ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ 23 ਜੂਨ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ “ਵਿੰਗਸ ਟੂ ਅਵਰ ਹੋਪਸ- ਵੌਲਿਊਮ ।।” ਅਤੇ “ਆਸ਼ਾਓਂ ਕੀ ਉਡਾਨ-ਖੰਡ 2” ਰਿਲੀਜ਼ ਕਰਨਗੇ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕਰਨਗੇ
ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਪੁਸਤਕਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ
22 JUN 2025 5:10PM by PIB Chandigarh
“ਵਿੰਗਸ ਟੂ ਅਵਰ ਹੋਪਸ- ਵੌਲਿਊਮ 2” 51 ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਕਿਉਰੇਟਿਡ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਵਰ੍ਹੇ (ਅਗਸਤ 2023- ਜੁਲਾਈ 2024) ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ, ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਤੇ ਇੱਕ ਨਜ਼ਰ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੁਆਰਾ ਸੰਕਲਿਤ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ, ਇਹ ਵੌਲਿਊਮ ਸ਼ਾਸਨ, ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਮੀਦਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਬਿਰਤਾਂਤ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪੂਰਵਗਾਮੀ ਸੰਸਕਰਣ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਵੌਲਿਊਮ, ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਈ-ਸੰਸਕਰਣ 23 ਜੂਨ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਬਾਰੇ
ਇਹ ਪੁਸਤਕਾਂ ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਲੀਡਿੰਗ ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਜਨਹਿਤ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਪੁਸਤਕਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਨੂੰ ਡੌਕਿਊਮੈਂਟਿੰਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh to Release President’s Speeches Compilation “Wings to our Hopes – Volume II” and “Ashaon Ki Udaan – Khand 2” on 23rd June
Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw and Union Minister of State Dr. L. Murugan to grace the release ceremony of Presidential speech compilations
Publications Division brings out books based on speeches delivered by President Smt. Droupadi Murmu during her second year in office
22 JUN 2025 5:10PM by PIB Delhi
"Wings to Our Hopes - Volume 2" is a carefully curated collection of 51 speeches, offering a window into the vision, philosophy, and priorities of President Murmu during her second year in office (August 2023 – July 2024). Compiled by the Rashtrapati Bhavan and published by Publications Division, Ministry of Information and Broadcasting, this volume follows its predecessor in chronicling the evolving discourse on governance, inclusivity, and national aspirations.
The second volume of the President’s speeches, both in Hindi and English along with e-version will be released by Raksha Mantri, Shri Rajnath Singh at a function in the Rashtrapati Bhavan complex on 23rd June. Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of Information and Broadcasting and Shri L. Murugan, Union Minister of State of Information & Broadcasting will also grace the function.
About Publications Division
The books have been painstakingly prepared by the Publications Division. As a leading publishing institution of the Government of India, the Publications Division has been bringing out books on various subjects of public interest, national freedom movement, culture, art and literature and has been also instrumental in documenting the Selected Speeches of Presidents and Prime Ministers of India since eight decades.