கலாசாரத்துறை அமைச்சகம்
பாரம்பரியத்தை சந்திக்கும் யோகா: தொல்லியல் நினைவுச்சின்னங்களில் சர்வதேச யோகா தின கொண்டாட்டங்கள்
21 JUN 2025 12:01PM by PIB Chennai
சர்வதேச யோகா தினத்தை முன்னிட்டு நாடு தழுவிய அளவில் நடைபெற்ற பிரமாண்டமான கொண்டாட்டத்தில், இந்திய தொல்பொருள் ஆய்வு மையத்தின் கீழ் உள்ள 81 பாரம்பரிய தளங்கள் சனிக்கிழமை ஆயுஷ் அமைச்சகத்துடன் இணைந்து ஏற்பாடு செய்யப்பட்ட துடிப்பான யோகா அமர்வுகளை நடத்தின.
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி ஆந்திரப் பிரதேசத்தின் விசாகப்பட்டினத்தில் இருந்து 11வது சர்வதேச யோகா தினத்தை வழிநடத்தினார். யோகாவின் உள்ளடக்கிய தன்மையை வலியுறுத்தி, "எல்லைகள், பின்னணிகள், வயது அல்லது திறனுக்கு அப்பாற்பட்ட அனைவருக்கும் யோகா" என்று கூறினார். "இந்த யோகா தினம் மனிதகுலத்திற்கான யோகா 2.0 இன் தொடக்கத்தைக் குறிக்கட்டும், அங்கு உள் அமைதி உலகளாவிய கொள்கையாக மாறுகிறது" என்றும் அவர் மேலும் கூறினார்.
'ஒரு பூமிக்கான யோகா, ஒரு ஆரோக்கியம்' என்ற கருப்பொருள், உடல் ஆரோக்கியத்தை கவனமுள்ள வாழ்க்கையுடன் இணைப்பதில் உலகை வழிநடத்துவதில் இந்தியாவின் தொலைநோக்கை மேலும் விரிவுபடுத்துகிறது, இதனால் உலகளவில் முழுமையான ஆரோக்கியத்தை மேம்படுத்துகிறது.
குஜராத்தில் உள்ள அதலஜ் கி வாவ் முதல் கோனார்க்கில் உள்ள சூரிய கோயில் வரை, இந்த கட்டிடக்கலை அதிசயங்கள் அனைத்து வயதினரும் வெகுஜன யோகா பங்கேற்பதற்கான பின்னணியாக செயல்பட்டன. இந்தத் தளங்கள் யோகாவின் பிரமாண்டமான திருவிழாவைக் கண்டன - ஒரு பண்டைய நல்வாழ்வு பாரம்பரியம் - இன்று அனைத்து தரப்பு மக்களாலும் ஏற்றுக்கொள்ளப்படுகிறது.
கொண்டாட்டங்களின் ஒரு பகுதியாக, பல மத்திய அமைச்சர்கள் தொல்லியல் துறையால் பாதுகாக்கப்பட்ட நினைவுச்சின்னங்களில் யோகா அமர்வுகளில் கலந்து கொண்டனர், இது ஒரு தேசிய இயக்கமாக யோகாவின் முக்கியத்துவத்தை வலுப்படுத்தியது.
ராஜஸ்தானின் ஜோத்பூரில் உள்ள மெஹ்ரான்கர் கோட்டையில் கலாச்சாரம் மற்றும் சுற்றுலாத்துறை அமைச்சர் திரு கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத் யோகா நிகழ்ச்சிக்கு தலைமை தாங்கினார்; வீட்டுவசதி மற்றும் நகர்ப்புற விவகார அமைச்சர் திரு மனோகர் லால் கட்டார் தில்லியில் உள்ள ஜந்தர் மந்தரில் பங்கேற்றார்; பட்டடக்கல் நினைவுச்சின்னக் குழுவில் திரு பிரகலாத் ஜோஷி மற்றும் நாடு முழுவதும் பல்வேறு இடங்களில் உள்ள முக்கிய பிரமுகர்கள் கலந்து கொண்டனர். அவர்களின் பங்கேற்பு ஒற்றுமை மற்றும் கலாச்சார பெருமையின் சக்திவாய்ந்த செய்தியாக செயல்பட்டது, நாடு முழுவதும் உள்ள மக்கள் யோகாவை ஒரு வாழ்க்கை முறையாக ஏற்றுக்கொள்ள தூண்டியது.
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி தலைமையில் ஆந்திராவின் விசாகப்பட்டினத்தில் நடந்த முக்கிய நிகழ்வு 81 ஏஎஸ்ஐ தளங்களிலும் நேரடியாக ஒளிபரப்பப்பட்டது.
யோகா என்பது இந்தியா உலகிற்கு அளித்த விலைமதிப்பற்ற பரிசு, இது அனைத்து மனிதகுலத்திற்கும் முழுமையான நன்மைகளை வழங்குகிறது.

Ministry of Culture
Yoga Meets Heritage: International Yoga Day Celebrations at ASI Monuments
21 JUN 2025 12:01PM by PIB Delhi
In a nationwide grand celebration of International Day For Yoga, 81 heritage sites under the aegis of Archaeological Survey of India (ASI) hosted vibrant yoga sessions, organized in collaboration with the Ministry of Ayush on Saturday.
Prime Minister Shri Narendra Modi led the 11th International Day For Yoga from Andhra Pradesh’s Vishakhapatnam. Emphasizing yoga’s inclusive nature, He stated that “Yoga is for everyone, beyond boundaries, backgrounds, age or ability”. He further added that “Let this Yoga Day mark the beginning of Yoga for humanity 2.0, where inner peace becomes global policy.”
The theme ‘Yoga for One Earth, One Health’, furthers India’s vision in leading the world in connecting physical fitness with mindful living, thus promoting holistic health globally.
From Adalaj Ki Vav in Gujarat to the Sun Temple in Konark, these architectural wonders served as backdrops for mass yoga participation by people of all ages. These sites witnessed the grand festival of yoga—an ancient wellness tradition—being embraced today by people from all walks of life.
As part of the celebrations, several Union Ministers joined yoga sessions at iconic ASI-protected monuments, reinforcing the significance of yoga as a national movement.
Shri Gajendra Singh Shekhawat, Minister of Culture and Tourism embraced yoga at Mehrangarh Fort in Rajasthan’s Jodhpur; Shri Manohar Lal Khattar, Minister of Housing and Urban Affairs, participated at Jantar Mantar in Delhi; Shri Pralhad Joshi at Pattadakal Group of Monuments along with other key dignitaries at various locations across the country. Their participation served as a powerful message of unity and cultural pride, inspiring citizens across the country to embrace yoga as a way of life.
The main event in Visakhapatnam, Andhra Pradesh led by Prime Minister Shri Narendra Modi was live-streamed across all 81 ASI sites, where participants followed along in unison.
Yoga is a priceless gift from India to the world, offering holistic benefits for all of humanity.