રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ
આંધ્રપ્રદેશના ચિત્તૂર જિલ્લામાં એક મહિલાને તેના પતિ દ્વારા લોન ચૂકવવામાં નિષ્ફળતા બદલ શાહુકાર દ્વારા માર મારવાના કેસની NHRCએ સ્વતઃ નોંધ લીધી
રાજ્યના મુખ્ય સચિવ અને પોલીસ મહાનિર્દેશકને નોટિસ જારી કરીને બે અઠવાડિયામાં વિગતવાર રિપોર્ટ માંગ્યો
20 JUN 2025 2:42PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ (NHRC), એ એક મીડિયા રિપોર્ટની સ્વતઃ નોંધ લીધી છે જેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે 16 જૂન, 2025ના રોજ, આંધ્રપ્રદેશના ચિત્તૂર જિલ્લાના કુપ્પમ મંડલના નારાયણપુરમ ગામમાં એક મહિલાને એક શાહુકાર દ્વારા ઝાડ સાથે બાંધીને જાહેરમાં માર મારવામાં આવ્યો હતો. કારણ કે તેનો પતિ લોન ચૂકવી શક્યો ન હતો. ગ્રામજનો દ્વારા તેણીને બચાવી લેવામાં આવી હોવાના અહેવાલ છે.
આયોગે શોધી કાઢ્યું છે કે મીડિયામાં પ્રકાશિત થયેલા સમાચાર, જો સાચા હોય, તો તે માનવ અધિકારોના ઉલ્લંઘનનો ગંભીર મુદ્દો છે. તદનુસાર, કમિશને આંધ્રપ્રદેશના મુખ્ય સચિવ અને પોલીસ મહાનિર્દેશકને નોટિસ ફટકારી છે અને બે અઠવાડિયામાં આ મામલે વિગતવાર અહેવાલ માંગ્યો છે.
17 જૂન 2025ના રોજ એક મીડિયા રિપોર્ટ અનુસાર, પીડિતાના પતિએ લગભગ ત્રણ વર્ષ પહેલાં સ્થાનિક શાહુકાર પાસેથી 80000 રૂપિયાની લોન લીધી હતી. પરંતુ તે ચૂકવી શક્યો ન હતો. તેણે ગામના અન્ય લોકો પાસેથી પણ લોન લીધી હતી. લોન ચૂકવી શકવાની અસમર્થતાને કારણે, તેણે ગામ છોડી દીધું અને ત્યારથી તેની પત્ની પોતાનું અને તેના ત્રણ બાળકોનું ગુજરાન ચલાવવા માટે દૈનિક મજૂર તરીકે કામ કરી રહી છે અને હપ્તામાં લોકોના દેવા પણ ચૂકવી રહી છે.

National Human Rights Commission
NHRC takes suo motu cognizance of the reported beating of a woman by a moneylender on her husband’s failure to repay the loan in Chittoor district of Andhra Pradesh
Issues notices to the state Chief Secretary and the Director General of Police calling for a detailed report within two weeks
20 JUN 2025 2:42PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India, has taken suo motu cognizance of a media report that on 16th June, 2025, a woman was tied to a tree and beaten up in public view by a moneylender when her husband failed to repay his loan at Narayanapuram village of Kuppam mandal in Chittoor district of Andhra Pradesh. She was reportedly freed by the villagers.
The Commission has observed that the contents of the media report, if true, raise serious issues of violation of human rights. Accordingly, it has issued notices to the Chief Secretary and the Director General of Police, Andhra Pradesh, calling for a detailed report in the matter within two weeks.
According to the media report, carried on 17th June, 2025, the husband of the victim had taken a loan of Rs. 80,000/- from a local moneylender about three years back but failed to repay the same. He had taken loans from the other villagers as well. As he was unable to repay the loans, he left the village and since then, his wife has been taking care of herself and her three children by working as a daily wage worker. She has also been repaying the loans to the people in installments.