મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
સરકાર આવતીકાલે વિકસિત ભારત @ 2047 વિઝનના ભાગ રૂપે કિશોરીઓના કૌશલ્ય માટે એક સંયુક્ત પાયલોટ પહેલ, નવ્યા શરૂ કરશે
નવ્યા દ્વારા, સરકાર છોકરીઓને કૌશલ્ય, આત્મવિશ્વાસ અને તકો સાથે સશક્ત બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે
23 JUN 2025 7:25PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીના વિકસિત ભારત @ 2047ના વિઝન અને મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસ પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય (MWCD), કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE) સાથે મળીને એક નવી પહેલ નવ્યા - યુવા કિશોરીઓ માટે વ્યાવસાયિક તાલીમ દ્વારા આકાંક્ષાઓનું પોષણ કરવા જઈ રહ્યું છે, જે કિશોરીઓના કૌશલ્ય વિકાસ માટે એક સંયુક્ત પાયલોટ પહેલ છે, જે 24 જૂન 2025 ના રોજ ઉત્તર પ્રદેશના સોનભદ્રમાં શરૂ કરવામાં આવશે.
આ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન MSDEના રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી જયંત ચૌધરી અને મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુર દ્વારા સંયુક્ત રીતે કરવામાં આવશે.
નવ્યા એક પાયલોટ પહેલ છે જેનો ઉદ્દેશ્ય 16-18 વર્ષની કિશોરીઓ માટે ધોરણ 10ની લઘુત્તમ લાયકાત ધરાવતી વ્યાવસાયિક તાલીમ પૂરી પાડવાનો છે, મુખ્યત્વે બિન-પરંપરાગત નોકરી ભૂમિકાઓમાં. આ પાયલોટ પહેલ દેશના 27 જિલ્લાઓમાં લાગુ કરવામાં આવશે, જેમાં 19 રાજ્યોમાં ફેલાયેલા મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યોના જિલ્લાઓનો સમાવેશ થાય છે, જે વંચિત પ્રદેશો અને નબળા વર્ગો સુધી પહોંચવા માટે સરકારના સમાવેશી અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમ દરમિયાન, બંને મંત્રાલયો કિશોરીઓ માટે કૌશલ્ય પ્રયાસોને સંસ્થાકીય બનાવવા માટે તેમના સહયોગને ઔપચારિક બનાવશે. આ કાર્યક્રમ પ્રધાનમંત્રી કૌશલ વિકાસ યોજના (PMKVY) અને અન્ય મુખ્ય કૌશલ્ય વિકાસ યોજનાઓની વિશેષતાઓ પર આધારિત હશે.
આ કાર્યક્રમમાં કિશોરીઓ માટે તાલીમાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ, PMKVY અને PM વિશ્વકર્મા પ્રમાણપત્રોનું વિતરણ પણ સામેલ હશે.
નવ્યા દ્વારા, ભારત સરકાર છોકરીઓને કૌશલ્ય, આત્મવિશ્વાસ અને તકો સાથે સશક્ત બનાવવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરે છે જેથી દરેક યુવતી વિકસિત, આત્મનિર્ભર અને સમાવિષ્ટ ભવિષ્ય તરફ ભારતની યાત્રાનો ભાગ બની શકે.

Ministry of Women and Child Development
Government to Launch ‘NAVYA’ – A Joint Pilot Initiative for Skilling Adolescent Girls Under Viksit Bharat@2047 Vision tomorrow
Through NAVYA, Government reaffirms its commitment to empowering girls with skills, confidence, and opportunities
23 JUN 2025 7:25PM by PIB Delhi
In line with the Prime Minister’s vision of Viksit Bharat@2047 and Government’s unwavering commitment to women-led development, Ministry of Women and Child Development (MWCD), in convergence with Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE), will launch the joint pilot initiative of both the Ministries for Skilling of Adolescent Girls NAVYA – Nurturing Aspirations through Vocational Training for Young Adolescent Girls on 24th June 2025 in Sonbhadra, Uttar Pradesh .
The programme will be jointly launched by Shri Jayant Chaudhary, Minister of State (Independent Charge), MSDE and Smt. Savitri Thakur, Minister of State, Minister of State for Women and Child Development.
NAVYA is a pilot initiative aimed at equipping adolescent girls aged 16–18 years with a minimum qualification of Class 10, with vocational training mainly in non-traditional job roles. This pilot initiative will be implemented in 27 Districts of the country which include Aspirational districts and districts of North -eastern States spanning across 19 States, reflecting the Government's inclusive and targeted approach to reaching underserved regions and vulnerable populations.
As part of the launch, both Ministries will formalize their collaboration to institutionalize convergence on skilling efforts for adolescent girls. The programme will draw upon the strengths of Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY) and other flagship skill development schemes.
The launch event will feature interactions with adolescent girl trainees, distribution of PMKVY and PM Vishwakarma certificates.
Through NAVYA, Government of India will reaffirm its commitment to empowering girls with skills, confidence, and opportunities—ensuring that every young woman becomes a catalyst in India’s journey towards a developed, self-reliant, and inclusive future.