਆਈਈਐੱਸ) ਵਰਗੇ ਡੀਪੀਆਈ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ, ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਬਿਜਲੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਧਾਰ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਵਿੱਚ UPI ਨੇ ਜੋ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਸਟੈਕ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵੀ ਉਹੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰੇਗਾ - ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸਹਿਜ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਊਰਜਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।"
ਆਈਈਐੱਸ ਨੂੰ ਸੰਕਲਪਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਚੋਣਵੇਂ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਸਤਵਿਕ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਆਈਈਐੱਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਸੰਕਲਪ ਦਾ 12 ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ (ਪੀਓਸੀ) ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਯੂਆਈਪੀ ਸਹੂਲਤ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਯੂਆਈਪੀ) ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨਾ, ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਇਨਸਾਈਟਸ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਈਐੱਸ 'ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਮੌਡਿਊਲਰ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਸੰਚਾਲਿਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਡੋਮੇਨਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਕਾਸ, ਪਾਇਲਟ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਸਟੈਕ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੀਆਂ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਲੋੜੀਂਦੇ ਮੁੱਖ ਨਤੀਜੇ:
• ਜਨਤਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਲਈ ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਸਟੈਕ ਵ੍ਹਾਈਟ ਪੇਪਰ
• ਮੁੰਬਈ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਨਾਲ ਯੂਟਿਲਿਟੀ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਪਾਇਲਟ ਟੈਸਟਿੰਗ
• ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਸਟੈਕ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਡਮੈਪ
ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵੇਰਵੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

Ministry of Power
Ministry of Power conceives an 'India Energy Stack' to build the Digital Backbone for India's Power Sector
India Energy Stack (IES) will play a vital role in integrating renewable energy, enhancing DISCOM efficiency, and delivering transparent, reliable, and future-ready power services : Shri Manohar Lal
28 JUN 2025 4:20PM by PIB Delhi
The Ministry of Power has announced the launch of a task force to conceive the India Energy Stack (IES), a pioneering initiative aimed at creating a unified, secure, and interoperable digital infrastructure for India's energy sector.
As India charts its path to becoming a $5 trillion economy and advances towards its Net Zero commitments, the power sector faces both unprecedented opportunities and complex challenges. Rapid growth in renewable energy, electric vehicles, and consumer participation in energy markets is transforming the sector, but fragmented systems and a lack of seamless digital integration remain key barriers.
To address these, the Ministry of Power is reimagining the sector’s digital foundation through the India Energy Stack — a Digital Public Infrastructure (DPI) that will provide a standardised, secure, and open platform to manage, monitor, and innovate across the electricity value chain.
The IES will offer:
• Unique IDs for consumers, assets, and transactions
• Real-time, consent-based data sharing
• Open APIs for seamless system integration
• Tools for consumer empowerment, market access, and innovation
Speaking on this development, Shri Manohar Lal Khattar, Hon'ble Minister for Power, said: “There is an urgent need for developing robust Digital Public Infrastructure in the power sector to manage the country’s rising demand, ensure grid stability, and empower consumers. DPI, such as India Energy Stack (IES), will play a vital role in integrating renewable energy, enhancing DISCOM efficiency, and delivering transparent, reliable, and future-ready power services. What Aadhaar did for identity and UPI achieved for digital payments, the India Energy Stack will accomplish for the power sector — unlocking seamless, secure, and consumer-centric energy services for every citizen.”
Apart from conceiving the IES, the Ministry will undertake a 12-month Proof of Concept (PoC) to demonstrate IES through real-world use cases in partnership with selected utilities. This includes piloting the Utility Intelligence Platform (UIP), a modular, analytics-driven application built on IES to support utilities, policymakers, and consumers with real-time insights and smarter energy management.
To guide these above initiatives, the Ministry has constituted a dedicated Task Force comprising experts from the technology, power sector, and regulatory domains, which will steer the development, pilot implementation, and nationwide scale-up of the India Energy Stack.
This initiative is being spearheaded by the Ministry of Power.
Key Outcomes Expected:
• India Energy Stack White Paper for public consultation
• Pilot testing of the Utility Intelligence Platform with DISCOMs in Mumbai, Gujarat and Delhi
• National roadmap for India Energy Stack rollout
Click here to see the details of the task force