ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕುತುಬ್ ಮಿನಾರ್ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ 2025ರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ ಆಚರಿಸಲು ಇಂಡಿಯಾ ಟೂರಿಸಂ ದೆಹಲಿ ಸಿದ್ಧತೆ
"ಒಂದು ಭೂಮಿಗಾಗಿ, ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಗ"ವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಜೂನ್ 21, 2025 ರಂದು ಸಾಮೂಹಿಕ ಯೋಗ ಅಧಿವೇಶನ
19 JUN 2025 4:24PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಕಾಲಾತೀತ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಅದರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲು, ಇಂಡಿಯಾಟೂರಿಸಂ ದೆಹಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ, ಜೂನ್ 21, 2025 ರಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 6:00 ರಿಂದ 8:00 ರವರೆಗೆ, ಯುನೆಸ್ಕೋ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣವಾದ ಕುತುಬ್ ಮಿನಾರ್ ಸಂಕೀರ್ಣದ ಐಕಾನಿಕ್ ಸನ್ ಡಯಲ್ ಲಾನ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಯೋಗ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಈ ವರ್ಷದ ಜಾಗತಿಕ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯವಾದ "ಒಂದು ಭೂಮಿಗಾಗಿ ಯೋಗ, ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ / ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಸ್ವಸ್ಥತೆ ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ", ಮಾನವ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಮತೋಲನದ ನಡುವಿನ ಆಳವಾದ ಸಂಪರ್ಕದ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ದೈಹಿಕ ಚೈತನ್ಯ, ಮಾನಸಿಕ ಸ್ಪಷ್ಟತೆ, ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಗವನ್ನು ಪ್ರಬಲ ಸಾಧನವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ - ಇವೆಲ್ಲವೂ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜಗತ್ತನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ:
• ಶ್ರೀ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಯಾದವ್, ಶಾಸಕ (ಶಾಸಕ)
• ಶ್ರೀ ಲಕ್ಷಯ್ ಸಿಂಘಾಲ್, ಐಎಎಸ್, ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್, ದಕ್ಷಿಣ ದೆಹಲಿ
• ಶ್ರೀಮತಿ ಪ್ರಿಯಾಂಗ ವಿಕ್ರಮಸಿಂಘೆ, ಉಪ ಹೈಕಮಿಷನರ್, ಶ್ರೀಲಂಕಾ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿ
• ಶ್ರೀಮತಿ ವತ್ಸಲಾ ಅಮರಸಿಂಘೆ, ಮಂತ್ರಿ ಕೌನ್ಸೆಲರ್, ಶ್ರೀಲಂಕಾ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿ
• ಮಲೇಷ್ಯಾದಿಂದ ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಗಳು
ಈ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಯೋಗ ಗುರು ಶ್ರೀ ಗೋಪಾಲ್ ರಿಷಿ ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡವು ನಡೆಸಲಿದ್ದು, ಅವರು ದೈಹಿಕ ಶಕ್ತಿ, ಮಾನಸಿಕ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಸಮಗ್ರ ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸಗಳ ಸರಣಿಯ ಮೂಲಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಾರೆ.
ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗ:
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 400ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
• ಭಾರತೀಯ ಪ್ರವಾಸ ನಿರ್ವಾಹಕರ ಸಂಘ (IATO) ಸದಸ್ಯರು
• ಭಾರತೀಯ ದೇಶೀಯ ಪ್ರವಾಸ ನಿರ್ವಾಹಕರ ಸಂಘ (ADTOI)
• ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಯಾಣ ಏಜೆಂಟ್‌ಗಳ ಸಂಘ (TAAI)
• ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರವಾಸಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳು, ಯುವ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಲಬ್‌ಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೋಟೆಲ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ (IHMs) ಅಧ್ಯಾಪಕರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು
• ಭಾರತೀಯ ಪುರಾತತ್ವ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣಾ ಇಲಾಖೆ (ASI), ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ನಾಗರಿಕರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು
ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರರು, ಉದ್ಯಮ ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ವಿಶಾಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಪಾರಂಪರಿಕ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಯೋಗ - ಜಗತ್ತಿಗೆ ಒಂದು ಸಂದೇಶ:
ಕುತುಬ್ ಮಿನಾರ್‌ನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಯೋಗವನ್ನು ಆಚರಿಸುವುದು ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ನಿರಂತರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಅದರ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಸರಿಹೊಂದುತ್ತದೆ.

Ministry of Tourism
Indiatourism Delhi to Celebrate International Day of Yoga 2025 at Qutub Minar Complex
Mass Yoga Session on 21st June 2025 to Promote “Yoga for One Earth, One Health”
19 JUN 2025 4:24PM by PIB Delhi
In celebration of India’s timeless wellness heritage and its commitment to global well-being, Indiatourism Delhi, under the aegis of the Ministry of Tourism, Government of India, will organize a Mass Yoga Session on 21st June 2025, from 6:00 AM to 8:00 AM, at the iconic Sun Dial Lawns of the Qutub Minar Complex, a UNESCO World Heritage Site, to mark the International Day of Yoga.
This year’s global theme, “Yoga for One Earth, One Health / एक पृथ्वी, एक स्वास्थ्य के लिए योग”, underscores the profound connection between human well-being and ecological balance. The event aims to promote yoga as a powerful tool for physical vitality, mental clarity, emotional peace, and spiritual harmony — all essential in fostering a sustainable and healthy world.
Dignitaries expected to Attend Include:
• Shri Gajendra Singh Yadav, Hon’ble Member of Legislative Assembly (MLA)
• Shri Lakshay Singhal, IAS, District Magistrate, South Delhi
• Ms. Priyanga Wickramasinghe, Deputy High Commissioner, Embassy of Sri Lanka
• Ms. Wathsala Amarasinghe, Minister Counsellor, Embassy of Sri Lanka
• Special Guests from Malaysia.
The session will be conducted by renowned Yoga Guru Shri Gopal Rishi and his team, who will guide the participants through a series of holistic Yoga practices designed to enhance physical strength, mental wellness, and inner peace.
Participation and Collaboration:
The event will witness enthusiastic participation from over 400 individuals, including:
• Members of Indian Association of Tour Operators (IATO)
• Association of Domestic Tour Operators of India (ADTOI)
• Travel Agents Association of India (TAAI)
• Regional Level Tourist Guides, students from Yuva Tourism Clubs, and faculty and students from Institutes of Hotel Management (IHMs)
• Officials from the Archaeological Survey of India (ASI), Ministry of Tourism, and local citizens
The active involvement of key tourism stakeholders, industry professionals, and students reflects a broad commitment to integrating wellness with tourism and cultural preservation.
Yoga at Heritage – A Message to the World:
Celebrating Yoga amidst the historic backdrop of Qutub Minar symbolizes the enduring legacy of India’s spiritual traditions and its leadership in promoting holistic health globally. The event also aligns with India’s vision of positioning itself as a global hub for wellness tourism.