નાણા મંત્રાલય
યુનિફાઇડ પેન્શન સ્કીમ (UPS) હેઠળ વિકલ્પનો ઉપયોગ કરવાની છેલ્લી તારીખ ત્રણ મહિના એટલે કે 30 સપ્ટેમ્બર 2025 સુધી લંબાવવામાં આવી
23 JUN 2025 5:55PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકારના પાત્ર કર્મચારીઓ માટે યુનિફાઇડ પેન્શન સ્કીમ (UPS) ભારત સરકારના નાણા મંત્રાલય દ્વારા 24 જાન્યુઆરી 2025ના રોજ સૂચના નંબર F. નં. FX-1/3/2024-PR દ્વારા સૂચિત કરવામાં આવી હતી.
આ માળખાને કાર્યરત કરવા માટે, પેન્શન ફંડ રેગ્યુલેટરી એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (PFRDA) 19 માર્ચ 2025ના રોજ PFRDA (NPS હેઠળ યુનિફાઇડ પેન્શન સ્કીમનું સંચાલન) નિયમનો, 2025ને સૂચિત કર્યું હતું.
નિયમનો અનુસાર, પાત્ર વર્તમાન કર્મચારીઓ, ભૂતપૂર્વ નિવૃત્ત કર્મચારીઓ અને મૃત ભૂતપૂર્વ નિવૃત્ત કર્મચારીઓના કાયદેસર રીતે પરિણીત જીવનસાથીઓને વિકલ્પનો ઉપયોગ કરવા માટે ત્રણ મહિના એટલે કે 30 જૂન 2025 સુધીનો સમયગાળો આપવામાં આવ્યો હતો. આ યોજના હેઠળ તેમના વિકલ્પનો ઉપયોગ કરવા માટે વિવિધ હિસ્સેદારો તરફથી મળેલી રજૂઆતોને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારત સરકારે પાત્ર વર્તમાન કર્મચારીઓ, ભૂતપૂર્વ નિવૃત્ત કર્મચારીઓ અને મૃત ભૂતપૂર્વ નિવૃત્ત કર્મચારીઓના કાયદેસર રીતે પરિણીત જીવનસાથીઓ માટે UPS પસંદ કરવા માટેની કટ-ઓફ તારીખ ત્રણ મહિના એટલે કે 30 સપ્ટેમ્બર 2025 સુધી લંબાવવાનો નિર્ણય લીધો છે.

Ministry of Finance
Extension of cut-off date for Exercising Option under Unified Pension Scheme (UPS) by three months i.e upto 30 September 2025
23 JUN 2025 5:55PM by PIB Delhi
The Unified Pension Scheme (UPS) for eligible Central Government employees was notified by the Ministry of Finance, Government of India, vide Notification No. F. No. FX-1/3/2024-PR dated 24th January 2025.
To operationalise this framework, the Pension Fund Regulatory and Development Authority (PFRDA) notified the PFRDA (Operationalisation of the Unified Pension Scheme under NPS) Regulations, 2025 on 19th March 2025.
As per the regulations, eligible existing employees, past retirees, and the legally wedded spouses of deceased past retirees were given a period of three months i.e., upto 30th June 2025 to exercise their option under the scheme.
In view of the representations received from various stakeholders requesting an extension of the cut-off date, the Government of India has decided to extend the cut-off date for exercising the option for UPS by three months i.e., upto 30th September 2025 for eligible existing employees, past retirees, and the legally wedded spouses of deceased past retirees.