మంత్రిమండలి
ఉత్తరప్రదేశ్ ఆగ్రాలోని సింగ్నా వద్ద ఇంటర్నేషనల్ పొటాటో సెంటర్ (సీఐపీ) దక్షిణాసియా ప్రాంతీయ కేంద్రం ఏర్పాటుకు కేబినెట్ ఆమోదం
25 JUN 2025 3:18PM by PIB Hyderabad
ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రం, ఆగ్రాలో ఇంటర్నేషనల్ పొటాటో సెంటర్ (సీఐపీ) దక్షిణాసియా ప్రాంతీయ కేంద్రం (సీఎస్ఏఆర్సీ) ఏర్పాటు చేయాలన్న వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ ప్రతిపాదనకు, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని కేబినెట్ ఆమోదం తెలిపింది.
ఆహార, పౌష్టికాహార భద్రత పెంపొందింపు, రైతు ఆదాయాన్ని పెంచడం, ఉపాధి కల్పన లక్ష్యాలుగా ప్రభుత్వం ఈ పెట్టుబడికి ఆమోదం తెలిపింది. ఆలుగడ్డ, చిలగడదుంపల ఉత్పత్తి పెంపు, కోతల అనంతర కార్యకలాపాలు, విలువ జోడింపు కార్యకలాపాల వల్ల ఈ లక్ష్యాలు సాధ్యపడతాయని భావిస్తున్నారు.
ఆలుగడ్డలు, చిలగడదుంపల సాగు, ప్రాసెసింగ్, ప్యాకేజింగ్, రవాణా, విక్రయం, వేల్యూ చెయిన్ వంటి కార్యకలాపాలు విశేషమైన ఉపాధి అవకాశాలను కలిగి ఉన్నాయి. దాంతో, ఈ రంగంలోని విస్తృతమైన అవకాశాలను అందిపుచ్చుకునేందుకు ఉత్తరప్రదేశ్ ఆగ్రాలోని సింగ్నా వద్ద ఇంటర్నేషనల్ పొటాటో సెంటర్ (సీఐపీ) దక్షిణాసియా ప్రాంతీయ కేంద్రం ఏర్పాటవుతోంది. సీఎస్ఏఆర్సీ అభివృద్ధి పరచిన భారీ దిగుబడులనిచ్చే, పుష్టికరమైన, వాతావరణ మార్పులకు తట్టుకునే ఆలుగడ్డ, చిలగడదుంప రకాల సాగు ఈ రంగంలో సుస్థిర అభివృద్ధికి బాటలు వేస్తుంది. అంతేకాక, అందివచ్చే అంతర్జాతీయ స్థాయి విజ్ఞానం, సృజనాత్మకతల వల్ల భారత్ కే కాక, మొత్తం దక్షిణాసియా ప్రాంతానికి ప్రయోజనం కలుగుతుంది.

Cabinet
Cabinet approves establishment of International Potato Centre (CIP)’s South Asia Regional Centre at Singna, Agra, Uttar Pradesh
25 JUN 2025 3:18PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved a proposal from the Department of Agriculture & Farmers Welfare to establish International Potato Centre (CIP)’s South Asia Regional Centre (CSARC) at Agra, Uttar Pradesh.
The major objective of this investment is to increase food and nutrition security, farmers income, and job creation by improving potato and sweetpotato productivity, post-harvest management and value-addition.
The potato sector in India has the potential to generate significant employment opportunities in production sector, processing sector, packaging, transportation, marketing, value chain, etc. Hence, in order to untap and explore the huge potential in this sector, International Potato Centre (CIP) ‘s south Asia regional Centre is being established at Singna, Agra, Uttar Pradesh. High yielding, nutrient and climate resilient varieties of potato and sweetpotato developed by CSARC will significantly accelerate the sustainable development of the potato and sweetpotato sectors not only in India but in the South Asia region also through world-class science and innovation.