పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
కేదార్ నాథ్ సెక్టార్ లో హెలికాప్టర్ ప్రమాదం సహాయక చర్యలు చేపట్టిన ఎన్డీఆర్ఎఫ్, ఎస్డీఆర్ఎఫ్ బృందాలు
చార్ ధామ్ యాత్ర కు ఆర్యన్ ఏవియేషన్ నిర్వహిస్తున్న హెలికాప్టర్ సేవల నిలిపివేత
15 JUN 2025 3:43PM by PIB Hyderabad
శ్రీ కేదారనాథ్ జీ – ఆర్యన్ హెలిప్యాడ్, గుప్తకాశీ మార్గంలో నడిచే ఆర్యన్ ఏవియేషన్‌కి చెందిన బెల్ 407 హెలికాప్టర్ (రిజిస్టర్.వీటీ-బీకేఏ) ఈరోజు విషాద ప్రమాదానికి గురైంది. ఈ హెలికాప్టర్‌లో ఐదుగురు ప్రయాణికులు, ఒక శిశువు, సిబ్బంది లోని ఒక సభ్యుడు ఉన్నారు.
గుప్తకాశి నుంచి సాయంత్రం 5.10 గంటలకు బయలుదేరిన హెలికాప్టర్ 05:18 గంటలకు శ్రీ కేదార్ నాథ్ జీ హెలిప్యాడ్ లో ల్యాండ్ అయింది. తిరిగి 05:19 గంటలకు గుప్తకాశీకి బయలుదేరి 05:30 - 05:45 గంటల మధ్య గౌరీకుండ్ సమీపంలో కూలిపోయినట్లు సమాచారం.
లోయ ప్రవేశ ప్రాంతంలో తక్కువగా ఉన్న దృశ్యమానత (విజిబిలిటీ), మేఘాలు దట్టంగా కమ్ముకుని ఉన్నప్పటికీ హెలికాప్టర్ గాల్లోకి ఎగరడం వల్లే ఈ ప్రమాదం జరిగి ఉండొచ్చని ప్రాథమిక సంకేతాలు సూచిస్తున్నాయి. ప్రమాద కారణాలను ఎయిర్ క్రాఫ్ట్ యాక్సిడెంట్ ఇన్వెస్టిగేషన్ బ్యూరో (ఏఏఐబీ) సమగ్ర దర్యాప్తు ద్వారా నిర్ధారించవలసిఉంది.
ఘటనా స్థలంలో ఎన్డీఆర్ఎఫ్, ఎస్డీఆర్ఎఫ్ బృందాలు సహాయక చర్యలు కొనసాగిస్తున్నాయి.
ఈ ఘటన అనంతరం ఉత్తరాఖండ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పుష్కర్ సింగ్ ధామి ఉదయం 11:00 గంటలకు ఉన్నత స్థాయి సమావేశాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. ఈ సమావేశంలో ఉత్తరాఖండ్ ప్రభుత్వానికి చెందిన సీనియర్ అధికారులు, పౌర విమానయాన శాఖ కార్యదర్శి, డీజీసీఏ అధికారులు, సంబంధిత బృందాల ప్రతినిధులు సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. ఈ కింది తక్షణ చర్యలు తీసుకున్నారు.
*చార్ ధామ్ యాత్ర కు నడిపే ఆర్యన్ ఏవియేషన్ హెలికాప్టర్ కార్యకలాపాలను తక్షణమే నిలిపివేశారు.
*ట్రాన్స్‌భారత్ ఏవియేషన్‌కు చెందిన రెండు హెలికాప్టర్లు - వి టి- టిబిసి (పైలట్ ఇన్ కమాండ్: (కెప్టెన్ యోగేశ్ గ్రేవాల్, సీపీఎల్ (హెచ్)-1453), వీటీ-టీబీఎఫ్ (పైలట్ ఇన్ కమాండ్: కెప్టెన్ జితేందర్ హర్జాయ్, సీపీఎల్ (హెచ్)-1453)-1046) అనుకూలంగా లేని వాతావరణ పరిస్థితులలో గగనతలంలో ఉన్నట్లు గుర్తించారు. అందువల్ల, ఈ ఇద్దరు పైలట్ల లైసెన్సులు ఆరు నెలల పాటు సస్పెండ్ చేశారు.
*ముందుజాగ్రత్తగా 2025 జూన్ 15, 16 తేదీలలో ఈ ప్రాంతంలో అన్ని చార్టర్, షటిల్ హెలికాప్టర్ కార్యకలాపాలను నిలిపివేశారు.
*సేవలు తిరిగి ప్రారంభించే ముందు అందరు భద్రతా నియమాలకు అనుగుణంగా ఆపరేటర్లు, పైలట్లతో సమగ్ర సమీక్ష నిర్వహించాల్సిందిగా ఉత్తరాఖండ్ సివిల్ ఏవియేషన్ డెవలప్‌మెంట్ అథారిటీ (యూసీఏడీఏ) ని ఆదేశించారు.
*తక్షణ కార్యకలాపాలను పర్యవేక్షించడానికి, ఏవైనా ప్రమాద సూచనలు ఉన్నట్లయితే వెంటనే స్పందించేందుకు యుసిఎడిఎ ప్రత్యేక కమాండ్ అండ్ కంట్రోల్ రూమ్ ఏర్పాటు చేస్తుంది.
*కేదార్ నాథ్ లోయలో అన్ని హెలికాప్టర్ కార్యకలాపాలను చురుకుగా పర్యవేక్షించడానికి, యుసిఎడిఎ కమాండ్ అండ్ కంట్రోల్ రూమ్ పనితీరును క్షుణ్ణంగా సమీక్షించడానికి ఎయిర్ వర్థినెస్, సేఫ్టీ, ఆపరేషన్స్ నుంచి అధికారులను వెంటనే నియమించాలని పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ డీజీసీఏను ఆదేశించింది.
విమానయాన భద్రతపై ఎలాంటి రాజీ ప్రసక్తి లేదని పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ మరోసారి స్పష్టంగా తెలిపింది వాతావరణ సంబంధిత నియమాలు లేదా ఇతర భద్రతా నియమాలకు విరుద్ధంగా ఏ ఆపరేటరూ విమాన సేవలు నిర్వహించరాదని మంత్రిత్వ శాఖ మరోసారి హెచ్చరిక జారీ చేసింది. ప్రజల ప్రాణాలను దృష్టిలో పెట్టుకొని విమానయాన కార్యకలాపాల్లో క్రమశిక్షణను అన్ని విధాలుగా పాటించేలా చూడాలని, ప్రస్తుతమున్న అన్ని నిబంధనలను పూర్తి అధికారంతో అమలు చేయాలని మంత్రిత్వ శాఖ డీజీసీఏకు స్పష్టమైన ఆదేశాలు జారీ చేసింది.

Ministry of Civil Aviation
Helicopter Accident in Kedarnath Sector today
Rescue operations by NDRF and SDRF teams currently underway
Operations of Aryan Aviation for the Char Dham Yatra have been suspended with immediate effect
15 JUN 2025 3:43PM by PIB Delhi
Aryan Aviation’s Bell 407 helicopter (Reg. VT-BKA), operating the sector "Shri Kedarnath Ji – Aryan Helipad, Guptkashi," was involved in a tragic accident today. There were five passengers, one infant, and one crew member on board.
The helicopter took off from Guptkashi at 05:10 Hrs and landed at Shri Kedarnath Ji Helipad at 05:18 Hrs. It departed again at 05:19 Hrs for Guptkashi and is reported to have crashed near Gaurikund between 05:30–05:45 Hrs.
Preliminary indications suggest that the probable cause may be Controlled Flight into Terrain (CFIT), with the helicopter reportedly airborne despite poor visibility and extensive clouding at the valley entry area. The exact cause will be determined through a detailed investigation by the Aircraft Accident Investigation Bureau (AAIB).
Rescue operations by NDRF and SDRF teams are currently underway at the crash site.
Following the incident, a high-level meeting was convened by Chief Minister of Uttarakhand Shri Pushkar Singh Dhami at 11:00 Hrs, attended by senior officials of the Government of Uttarakhand, Secretary (Civil Aviation), DGCA, and associated teams. The following immediate actions have been taken:
1. Operations of Aryan Aviation for the Char Dham Yatra have been suspended with immediate effect.
2. Two helicopters belonging to M/s TransBharat Aviation—VT-TBC (PIC: Capt. Yogesh Grewal, CPL(H)-1453) and VT-TBF (PIC: Capt. Jitender Harjai, CPL(H)-1046)—were found to have been airborne under similar unsuitable weather conditions. Accordingly, the licenses of both pilots have been suspended for six months.
3. All charter and shuttle helicopter operations in the region have been suspended on 15th and 16th June 2025 as a safety precaution.
4. UCADA has been directed to hold a comprehensive review with all operators and pilots before any resumption of services, to ensure full alignment with safety protocols.
5. UCADA will also establish a dedicated Command-and-Control Room to monitor real-time operations and ensure immediate escalation of any risk indicators.
6. DGCA, has been directed by the Ministry of Civil Aviation, to immediately post officers from Airworthiness, Safety, and Operations to actively oversee all helicopter activity in the Kedarnath valley and rigorously review the functioning of the UCADA Command-and-Control Room.
The Ministry of Civil Aviation has reiterated aviation safety is non-negotiable and that no operator should undertake flights in violation of weather-related and other protocols. The Ministry has issued strict instructions to DGCA to enforce all extant provisions with full authority and to ensure that discipline in flying operations is maintained at all costs, given the sanctity of human life.