ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਮਿਲਣ: ਏਐੱਸਆਈ ਸਮਾਰਕਾਂ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ
21 JUN 2025 12:01PM by PIB Chandigarh
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਤਤਵ ਸਰਵੇਖਣ (ਏਐੱਸਆਈ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ 81 ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਜੀਵੰਤ ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਤੋਂ 11ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੋਗ ਦੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਯੋਗ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਹੈ, ਇਹ ਸੀਮਾਵਾਂ, ਪਿਛੋਕੜ, ਉਮਰ ਜਾਂ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਇਸ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਯੋਗ 2.0 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਈਏ, ਜਿੱਥੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਗਲੋਬਲ ਨੀਤੀ ਹੋਵੇ।”
‘ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ, ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਯੋਗ’ ਥੀਮ, ਸਰੀਰਕ ਫਿਟਨੈੱਸ ਨੂੰ ਸੁਚੇਤ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਡਾਲਜ (Adalaj) ਦੀ ਵਾਵ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੋਣਾਰਕ ਦੇ ਸੂਰਯ ਮੰਦਿਰ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰਲ ਅਜੂਬਿਆਂ ‘ਤੇ ਹਰ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯੋਗਾ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਯੋਗਾ- ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਿਹਤ ਪਰੰਪਰਾ- ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਤਸਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਹਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕ ਅਪਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਕਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਏਐੱਸਆਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਮਾਰਕਾਂ ‘ਤੇ ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੋਧਪੁਰ ਦੇ ਮੇਹਰਾਨਗੜ੍ਹ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਕੀਤਾ; ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਖੱਟਰ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੰਤਰ-ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਯੋਗ ਕੀਤਾ; ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਪੱਟਾਡਕਲ ਸਮਾਰਕ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਯੋਗ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗੌਰਵ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਾਰੇ 81 ਏਐੱਸਆਈ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਇਸ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕੀਤਾ।
ਯੋਗ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਅਨਮੋਲ ਤੋਹਫ਼ਾ ਹੈ ਜੋ ਪੂਰੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Culture
Yoga Meets Heritage: International Yoga Day Celebrations at ASI Monuments
21 JUN 2025 12:01PM by PIB Delhi
In a nationwide grand celebration of International Day For Yoga, 81 heritage sites under the aegis of Archaeological Survey of India (ASI) hosted vibrant yoga sessions, organized in collaboration with the Ministry of Ayush on Saturday.
Prime Minister Shri Narendra Modi led the 11th International Day For Yoga from Andhra Pradesh’s Vishakhapatnam. Emphasizing yoga’s inclusive nature, He stated that “Yoga is for everyone, beyond boundaries, backgrounds, age or ability”. He further added that “Let this Yoga Day mark the beginning of Yoga for humanity 2.0, where inner peace becomes global policy.”
The theme ‘Yoga for One Earth, One Health’, furthers India’s vision in leading the world in connecting physical fitness with mindful living, thus promoting holistic health globally.
From Adalaj Ki Vav in Gujarat to the Sun Temple in Konark, these architectural wonders served as backdrops for mass yoga participation by people of all ages. These sites witnessed the grand festival of yoga—an ancient wellness tradition—being embraced today by people from all walks of life.
As part of the celebrations, several Union Ministers joined yoga sessions at iconic ASI-protected monuments, reinforcing the significance of yoga as a national movement.
Shri Gajendra Singh Shekhawat, Minister of Culture and Tourism embraced yoga at Mehrangarh Fort in Rajasthan’s Jodhpur; Shri Manohar Lal Khattar, Minister of Housing and Urban Affairs, participated at Jantar Mantar in Delhi; Shri Pralhad Joshi at Pattadakal Group of Monuments along with other key dignitaries at various locations across the country. Their participation served as a powerful message of unity and cultural pride, inspiring citizens across the country to embrace yoga as a way of life.
The main event in Visakhapatnam, Andhra Pradesh led by Prime Minister Shri Narendra Modi was live-streamed across all 81 ASI sites, where participants followed along in unison.
Yoga is a priceless gift from India to the world, offering holistic benefits for all of humanity.