Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses a national seminar held in Mumbai on the occasion of ‘International Cooperative Year 2025’
Prime Minister Shri Narendra Modi established the Ministry of Cooperation to empower farmers and create a robust ecosystem to support them
Cooperation is an economic system for the entire world, but for India, it is a traditional philosophy of life
The International Cooperative Year should be made a landmark year to strengthen cooperation in every village, state, district, and tehsil
Today, NAFED’s new products, grants to FPOs, and contracts with PACS for building warehouses were formalized, showcasing NAFED’s farmer-centric activities
A taxi service based on the cooperative model will be launched soon, where the taxi driver will act as the owner, and profits will go directly to their bank account
The cooperative’s share in the insurance sector will be increased, and a fully owned insurance company will soon be established
Earlier, PACS were limited to short-term agricultural finance, but now they have become multidimensional and serve as centers for 300 different schemes through CSCs
To provide employment to the poor, youth, and women in villages, cooperation is the only means
20 JUN 2025 7:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed a national seminar organized in Mumbai today on the occasion of the International Year of Cooperatives 2025. On this occasion, Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol, and several other dignitaries were present.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that while cooperatives can be an economic system for the entire world, for India, cooperation is a traditional philosophy of life. Living together, thinking together, working together, moving toward a common goal, and standing by each other in joy and sorrow are part of the soul of Indian philosophy. He stated that the nearly 125-year-old cooperative movement has been a support for the country's poor, farmers, rural citizens, and especially women, through many ups and downs.
Shri Amit Shah said that under the cooperative movement, organizations like Amul, Indian Farmers Fertiliser Cooperative Limited (IFFCO), Krishak Bharati Cooperative Limited (KRIBHCO), and National Agricultural Cooperative Marketing Federation (NAFED) have created numerous success stories. Today, 36 lakh poor rural women are associated with Amul, who have invested no more than 100 rupees in capital, yet due to their hard work, Amul’s turnover is 80,000 crore rupees, with profits directly deposited into these women’s bank accounts. He added that whether it is IFFCO or KRIBHCO, small farmers toil in their fields and supply their produce to the Government of India at Minimum Support Price (MSP), and the same grain is distributed to the poor as 5 kilos of free ration every month. The backbone of this entire scheme is NCCF and, in particular, NAFED.
Union Minister of Cooperation stated that if farmers register on the NAFED App, NAFED will purchase 100 percent of their pulses and maize at the Minimum Support Price (MSP). He said that if the market price is higher, farmers can sell their produce in the market and earn greater profits. Shri Shah added that, seeing the success of the model App, NAFED will soon start direct procurement from farmers. This system will enable farmers to effectively plan for all three of their crops.
Shri Amit Shah said that today’s event formalized agreements for NAFED’s new products, grants to Farmer Producer Organizations (FPOs), and the construction of warehouses with new Primary Agricultural Credit Societies (PACS), reflecting NAFED’s farmer-centric activities. He noted that Modi Ji established the Ministry of Cooperation at the center to empower our farmers and create an ecosystem for their prosperity. He added that the Ministry of Cooperation has undertaken several initiatives since its establishment.
Union Minister of Cooperation stated that the cooperative movement in our country has become uneven. In the western region, including Maharashtra, Gujarat, and even Goa, the cooperative movement has flourished, but it has weakened in the northern and eastern regions, leading to an uneven progress of the cooperative movement.
Shri Amit Shah said that today, the Ministry of Cooperation and every state's Cooperative Registrar have detailed data on cooperative institutions. This means the ministry is aware of where the shortcomings are and where the cooperative movement needs to be expanded. He stated that by identifying vacuum areas through the cooperative database, the government plans to establish two lakh Primary Agricultural Credit Societies (PACS) across the country. Once these two lakh PACS are established, there will not be a single panchayat in the country without a PACS or any other primary cooperative society. All these cooperative societies will be multifaceted.
Union Minister of Cooperation stated that nearly all Primary Agricultural Credit Societies (PACS) have been computerized, with approximately 52,000 PACS already live. Model bylaws for PACS have been prepared and sent to the states, which have also accepted them. Under these bylaws, PACS have been permitted to undertake 24 different types of activities. Previously, PACS were limited to providing short-term agricultural loans, but now they function as Common Service Centers. Additionally, they can establish Jan Aushadhi Kendras, petrol pumps, undertake gas distribution, maintain water supply under the Har Ghar Nal Se Jal scheme, build warehouses, engage with cooperative taxi services, and even facilitate air and rail ticket bookings. He emphasized that by linking PACS with these 24 types of activities, they have been made more practical and viable. Post-computerization, the entire accounting system has been made available on their computers in the local language of the respective state. Today, PACS have become the hub for 300 types of schemes.
Shri Amit Shah said that the government has decided to establish the Tribhuvan Sahkari University, and its foundation stone laying ceremony will take place soon. A taxi service based on the cooperative model will also be launched, in which taxi drivers will not only be made members but will also act as the owners, with profits directly credited to their bank accounts. He added that by increasing the cooperative sector's share in insurance, a fully cooperative-owned insurance company will soon be established, opening up many new opportunities.
Union Minister of Cooperation stated that significant efforts have been made to improve technology, with a key focus on aligning corporate and cooperative sectors under income tax laws. The surcharge has been reduced from 12% to 7%, and the Minimum Alternate Tax (MAT) has been lowered from 18.5% to 15%. PACS have also been exempted from income tax penalties on transactions below 2 lakh rupees, and tax disputes related to sugarcane mills have been resolved.
Shri Amit Shah announced that within three years, the government has established the National Cooperative Exports Limited (NCEL), National Cooperative Organics Limited (NCOL), and Bhartiya Beej Sahakari Samiti Limited (BBSSL). These national cooperatives will sell farmers' produce in global markets, with profits directly credited to farmers' accounts. He added that organic products, tested and sold under the ‘Bharat’ brand as ‘Bharat Organic’ in domestic and international markets, will benefit farmers practicing organic, traditional, and bio-farming, while ensuring consumers receive reliable organic products. Efforts are also underway to conserve, promote, and enhance the productivity of seeds. He expressed confidence that in the next ten years, these three new national cooperatives will become major institutions for farmers, akin to Amul, NAFED, IFFCO, and KRIBHCO.
The Minister highlighted transformative changes in the National Cooperative Development Corporation (NCDC), through which financial assistance of approximately 1.38 lakh crore rupees has been provided. In fisheries, 44 deep-sea trawlers are being supported through cooperatives. The dairy sector is being strengthened under White Revolution 2.0. Shri Shah noted that the Government of India has increased ethanol prices derived from maize to ensure fair prices for farmers. Currently, 20% ethanol blending has been achieved for use in vehicles, thereby significantly reducing the country’s import bill. Efforts are also being made to promote a circular economy in the dairy sector in the coming days.
Shri Amit Shah emphasized that India cannot become strong solely based on GDP. In a country with a population of 140 crore, while GDP growth is essential, employment for all is equally critical. He stated that cooperatives are the only mechanism capable of providing employment to the rural poor, youth, and women by connecting large numbers of people to businesses with minimal capital, achieving the mantra of high profits with low investment. He noted that this is why the International Cooperative Alliance decided to celebrate the International Year of Cooperatives 2025, with its inauguration held in India by Prime Minister Modi Ji. The Cooperation Minister affirmed that the goal is to make this a landmark year by strengthening cooperatives in every village, state, district, and tehsil, and he is confident of achieving this target.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે 'આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી વર્ષ 2025' ની ઉજવણી માટે મુંબઈમાં આયોજિત રાષ્ટ્રીય સેમિનારને સંબોધિત કર્યો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ ખેડૂતોને સમૃદ્ધ બનાવવા અને તેમના સમર્થનમાં એક મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સહકારી મંત્રાલયની સ્થાપના કરી
સમગ્ર વિશ્વ માટે, સહકારી એક આર્થિક વ્યવસ્થા છે, પરંતુ ભારત માટે તે જીવનનું પરંપરાગત દર્શન છે
આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી વર્ષને એક સીમાચિહ્નરૂપ વર્ષ બનાવીને, દરેક ગામ, દરેક રાજ્ય, દરેક જિલ્લા અને દરેક તાલુકામાં સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવવી પડશે
આજે, NAFEDના નવા ઉત્પાદનો, FPOને અનુદાન અને વેરહાઉસ બનાવવા માટે PACS સાથે કરારને ઔપચારિક બનાવવામાં આવ્યો હતો, આ NAFEDની ખેડૂતલક્ષી પ્રવૃત્તિનું પ્રતિબિંબ છે
સહકારી મોડેલ પર ટેક્સી સેવા શરૂ કરવામાં આવશે, જેમાં ટેક્સી ડ્રાઇવર માલિકની ભૂમિકામાં હશે અને નફો સીધો તેના બેંક ખાતામાં જશે.
વીમા ક્ષેત્રમાં સહકારી સંસ્થાઓનો હિસ્સો વધારીને, ટૂંક સમયમાં સંપૂર્ણ માલિકીની વીમા કંપની શરૂ કરવામાં આવશે
અગાઉ, PACS ટૂંકા ગાળાના કૃષિ ધિરાણ સુધી મર્યાદિત હતા પરંતુ હવે તે બહુપક્ષીય બની ગયા છે અને CSC દ્વારા 300 વિવિધ યોજનાઓ માટે કેન્દ્ર તરીકે કાર્ય કરે છે
જો ગામના ગરીબો, યુવાનો અને મહિલાઓને રોજગાર પૂરો પાડવો હોય, તો સહકાર એકમાત્ર માધ્યમ છે
20 JUN 2025 7:31PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે 'આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર વર્ષ 2025' નિમિત્તે મુંબઈમાં આયોજિત રાષ્ટ્રીય સેમિનારને સંબોધિત કર્યો હતો. આ પ્રસંગે મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ અને કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્યમંત્રી શ્રી મુરલીધર મોહોલ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સહકાર સમગ્ર વિશ્વ માટે એક આર્થિક વ્યવસ્થા હોઈ શકે છે, પરંતુ ભારત માટે, સહકાર એક પરંપરાગત જીવન દર્શન છે. સાથે રહેવું, વિચારવું, કામ કરવું, ધ્યેય તરફ આગળ વધવું અને સુખ-દુ:ખમાં સાથે રહેવું એ ભારતીય જીવન દર્શનનો આત્મા છે. તેમણે કહ્યું કે લગભગ 125 વર્ષ જૂનું સહકારી આંદોલન આ દેશના ઘણા ઉતાર-ચઢાવમાં ગરીબો, ખેડૂતો અને ગ્રામીણ નાગરિકો, ખાસ કરીને મહિલાઓનો ટેકો રહ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સહકારી ચળવળ હેઠળ, અમૂલ, ભારતીય ખેડૂત સહકારી ખાતર લિમિટેડ (IFFCO), કૃષિ ભારતી સહકારી બજાર ફેડરેશન લિમિટેડ (KRIBHCO) અથવા રાષ્ટ્રીય કૃષિ સહકારી માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (NAFED)એ ઘણી સફળતાની વાર્તાઓ બનાવી છે. આજે, અમૂલ સાથે 36 લાખ ગરીબ ગ્રામીણ મહિલાઓ જોડાયેલી છે, જેમણે 100 રૂપિયાથી વધુ રોકાણ કર્યું નથી, પરંતુ આ 36 લાખ મહિલાઓની મહેનતને કારણે, આજે અમૂલનું ટર્નઓવર 80 હજાર કરોડ રૂપિયા છે અને નફો સીધો આ મહિલાઓના બેંક ખાતામાં જઈ રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે IFFCO હોય કે KRIBHCO, નાના ખેડૂતો ખેતરમાં પરસેવો પાડીને ભારત સરકારને લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) પર પોતાનું ઉત્પાદન આપે છે અને મોદીજીની યોજના હેઠળ ગરીબોને દર મહિને 5 કિલો મફત રાશન તરીકે તે જ અનાજ આપવામાં આવી રહ્યું છે. આ સમગ્ર યોજનાની કરોડરજ્જુ રાષ્ટ્રીય સહકારી ગ્રાહક સંઘ (NCCF) અને NAFED છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે જો ખેડૂતો NAFED એપ પર નોંધણી કરાવે છે, તો NAFED તેમના કઠોળ અને મકાઈનો 100% MSP પર ખરીદી કરશે. તેમણે કહ્યું કે જો બજારમાં ભાવ ઊંચા હોય, તો ખેડૂતો તેને બજારમાં વેચી પણ શકે છે અને વધુ નફો કમાઈ શકે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે મોડેલ એપની સફળતાને ધ્યાનમાં રાખીને, NAFED આગામી દિવસોમાં ખેડૂતો પાસેથી સીધી ખરીદી શરૂ કરવા જઈ રહ્યું છે. આ સિસ્ટમથી ખેડૂત પોતાના ત્રણ પાકનું સારી રીતે આયોજન કરી શકે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજના કાર્યક્રમમાં, NAFEDના નવા ઉત્પાદનો, FPO ને અનુદાન અને નવી પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) સાથે વેરહાઉસ બનાવવા માટે કરારને ઔપચારિક બનાવવામાં આવ્યો હતો, જે NAFEDની ખેડૂતલક્ષી પ્રવૃત્તિનું સૂચક છે. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીએ આપણા ખાદ્ય પ્રદાતાઓને સમૃદ્ધ બનાવવા અને તેની ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે કેન્દ્રમાં સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના કરી છે. તેમણે કહ્યું કે સહકાર મંત્રાલયે તેની સ્થાપના પછીથી ઘણી પહેલ કરી છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આપણા દેશમાં સહકારી ચળવળ અસમાન બની ગઈ છે. પશ્ચિમ ક્ષેત્રમાં સહકારી ચળવળ મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત અને ગોવામાં પણ ખીલી હતી, પરંતુ ઉત્તરીય ક્ષેત્ર અને પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં તે નબળી પડી હતી, જેના કારણે સહકારી ચળવળની સ્થિતિ અસમાન બની હતી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે સહકાર મંત્રાલય અને દરેક રાજ્યના સહકારી રજિસ્ટ્રાર પાસે સહકારી સંસ્થાઓનો વિગતવાર ડેટા છે. આનો અર્થ એ છે કે મંત્રાલયને પણ ખબર છે કે ક્યાં ખામીઓ છે અને ક્યાં સહકારનો વિસ્તાર કરવો. તેમણે કહ્યું કે સરકાર સહકારી ડેટાબેઝમાંથી શૂન્યાવકાશ વિસ્તારોને ચિહ્નિત કરીને દેશભરમાં બે લાખ PACS બનાવવા જઈ રહી છે. બે લાખ PACS ની રચના પછી, દેશમાં એક પણ પંચાયત એવી નહીં હોય જ્યાં PACS અથવા અન્ય કોઈ પ્રાથમિક સહકારી મંડળી ન હોય. આ બધી સહકારી મંડળીઓ બહુ-પરિમાણીય હશે.
કેન્દ્રીય સહકાર મંત્રીએ કહ્યું કે અમે લગભગ તમામ PACS ને કોમ્પ્યુટરાઇઝ્ડ કરી દીધા છે. લગભગ 52000 PACS લાઇવ થઈ ગયા છે. દરેક PACSના મોડેલ બાય-લૉ તૈયાર કરીને રાજ્યોને મોકલવામાં આવ્યા હતા અને રાજ્યોએ પણ તેનો સ્વીકાર કર્યો હતો. આ હેઠળ, PACS ને 24 વિવિધ પ્રકારના કામ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. પહેલા PACS ફક્ત ટૂંકા ગાળાની કૃષિ લોન આપતું હતું, પરંતુ હવે PACS કોમન સર્વિસ સેન્ટર તરીકે કામ કરી રહ્યું છે, જન ઔષધિ કેન્દ્ર પણ ખોલી શકે છે, પેટ્રોલ પંપ પણ ખોલી શકે છે, ગેસ વિતરણનું કામ પણ કરી શકે છે, દરેક ઘરમાં નળનું પાણી પણ જાળવી શકે છે, વેરહાઉસ પણ બનાવી શકે છે, સહકાર ટેક્સીમાં પણ જોડાઈ શકે છે અને હવાઈ અને રેલ ટિકિટ પણ બુક કરાવી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે અમે PACS ને 24 પ્રકારના કામ સાથે જોડીને વ્યવહારુ બનાવ્યું છે. કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન પછી, રાજ્યની સ્થાનિક ભાષામાં તમામ એકાઉન્ટિંગ સિસ્ટમ તેમના કમ્પ્યુટરમાં ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી છે. હવે બધા PACS ખેડૂતોને જન્મ અને મૃત્યુ પ્રમાણપત્ર અને પ્રવેશ પણ પ્રદાન કરે છે. ફક્ત CSC દ્વારા, PACS હવે 300 વિવિધ યોજનાઓના કેન્દ્રો બની ગયા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સરકારે ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરવાનો નિર્ણય લીધો છે અને તેનું ભૂમિપૂજન ટૂંક સમયમાં કરવામાં આવશે. સહકારી મોડેલ પર ટેક્સી સેવા પણ શરૂ કરવામાં આવશે, જેમાં ટેક્સી ડ્રાઇવર ફક્ત તેની સાથે સંકળાયેલો રહેશે નહીં પરંતુ તે માલિકની ભૂમિકામાં હશે અને નફો સીધો તેના બેંક ખાતામાં જશે. તેમણે કહ્યું કે વીમા ક્ષેત્રમાં સહકારી સંસ્થાઓનો હિસ્સો વધારીને, ટૂંક સમયમાં સંપૂર્ણ માલિકીની વીમા કંપની શરૂ કરવામાં આવશે, જે ઘણા નવા પરિમાણો ખોલશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે અમે ટેકનોલોજી સુધારવા માટે પણ ઘણું કામ કર્યું છે. આમાં સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે આવકવેરા કાયદામાં કોર્પોરેટ અને સહકારી સંસ્થાઓને સમાન સ્તરે લાવવાનું. સરચાર્જ 12 ટકાથી ઘટાડીને 7 ટકા કરવામાં આવ્યો છે. MAT 18.5% થી ઘટાડીને 15% કરવામાં આવ્યો છે. 2 લાખ રૂપિયાથી ઓછાના વ્યવહારો પર PACS ને આવકવેરા દંડમાંથી પણ મુક્તિ આપવામાં આવી છે. ખાંડ મિલોના કર વિવાદો પણ ઉકેલવામાં આવ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ત્રણ વર્ષમાં અમે નેશનલ કોઓપરેટિવ એક્સપોર્ટ્સ લિમિટેડ (NCEL), નેશનલ કોઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક્સ લિમિટેડ (NCOL) અને ભારતીય સીડ કોઓપરેટિવ સોસાયટી લિમિટેડ (BBSSL)ની સ્થાપના કરી છે, જે હવે ખેડૂતોના ઉત્પાદનને વિશ્વ બજારોમાં વેચશે અને તેનો નફો ખેડૂતના ખાતામાં જશે. તેમણે કહ્યું કે ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોનું પરીક્ષણ કરીને અને તેમને 'ભારત' બ્રાન્ડ સાથે 'ભારત' ઓર્ગેનિકના નામથી વિશ્વ અને દેશના ઓર્ગેનિક બજારોમાં વેચીને, ઓર્ગેનિક, પરંપરાગત અને ઓર્ગેનિક ખેતી કરતા ખેડૂતોને જ ફાયદો થશે નહીં, પરંતુ ગ્રાહકોને પણ વિશ્વસનીય રીતે ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો મળી શકશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે બીજના સંરક્ષણ અને પ્રોત્સાહનની સાથે, અમે તેમની ઉત્પાદકતા વધારવા માટે પણ કામ કરી રહ્યા છીએ. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આગામી દસ વર્ષ પછી, આપણી ત્રણ નવી રાષ્ટ્રીય સહકારી સંસ્થાઓ અમૂલ, નાફેડ, ઇફકો, ક્રિભકોની જેમ ખેડૂતો માટે ખૂબ મોટી સહકારી સંસ્થાઓ બનશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે અમે રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ (NCDC) માં ધરમૂળથી પરિવર્તન લાવવા માટે કામ કર્યું છે. NCDC દ્વારા લગભગ 1 લાખ 38 હજાર કરોડ રૂપિયાની નાણાકીય સહાય આપવામાં આવી છે. અમે સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા મત્સ્યઉદ્યોગમાં 44 ઊંડા સમુદ્રના ટ્રોલર પૂરા પાડી રહ્યા છીએ. શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 દ્વારા ડેરી ક્ષેત્રને પણ મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ભારત સરકારે ખેડૂતોને મકાઈના વાજબી ભાવ મળે તે માટે મકાઈમાંથી બનેલા ઇથેનોલના ભાવમાં પણ વધારો કર્યો છે. આજે, આપણા વાહનોમાં મકાઈમાંથી બનેલા ઇથેનોલનો 20 ટકા સુધી ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે. આને કારણે, દેશના આયાત બિલમાં ઘણો ઘટાડો થયો છે. તેમણે કહ્યું કે આગામી દિવસોમાં ડેરી ક્ષેત્રમાં ગોળ અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપવાના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આપણા દેશને ફક્ત GDPના આધારે સશક્ત બનાવી શકાય નહીં. 140 કરોડની વસ્તી ધરાવતા દેશમાં GDP વધવો જોઈએ, પરંતુ દરેકને રોજગાર પણ મળવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે જો ગામના ગરીબો, યુવાનો અને મહિલાઓને રોજગાર આપવો હોય, તો ફક્ત સહકાર જ એક એવું માધ્યમ છે જે ઘણા લોકોને ખૂબ ઓછી મૂડી સાથેના વ્યવસાય સાથે જોડે છે અને ઓછી મૂડીમાં વધુ નફાના મંત્રને સાકાર કરે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ કારણોસર, જ્યારે આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી સંઘે 'આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી વર્ષ 2025' ઉજવવાનું નક્કી કર્યું, ત્યારે તેનું ઉદ્ઘાટન ભારતમાં જ કરવાનું નક્કી કરવામાં આવ્યું અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી વર્ષની શરૂઆત પ્રધાનમંત્રી મોદીજી દ્વારા કરવામાં આવી હતી. સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આ વર્ષને એક સીમાચિહ્નરૂપ વર્ષ બનાવીને, અમે દરેક ગામ, દરેક રાજ્ય, દરેક જિલ્લા અને દરેક તાલુકામાં સહકારને મજબૂત બનાવવાના લક્ષ્ય સાથે નીકળ્યા છીએ અને અમે ચોક્કસપણે આ લક્ષ્યમાં સફળ થઈશું.