AYUSH
Prime Minister Shri Narendra Modi leads World's largest ever Yoga Gathering of 3 Lakh Citizens during the celebration of the 11th International Day of Yoga at Visakhapatnam
Yoga has united the world, beyond borders, backgrounds, or abilities: Prime Minister Shri Narendra Modi
Yoga is the pause button humanity needs— to breathe, to balance, to become whole again: PM
From Me to We, Yoga is not just personal discipline, but a collective journey: PM
PM’s vision has transformed Yoga into a global public health movement: Ayush Minister Shri Prataprao Jadhav
Yoga is a Powerful Wellness Tool in the Digital Age: Shri Chandrababu Naidu
21 JUN 2025 5:08PM by PIB Delhi
As the golden dawn broke over the spellbinding coastline of Visakhapatnam and the waves of the Bay of Bengal whispered in rhythm, the Prime Minister Shri Narendra Modi led the nation and yoga enthusiasts across the world in celebrating the 11th International Day of Yoga. Addressing the world’s largest-ever yoga gathering, now etched in the Guinness Book of World Records, the Prime Minister joined thousands of participants from India and abroad for a historic yoga session by the sea.
In the national event, Prime Minister Shri Narendra Modi was joined by the Governor of Andhra Pradesh, Shri Abdul Nazeer, and the Chief Minister of Andhra Pradesh, Shri N. Chandrababu Naidu Garu. Union Minister for Civil Aviation Shri Ram Mohan Naidu Garu and Union Minister of State (Independent Charge) Ayush and MoS for Health and Family Welfare (MoHFW) Shri Prataprao Jadhav were also present alongside Union Minister of State Dr. Chandrasekhar Pemmasani. Deputy Chief Minister Shri Pawan Kalyan Garu and State Cabinet Minister Shri Nara Lokesh Garu were also present on the occasion.
Extending warm greetings to people across India and the world on International Day of Yoga, the Prime Minister highlighted that this year marks the 11th occasion when the world has come together on 21st June to practice yoga collectively. He remarked that the essence of yoga is "to unite", and it is heartening to see how yoga has united the world.
Reflecting on the journey of Yoga over the past decade, Shri Modi recalled the moment when India proposed the idea of International Yoga Day at the United Nations. He noted that 175 countries supported the proposal, a rare instance of such wide global unity. He emphasised that the support was not merely for a proposal but represented a collective effort by the world for the greater good of humanity. “Eleven years on, yoga has become an integral part of the lifestyle of millions across the globe”, he added.
The Prime Minister expressed pride in seeing how Divyang individuals are reading yogic texts in Braille and how scientists are practicing yoga in space. He also noted enthusiastic participation of youth from rural areas in Yoga Olympiads. Shri Modi underscored that whether it is the steps of the Sydney Opera House, the summit of Mount Everest, or the vast expanse of the ocean, the message remains the same,“Yoga is for everyone and for all, Beyond Boundaries, Beyond Backgrounds, Beyond age or ability.”
The Prime Minister expressed his delight at being in Visakhapatnam, describing it as a vibrant blend of natural beauty and modern progress. Applauding the meticulous organisation of the International Day of Yoga event, he extended his appreciation to Shri N. Chandrababu Naidu and Shri Pawan Kalyan for their visionary leadership. He also lauded the launch of the Yogandhra Abhiyan—a pioneering initiative by the state—under their stewardship.
Special praise was accorded to Shri Nara Lokesh for his exemplary dedication to the campaign, with the Prime Minister noting that he had successfully transformed yoga into a truly inclusive social celebration. Over the past several weeks, Shri Lokesh’s efforts have mobilised widespread community engagement, drawing participation from every section of society.
Highlighting that more than two crore people have taken part in the Yogandhra Abhiyan, the Prime Minister said that this overwhelming public response reflects the spirit of Jan Bhagidari, which forms the foundation of a Viksit Bharat. He emphasised that when citizens take ownership of national missions, no goal is too ambitious. The energy, commitment, and goodwill of the people were clearly evident throughout the celebrations in Visakhapatnam.
Union Minister of State (IC) for Ayush and Minister of State for Health & Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav said in his welcome speech that “the Prime Minister Shri Narendra Modi Ji initiated the unprecedented step of getting a resolution passed at the United Nations General Assembly to celebrate the International Day of Yoga. This initiative has now transformed into a global public health movement celebrated in over 180 countries”.
Shri Prataprao Jadhav added that on the occasion of completing a decade of this movement, “we have launched 10 Signature Events this year. These include Harit Yoga (Green Yoga) with tree plantation, Yoga Connect, Yoga Parks, Yoga Bandhan, Yoga Mahakumbh, and Yoga Sangam, being celebrated by over 10 lakh (1 million) organisations across the country.”
Congratulating the Andhra Pradesh Government the Union Ayush Minister stated that “under the leadership of the Chief Minister Shri Chandrababu Naidu, a ‘YogAndhra Abhiyan’ was launched in Andhra Pradesh on May 21. As part of this campaign, more than 22,000 tribal students performed 12 rounds of Surya Namaskar in 15 minutes yesterday, entering their names into the Guinness Book of World Records.”
He further said that inspired by the Prime Minister, the Ministry of Ayush has taken a small initiative to promote healthy food among the public and today, at 70 locations in Delhi, the ministry was distributing Ayush Aahar (Ayush Diet) to all participants of this IDY programme. “This Ayush Aahar is based on Moringa-based food products, and will emerge as a healthy and tasty food alternative for the people,” he said.
Thanking the Prime Minister for granting Andhra Pradesh the honour to host this historic event, Chief Minister Shri Chandrababu Naidu said that Andhra Pradesh marked the 11th International Yoga Day with unprecedented enthusiasm as over 3 lakh citizens gathered in Visakhapatnam for a mass yoga demonstration. “The event concluded with the successful month-long Yogandhra campaign that engaged 2.17 crore participants statewide, creating several records,” he said.
The Union Defence Minister Shri Rajnath Singh joined IDY celebrations in Udhampur. He said, “The ancient tradition of yoga passed down by our sages is now being followed globally. In India, yoga is not just a practice, it’s a way of life.”
Home Minister Shri Amit Shah joined IDY celebrations in Ahmedabad and wrote on “X” that yoga brings unity among the mind, body and brain and has become an integral part of the daily routine of people all over the world.
Adding to the nationwide fervour, Union Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, Shri Jagat Prakash Nadda also participated in the International Day of Yoga celebrations at Kartavya Path in New Delhi. Reflecting on the transformative journey of yoga over the past decade, he posted on the social media platform X that, “Yoga nurtures balance across our physical, mental, and spiritual dimensions, enabling a healthier and more fulfilling life. It is due to the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi that yoga has earned global recognition. Over the last 10 years, people across the world have embraced yoga as an essential part of their daily lives.” Shri Nadda extended his heartfelt wishes to all citizens on the 11th International Day of Yoga, urging them to continue practicing and promoting yoga as a way of life.
It’s noteworthy that more than 100 events were organised today in Delhi to mark the 11th International Day of Yoga.

આયુષ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 11માં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણી દરમિયાન વિશાખાપટ્ટનમ ખાતે 3 લાખ નાગરિકોના વિશ્વના સૌથી મોટા યોગ સંગમનું નેતૃત્વ કર્યુ
યોગે સરહદો, પૃષ્ઠભૂમિઓ કે ક્ષમતાઓથી આગળ વિશ્વને એક કર્યું છે: પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી
યોગ એ શ્વાસ લેવા, સંતુલન જાળવવા, ફરીથી સંપૂર્ણ બનવા માટે થોભો બટન છે, જેની માનવતાને જરૂર છે : પ્રધાનમંત્રી
હું થી આપણા સુધી, યોગ ફક્ત વ્યક્તિગત શિસ્ત નથી, પરંતુ એક સામૂહિક યાત્રા છે: પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રીના વિઝને યોગને વૈશ્વિક જાહેર આરોગ્ય ચળવળમાં પરિવર્તિત કર્યો છે: આયુષ મંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ
ડિજિટલ યુગમાં યોગ એક શક્તિશાળી સુખાકારી સાધન છે: શ્રી ચંદ્રબાબુ નાયડુ
21 JUN 2025 5:08PM by PIB Ahmedabad
વિશાખાપટ્ટનમના મંત્રમુગ્ધ કરનારા દરિયાકિનારા પર સોનેરી સવારનો પ્રકાશ પડ્યો અને બંગાળની ખાડીના મોજા લયમાં ગુંજી ઉઠ્યા, ત્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 11માં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણીમાં દેશ અને વિશ્વભરના યોગ ઉત્સાહીઓનું નેતૃત્વ કર્યું હતું. ગિનિસ બુક ઓફ વર્લ્ડ રેકોર્ડમાં નોંધાયેલા વિશ્વના સૌથી મોટા યોગ મેળાવડાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રી સમુદ્ર કિનારે ઐતિહાસિક યોગ સત્ર માટે ભારત અને વિદેશના હજારો સહભાગીઓ સાથે જોડાયા હતા.
આ રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમમાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સાથે આંધ્ર પ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રી અબ્દુલ નઝીર અને આંધ્ર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી એન. ચંદ્રબાબુ નાયડુ ગારુ જોડાયા હતા. કેન્દ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી રામ મોહન નાયડુ ગારુ અને કેન્દ્રીય રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) આયુષ અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી (MoHFW) શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ પણ કેન્દ્રીય રાજ્યમંત્રી ડૉ. ચંદ્રશેખર પેમ્માસાની સાથે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી પવન કલ્યાણ ગારુ અને રાજ્યમંત્રી શ્રી નારા લોકેશ ગારુ પણ આ પ્રસંગે હાજર રહ્યા હતા.
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ પર ભારત અને વિશ્વભરના લોકોને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ વર્ષે 11મો પ્રસંગ છે જ્યારે વિશ્વ 21 જૂને સામૂહિક રીતે યોગ કરવા માટે એકત્ર થયું છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે યોગનો સાર "એક થવું" છે, અને યોગે વિશ્વને કેવી રીતે એક કર્યું છે તે જોઈને આનંદ થાય છે.
છેલ્લા દાયકામાં યોગની સફર પર પ્રતિબિંબ પાડતા, શ્રી મોદીએ તે ક્ષણને યાદ કરી જ્યારે ભારતે સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસનો વિચાર રજૂ કર્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું કે 175 દેશોએ આ પ્રસ્તાવને ટેકો આપ્યો હતો, જે આટલી વ્યાપક વૈશ્વિક એકતાનું એક દુર્લભ ઉદાહરણ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ ટેકો ફક્ત એક પ્રસ્તાવ માટે જ નહોતો પરંતુ માનવતાના ભલા માટે વિશ્વ દ્વારા સામૂહિક પ્રયાસનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. "અગિયાર વર્ષ પછી, યોગ વિશ્વભરના લાખો લોકોની જીવનશૈલીનો એક અભિન્ન ભાગ બની ગયો છે", તેમણે ઉમેર્યું હતું.
દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ કેવી રીતે બ્રેઇલમાં યોગ ગ્રંથો વાંચી રહ્યા છે અને વૈજ્ઞાનિકો અવકાશમાં યોગનો અભ્યાસ કરી રહ્યા છે તે જોઈને પ્રધાનમંત્રીએ ગર્વ વ્યક્ત કર્યો. તેમણે યોગ ઓલિમ્પિયાડ્સમાં ગ્રામીણ વિસ્તારોના યુવાનોની ઉત્સાહપૂર્વક ભાગીદારીનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે ભલે તે સિડની ઓપેરા હાઉસના પગથિયાં હોય, માઉન્ટ એવરેસ્ટનું શિખર હોય કે સમુદ્રનો વિશાળ વિસ્તાર હોય, સંદેશ એક જ રહે છે, "યોગ દરેક માટે અને બધા માટે છે, સીમાઓથી આગળ, પૃષ્ઠભૂમિથી આગળ, ઉંમર કે ક્ષમતાથી આગળ."
પ્રધાનમંત્રીએ વિશાખાપટ્ટનમમાં આવીને આનંદ વ્યક્ત કર્યો, તેને કુદરતી સૌંદર્ય અને આધુનિક પ્રગતિનું જીવંત મિશ્રણ ગણાવ્યું હતું. આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ કાર્યક્રમના ઝીણવટભર્યા આયોજનની પ્રશંસા કરતા, તેમણે શ્રી એન. ચંદ્રબાબુ નાયડુ અને શ્રી પવન કલ્યાણની તેમના દૂરંદેશી નેતૃત્વ માટે પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે યોગઆંધ્ર અભિયાન - રાજ્ય દ્વારા તેમના નેતૃત્વ હેઠળ શરૂ કરાયેલી એક અગ્રણી પહેલ - ની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
શ્રી નારા લોકેશની અભિયાન પ્રત્યેના તેમના અનુકરણીય સમર્પણ માટે ખાસ પ્રશંસા કરવામાં આવી, જેમાં પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે તેમણે યોગને ખરેખર સમાવિષ્ટ સામાજિક ઉજવણીમાં સફળતાપૂર્વક રૂપાંતરિત કર્યો છે. છેલ્લા કેટલાક અઠવાડિયામાં, શ્રી લોકેશના પ્રયાસોએ વ્યાપક સમુદાય જોડાણને એકત્ર કર્યું છે, જેમાં સમાજના દરેક વર્ગની ભાગીદારી છે.
યોગઆંધ્ર અભિયાનમાં બે કરોડથી વધુ લોકોએ ભાગ લીધો છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ જબરદસ્ત જાહેર પ્રતિસાદ જન ભાગીદારીની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે વિકાસ ભારતનો પાયો બનાવે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે જ્યારે નાગરિકો રાષ્ટ્રીય મિશનની માલિકી લે છે, ત્યારે કોઈ પણ ધ્યેય ખૂબ મહત્વાકાંક્ષી નથી હોતો. વિશાખાપટ્ટનમમાં ઉજવણી દરમ્યાન લોકોની ઉર્જા, પ્રતિબદ્ધતા અને સદ્ભાવના સ્પષ્ટપણે દેખાઈ આવી.
કેન્દ્રીય આયુષ રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે તેમના સ્વાગત પ્રવચનમાં જણાવ્યું હતું કે "પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણી માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહાસભામાં ઠરાવ પસાર કરાવવાનું અભૂતપૂર્વ પગલું શરૂ કર્યું હતું. આ પહેલ હવે 180થી વધુ દેશોમાં ઉજવાતી વૈશ્વિક જાહેર આરોગ્ય ચળવળમાં પરિવર્તિત થઈ ગઈ છે".
શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે ઉમેર્યું હતું કે આ ચળવળના એક દાયકો પૂર્ણ થવાના પ્રસંગે, "અમે આ વર્ષે 10 સિગ્નેચર ઇવેન્ટ્સ શરૂ કર્યા છે. આમાં દેશભરમાં 10 લાખથી વધુ સંગઠનો દ્વારા ઉજવવામાં આવતા હરિત યોગ (ગ્રીન યોગ), યોગ કનેક્ટ, યોગ પાર્ક, યોગ બંધન, યોગ મહાકુંભ અને યોગ સંગમનો સમાવેશ થાય છે."
આંધ્રપ્રદેશ સરકારને અભિનંદન આપતા કેન્દ્રીય આયુષ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે "મુખ્યમંત્રી શ્રી ચંદ્રાબાબુ નાયડુના નેતૃત્વ હેઠળ, 21 મેના રોજ આંધ્રપ્રદેશમાં 'યોગઆંધ્ર અભિયાન' શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ અભિયાનના ભાગ રૂપે, ગઈકાલે 15 મિનિટમાં 22,000થી વધુ આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓએ સૂર્ય નમસ્કારના 12 રાઉન્ડ કર્યા, જેનાથી ગિનિસ બુક ઓફ વર્લ્ડ રેકોર્ડમાં તેમનું નામ નોંધાયું છે."
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રીથી પ્રેરિત થઈને, આયુષ મંત્રાલયે લોકોમાં સ્વસ્થ ખોરાકને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક નાની પહેલ કરી છે અને આજે, દિલ્હીમાં 70 સ્થળોએ, મંત્રાલય આ IDY કાર્યક્રમના તમામ સહભાગીઓને આયુષ આહાર (આયુષ આહાર)નું વિતરણ કરી રહ્યું છે. "આ આયુષ આહાર મોરિંગા આધારિત ખાદ્ય ઉત્પાદનો પર આધારિત છે, અને લોકો માટે સ્વસ્થ અને સ્વાદિષ્ટ ખોરાકના વિકલ્પ તરીકે ઉભરી આવશે," તેમણે કહ્યું.
આ ઐતિહાસિક કાર્યક્રમનું આયોજન કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માનતા મુખ્યમંત્રી શ્રી ચંદ્રાબાબુ નાયડુએ જણાવ્યું હતું કે આંધ્રપ્રદેશે 11મો આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ અભૂતપૂર્વ ઉત્સાહ સાથે ઉજવ્યો હતો, જેમાં ૩ લાખથી વધુ નાગરિકો વિશાખાપટ્ટનમમાં સામૂહિક યોગ પ્રદર્શન માટે ભેગા થયા હતા. "આ કાર્યક્રમનું સમાપન એક મહિના સુધી ચાલેલા સફળ યોગઆંધ્ર અભિયાન સાથે થયું હતું, જેમાં રાજ્યભરમાં 2.17 કરોડ સહભાગીઓએ ભાગ લીધો હતો, જેમાં અનેક રેકોર્ડ બન્યા હતા," તેમણે કહ્યું હતું.
કેન્દ્રીય સંરક્ષણ પ્રધાન શ્રી રાજનાથ સિંહ ઉધમપુરમાં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ ઉજવણીમાં જોડાયા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આપણા ઋષિઓ દ્વારા આપવામાં આવેલી યોગની પ્રાચીન પરંપરા હવે વૈશ્વિક સ્તરે અનુસરવામાં આવી રહી છે. ભારતમાં, યોગ માત્ર એક પ્રથા નથી, તે જીવનનો એક માર્ગ છે."
ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહ અમદાવાદમાં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ ઉજવણીમાં જોડાયા અને "X" પર લખ્યું કે યોગ મન, શરીર અને મગજમાં એકતા લાવે છે અને વિશ્વભરના લોકોની દિનચર્યાનો અભિન્ન ભાગ બની ગયો છે.
દેશવ્યાપી ઉત્સાહમાં વધારો કરતા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ અને રસાયણો અને ખાતર મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડાએ પણ નવી દિલ્હીના કર્તવ્ય પથ ખાતે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણીમાં ભાગ લીધો હતો. છેલ્લા દાયકામાં યોગની પરિવર્તનશીલ યાત્રા પર પ્રતિબિંબ પાડતા, તેમણે સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ X પર પોસ્ટ કર્યું કે, "યોગ આપણા શારીરિક, માનસિક અને આધ્યાત્મિક પરિમાણોમાં સંતુલનનું પોષણ કરે છે, જે સ્વસ્થ અને વધુ પરિપૂર્ણ જીવનને સક્ષમ બનાવે છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વને કારણે યોગને વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા મળી છે. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, વિશ્વભરના લોકોએ યોગને તેમના દૈનિક જીવનના એક આવશ્યક ભાગ તરીકે સ્વીકાર્યો છે." શ્રી નડ્ડાએ 11મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ પર તમામ નાગરિકોને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી, યોગને જીવનના માર્ગ તરીકે પ્રેક્ટિસ અને પ્રોત્સાહન આપવાનું ચાલુ રાખવા વિનંતી કરી હતી.
ઉલ્લેખનીય છે કે આજે 11માં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ નિમિત્તે દિલ્હીમાં 100થી વધુ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.