Ministry of Defence
Every act of terrorism is criminal & unjustifiable, SCO must unite in eliminating the menace for collective safety & security: Raksha Mantri at SCO Defence Ministers’ Meeting at Qingdao, China
“Peace & prosperity cannot co-exist with terrorism and proliferation of Weapons of Mass Destruction in the hands of non-state actors”
“Need to bring perpetrators, organisers, financiers & sponsors of terrorism to justice”
“With Operation Sindoor, India exercised its right to defend against terrorism and pre-empt & deter further cross border attacks”
“Epicentres of terrorism are no longer safe, we will not hesitate to target them”
26 JUN 2025 10:35AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, on June 26, 2025, laid down the broad contours of India’s transitional shift in its policy against terrorism at the Shanghai Cooperation Organisation (SCO) Defence Ministers’ Meeting at Qingdao, China, calling upon the member countries to unite in eliminating the menace for collective safety and security. Addressing the Defence Ministers, SCO Secretary General, Director Regional Anti-Terrorist Structure (RATS) of SCO and other distinguished delegates, Raksha Mantri stated that the biggest challenges faced by the region are related to peace, security and trust-deficit, with increasing radicalisation, extremism & terrorism being the root cause of these problems.
“Peace and prosperity cannot co-exist with terrorism and proliferation of Weapons of Mass Destruction in the hands of non-state actors and terror groups. Dealing with these challenges requires decisive action. It is imperative that those who sponsor, nurture and utilise terrorism for their narrow and selfish ends must bear the consequences. Some countries use cross-border terrorism as an instrument of policy and provide shelter to terrorists. There should be no place for such double standards. SCO should not hesitate to criticise such nations,” said Shri Rajnath Singh.
Raksha Mantri asserted that India launched Operation Sindoor in response to the heinous terror attack in Pahalgam, Jammu & Kashmir, exercising its right to defend against terrorism and pre-empt as well as deter further cross border attacks. “During the Pahalgam terror attack, victims were shot after they were profiled on religious identity. The Resistance Front, a proxy of UN-designated terror group Lashkar-e-Taiba (LeT) claimed responsibility for the attack. The pattern of Pahalgam attack matches with LeT’s previous terror attacks in India. India’s zero tolerance for terrorism was demonstrated through its actions. It includes our right to defend ourselves against terrorism. We have shown that epicentres of terrorism are no longer safe and we will not hesitate to target them,” he said.
Shri Rajnath Singh reiterated the need to hold the perpetrators, organisers, financiers and sponsors of reprehensible acts of terrorism, including cross-border terrorism, accountable and bring them to justice. He termed any and every act of terrorism as criminal & unjustifiable regardless of their motivation whenever, wherever and committed by whom-so-ever. SCO members must condemn this evil unequivocally, he said, reaffirming India’s resolve to fight terrorism in all its forms and manifestations.
Raksha Mantri called for proactive steps to prevent the spread of radicalisation among the youth, acknowledging the significant role of the RATS mechanism in tackling the challenge. “The joint statement of the Council of SCO Heads of State on ‘Countering Radicalisation leading to Terrorism, Separatism and Extremism’ issued during India’s Chairmanship symbolises our shared commitment,” he stated.
Shri Rajnath Singh underscored the importance of countering the technology used by terrorists including drones for cross-border smuggling of weapons and drugs, pointing out that traditional borders are no longer the sole barriers against threats in this interconnected world. He stressed that the world faces an intricate web of challenges that range from transnational terrorism and cyber-attacks to hybrid warfare. These threats, he said, do not respect national boundaries, and demand a unified response rooted in transparency, mutual trust, and collaboration.
Highlighting SCO’s crucial role in the current uncertain geopolitical scenario, Raksha Mantri stated that the member countries contribute around 30 per cent of the global GDP and about 40 percent of the world’s population resides in them. He described the creation of a safe, secure and stable region as a collective stake, which can contribute towards progress and improvement of peoples’ lives.
Shri Rajnath Singh said globalisation has been losing momentum, and the weakening of multilateral systems has made it harder to address urgent challenges, from maintaining peace and security to rebuilding economies after the pandemic. He added that competition between major powers is intensifying, with trade and technology being increasingly used as tools in geopolitical rivalries. “India believes that reformed multilateralism can help build cooperation to prevent conflict between countries by creating mechanisms for dialogue and collaboration,” he said.
Raksha Mantri voiced India’s commitment to increasing its connectivity with Central Asia. “Better connectivity not only enhances mutual trade but also fosters mutual trust. However, in these efforts, it is essential to uphold the basic principles of the SCO charter, particularly respecting the sovereignty and territorial integrity of member states,” he said.
Shri Rajnath Singh added that India has been consistent and steadfast in its policy in support of peace, security & stability in Afghanistan. He enumerated the immediate priorities in Afghanistan including providing humanitarian assistance to its people and contributing to overall developmental needs. As Afghanistan’s largest regional development partner, India continues to implement capacity-building initiatives for the Afghan people, he said.
Raksha Mantri also shared insights on how non-traditional security challenges like pandemics, climate change, food & water security, and associated societal disruptions recognise no boundaries and impact peoples’ lives. He stressed that these challenges cannot be addressed without responsible policies and cooperation among nations. “India’s initiative on Coalition for Disaster Resilient Infrastructure aims not only at promotion of disaster resilient infrastructure, but also infrastructure risk management, standards, financing and recovery. It is also an example of how countries are coming together to create and share capabilities to deal with humanitarian assistance & disaster relief,” he added.
Shri Rajnath Singh stated that India’s vision of SAGAR (Security and Growth for All in the Region) and MAHASAGAR (Mutual and Holistic Advancement for Security and Growth Across Regions) are testament to create a conducive environment for growth and economic development, with security & stability being the most essential components. He underlined India’s support to greater cooperation and mutual trust among SCO members, urging them to collectively aspire to fulfill the aspirations and expectations of the people while tackling today's challenges. “We must all be in lockstep in our endeavour in strengthening stability and security in our neighbourhood,” he said.
Raksha Mantri highlighted that India seeks to build consensus on dealing with global challenges on the basis of the motto ‘One Earth, One Family, One Future’, which is founded on its civilisational ethos of Vasudhaiva Kutumbakam (the world is one family). Mutual understanding and mutual benefit must be our guiding principles, he said.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
આતંકવાદનું દરેક કૃત્ય ગુનાહિત અને ગેરવાજબી છે, સામૂહિક સુરક્ષા અને સંરક્ષણ માટેના આ ખતરાનો નાશ કરવા માટે SCOએ એક થવું જોઈએ: ચીનના કિંગદાઓમાં SCO સંરક્ષણ પ્રધાનોની બેઠકમાં સંરક્ષણ પ્રધાન રાજનાથ સિંહ
"જ્યાં આતંકવાદ અને સામૂહિક વિનાશના શસ્ત્રો બિન-રાજ્ય કલાકારો અને આતંકવાદી સંગઠનોના હાથમાં હોય ત્યાં શાંતિ અને સમૃદ્ધિ શક્ય નથી"
"આતંકવાદના ગુનેગારો, આયોજકો, નાણાકીય સહાયકો અને પ્રાયોજકોને ન્યાયના કઠેડામાં લાવવાની જરૂર છે"
"ઓપરેશન સિંદૂર સાથે, ભારતે આતંકવાદ સામે રક્ષણ આપવા અને ભવિષ્યમાં સરહદ પારના હુમલાઓને રોકવાના પોતાના અધિકારનો ઉપયોગ કર્યો"
"આતંકવાદના કેન્દ્રો હવે સુરક્ષિત નથી, અમે તેમને નિશાન બનાવવામાં અચકાઈશું નહીં"
26 JUN 2025 10:35AM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 26 જૂન, 2025ના રોજ ચીનના કિંગદાઓમાં શાંઘાઈ સહકાર સંગઠન (SCO) સંરક્ષણ પ્રધાનોની બેઠકમાં ભારતની આતંકવાદ વિરોધી નીતિની રૂપરેખા આપી. પ્રધાનમંત્રીએ બંને દેશો વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં પરિવર્તન માટે એક વ્યાપક રોડમેપ રજૂ કર્યો અને આહ્વાન કર્યું સભ્ય દેશોએ સામૂહિક સુરક્ષા અને સંરક્ષણ માટેના આ ખતરાનો નાશ કરવા માટે એક સાથે આવવું જોઈએ. સંરક્ષણ પ્રધાનો, SCO સેક્રેટરી જનરલ, SCO રિજનલ કાઉન્ટર-ટેરરિઝમ સ્ટ્રક્ચર (RATS) ના ડિરેક્ટર અને અન્ય પ્રતિષ્ઠિત પ્રતિનિધિઓને સંબોધતા, સંરક્ષણ પ્રધાને કહ્યું કે આ ક્ષેત્ર સામે સૌથી મોટા પડકારો શાંતિ, સુરક્ષા અને વિશ્વાસનો અભાવ છે અને વધતા કટ્ટરવાદ, ઉગ્રવાદ અને આતંકવાદ આ સમસ્યાઓના મૂળ કારણો છે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે કહ્યું કે આતંકવાદ અને બિન-રાજ્ય કલાકારો અથવા સામૂહિક વિનાશના શસ્ત્રો (WMD) ધરાવતા આતંકવાદી જૂથો સાથે શાંતિ અને સમૃદ્ધિ સહઅસ્તિત્વમાં રહી શકતી નથી.
આ પડકારોનો સામનો કરવા માટે નિર્ણાયક પગલાં લેવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું કે જેઓ તેમના સંકુચિત અને સ્વાર્થી હેતુઓ માટે આતંકવાદને પ્રાયોજિત કરે છે, પોષે છે અને ઉપયોગ કરે છે તેમને પરિણામોનો સામનો કરવો પડશે. સંરક્ષણ પ્રધાને એમ પણ કહ્યું કે કેટલાક દેશો સરહદ પારના આતંકવાદનો ઉપયોગ તેમની નીતિ તરીકે કરે છે અને આતંકવાદીઓને આશ્રય આપે છે. આવા બેવડા ધોરણો માટે કોઈ જગ્યા હોવી જોઈએ નહીં અને SCO એ આવા દેશોની ટીકા કરવામાં અચકાવું જોઈએ નહીં.
સંરક્ષણ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતે જમ્મુ અને કાશ્મીરના પહેલગામમાં થયેલા જઘન્ય આતંકવાદી હુમલાના જવાબમાં ઓપરેશન સિંદૂર શરૂ કર્યું હતું, જેમાં આતંકવાદને રોકવા અને સરહદ પારના હુમલાઓનો સામનો કરવાના પોતાના અધિકારનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે પહેલગામ આતંકવાદી હુમલા દરમિયાન, પીડિતોને તેમની ધાર્મિક ઓળખના આધારે ગોળી મારી દેવામાં આવી હતી. યુએન દ્વારા નિયુક્ત આતંકવાદી જૂથ લશ્કર-એ-તૈયબા (LeT)ના સહયોગી 'ધ રેઝિસ્ટન્સ ફ્રન્ટ' એ હુમલાની જવાબદારી સ્વીકારી હતી. તેમણે કહ્યું કે પહેલગામ હુમલાની મોડસ ઓપરેન્ડી ભારતમાં લશ્કર-એ-તોયબા દ્વારા કરવામાં આવેલા અગાઉના આતંકવાદી હુમલાઓ સાથે મેળ ખાય છે. ભારતની આતંકવાદ પ્રત્યે શૂન્ય-સહિષ્ણુતા તેની કાર્યવાહી દ્વારા દર્શાવવામાં આવી છે. આમાં આતંકવાદ સામે પોતાનો બચાવ કરવાનો અમારો અધિકાર સામેલ છે. અમે બતાવ્યું છે કે આતંકવાદના કેન્દ્રો હવે સુરક્ષિત નથી અને અમે તેમને નિશાન બનાવવામાં અચકાઈશું નહીં.
શ્રી રાજનાથ સિંહે સરહદ પાર આતંકવાદ સહિત આતંકવાદના નિંદનીય કૃત્યોના ગુનેગારો, આયોજકો, નાણાકીય સહાયકો અને પ્રાયોજકોને જવાબદાર ઠેરવવા અને ન્યાયના કઠેડામાં લાવવાની જરૂરિયાતનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. તેમણે આતંકવાદના દરેક કૃત્યને ગુનાહિત અને ગેરવાજબી ગણાવ્યું. તેમણે કહ્યું કે SCO સભ્યોએ આ દુષ્ટતાની સ્પષ્ટ નિંદા કરવી જોઈએ. તેમણે આતંકવાદના તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓ સામે લડવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પણ વ્યક્ત કરી.
સંરક્ષણ મંત્રીએ યુવાનોમાં કટ્ટરવાદના ફેલાવાને રોકવા માટે સક્રિય પગલાં લેવા હાકલ કરી અને આ પડકારનો સામનો કરવામાં RATS મિકેનિઝમની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને સ્વીકારી. તેમણે કહ્યું કે ભારતના અધ્યક્ષપદ દરમિયાન જારી કરાયેલ SCO કાઉન્સિલ ઓફ હેડ્સ ઓફ સ્ટેટ એન્ડ સ્ટેટનું 'આતંકવાદ, અલગતાવાદ અને ઉગ્રવાદને પ્રોત્સાહન આપતી કટ્ટરવાદનો સામનો' પર સંયુક્ત નિવેદન આપણી સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતીક છે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે આતંકવાદીઓ દ્વારા સરહદો પાર શસ્ત્રો અને માદક દ્રવ્યોની દાણચોરી કરવા માટે ડ્રોન સહિતની ટેકનોલોજીનો સામનો કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે પરંપરાગત સરહદો હવે આ એકબીજા સાથે જોડાયેલા વિશ્વમાં જોખમો સામે એકમાત્ર અવરોધ નથી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે વિશ્વ આંતરરાષ્ટ્રીય આતંકવાદ અને સાયબર હુમલાઓથી લઈને હાઇબ્રિડ યુદ્ધ સુધીના પડકારોના જટિલ નેટવર્કનો સામનો કરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ ધમકીઓ રાષ્ટ્રીય સીમાઓનું સન્માન કરતી નથી અને પારદર્શિતા, પરસ્પર વિશ્વાસ અને સહયોગ પર આધારિત એકીકૃત પ્રતિભાવની જરૂર છે.
વર્તમાન અનિશ્ચિત ભૂરાજકીય પરિસ્થિતિમાં SCO ની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા, સંરક્ષણ મંત્રીએ કહ્યું કે તેના સભ્ય દેશો વૈશ્વિક GDP માં લગભગ 30 ટકા ફાળો આપે છે અને વિશ્વની લગભગ 40 ટકા વસ્તીનું ઘર છે. તેમણે સલામત, સુરક્ષિત અને સ્થિર ક્ષેત્રના નિર્માણને એક સામૂહિક હિત તરીકે વર્ણવ્યું જે લોકોના જીવનમાં પ્રગતિ અને સુધારણામાં ફાળો આપી શકે છે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે કહ્યું કે વૈશ્વિકરણ તેની ગતિ ગુમાવી રહ્યું છે અને બહુપક્ષીય પ્રણાલીઓના નબળા પડવાથી રોગચાળા પછી શાંતિ અને સુરક્ષા જાળવવાથી લઈને અર્થતંત્રોના પુનર્નિર્માણ સુધીના તાત્કાલિક પડકારોનો સામનો કરવો મુશ્કેલ બન્યો છે. તેમણે કહ્યું કે મોટી શક્તિઓ વચ્ચે સ્પર્ધા તીવ્ર બની રહી છે અને વેપાર અને ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ ભૂરાજકીય સ્પર્ધામાં વધુને વધુ સાધનો તરીકે થઈ રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતનું માનવું છે કે બહુપક્ષીય મંચો સુધારવા અને સંવાદ અને સહયોગ માટે મિકેનિઝમ બનાવવાથી દેશો વચ્ચે સંઘર્ષ અટકાવવા માટે સહયોગ સ્થાપિત કરવામાં મદદ મળી શકે છે.
સંરક્ષણ મંત્રીએ મધ્ય એશિયા સાથે જોડાણ વધારવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી. તેમણે કહ્યું કે સારી જોડાણ માત્ર પરસ્પર વેપારમાં વધારો જ નહીં પરંતુ પરસ્પર વિશ્વાસ પણ વધારે છે. જો કે, આ પ્રયાસો માટે SCO ચાર્ટરના મુખ્ય સિદ્ધાંતો જાળવવાની જરૂર છે જેમાં સભ્ય દેશોની સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતાનો આદર સામેલ છે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે કહ્યું કે ભારત અફઘાનિસ્તાનમાં શાંતિ, સુરક્ષા અને સ્થિરતા માટે તેની નીતિમાં પ્રતિબદ્ધ અને અડગ રહ્યું છે. તેમણે અફઘાનિસ્તાનમાં તાત્કાલિક પ્રાથમિકતાઓની યાદી આપી જેમાં ત્યાંના લોકોને માનવતાવાદી સહાય પૂરી પાડવી અને એકંદર વિકાસ જરૂરિયાતોમાં યોગદાન આપવું સામેલ છે. તેમણે કહ્યું કે અફઘાનિસ્તાનના સૌથી મોટા પ્રાદેશિક વિકાસ ભાગીદાર તરીકે, ભારતે અફઘાનિસ્તાનના લોકો માટે ક્ષમતા નિર્માણ પહેલ અમલમાં મૂકવાનું ચાલુ રાખ્યું છે.
સંરક્ષણ મંત્રીએ એ પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે રોગચાળો, આબોહવા પરિવર્તન, ખોરાક અને પાણીની સુરક્ષા અને સંબંધિત સામાજિક વિક્ષેપો જેવા બિન-પરંપરાગત સુરક્ષા પડકારો કોઈ સીમાઓને ઓળખતા નથી અને લોકોના જીવનને અસર કરે છે. તેમણે કહ્યું કે રાષ્ટ્રો વચ્ચે જવાબદાર નીતિઓ અને સહયોગ વિના આ પડકારોનો સામનો કરી શકાતો નથી. તેમણે કહ્યું કે ભારતની આપત્તિ પ્રતિરોધક માળખાગત જોડાણની પહેલનો ઉદ્દેશ્ય માત્ર આપત્તિ પ્રતિરોધક માળખાગત સુવિધાઓ જ નહીં પરંતુ માળખાગત જોખમ વ્યવસ્થાપન, ધોરણો, ધિરાણ અને પુનઃપ્રાપ્તિને પણ પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. તે માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહતનો સામનો કરવા માટે ક્ષમતાઓનું નિર્માણ અને શેર કરવા માટે દેશો કેવી રીતે એક સાથે આવી રહ્યા છે તેનું પણ એક ઉદાહરણ છે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે કહ્યું કે ભારતનું SAGAR (પ્રદેશમાં બધા માટે સુરક્ષા અને વિકાસ) અને Oojan (પ્રદેશમાં સુરક્ષા અને વિકાસ માટે પરસ્પર અને સર્વાંગી પ્રગતિ)નું વિઝન વિકાસ અને આર્થિક વિકાસ માટે અનુકૂળ વાતાવરણ બનાવવાનું પ્રમાણ છે, જેમાં સુરક્ષા અને સ્થિરતા સૌથી આવશ્યક ઘટકો છે. તેમણે SCO સભ્યો વચ્ચે વધુ સહયોગ અને પરસ્પર વિશ્વાસ માટે ભારતના સમર્થન પર ભાર મૂક્યો અને આજના પડકારોનો સામનો કરતી વખતે લોકોની આકાંક્ષાઓ અને અપેક્ષાઓ પૂરી કરવા માટે સામૂહિક રીતે પ્રયાસ કરવા વિનંતી કરી. તેમણે કહ્યું કે, આપણે આપણા પડોશમાં સ્થિરતા અને સુરક્ષાને મજબૂત કરવાના આપણા પ્રયાસમાં સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ.
સંરક્ષણ મંત્રીએ કહ્યું કે ભારત 'એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય' ના સૂત્રના આધારે વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવા માટે સર્વસંમતિ બનાવવા માંગે છે, જે વસુધૈવ કુટુમ્બકમ (વિશ્વ એક પરિવાર છે) ના તેના સભ્યતા મૂલ્યો પર આધારિત છે. પરસ્પર સમજણ અને પરસ્પર લાભ આપણા માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતો હોવા જોઈએ, એમ તેમણે કહ્યું.