संसदीय कामकाज मंत्रालय
अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्रालयाने मुंबईत 'जियो पारसी' योजनेच्या लाभार्थ्यांसाठी बायोमेट्रिक प्रमाणीकरण मोहिमेचे केले आयोजन
26 JUN 2025 4:24PM by PIB Mumbai
पारशी समुदायाला पाठबळ देण्याच्या आणि त्यांची घटती लोकसंख्या रोखण्याच्या सातत्यपूर्ण प्रयत्नांचा भाग म्हणून, अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्रालयाने आज मुंबईत 'जियो पारसी' योजनेच्या लाभार्थ्यांसाठी एक दिवसीय बायोमेट्रिक प्रमाणीकरण मोहीम आयोजित केली.
अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्रालयाचे उपमहासंचालक आलोक कुमार वर्मा आणि मंत्रालयातील इतर वरिष्ठ अधिकाऱ्यांनी, यावेळी बॉम्बे पारसी पंचायत आणि महाराष्ट्र सरकारच्या प्रतिनिधींसह, योजनेच्या अंमलबजावणीचा आढावा घेतला आणि लाभार्थ्यांशी थेट संवाद साधला. या कार्यक्रमात लाभार्थ्यांचा सक्रिय सहभाग दिसून आला. मुंबईतील 148 नोंदणीकृत लाभार्थ्यांपैकी सुमारे 100 लाभार्थी उपस्थित राहिले आणि त्यांनी आपले अनिवार्य वार्षिक बायोमेट्रिक प्रमाणीकरण पूर्ण केले.
अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्रालयाचा महत्वाकांक्षी उपक्रम असलेल्या 'जियो पारसी' योजनेचे तीन प्रमुख घटक आहेत:
वैद्यकीय साहाय्य - वंध्यत्वाच्या समस्येवर आयव्हीएफ, आयसीएसआय, सरोगसी यासारख्या उपचारांसाठी आणि गर्भधारणेनंतरची काळजी यासाठी आर्थिक सहाय्य.
समुदायाचे आरोग्य - मुले असलेल्या पारशी जोडप्यांना तसेच अवलंबित्व असलेल्या वयोवृद्ध सदस्यांना मासिक आर्थिक सहाय्य.
जागृती या समाजात वेळेवर विवाह, प्रजननाबाबत जागरूकता आणि कौटुंबिक आधार याला प्रोत्साहन.
या योजनेची व्याप्ती वाढविण्यासाठी मंत्रालय सक्रियपणे काम करत आहे. आतापर्यंत 'जियो पारसी' योजनेअंतर्गत नावनोंदणीसाठी 138 नवे अर्ज प्राप्त झाले आहेत. या अर्जांची सध्या छाननी सुरू असून योजनेच्या मार्गदर्शक सूचनांनुसार त्यावर कार्यवाही केली जाईल.
देशातील सर्वात छोट्या समुदायांपैकी एक असलेल्या या समुदायाचे सांस्कृतिक आणि लोकसंख्याशास्त्रीय सातत्य राखण्यामध्ये 'जियो पारसीयोजना महत्त्वाची भूमिका बजावत आहे. आजची यशस्वी बायोमेट्रिक मोहीम पारदर्शकता, उत्तरदायित्व आणि पारशी समुदायाला लाभांचे अखंड वितरण करण्याप्रति सरकारची वचनबद्धता अधोरेखित करते.

Ministry of Parliamentary Affairs
Ministry of Minority Affairs Conducts Biometric Authentication Drive for Jiyo Parsi Beneficiaries in Mumbai
26 JUN 2025 4:24PM by PIB Delhi
In a continued effort to support the Parsi community and arrest its declining population, the Ministry of Minority Affairs conducted a one-day biometric authentication drive for beneficiaries of the Jiyo Parsi scheme in Mumbai today.
Shri Alok Kumar Verma, Deputy Director General, Ministry of Minority Affairs and other senior officials from the Ministry, along with representatives from the Bombay Parsi Panchayat and the Government of Maharashtra took this opportunity to review the implementation of the scheme and engage directly with the beneficiaries. The event saw active participation, with around 100 out of 148 registered beneficiaries in Mumbai attending and completing their mandatory annual biometric authentication.
The Jiyo Parsi scheme, a flagship initiative of the Ministry of Minority Affairs, comprises three key components:
Medical Assistance – Provides financial aid for infertility treatments such as IVF, ICSI, surrogacy, and post-conception care.
Health of the Community – Offers monthly financial support to Parsi couples with children as well as to dependent elderly members.
Advocacy – Promotes timely marriage, fertility awareness, and family support within the community.
The Ministry is actively working to expand the reach of the scheme. As of now, 138 new applications have been received for enrollment under the Jiyo Parsi scheme. These applications are currently under scrutiny and will be processed in accordance with the scheme’s guidelines.
The Jiyo Parsi scheme continues to play a vital role in supporting the cultural and demographic continuity of one of India’s smallest and most distinguished communities. Today’s successful biometric drive underscores the government’s commitment to ensure transparency, accountability and the continued delivery of benefits to the Parsi community.