ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ, ਰੋਡ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰੀ ਹਰਸ਼ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ; ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸੜਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ
2047 ਤੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ: ਮੰਤਰੀ ਹਰਸ਼ ਮਲਹੋਤਰਾ
ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿਖੇ ਇੰਡੀਅਨ ਰੋਡਜ਼ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ 233ਵੀਂ ਮਿਡ-ਟਰਮ ਕੌਂਸਲ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
20 JUN 2025 12:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ , ਰੋਡ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸੜਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2047 ਤੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਲਹੋਤਰਾ ਅੱਜ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਆਈਜ਼ੌਲ ਵਿੱਚ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿਖੇ ਇੰਡੀਅਨ ਰੋਡਜ਼ ਕਾਂਗਰਸ (ਆਈਆਰਸੀ) ਦੀ 233ਵੀਂ ਮਿਡ-ਟਰਮ ਕੌਂਸਲ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਲਦੁਹੋਮਾ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਾਨਲਾਲਹਲਾਨਾ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਚਰਡ ਵਨਲਾਲਹਮੰਗਾਈਹਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 2014 ਵਿੱਚ 91,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ 60% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਹੁਣ ਲਗਭਗ 1.47 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਉਸਾਰੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਿਆਨ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਨਿਰਮਾਣ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਰੋਡ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਮਿਲਟਰੀ ਦੀਆਂ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਸਰਹੱਦੀ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ ਆਦਿ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ 'ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਰੋਡ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਕੰਮ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੜਕ ਅਤੇ ਪੁਲ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਰੋਡਜ਼ ਕਾਂਗਰਸ (ਆਈਆਰਸੀ) ਕੋਡ, ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਸਮੇਤ ਮਿਆਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 1.07 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਲਗਭਗ 10,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਿਰਫ਼ ਕੰਕਰੀਟ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ - ਇਹ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ, ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਲਚਕੀਲੇ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
MoS Harsh Malhotra emphasises on socio-economic impact of infrastructure; states that good and robust road network brings prosperity
Development is key driver towards fulfillment of Prime Minister's vision of Viksit Bharat by 2047: Minister Harsh Malhotra
Addresses 233rd Mid-Term Council Meeting of the Indian Roads Congress at Mizoram
20 JUN 2025 12:54PM by PIB Delhi
Minister of State for Road, Transport & Highways and Corporate Affairs Shri Harsh Malhotra emphasised on the socio-economic impact of infrastructure and stated that a good and robust road network brings prosperity in the region.
He stated that infrastructural development would be the key driver towards fulfillment of the Prime Minister's vision of Viksit Bharat by 2047.
He was addressing at the 233rd Mid-Term Council Meeting of the Indian Roads Congress (IRC) at Mizoram University Campus in Aizawl, Mizoram, today.
Chief Minister of Mizoram, Shri Lalduhoma, Cabinet Minister, Government of Mizoram Shri Vanlalhlana and Member of Parliament, Mizoram Shri Richard Vanlalhmangaiha were also present during the Meeting.
Shri Harsh Malhotra said in the last 11 years, the length of National Highways has gone up by more than 60 % from 91,000 km in 2014 to about 1.47 lakh km now.
The Minister further emphasised the need to adopt world's best proven technologies and and the necessity to reduce the cost of construction without compromising the quality.
Shri Malhotra also stated that the focus should be on sustainable development practices and the need of the hour is adoption of eco-friendly methodologies and cutting edge construction practices and technology for road construction .
He praised Indian Road Congress which over the years has grown into a multi-dimensional organisation devoted to the cause of better roads in the country comprising members from Central and State Governments, Engineering Services of Army, Border Roads Organization, etc.
The Minister highlighted the role of Indian Road Congress in the Construction works on National Highways as the works are carried out as per the standards including quality and safety standards specified by Government for Road and Bridge Works and Indian Roads Congress (IRC) codes, guidelines and special publications.
He said that Prime Minister is committed to the development of the North Eastern region. He further stated that North East India has undergone a remarkable infrastructure transformation over the past 11 years with the construction of nearly 10,000 km of National Highways, built at a cost of over ₹1.07 lakh crore, vastly improving connectivity to remote and border areas.
Shri Harsh Malhotra also said that infrastructure is not just about concrete and steel—it is the foundation of economic growth, the pathway to prosperity, and the symbol of the Prime Minister’s vision for Viksit Bharat by 2047 which is rooted in building a resilient, inclusive, and globally competitive nation.