ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ 'ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਰ੍ਹਾ 2025' ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ
ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ, ਪਰ ਭਾਰਤ ਲਈ, ਇਹ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਜੀਵਨ - ਦਰਸ਼ਨ ਹੈ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਰ੍ਹੇ ਨੂੰ ਲੈਂਡਮਾਰਕ ਈਅਰ ਬਣਾ ਕੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੂੰ ਹਰ ਪਿੰਡ, ਹਰ ਰਾਜ, ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਹਰ ਤਹਿਸੀਲ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ
ਅੱਜ, NAFED ਦੇ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ, FPOs ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ, ਅਤੇ ਗੋਦਾਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ PACS ਨਾਲ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਇਹ NAFED ਦੀਆਂ ਕਿਸਾਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮਾਡਲ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਟੈਕਸੀ ਸੇਵਾ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਟੈਕਸੀ ਡਰਾਈਵਰ ਮਾਲਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਅਤੇ ਮੁਨਾਫਾ ਸਿੱਧਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇਗਾ
ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵਧਾਕੇ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਪਹਿਲਾਂ, PACS ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਸਨ, ਪਰ ਹੁਣ ਉਹ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਬਣ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ CSC ਰਾਹੀਂ 300 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ
20 JUN 2025 7:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਵਰ੍ਹਾ 2025 ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫੜਨਵੀਸ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਭਾਰਤ ਲਈ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਜੀਵਨ ਦਰਸ਼ਨ ਹੈ। ਇਕੱਠੇ ਰਹਿਣਾ, ਇਕੱਠੇ ਸੋਚਣਾ, ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ, ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਅਤੇ ਦੁੱਖ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣਾ ਭਾਰਤੀ ਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਆਤਮਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 125 ਵਰ੍ਹੇ ਪੁਰਾਣਾ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗਰੀਬਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਸਹਾਰਾ ਬਣਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਲਹਿਰ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਅਮੂਲ, ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਰਜ਼ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਲਿਮਟਿਡ (IFFCO), ਕ੍ਰਿਸ਼ਕ ਭਾਰਤੀਯ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲਿਮਟਿਡ (KRIBHCO), ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (NAFED) ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਕਈ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਰਚੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ, 36 ਲੱਖ ਗਰੀਬ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਮੂਲ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 100 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੂੰਜੀ ਨਹੀਂ ਲਗਾਈ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਾਰਨ, ਅਮੂਲ ਦਾ ਟਰਨਓਵਰ 80,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਮੁਨਾਫਾ ਸਿੱਧਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਇਹ IFFCO ਹੋਵੇ ਜਾਂ KRIBHCO, ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (MSP) 'ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਹੀ ਅਨਾਜ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 5 ਕਿਲੋ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪੂਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ NCCF ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ NAFED ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕਿਸਾਨ NAFED ਐਪ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ NAFED ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਮੱਕੀ ਦਾ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (MSP) 'ਤੇ ਖਰੀਦੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਮੁੱਲ ਵੱਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੇਚ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਕਮਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਮਾਡਲ ਐਪ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, NAFED ਜਲਦੀ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਧੀ ਖਰੀਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਤਿੰਨੋਂ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਨੇ NAFED ਦੇ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (FPOs) ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ, ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ (PACS) ਨਾਲ ਗੋਦਾਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ NAFED ਦੀਆਂ ਕਿਸਾਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਲਹਿਰ ਅਸਮਾਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਗੋਆ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਲਹਿਰ ਵਧੀ-ਫੁੱਲੀ ਹੈ, ਪਰ ਉੱਤਰੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਲਹਿਰ ਦੀ ਅਸਮਾਨ ਤਰੱਕੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹਰ ਰਾਜ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਕੋਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੈ ਕਿ ਕਿੱਥੇ ਕਮੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਕਿੱਥੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਰਾਹੀਂ ਵੈਕਿਊਮ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਕੇ, ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਲੱਖ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ (PACS) ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਇਹ ਦੋ ਲੱਖ PACS ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ ਪੰਚਾਇਤ PACS ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੋਸਾਇਟੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ ਬਹੁਪੱਖੀ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ (PACS) ਦਾ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 52,000 PACS ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। PACS ਲਈ ਮਾਡਲ ਉਪ-ਨਿਯਮ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਵੀ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪ-ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, PACS ਨੂੰ 24 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ, PACS ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲੋਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਸਨ, ਪਰ ਹੁਣ ਉਹ ਸਾਂਝੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਹ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ, ਪੈਟਰੋਲ ਪੰਪ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਗੈਸ ਵੰਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਹਰ ਘਰ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਬਣਾਈ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਗੋਦਾਮ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਟੈਕਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਹਵਾਈ ਅਤੇ ਰੇਲ ਟਿਕਟ ਬੁਕਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ PACS ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ 24 ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਵਿਹਾਰਕ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪੂਰਾ ਲੇਖਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰਾਂ 'ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ, PACS 300 ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਰਸਮ ਜਲਦੀ ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਡਲ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਟੈਕਸੀ ਸੇਵਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸੀ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮੈਂਬਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਬਲਕਿ ਮਾਲਕਾਂ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਦਾ ਮੁਨਾਫਾ ਸਿੱਧਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਮੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾ ਕੇ, ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲੀ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਕਰ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਿਆਉਣ 'ਤੇ ਮੁੱਖ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਚਾਰਜ ਨੂੰ 12% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 7% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਵਿਕਲਪਿਕ ਟੈਕਸ (MAT) ਨੂੰ 18.5% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 15% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। PACS ਨੂੰ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ 'ਤੇ ਆਮਦਨ ਕਰ ਜੁਰਮਾਨੇ ਤੋਂ ਵੀ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਗੰਨਾ ਮਿੱਲਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਟੈਕਸ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨਿਰਯਾਤ ਲਿਮਟਿਡ (NCEL), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਜੈਵਿਕ ਲਿਮਟਿਡ (NCOL), ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਬੀਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮਿਤੀ ਲਿਮਟਿਡ (BBSSL) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੇਚਣਗੀਆਂ, ਜਿਸਦਾ ਮੁਨਾਫਾ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ 'ਭਾਰਤ' ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਤਹਿਤ 'ਭਾਰਤ ਆਰਗੈਨਿਕ' ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਵੇਚੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦ, ਜੈਵਿਕ, ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ-ਖੇਤੀ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੇ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦ ਮਿਲਣਗੇ। ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਣ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਮੂਲ, NAFED, IFFCO ਅਤੇ KRIBHCO।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (NCDC) ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਲਗਭਗ 1.38 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿੱਚ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ 44 ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਟਰਾਲਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵ੍ਹਾਈਟ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਉਚਿਤ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੱਕੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ 20% ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਯਾਤ ਬਿੱਲ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕਦਾ। 140 ਕਰੋੜ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਜੀਡੀਪੀ ਵਾਧਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਬਰਾਬਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਜੋ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗਰੀਬਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ, ਘੱਟ ਪੂੰਜੀ ਵਾਲੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ, ਘੱਟ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਉੱਚ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਗਠਜੋੜ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਕੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਰ੍ਹਾ 2025 ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਟੀਚਾ ਹਰ ਪਿੰਡ, ਰਾਜ, ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਤਹਿਸੀਲ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਵਰ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਹ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses a national seminar held in Mumbai on the occasion of ‘International Cooperative Year 2025’
Prime Minister Shri Narendra Modi established the Ministry of Cooperation to empower farmers and create a robust ecosystem to support them
Cooperation is an economic system for the entire world, but for India, it is a traditional philosophy of life
The International Cooperative Year should be made a landmark year to strengthen cooperation in every village, state, district, and tehsil
Today, NAFED’s new products, grants to FPOs, and contracts with PACS for building warehouses were formalized, showcasing NAFED’s farmer-centric activities
A taxi service based on the cooperative model will be launched soon, where the taxi driver will act as the owner, and profits will go directly to their bank account
The cooperative’s share in the insurance sector will be increased, and a fully owned insurance company will soon be established
Earlier, PACS were limited to short-term agricultural finance, but now they have become multidimensional and serve as centers for 300 different schemes through CSCs
To provide employment to the poor, youth, and women in villages, cooperation is the only means
20 JUN 2025 7:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed a national seminar organized in Mumbai today on the occasion of the International Year of Cooperatives 2025. On this occasion, Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol, and several other dignitaries were present.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that while cooperatives can be an economic system for the entire world, for India, cooperation is a traditional philosophy of life. Living together, thinking together, working together, moving toward a common goal, and standing by each other in joy and sorrow are part of the soul of Indian philosophy. He stated that the nearly 125-year-old cooperative movement has been a support for the country's poor, farmers, rural citizens, and especially women, through many ups and downs.
Shri Amit Shah said that under the cooperative movement, organizations like Amul, Indian Farmers Fertiliser Cooperative Limited (IFFCO), Krishak Bharati Cooperative Limited (KRIBHCO), and National Agricultural Cooperative Marketing Federation (NAFED) have created numerous success stories. Today, 36 lakh poor rural women are associated with Amul, who have invested no more than 100 rupees in capital, yet due to their hard work, Amul’s turnover is 80,000 crore rupees, with profits directly deposited into these women’s bank accounts. He added that whether it is IFFCO or KRIBHCO, small farmers toil in their fields and supply their produce to the Government of India at Minimum Support Price (MSP), and the same grain is distributed to the poor as 5 kilos of free ration every month. The backbone of this entire scheme is NCCF and, in particular, NAFED.
Union Minister of Cooperation stated that if farmers register on the NAFED App, NAFED will purchase 100 percent of their pulses and maize at the Minimum Support Price (MSP). He said that if the market price is higher, farmers can sell their produce in the market and earn greater profits. Shri Shah added that, seeing the success of the model App, NAFED will soon start direct procurement from farmers. This system will enable farmers to effectively plan for all three of their crops.
Shri Amit Shah said that today’s event formalized agreements for NAFED’s new products, grants to Farmer Producer Organizations (FPOs), and the construction of warehouses with new Primary Agricultural Credit Societies (PACS), reflecting NAFED’s farmer-centric activities. He noted that Modi Ji established the Ministry of Cooperation at the center to empower our farmers and create an ecosystem for their prosperity. He added that the Ministry of Cooperation has undertaken several initiatives since its establishment.
Union Minister of Cooperation stated that the cooperative movement in our country has become uneven. In the western region, including Maharashtra, Gujarat, and even Goa, the cooperative movement has flourished, but it has weakened in the northern and eastern regions, leading to an uneven progress of the cooperative movement.
Shri Amit Shah said that today, the Ministry of Cooperation and every state's Cooperative Registrar have detailed data on cooperative institutions. This means the ministry is aware of where the shortcomings are and where the cooperative movement needs to be expanded. He stated that by identifying vacuum areas through the cooperative database, the government plans to establish two lakh Primary Agricultural Credit Societies (PACS) across the country. Once these two lakh PACS are established, there will not be a single panchayat in the country without a PACS or any other primary cooperative society. All these cooperative societies will be multifaceted.
Union Minister of Cooperation stated that nearly all Primary Agricultural Credit Societies (PACS) have been computerized, with approximately 52,000 PACS already live. Model bylaws for PACS have been prepared and sent to the states, which have also accepted them. Under these bylaws, PACS have been permitted to undertake 24 different types of activities. Previously, PACS were limited to providing short-term agricultural loans, but now they function as Common Service Centers. Additionally, they can establish Jan Aushadhi Kendras, petrol pumps, undertake gas distribution, maintain water supply under the Har Ghar Nal Se Jal scheme, build warehouses, engage with cooperative taxi services, and even facilitate air and rail ticket bookings. He emphasized that by linking PACS with these 24 types of activities, they have been made more practical and viable. Post-computerization, the entire accounting system has been made available on their computers in the local language of the respective state. Today, PACS have become the hub for 300 types of schemes.
Shri Amit Shah said that the government has decided to establish the Tribhuvan Sahkari University, and its foundation stone laying ceremony will take place soon. A taxi service based on the cooperative model will also be launched, in which taxi drivers will not only be made members but will also act as the owners, with profits directly credited to their bank accounts. He added that by increasing the cooperative sector's share in insurance, a fully cooperative-owned insurance company will soon be established, opening up many new opportunities.
Union Minister of Cooperation stated that significant efforts have been made to improve technology, with a key focus on aligning corporate and cooperative sectors under income tax laws. The surcharge has been reduced from 12% to 7%, and the Minimum Alternate Tax (MAT) has been lowered from 18.5% to 15%. PACS have also been exempted from income tax penalties on transactions below 2 lakh rupees, and tax disputes related to sugarcane mills have been resolved.
Shri Amit Shah announced that within three years, the government has established the National Cooperative Exports Limited (NCEL), National Cooperative Organics Limited (NCOL), and Bhartiya Beej Sahakari Samiti Limited (BBSSL). These national cooperatives will sell farmers' produce in global markets, with profits directly credited to farmers' accounts. He added that organic products, tested and sold under the ‘Bharat’ brand as ‘Bharat Organic’ in domestic and international markets, will benefit farmers practicing organic, traditional, and bio-farming, while ensuring consumers receive reliable organic products. Efforts are also underway to conserve, promote, and enhance the productivity of seeds. He expressed confidence that in the next ten years, these three new national cooperatives will become major institutions for farmers, akin to Amul, NAFED, IFFCO, and KRIBHCO.
The Minister highlighted transformative changes in the National Cooperative Development Corporation (NCDC), through which financial assistance of approximately 1.38 lakh crore rupees has been provided. In fisheries, 44 deep-sea trawlers are being supported through cooperatives. The dairy sector is being strengthened under White Revolution 2.0. Shri Shah noted that the Government of India has increased ethanol prices derived from maize to ensure fair prices for farmers. Currently, 20% ethanol blending has been achieved for use in vehicles, thereby significantly reducing the country’s import bill. Efforts are also being made to promote a circular economy in the dairy sector in the coming days.
Shri Amit Shah emphasized that India cannot become strong solely based on GDP. In a country with a population of 140 crore, while GDP growth is essential, employment for all is equally critical. He stated that cooperatives are the only mechanism capable of providing employment to the rural poor, youth, and women by connecting large numbers of people to businesses with minimal capital, achieving the mantra of high profits with low investment. He noted that this is why the International Cooperative Alliance decided to celebrate the International Year of Cooperatives 2025, with its inauguration held in India by Prime Minister Modi Ji. The Cooperation Minister affirmed that the goal is to make this a landmark year by strengthening cooperatives in every village, state, district, and tehsil, and he is confident of achieving this target.