Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
“Last 11 years under PM Narendra Modi saw democratisation of Civil Services with democratisation of youth aspiration”, says Minister Dr Jitendra Singh
While at one time, the IAS and Civil Services were confined only to a handful of States like Bihar, Tamil Nadu, Kerala etc, Dr Jitendra Singh pointed out, today we get toppers from the States which earlier hardly figured in the civil services list toppers from Punjab, Haryana and J&K
This is the true essence of democracy—where every mother, regardless of her socio-economic standing, has the confidence to believe that her child can reach the top", says Dr Jitendra Singh
“In the last 11 Years, Pm Modi has fulfilled dreams that were waiting for decades,” says Union Minister Dr. Jitendra Singh
“Northeast and J&K’s Railway dreams realized under PM Modi’s leadership”
“No corruption charge against any minister in 11 Years: A testament to PM Modi’s Transparent Governance”
22 JUN 2025 3:15PM by PIB Delhi
In an exclusive interview to Doordarshan News, Union Minister Dr. Jitendra Singh said that the last 11 years under the leadership of Prime Minister Narendra Modi saw democratisation of Civil Services with democratisation of youth aspiration.
While at one time, the IAS and Civil Services were confined only to a handful of States like Bihar, Tamil Nadu, Kerala etc, today, Dr Jitendra Singh pointed out, we get toppers from the States which earlier hardly figured in the civil services list toppers from Punjab, Haryana and J&K. He cited the case of Parsanjit Kour, the young girl from Poonch, a border district in J&K, who made it to All India Rank 11 in the Civil Services Exam of 2022 in very first attempt or the boy from Punjab, Anmol Sher Singh Bedi who was All India Rank 2 in the Civil Services Exam of 2016.
This, the Minister said, has restored faith in the objectivity and equal opportunity offered by the system and, thus also led to democratisation of youth aspiration.
“This is the true essence of democracy—where every mother, regardless of her socio-economic standing, has the confidence to believe that her child can reach the top", said Dr Jitendra Singh.
Dr Jitendra Singh said, the 11 years have been nothing short of transformational for India. “What generations longed for over decades has been made possible in just over a decade,” he stated, adding that PM Modi has wiped the tears of the past and replaced them with eyes full of hope and future aspirations.
Each passing year, the Minister said, has marked a new milestone—be it in infrastructure, governance, technology, or youth empowerment—creating unprecedented opportunities for every Indian.
Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology; Earth Sciences and Minister of State for PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh stated that under PM Modi’s leadership, citizens' self-esteem has been restored. Referring to the PM’s historic 2016 call of "Start-Up India, Stand-Up India", he emphasized how it broadened the employment horizon beyond traditional government jobs.
“It was only then people realized that job doesn’t only mean "Sarkari Naukri", but also innovation, enterprise, and startups,” the Minister noted.
India’s biotech sector, he highlighted, is a perfect example—growing from just 50 StartUps in 2014 to over 10,075 in 2024, with a leap in valuation from $10 billion to nearly $170 billion. He credited this to strong public-private partnerships, and forward-thinking policies like Bio-E3 and the National Quantum Mission.
Dr. Jitendra Singh celebrated the integration of Northeast and Jammu & Kashmir into India’s mainstream development.
“For decades, these regions waited for railways—but under PM Modi, trains now run in valleys that were once isolated,” he said.
The Minister recounted the first-time commissioning of Jammu station in 1972 and the long gap in progress until PM Modi fulfilled this dream over half a century later, even flagging off Vande Bharat trains.
Citing emotional examples, Dr Jitendra Singh mentioned the young crew staff girls from Manipur lost in the tragic Ahmedabad air crash as symbols of how far the region has come—from isolation to being part of the international aviation and hospitality industry.
Dr. Jitendra Singh reaffirmed India’s leadership in the fields of space and biotechnology, highlighting the nation’s growing global stature in science and innovation. He announced that India’s astronaut, Group Captain Shubhanshu Shukla, will serve as the Mission Pilot on the Axiom-4 mission, where he will conduct cutting-edge space biology experiments using indigenously developed biotech kits by the Department of Biotechnology (DBT). Dr. Singh further shared that India is steadily progressing towards establishing its own 'Bharat Antariksh Station' by 2035, marking a significant milestone in the country's space ambitions.
He emphasized that the world is now actively collaborating with India and recognizing its scientific capabilities, a testament to the country’s rise as a trusted global science partner.
Dr. Jitendra Singh highlighted several landmark governance reforms that have transformed citizen-centric service delivery over the past decade. He noted that CPGRAMS, India’s public grievance redressal mechanism, has evolved into a global model, handling over 26 lakh grievances in 2024 compared to just 2 lakh in 2014, with an impressive 96% disposal rate.
The Minister also spoke about the introduction of the Digital Life Certificate (DLC) for pensioners, which, through facial recognition technology, has eliminated the need for elderly citizens to physically visit banks for verification—a first-of-its-kind initiative in government. Furthermore, he cited progressive pension reforms, including the provision of family pension for widowed and divorced daughters, and the flexibility for women officers to nominate parents or children as beneficiaries, instead of being limited to their spouses—reflecting a more inclusive and compassionate approach to governance.
Highlighting the clean record of the Modi government, Dr. Jitendra Singh proudly stated “In the last 11 years, not a single charge of corruption has surfaced against any member of the Union Council of ministers. Compare that to the previous regime, where scams were the norm, he said.
The Minister also pointed out a cultural shift in politics, where the government no longer classifies citizens into vote banks, ensuring 100% saturation of schemes, including PM Awas Yojana homes in non-traditional voter areas.
On the current situation in Jammu & Kashmir, Dr. Jitendra Singh assured that normalcy has returned, and tourism is thriving. “Visit Pahalgam today, where a tragic incident occurred recently—you’ll find it crowded with people,” he said.
Dr Jitendra Singh also touched on the Lithium reserves in J&K, calling them a potential economic game-changer, and emphasized that the youth of the region are aspirational and determined not to miss the bus.
Concluding his remarks, Dr. Jitendra Singh said “The real driving force behind Viksit Bharat 2047 will be the citizens of India. It is their support, aspiration, and participation that will shape the next 25 years of Bharat's journey.”

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਇਆ”
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਆਈਏਐੱਸ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਿਹਾਰ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਕੇਰਲ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਸਨ, ਪਰ ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਜਿਹੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਟੌਪਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਸਨ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਅਸਲ ਸਾਰ ਹੈ - ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਮਾਂ, ਆਪਣੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ, ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦਾ ਬੱਚਾ ਟੌਪਰ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ"
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਉਡੀਕ ਸੀ"
“ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧੀ ਸੁਪਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਕਾਰ ਹੋਏ”
“11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੰਤਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦਾ ਕੋਈ ਦੋਸ਼ ਨਹੀਂ: ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ”
22 JUN 2025 3:15PM by PIB Chandigarh
ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਨਿਊਜ਼ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇੰਟਰਵਿਊ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਆਈਏਐੱਸ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਿਹਾਰ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਕੇਰਲ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਸਨ, ਪਰ ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਜਿਹੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਟੌਪਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਪੁੰਛ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਲੜਕੀ ਪ੍ਰਸੰਨਜੀਤ ਕੌਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ 2022 ਦੀ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਹੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ 11ਵਾਂ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੈਂਕ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਲੜਕੇ ਅਨਮੋਲ ਸ਼ੇਰ ਸਿੰਘ ਬੇਦੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ 2016 ਦੀਆਂ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੂਜਾ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੈਂਕ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਸਿਸਟਮ ਵਲੋਂ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਹਾਲ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਅਸਲ ਸਾਰ ਹੈ - ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਮਾਂ, ਆਪਣੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ, ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਸਦਾ ਬੱਚਾ ਟੌਪਰ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ"
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "11 ਵਰ੍ਹੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਬਦੀਲੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਰਹੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਜਿਸ ਚੀਜ਼ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੰਭਵ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਤੀਤ ਦੇ ਹੰਝੂ ਪੁੰਝੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਆਸਾਂ ਨਾਲ ਭਰੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਬੀਤਦੇ ਸਾਲ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ—ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਸ਼ਾਸਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਜਾਂ ਯੁਵਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ—ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਨ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ, ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਬਹਾਲ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 2016 ਦੇ "ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ, ਸਟੈਂਡ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ" ਇਤਿਹਾਸਕ ਸੱਦੇ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਰਵਾਇਤੀ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਉਦੋਂ ਹੀ ਹੋਇਆ ਜਦੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਇਆ ਕਿ ਨੌਕਰੀ ਦਾ ਅਰਥ ਸਿਰਫ਼ "ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ" ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਨਵੀਨਤਾ, ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵੀ ਹਨ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸੈਕਟਰ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ - ਜੋ 2014 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 50 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2024 ਵਿੱਚ 10,075 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ 10 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 170 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ, ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਈ3 ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੁਆਂਟਮ ਮਿਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਸੋਚ ਵਾਲੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕਰਣ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ, ਇਹ ਖੇਤਰ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ - ਪਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਹੁਣ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਘਾਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚਲਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਕਦੇ ਅਲੱਗ-ਥਲੱਗ ਸਨ।"
ਮੰਤਰੀ ਨੇ 1972 ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਅਤੇ ਫਿਰ ਅੱਧੀ ਸਦੀ ਦੇ ਲੰਬੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਨਹੀਂ ਦਿਖਾਈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਵੁਕ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਹਵਾਈ ਹਾਦਸੇ ਵਿੱਚ ਮਣੀਪੁਰ ਦੀਆਂ ਨੌਜਵਾਨ ਚਾਲਕ ਦਲ ਦੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਅਲੱਗ-ਥਲੱਗ ਹੋਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਤੱਕ ਕਿੰਨੀ ਦੂਰ ਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਆਲਮੀ ਕੱਦ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ, ਗਰੁੱਪ ਕੈਪਟਨ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ, ਐਕਸੀਓਮ-4 ਮਿਸ਼ਨ (Axiom-4 mission) 'ਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਪਾਇਲਟ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਵਲੋਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਪੁਲਾੜ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨਗੇ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ 2035 ਤੱਕ ਆਪਣਾ 'ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਿਕਸ਼ ਸਟੇਸ਼ਨ' ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪੁਲਾੜ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਆਲਮੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸਾਥੀ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਭਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ਼ਾਸਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਨ ਵਿਧੀ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ 2014 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 2 ਲੱਖ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2024 ਵਿੱਚ 26 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੀ 96% ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਪਟਾਰਾ ਦਰ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਡੀਐੱਲਸੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਫੇਸ ਔਥੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ, ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਤਸਦੀਕ ਲਈ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਪਹਿਲੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਧਵਾ ਅਤੇ ਤਲਾਕਸ਼ੁਦਾ ਬੇਟੀਆਂ ਲਈ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਮਾਪਿਆਂ ਜਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਵਜੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਸਾਥੀ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਰਹਿਣ ਦੀ ਬਜਾਏ - ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧੇਰੇ ਸੰਮਲਿਤ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ ਵਾਲੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੇ ਰਿਕਾਰਡ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਿਹਾ, "ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੈਂਬਰ ਵਿਰੁੱਧ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਵੀ ਦੋਸ਼ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕਰੋ, ਜਿੱਥੇ ਘੁਟਾਲੇ ਆਮ ਸਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤਬਦੀਲੀ ਵੱਲ ਵੀ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੋਟ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ, ਸਗੋਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ 100% ਸੈਚੂਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਰਵਾਇਤੀ ਵੋਟਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਘਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਮ ਸਥਿਤੀ ਬਹਾਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਪਹਿਲਗਾਮ ਜਾਓ, ਜਿੱਥੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੁਖਦਾਈ ਘਟਨਾ ਵਾਪਰੀ ਸੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਉੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭੀੜ ਮਿਲੇਗੀ।"
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਲਿਥੀਅਮ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਭਾਵੀ ਆਰਥਿਕ ਗੇਮ-ਚੇਂਜਰ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਨਾ ਖੁੰਝਾਉਣ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਹਨ।
ਆਪਣੀ ਟਿੱਪਣੀ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਅਸਲ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ, ਇੱਛਾ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦੇਵੇਗੀ।"