પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ શ્રી નારાયણ ગુરુ અને મહાત્મા ગાંધી વચ્ચેની ઐતિહાસિક વાતચીતના શતાબ્દી સમારોહને સંબોધિત કર્યો
શ્રી નારાયણ ગુરુના આદર્શો માનવતા માટે એક મહાન ખજાનો છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતને આવા નોંધપાત્ર સંતો, ઋષિઓ અને સમાજ સુધારકોનાં આશીર્વાદ મળ્યા છે જેઓ સમાજમાં પરિવર્તનકારી પરિવર્તન લાવ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
શ્રી નારાયણ ગુરુએ તમામ પ્રકારના ભેદભાવથી મુક્ત સમાજની કલ્પના કરી હતી, આજે સંતૃપ્તિ અભિગમ અપનાવીને દેશ ભેદભાવની દરેક શક્યતાને દૂર કરવા માટે કામ કરી રહ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
સ્કીલ ઇન્ડિયા જેવા મિશન યુવાનોને સશક્ત બનાવી રહ્યા છે અને તેમને આત્મનિર્ભર બનાવી રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતને મજબૂત બનાવવા માટે, આપણે આર્થિક, સામાજિક અને લશ્કરી દરેક મોરચે આગળ વધવું પડશે. આજે દેશ આ માર્ગ પર આગળ વધી રહ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
24 JUN 2025 1:01PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવનમાં ભારતના બે મહાન આધ્યાત્મિક અને નૈતિક નેતાઓ, શ્રી નારાયણ ગુરુ અને મહાત્મા ગાંધી વચ્ચેના ઐતિહાસિક વાર્તાલાપના શતાબ્દી સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો. આ પ્રસંગે સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ તેમની આદરપૂર્ણ શુભેચ્છાઓ પાઠવી અને કહ્યું કે આજે આ સ્થળ દેશના ઇતિહાસમાં એક અભૂતપૂર્વ ક્ષણનું સાક્ષી બની રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ એક ઐતિહાસિક ઘટના હતી જેણે આપણા સ્વતંત્રતા આંદોલનને નવી દિશા આપી, સ્વતંત્રતાના ઉદ્દેશ્યોને નક્કર અર્થ આપ્યો અને સ્વતંત્ર ભારતનું સ્વપ્ન સાકાર કર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "શ્રી નારાયણ ગુરુ અને મહાત્મા ગાંધી વચ્ચે 100 વર્ષ પહેલાં થયેલી મુલાકાત આજે પણ પ્રેરણાદાયક અને સુસંગત છે અને સામાજિક સંવાદિતા અને વિકસિત ભારતના સામૂહિક લક્ષ્યો માટે ઊર્જાના શક્તિશાળી સ્ત્રોત તરીકે સેવા આપે છે." તેમણે આ ઐતિહાસિક પ્રસંગે શ્રી નારાયણ ગુરુના ચરણોમાં નમન કર્યું અને મહાત્મા ગાંધીને શ્રદ્ધાંજલિ પણ આપી હતી.
શ્રી મોદીએ કહ્યું, "શ્રી નારાયણ ગુરુના આદર્શો માનવતા માટે એક મહાન સંપત્તિ છે." તેમણે કહ્યું કે શ્રી નારાયણ ગુરુ દેશ અને સમાજની સેવા કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ લોકો માટે માર્ગદર્શક પ્રકાશ તરીકે સેવા આપે છે. તેમણે સમાજના દલિત, શોષિત અને વંચિત વર્ગો સાથે લાંબા સમયથી જોડાયેલા રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજે પણ જ્યારે તેઓ આ સમુદાયોના ભલા માટે મોટા નિર્ણયો લે છે, ત્યારે તેઓ ગુરુદેવને યાદ કરે છે. 100 વર્ષ પહેલાંની સામાજિક પરિસ્થિતિઓ પર પ્રતિબિંબ પાડતા, જે સદીઓથી ચાલી આવતી વસાહતી શાસનની વિકૃતિઓ દ્વારા આકાર પામી હતી, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તે સમયે લોકો પ્રવર્તમાન સામાજિક દુષણો સામે બોલતા ડરતા હતા. જોકે, તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે શ્રી નારાયણ ગુરુ વિરોધથી અવિચલિત હતા અને પડકારોથી ડરતા નહોતા. પ્રધાનમંત્રીએ નિર્દેશ કર્યો કે શ્રી નારાયણ ગુરુનો સત્ય, સેવા અને સદ્ભાવનામાં સાથે સુમેળ અને સમાનતામાં દૃઢ વિશ્વાસ હતો. આ પ્રેરણા જ આપણને 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ'નો માર્ગ બતાવે છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ વિશ્વાસ આપણને એવા ભારતનું નિર્માણ કરવાની શક્તિ આપે છે, જ્યાં અંતિમ છેડે ઉભેલી વ્યક્તિ આપણી ટોચની પ્રાથમિકતા હોય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે શિવગિરિ મઠના લોકો અને સંતો શ્રી નારાયણ ગુરુ અને મઠમાં તેમની ઊંડી અને અતૂટ શ્રદ્ધાથી સારી રીતે વાકેફ છે. તેમણે કહ્યું કે તેમને હંમેશા મઠના પૂજ્ય સંતોનો સ્નેહ મળ્યો છે. તેમણે 2013માં કેદારનાથમાં થયેલી કુદરતી આફતને યાદ કરી જેમાં શિવગિરિ મઠના ઘણા લોકો ફસાયા હતા. મઠે તેમને, જે તે સમયે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા, ફસાયેલા લોકોને બહાર કાઢવાની જવાબદારી સોંપી હતી. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે કટોકટીના સમયે, તેમનું પહેલું ધ્યાન એવા લોકો પર જાય છે જેમને તેઓ પોતાના માને છે - જેમના પ્રત્યે તેઓ પોતાનુંપણું અને જવાબદારી અનુભવે છે. તેમણે કહ્યું કે શિવગિરિ મઠના સંતો દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલી આત્મીયતા અને વિશ્વાસ કરતાં તેમના માટે કોઈ મોટી આધ્યાત્મિક સંતોષ હોઈ શકે નહીં.
કાશી સાથેના તેમના જોડાણ પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે વરકલાને લાંબા સમયથી દક્ષિણની કાશી કહેવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે કાશી ઉત્તરમાં હોય કે દક્ષિણમાં, તેમના માટે દરેક કાશી પોતાની છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેઓ ભારતની આધ્યાત્મિક પરંપરાઓ અને તેના ઋષિઓ અને મુનિઓના વારસાને નજીકથી સમજવા અને જીવવા માટે ભાગ્યશાળી રહ્યા છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારતની એક અનોખી શક્તિ એ છે કે જ્યારે પણ દેશમાં ઉથલપાથલ થાય છે, ત્યારે દેશના કોઈ ખૂણામાંથી એક મહાન વ્યક્તિત્વ ઉભરી આવે છે અને સમાજને એક નવો માર્ગ બતાવે છે. તેમણે કહ્યું કે કેટલાક લોકો સમાજના આધ્યાત્મિક ઉત્થાન માટે કામ કરે છે, જ્યારે કેટલાક સામાજિક સુધારાઓને પ્રોત્સાહન આપે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે શ્રી નારાયણ ગુરુ આવા મહાન સંતોમાંના એક હતા. તેમણે કહ્યું કે 'નિવૃત્તિ પંચકમ' અને 'આત્મોપદેશ શતકમ' જેવા તેમના કાર્યો અદ્વૈત અને આધ્યાત્મિક અભ્યાસના કોઈપણ વિદ્યાર્થી માટે આવશ્યક માર્ગદર્શક તરીકે સેવા આપે છે.
શ્રી નારાયણ ગુરુના મુખ્ય વિષયો યોગ, વેદાંત, આધ્યાત્મિક વ્યવહાર અને મુક્તિ હતા તે નોંધીને, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે શ્રી નારાયણ ગુરુ સમજતા હતા કે સામાજિક દુષ્ટતાઓમાં ફસાયેલા સમાજનો આધ્યાત્મિક ઉત્થાન તેના સામાજિક ઉત્થાન દ્વારા જ પ્રાપ્ત કરી શકાય છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે શ્રી નારાયણ ગુરુએ આધ્યાત્મિકતાને સામાજિક સુધારણા અને જન કલ્યાણના માધ્યમમાં પરિવર્તિત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે ગાંધીજી પણ શ્રી નારાયણ ગુરુના પ્રયાસોથી પ્રેરિત અને માર્ગદર્શન પામ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ગુરુદેવ રવીન્દ્રનાથ ટાગોર જેવા વિદ્વાનોને પણ શ્રી નારાયણ ગુરુ સાથેની ચર્ચાઓથી ફાયદો થયો હતો.
એક કિસ્સો શેર કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે કોઈએ રમણ મહર્ષિને શ્રી નારાયણ ગુરુના આત્મોપદેશ શતકમનું પઠન કર્યું, ત્યારે રમણ મહર્ષિએ કહ્યું હતું કે "તેઓ બધું જ જાણે છે." તેમણે તે સમયને યાદ કર્યો જ્યારે વિદેશી વિચારધારાઓ ભારતની સભ્યતા, સંસ્કૃતિ અને ફિલસૂફીને નબળી પાડવાનો પ્રયાસ કરતી હતી. તેમણે કહ્યું કે, શ્રી નારાયણ ગુરુએ આપણને અહેસાસ કરાવ્યો કે દોષ આપણી મૂળ પરંપરાઓમાં નથી, પરંતુ આપણે ખરેખર આપણી આધ્યાત્મિકતા કેળવવાની જરૂર છે. આપણે એવા લોકો છીએ જે દરેક માનવીમાં નારાયણ અને દરેક જીવમાં શિવને જુએ છે. આપણે દ્વૈતમાં અદ્વૈત, વિવિધતામાં એકતા અને દેખીતા તફાવતોમાં પણ એકતા જોઈએ છીએ.
શ્રી નારાયણ ગુરુના મંત્ર - 'ઓરુ જાતિ, ઓરુ માથમ, ઓરુ દૈવમ, મનુષ્યમ' થી દરેક વ્યક્તિ પરિચિત છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, જેનો અર્થ થાય છે 'એક જાતિ, એક ધર્મ, માનવજાત માટે એક ભગવાન', જે સમગ્ર માનવતા અને તમામ જીવોની એકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ ફિલસૂફી ભારતની સભ્યતા નીતિશાસ્ત્રનો આધાર બનાવે છે. તેમણે કહ્યું કે આજે ભારત વૈશ્વિક સુખાકારીની ભાવના સાથે આ ફિલસૂફીનો વિસ્તાર કરી રહ્યું છે. તાજેતરમાં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણી પર પ્રકાશ પાડતા અને આ વર્ષની થીમ 'એક પૃથ્વી, એક સ્વાસ્થ્ય માટે યોગ' હોવાનો ઉલ્લેખ કરતા, જે એક ગ્રહ અને સાર્વત્રિક સુખાકારીના દ્રષ્ટિકોણનું પ્રતીક છે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે અગાઉ ભારતે માનવતાના કલ્યાણ માટે 'એક વિશ્વ, એક સ્વાસ્થ્ય' જેવી વૈશ્વિક પહેલ પણ શરૂ કરી હતી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારત હવે ટકાઉ વિકાસ તરફ 'એક સૂર્ય, એક પૃથ્વી, એક ગ્રીડ' જેવી વૈશ્વિક ચળવળોનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે. 2023માં G-20 સમિટના ભારતના અધ્યક્ષપદ દરમિયાન, થીમ 'એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય' હતી તે યાદ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી કે આ પ્રયાસો 'વસુધૈવ કુટુમ્બકમ'ની ભાવના પર આધારિત છે અને શ્રી નારાયણ ગુરુ જેવા સંતોથી પ્રેરિત છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું, “શ્રી નારાયણ ગુરુએ ભેદભાવ મુક્ત સમાજની કલ્પના કરી હતી. આજે, દેશ સંતૃપ્તિ અભિગમ અપનાવીને ભેદભાવની દરેક શક્યતાને દૂર કરી રહ્યો છે.” તેમણે લોકોને 10-11 વર્ષ પહેલાંની પરિસ્થિતિઓને યાદ કરવાનો આગ્રહ કર્યો, જ્યારે આઝાદીના દાયકાઓ છતાં લાખો નાગરિકો અત્યંત મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓમાં જીવવા માટે મજબૂર હતા. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે લાખો પરિવારો પાસે આશ્રય નહોતો, અસંખ્ય ગામડાઓમાં સ્વચ્છ પીવાનું પાણી નહોતું અને આરોગ્યસંભાળના અભાવે, નાની બીમારીઓનો પણ ઉપચાર થઈ શકતો ન હતો અને ગંભીર બીમારીના કિસ્સામાં, જીવન બચાવવાનો કોઈ રસ્તો નહોતો. તેમણે કહ્યું કે લાખો ગરીબ લોકો - દલિતો, આદિવાસી, મહિલાઓ - મૂળભૂત માનવીય ગૌરવથી વંચિત હતા. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ મુશ્કેલીઓ પેઢીઓથી ચાલી રહી છે, જેના કારણે ઘણા લોકો વધુ સારા જીવનની આશા છોડી દે છે. તેમણે પ્રશ્ન કર્યો કે જ્યારે આટલી મોટી વસ્તી પીડા અને નિરાશામાં જીવે છે ત્યારે દેશ કેવી રીતે પ્રગતિ કરી શકે છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે તેમની સરકારે કરુણાને તેના વિચાર અને સેવાને તેના મિશનનો કેન્દ્રિય ભાગ બનાવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ લાખો ગરીબ, દલિત, પીડિત અને વંચિત પરિવારોને પાકા મકાનો પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે. તેમણે દરેક ગરીબ નાગરિક માટે ઘર સુનિશ્ચિત કરવાના સરકારના ધ્યેયનો પુનરોચ્ચાર કર્યો અને કહ્યું કે આ મકાનો ફક્ત ઈંટ-સિમેન્ટના બાંધકામો નથી પરંતુ તમામ આવશ્યક સુવિધાઓથી સજ્જ ઘરના સંપૂર્ણ ખ્યાલને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ જ કારણ છે કે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ બનેલા ઘરોમાં ગેસ, વીજળી અને સ્વચ્છતા સુવિધાઓ છે. જળ જીવન મિશન વિશે વાત કરતા, જેના હેઠળ દરેક ઘરમાં સ્વચ્છ પાણી પહોંચાડવામાં આવી રહ્યું છે, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આદિવાસી વિસ્તારોમાં પણ, જ્યાં સરકારી સેવાઓ ક્યારેય પહોંચી ન હતી ત્યાં પણ હવે વિકાસ સુનિશ્ચિત છે. તેમણે કહ્યું કે સૌથી હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા આદિવાસી સમુદાયો માટે, પ્રધાનમંત્રી જન મંચ યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી અને આ પહેલને કારણે ઘણા ક્ષેત્રોમાં પરિવર્તન જોવા મળી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે પરિણામે, સમાજના સૌથી નીચલા સ્તરે રહેતા લોકોને પણ નવી આશા મળી છે. તેમણે કહ્યું, "આ પહેલો ફક્ત તેમના જીવનમાં પરિવર્તન લાવી રહી નથી, પરંતુ રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે શ્રી નારાયણ ગુરુએ સતત મહિલા સશક્તિકરણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો છે અને સરકાર મહિલા-નેતૃત્વ વિકાસના મંત્ર સાથે આગળ વધી રહી છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે સ્વતંત્રતાના દાયકાઓ પછી પણ, ભારતમાં ઘણા ક્ષેત્રો હતા જ્યાં મહિલાઓને પ્રવેશવાથી સંપૂર્ણપણે પ્રતિબંધિત હતો. તેમણે ખાતરી આપી કે સરકારે આ પ્રતિબંધો દૂર કર્યા છે, જેનાથી મહિલાઓને નવા ક્ષેત્રોમાં અધિકાર પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ મળી છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે આજે રમતગમતથી લઈને અંતરિક્ષ સુધી, મહિલાઓ દરેક ક્ષેત્રમાં દેશને ગૌરવ અપાવી રહી છે. સમાજના દરેક વર્ગ અને તબક્કો હવે નવા આત્મવિશ્વાસ સાથે વિકસિત ભારતના સ્વપ્નમાં યોગદાન આપી રહ્યા છે તેની નોંધ લેતા, પ્રધાનમંત્રીએ સ્વચ્છ ભારત મિશન, પર્યવરણ અભિયાન, અમૃત સરોવરનું નિર્માણ અને બાજરી જાગૃતિ અભિયાન જેવી પહેલોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ પ્રયાસો 140 કરોડ ભારતીયોની શક્તિથી પ્રેરિત જન ભાગીદારીની ભાવનામાં આગળ વધી રહ્યા છે.
શ્રી નારાયણ ગુરુના શાશ્વત દ્રષ્ટિકોણ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે- જેમણે ઘોષણા કરી હતી: ‘શિક્ષણ દ્વારા જ્ઞાન, સંગઠન દ્વારા શક્તિ અને ઉદ્યોગ દ્વારા સમૃદ્ધિ. શ્રી નારાયણ ગુરુએ માત્ર આ દ્રષ્ટિકોણને વ્યક્ત કર્યો જ નહીં પરંતુ તેને સાકાર કરવા માટે મુખ્ય સંસ્થાઓનો પાયો પણ નાખ્યો.’ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે શિવગિરીમાં ગુરુજીએ શારદા મઠની સ્થાપના કરી હતી, જે દેવી સરસ્વતીને સમર્પિત હતી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ સંસ્થા એ માન્યતાનું પ્રતીક છે કે શિક્ષણ હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા લોકોના ઉત્થાન અને મુક્તિનું સાધન બનવું જોઈએ. શ્રી મોદીએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે ગુરુદેવ દ્વારા શરૂ કરાયેલા પ્રયાસો આજે પણ ચાલુ છે, દેશભરના અનેક શહેરોમાં ગુરુદેવ કેન્દ્રો અને શ્રી નારાયણ સાંસ્કૃતિક મિશન માનવતાના કલ્યાણ માટે સક્રિયપણે કાર્યરત છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે, "શિક્ષણ, સંગઠન અને ઔદ્યોગિક પ્રગતિ દ્વારા સમાજ કલ્યાણનું વિઝન દેશની વર્તમાન નીતિઓ અને નિર્ણયોમાં સ્પષ્ટપણે પ્રતિબિંબિત થાય છે." તેમણે નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ ઘણા દાયકાઓ પછી લાગુ કરવામાં આવી છે તે વાત પર ભાર મૂક્યો હતો. આ નીતિ શિક્ષણને આધુનિક અને વધુ સમાવિષ્ટ બનાવે છે, પરંતુ માતૃભાષામાં શિક્ષણને પ્રોત્સાહન પણ આપે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ પહેલના સૌથી મોટા લાભાર્થીઓ સમાજના વંચિત અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા વર્ગો છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે છેલ્લા દાયકામાં દેશભરમાં સ્થાપિત નવા IIT, IIM અને AIIMSની સંખ્યા સ્વતંત્રતા પછીના પ્રથમ 60 વર્ષોમાં બનાવેલા કુલ સંખ્યા કરતાં વધી ગઈ છે. પરિણામે, ગરીબ અને વંચિત યુવાનો માટે ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે નવી તકો ખુલી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં આદિવાસી વિસ્તારોમાં 400થી વધુ એકલવ્ય નિવાસી શાળાઓ ખોલવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે આદિવાસી સમુદાયોના બાળકો, જે પેઢીઓથી શિક્ષણથી વંચિત હતા, તેઓ હવે આગળ વધી રહ્યા છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે શિક્ષણને કૌશલ્ય અને તકો સાથે સીધું જોડવામાં આવ્યું છે. સ્કિલ ઇન્ડિયા જેવા મિશન યુવાનોને આત્મનિર્ભર બનવા માટે સશક્ત બનાવી રહ્યા છે. દેશની ઔદ્યોગિક પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ખાનગી ક્ષેત્રમાં મોટા સુધારા અને મુદ્રા યોજના અને સ્ટેન્ડ-અપ ઇન્ડિયા જેવી યોજનાઓ દલિતો, પછાત વર્ગો અને આદિવાસી સમુદાયોને સૌથી વધુ ફાયદો કરાવી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "શ્રી નારાયણ ગુરુએ એક મજબૂત અને સશક્ત ભારતની કલ્પના કરી હતી અને આ દ્રષ્ટિકોણને સાકાર કરવા માટે, ભારતે આર્થિક, સામાજિક અને લશ્કરી ક્ષેત્રોમાં અગ્રેસર રહેવું જોઈએ." તેમણે કહ્યું કે દેશ આ દિશામાં સતત આગળ વધી રહ્યો છે અને ઝડપથી વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે દુનિયાએ તાજેતરમાં ભારતની તાકાત જોઈ છે. ઓપરેશન સિંદૂરએ વૈશ્વિક મંચ પર આતંકવાદ સામે ભારતની મક્કમ અને અડગ નીતિ સ્પષ્ટપણે દર્શાવી છે. તેમણે ખાતરી આપી કે ભારતે સાબિત કર્યું છે કે ભારતીય નાગરિકોનું લોહી વહેવડાવનારા આતંકવાદીઓ માટે કોઈ પણ સુરક્ષિત આશ્રયસ્થાન સુરક્ષિત નથી. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક કહ્યું, "આજનો ભારત ફક્ત રાષ્ટ્રીય હિત માટે યોગ્ય નિર્ણયો લે છે. લશ્કરી જરૂરિયાતો માટે દેશની વિદેશી દેશો પર નિર્ભરતા સતત ઘટી રહી છે. ભારત સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બની રહ્યું છે. ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન આ પરિવર્તન સ્પષ્ટપણે દૃશ્યમાન થયું હતું, જ્યાં ભારતીય સેનાએ ઘરેલુ ઉત્પાદિત શસ્ત્રોનો ઉપયોગ કરીને 22 મિનિટની અંદર દુશ્મનને શરણાગતિ સ્વીકારવા મજબૂર કર્યા હતા." તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આવનારા સમયમાં, ભારતમાં ઉત્પાદિત શસ્ત્રોને વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા અને પ્રશંસા મળશે.
દેશની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા માટે શ્રી નારાયણ ગુરુના ઉપદેશોનો દરેક નાગરિક સુધી ફેલાવો મહત્વપૂર્ણ છે તેના પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સરકાર આ દિશામાં સક્રિયપણે કાર્ય કરી રહી છે. તેમણે શ્રી નારાયણ ગુરુના જીવન સાથે સંકળાયેલા તીર્થસ્થાનોને જોડવા માટે શિવગિરિ સર્કિટનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે તે વાત પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે શ્રી નારાયણ ગુરુના આશીર્વાદ અને ઉપદેશો અમૃત કાળ દ્વારા દેશને તેની યાત્રામાં માર્ગદર્શન આપતા રહેશે. તેમણે ખાતરી આપી કે સાથે મળીને, ભારતના લોકો વિકસિત રાષ્ટ્રના સ્વપ્નને સાકાર કરશે. પોતાના ભાષણના સમાપન કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ફરી એકવાર શિવગિરિ મઠના તમામ સંતો પ્રત્યે પોતાની શ્રદ્ધા વ્યક્ત કરી અને ઈચ્છા વ્યક્ત કરી કે શ્રી નારાયણ ગુરુના આશીર્વાદ દરેક પર રહે.
આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય લઘુમતી બાબતો અને મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી રાજ્યમંત્રી શ્રી જ્યોર્જ કુરિયન, શ્રી નારાયણ ધર્મ સંઘમ ટ્રસ્ટના આદરણીય સંતો અને અન્ય મહાનુભાવો હાજર રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
ભારતના બે મહાન આધ્યાત્મિક અને નૈતિક નેતાઓ શ્રી નારાયણ ગુરુ અને મહાત્મા ગાંધી વચ્ચે ઐતિહાસિક સંવાદ 12 માર્ચ 1925ના રોજ મહાત્મા ગાંધીની શિવગિરિ મઠની મુલાકાત દરમિયાન થયો હતો અને આ સંવાદ વૈકોમ સત્યાગ્રહ, ધર્માંતરણ, અહિંસા, અસ્પૃશ્યતા નાબૂદી, મુક્તિની પ્રાપ્તિ, દલિતોના ઉત્થાન વગેરે પર કેન્દ્રિત હતો.
શ્રી નારાયણ ધર્મ સંઘ ટ્રસ્ટ દ્વારા આયોજિત આ કાર્યક્રમ આધ્યાત્મિક નેતાઓ અને અન્ય સભ્યોને ભારતના સામાજિક અને નૈતિક માળખાને આકાર આપનારા સ્વપ્નદ્રષ્ટા સંવાદને પ્રતિબિંબિત કરવા અને તેનું સ્મરણ કરવા માટે એકત્ર કર્યા. તે શ્રી નારાયણ ગુરુ અને મહાત્મા ગાંધી બંને દ્વારા અપનાવવામાં આવેલા સામાજિક ન્યાય, એકતા અને આધ્યાત્મિક સુમેળના સહિયારા દ્રષ્ટિકોણને એક શક્તિશાળી શ્રદ્ધાંજલિ છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the centenary celebration of historic conversation between Sree Narayana Guru & Mahatma Gandhi
The ideals of Sree Narayana Guru are a great treasure for all of humanity: PM
India has been blessed with remarkable saints, sages and social reformers who have brought about transformative changes in society: PM
Sree Narayana Guru envisioned a society free from all forms of discrimination, today, by adopting the saturation approach, the country is working to eliminate every possibility of discrimination: PM
Missions like Skill India are empowering the youth and making them self-reliant: PM
To empower India, we must lead on every front - economic, social and military. Today, the nation is moving forward on this very path: PM
24 JUN 2025 1:01PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the centenary celebration of the historic conversation between two of India’s greatest spiritual and moral leaders Sree Narayana Guru and Mahatma Gandhi in Vigyan Bhawan, New Delhi today. Addressing the gathering on the occasion, the Prime Minister extended his respectful greetings, remarking that today the venue is witnessing an unprecedented moment in the nation’s history. He emphasized that it was a historic event that gave new direction to our freedom movement, concrete meaning to the objectives of freedom and the dream of an independent India. “The meeting between Sree Narayana Guru and Mahatma Gandhi, which took place 100 years ago, remains inspirational and relevant even today, and serves as a powerful source of energy for social harmony and for collective goals of a developed India”, stated the Prime Minister. On this historic occasion, he offered his salutations at the feet of Sree Narayana Guru and also paid tribute to Mahatma Gandhi.
“The ideals of Sree Narayana Guru are a great asset to all of humanity”, exclaimed Shri Modi, adding that for those committed to the service of the country and society, Sree Narayana Guru serves as a guiding light. He shared his long-standing connection with the oppressed, exploited, and deprived sections of society. The Prime Minister emphasized that even today, when he takes major decisions for the betterment of these communities, he remembers Gurudev. Reflecting on the social conditions 100 years ago, shaped by distortions from centuries of colonial rule, Shri Modi noted that at that time, people were afraid to speak out against prevailing social evils. However, he highlighted that Sree Narayana Guru was undeterred by opposition and unafraid of challenges. The Prime Minister pointed out that Sree Narayana Guru’s conviction lay in harmony and equality with staunch belief in truth, service, and goodwill. Affirming that this very inspiration shows us the path of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, Shri Modi stated that this belief empowers us to build an India where the person standing at the last mile is our highest priority.
Underlining that the people and saints associated with the Sivagiri Math are well aware of his deep and unwavering faith in Sree Narayana Guru and the Math, the Prime Minister expressed that he has always been blessed with the affection of the revered saints of the Math. He recalled the 2013 natural disaster in Kedarnath, during which many individuals from Sivagiri Math were stranded, the Math entrusted him, who was then the Chief Minister of Gujarat, with the responsibility of safely evacuating those trapped. Shri Modi noted that in times of crisis, one’s attention first turns to those they consider their own — those they feel a sense of belonging and responsibility toward. He remarked that there can be no greater spiritual satisfaction for him than the sense of kinship and trust shown by the saints of Sivagiri Math.
Stressing that he shares a connection with Kashi, the Prime Minister mentioned that Varkala has long been referred to as the Kashi of the South. He affirmed that whether Kashi is in the North or the South, for him, every Kashi is his own.
Shri Modi said that he has been fortunate to intimately understand and live India’s spiritual traditions and the legacy of its sages and seers. He highlighted that a unique strength of India lies in how, whenever the nation faces turmoil, a great personality arises from some corner of the country to show a new path to society. He noted that some work toward the spiritual upliftment of society, while others accelerate social reforms. The Prime Minister remarked that Sree Narayana Guru was one such great saint. He noted that his works such as ‘Nivritti Panchakam’ and ‘Atmopadesa Satakam’ serve as essential guides for any student of Advaita and spiritual study.
Noting that the core subjects of Sree Narayana Guru were yoga, Vedanta, spiritual practice, and liberation, Shri Modi emphasized that Sree Narayana Guru understood the spiritual upliftment of a society trapped in social evils could only be achieved through its social advancement. He highlighted that Sree Narayana Guru transformed spirituality into a medium for social reform and public welfare. He remarked that Gandhi ji too drew inspiration and guidance from the efforts of Sree Narayana Guru. The Prime Minister added that even scholars like Gurudev Rabindranath Tagore benefited from discussions with Sree Narayana Guru.
Sharing an anecdote about a time when someone recited Sree Narayana Guru’s Atmopadesa Satakam to Ramana Maharshi, the Prime Minister noted that upon hearing it, Ramana Maharshi remarked that “He knows everything.” He reflected on the period when foreign ideologies attempted to undermine India’s civilization, culture, and philosophy, Sree Narayana Guru made us realize that the fault did not lie in our original traditions, but needed to truly internalize our spirituality. He stated that we are a people who see Narayana in every human and Shiva in every living being. He added that we perceive non-duality in duality, unity in diversity, and oneness even in apparent differences.
Highlighting that everyone is aware of Sree Narayana Guru’s mantra — ‘Oru Jati, Oru Matham, Oru Daivam, Manushyanum,’ meaning ‘One caste, one religion, one God for mankind’, which reflects the unity of all humanity and all living beings, Shri Modi emphasized that this philosophy forms the foundation of India’s civilizational ethos. He noted that today, India is expanding this philosophy with the spirit of global welfare. Highlighting the recent celebration of International Yoga Day and mentioned that this year’s theme was ‘Yoga for One Earth, One Health’, symbolizing the vision of one planet and universal well-being, the Prime Minister stated that earlier, India had also launched global initiatives like ‘One World, One Health’ for the welfare of humanity. He underlined that India is now leading global movements in the direction of sustainable development, such as ‘One Sun, One Earth, One Grid’. Recalling that during India’s presidency of the G20 Summit in 2023, the theme was ‘One Earth, One Family, One Future’, the Prime Minister affirmed that these efforts are rooted in the spirit of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ and inspired by saints like Sree Narayana Guru.
“Sree Narayana Guru envisioned a society free from discrimination, Today, the country is eliminating every possibility of discrimination by following a saturation approach”, exclaimed Shri Modi. He urged people to recall the conditions 10–11 years ago, when despite decades of independence, millions of citizens were forced to live in extremely difficult circumstances. The Prime Minister pointed out that millions of families lacked shelter, countless villages had no access to clean drinking water, and even minor illnesses could not be treated due to lack of healthcare and in cases of serious illness, there was no way to save lives. He said that millions of poor people—Dalits, tribals, women—were deprived of basic human dignity. Shri Modi emphasized that these hardships persisted across generations, leading many to give up hope for a better life. He questioned how a nation could progress when such a large population lived in pain and despair. Shri Modi stressed that their government made compassion a central part of its thinking and turned service into its mission. He added that as a result under the PM Awas Yojana, millions of poor, Dalit, distressed, oppressed, and deprived families have been provided with permanent homes. He reiterated the government’s goal of ensuring a home for every poor citizen and these homes are not just brick-and-cement structures but reflect the full concept of a home, equipped with all necessary amenities. That is why the houses built under the PM Awas Yojana come with gas, electricity, and sanitation facilities. Talking about the Jal Jeevan Mission, under which clean water is being delivered to every household, the Prime Minister highlighted that even in tribal regions where government services had never reached, development is now assured. He added that for the most marginalized tribal communities, the PM Janman Yojana was launched and many regions are witnessing transformation because of this initiative. Shri Modi remarked that as a result, even those at the lowest rungs of society have found renewed hope. “These initiatives are not only changing their lives, but also seeing themselves playing a vital role in nation-building”, he added.
The Prime Minister stated that Sree Narayana Guru consistently emphasized the importance of women’s empowerment, and the government is progressing with the mantra of Women-Led Development. He pointed out that even decades after independence, there were several sectors in India where women were outrightly banned from entry. He affirmed that the government removed these restrictions, enabling women to gain rights in new areas. Shri Modi highlighted that today, from sports to space, women are making the nation proud in every field. Noting that every section and segment of society is now contributing to the dream of a developed India with renewed confidence, the Prime Minister mentioned initiatives such as the Swachh Bharat Mission, environmental campaigns, the construction of Amrit Sarovars, and millet awareness drives. He emphasized that these efforts are progressing through the spirit of public participation, powered by the strength of 140 crore Indians.
Highlighting the timeless vision of Sree Narayana Guru, who proclaimed: ‘Enlightenment through education, Strength through organisation, and Prosperity through industry’, Shri Modi said, ‘Sree Narayana Guru not only articulated this vision but also laid the foundation of key institutions to realise it’. The Prime Minister noted that it was in Sivagiri that Guruji established the Sharada Mutt, dedicated to Goddess Saraswati. He emphasised that this institution symbolises the belief that education must become the means of upliftment and liberation for the marginalised. Shri Modi expressed satisfaction that the efforts initiated by Gurudev continue to expand even today, with numerous cities across the country, Gurudev Centres and the Sree Narayana Cultural Mission actively working for the welfare of humanity.
“The vision of social welfare through education, organisation, and industrial progress is clearly reflected in the country’s current policies and decisions”, said the Prime Minister, highlighting that after several decades, a new National Education Policy has been implemented. This policy not only modernises and makes education more inclusive but also promotes learning in the mother tongue. He emphasised that the greatest beneficiaries of this initiative are the underprivileged and marginalised sections of society. Shri Modi stated that in the past decade, the number of new IITs, IIMs, and AIIMS established across the country has surpassed the total created in the first 60 years after independence. As a result, new opportunities in higher education have opened up for poor and disadvantaged youth. The Prime Minister noted that over 400 Eklavya residential schools have been opened in tribal areas in the last 10 years. He observed that children from tribal communities, who had been deprived of education for generations, are now progressing. He further stated that education has been directly linked to skills and opportunities. Missions like Skill India are empowering the youth to become self-reliant. Underlining the country’s industrial progress, Shri Modi said major reforms in the private sector, and schemes like Mudra Yojana and Stand-Up India are delivering the greatest benefits to Dalits, backward classes, and tribal communities.
“Sree Narayana Guru envisioned a strong and empowered India, and to realise this vision, India must remain at the forefront across economic, social, and military domains”, remarked the Prime Minister. He stated that the country is moving steadily along this path and is rapidly advancing toward becoming the world’s third-largest economy. Shri Modi remarked that the world has recently witnessed the strength of India, pointing out that Operation Sindoor has clearly demonstrated India’s firm and uncompromising policy against terrorism on the global stage. He affirmed that India has made it evident—no shelter is safe for terrorists who spill the blood of Indian citizens.
“Today’s India takes decisions based solely on what is right for national interest”, stated Shri Modi, emphasising that the country’s dependence on foreign nations for military needs is steadily decreasing. He highlighted that India is becoming self-reliant in the defence sector. The Prime Minister noted that this shift was clearly evident during Operation Sindoor, where Indian forces compelled the enemy to surrender within 22 minutes using domestically manufactured weapons. He expressed confidence that in the coming times, Made-in-India weapons will earn global recognition and acclaim.
Emphasising that to fulfil the nation’s aspirations, it is essential to take the teachings of Sree Narayana Guru to every citizen, the Prime Minister stated that the government is actively working in this direction. He highlighted that the development of the Sivagiri Circuit is underway to connect pilgrimage sites associated with the life of Sree Narayana Guru. Shri Modi expressed confidence that the blessings and teachings of Shri Narayana Guru will continue to guide the nation on its journey through Amrit Kaal. He affirmed that together, the people of India will realise the dream of a developed nation. Concluding his remarks, the Prime Minister extended his reverence once again to all the saints of the Sivagiri Mutt, wishing that the blessings of Sree Narayana Guru remain with everyone.
Union Minister of State for Minority Affairs and Fisheries, Animal Husbandry & Dairying Shri George Kurien, revered saints from the Sree Narayana Dharma Sanghom Trust were present among other dignitaries at the event.
Background
The historic conversation between two of India’s greatest spiritual and moral leaders Sree Narayana Guru and Mahatma Gandhi took place at Sivagiri Mutt on 12 March 1925 during Mahatma Gandhi’s visit and centred around Vaikom Satyagraha, religious conversions, non-violence, abolition of untouchability, attainment of salvation, the uplift of the downtrodden among others.
Organised by Sree Narayana Dharma Sanghom Trust, the celebration will bring together spiritual leaders and other members to reflect upon and commemorate the visionary dialogue that continues to shape India’s social and moral fabric. It stands as a powerful tribute to the shared vision of social justice, unity, and spiritual harmony championed by both Sree Narayana Guru and Mahatma Gandhi.