अर्थ मंत्रालय
एकीकृत निवृत्तीवेतन योजना (युपीएस) अंतर्गत पर्याय निवडण्याची मुदत तीन महिन्यांनी म्हणजेच 30 सप्टेंबर 2025 पर्यंत वाढवण्यात आली
23 JUN 2025 10:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 जून 2025
केंद्र सरकारच्या पात्र कर्मचाऱ्यांसाठी एकीकृत निवृत्तीवेतन योजना (युनिफाइड पेन्शन स्कीम (युपीएस) भारत सरकारच्या अर्थ मंत्रालयाने 24 जानेवारी 2025 रोजी अधिसूचना क्रमांक F. क्रमांक FX-1/3/2024-PR द्वारे अधिसूचित केली होती.
ही व्यवस्था कार्यान्वित करण्यासाठी, निवृत्ती वेतन नियामक आणि विकास प्राधिकरण (पीएफआरडीए) ने 19 मार्च 2025 रोजी पीएफआरडीए (एनपीएस अंतर्गत युपीएसचे क्रियान्वयन) विनियम 2025 अधिसूचित केला.
नियमांनुसार, पात्र विद्यमान कर्मचारी, माजी निवृत्त आणि मृत माजी निवृत्त व्यक्तींच्या कायदेशीररित्या विवाहित जोडीदारांना योजनेअंतर्गत त्यांचा पर्याय निवडण्यासाठी तीन महिन्यांचा कालावधी म्हणजेच 30 जून 2025 पर्यंत मुदत दिली होती.
अंतिम तारीख वाढवण्याची विनंती करण्याबाबत विविध हितधारकांकडून प्राप्त निवेदनांच्या आधारे, केंद्र सरकारने पात्र विद्यमान कर्मचारी, माजी निवृत्त आणि मृत माजी निवृत्त व्यक्तींच्या कायदेशीररित्या विवाहित जोडीदारांसाठी यूपीएससाठी पर्याय निवडण्याची अंतिम तारीख तीन महिन्यांनी म्हणजेच 30 सप्टेंबर 2025 पर्यंत वाढवण्याचा निर्णय घेतला आहे.

Ministry of Finance
Extension of cut-off date for Exercising Option under Unified Pension Scheme (UPS) by three months i.e upto 30 September 2025
23 JUN 2025 5:55PM by PIB Delhi
The Unified Pension Scheme (UPS) for eligible Central Government employees was notified by the Ministry of Finance, Government of India, vide Notification No. F. No. FX-1/3/2024-PR dated 24th January 2025.
To operationalise this framework, the Pension Fund Regulatory and Development Authority (PFRDA) notified the PFRDA (Operationalisation of the Unified Pension Scheme under NPS) Regulations, 2025 on 19th March 2025.
As per the regulations, eligible existing employees, past retirees, and the legally wedded spouses of deceased past retirees were given a period of three months i.e., upto 30th June 2025 to exercise their option under the scheme.
In view of the representations received from various stakeholders requesting an extension of the cut-off date, the Government of India has decided to extend the cut-off date for exercising the option for UPS by three months i.e., upto 30th September 2025 for eligible existing employees, past retirees, and the legally wedded spouses of deceased past retirees.