नागरी उड्डाण मंत्रालय
केदारनाथ विभागात आज हेलिकॉप्टर अपघात
एनडीआरएफ आणि एसडीआरएफच्या पथकाद्वारे बचावकार्य सुरू
चारधाम यात्रेसाठी आर्यन एव्हिएशनच्या उड्डाणांवर तात्काळ प्रभावाने स्थगिती
15 JUN 2025 3:43PM by PIB Mumbai
"श्री केदारनाथ जी आर्यन हेलीपॅड, गुप्तकाशी" या मार्गावर कार्यरत असलेले आर्यन एव्हिएशनचे बेल 407 हेलिकॉप्टर (नोंदणी क्रमांक व्हीटी-बीकेए) आज एका दुर्दैवी अपघातात कोसळले. हेलिकॉप्टरमध्ये पाच प्रवासी, एक लहान बाळ आणि एक क्रू सदस्य होते.
हे हेलिकॉप्टर गुप्तकाशीहून पहाटे 5:10 वाजता उड्डाण करून 05:18 वाजता श्री केदारनाथ जी हेलीपॅडवर उतरले. नंतर 05:19 वाजता परत गुप्तकाशीसाठी निघाले आणि साधारण 05:30 ते 05:45 च्या दरम्यान गौरीकुंडजवळ कोसळले.
प्राथमिक माहितीनुसार, अपघाताचे संभाव्य कारण नियंत्रित उड्डाण असताना कोसळणे ('कंट्रोल्ड फ्लाइट इंटू टेरेन' - सीएफआयटी) असल्याचे दिसते, कारण दरीच्या प्रवेश भागात दाट धुके व कमी दृश्यमानता असूनही हेलिकॉप्टर उडत होते. अपघाताचे नेमके कारण समजण्यासाठी विमान अपघात चौकशी विभाग (एअरक्राफ्ट अ‍ॅक्सिडेंट इन्व्हेस्टिगेशन ब्युरोद्वारे एएआयबी) द्वारे सखोल चौकशी केली जाईल.
अपघात स्थळी एनडीआरएफ व एसडीआरएफच्या पथकाद्वारे सध्या बचावकार्य सुरू आहे.
या घटनेनंतर, मुख्यमंत्री पुष्कर सिंग धामी यांनी सकाळी 11:00 वाजता उच्चस्तरीय बैठक बोलावली. या बैठकीला उत्तराखंड सरकारचे वरिष्ठ अधिकारी, नागरी विमान वाहतूक विभागाचे सचिव, डीजीसीए आणि संबंधित पथकांचे सदस्य उपस्थित होते. या संदर्भात खालील तात्काळ कृती करण्यात आल्या आहेत:
1. चारधाम यात्रेसाठी आर्यन एव्हिएशनच्या संचालनावर तात्काळ प्रभावाने स्थगिती घालण्यात आली आहे.
2. मे. ट्रान्सभारत एव्हिएशनचे व्हीटी-टीबीसी आणि व्हीटी-टीबीएफ हे दोन हेलिकॉप्टर प्रतिकूल हवामान परिस्थितीत उड्डाण करताना आढळल्याने त्यांच्या दोन्ही वैमानिकांचे अनुक्रमे कॅप्टन कॅप्टन योगेश ग्रेवाल - CPL(H)-1453 जितेंद्र हरजाई- CPL(H)-1046) यांचे परवाने सहा महिन्यांसाठी निलंबित करण्यात आले आहेत.
3. खबरदारी म्हणून या भागातील सर्व चार्टर व शटल हेलिकॉप्टर सेवा 1516 जून 2025 रोजी स्थगित करण्यात आल्या आहेत.
4. सुरक्षा नियमांचे पूर्ण पालन सुनिश्चित करण्यासाठी, सेवा पुन्हा सुरू करण्यापूर्वी सर्व ऑपरेटर आणि वैमानिकांसह व्यापक आढावा बैठक घेण्याचे निर्देश यूसीएडीएला देण्यात आले आहेत.
5. यूसीएडीए कडून वास्तविक-वेळ संचालनाच्या देखरेखीसाठी एक स्वतंत्र नियंत्रण व समन्वय कक्ष स्थापन करण्यात येणार आहे, जेणेकरून कोणत्याही धोक्याच्या संकेतांची त्वरित माहिती दिली जाऊ शकेल.
6. केदारनाथ खोऱ्यातील सर्व हेलिकॉप्टर हालचालींवर सक्रियपणे देखरेख करण्यासाठी आणि यूसीएडीएला नियंत्रण व समन्वय कक्षाच्या कामकाजाचा काटेकोरपणे आढावा घेण्यासाठी हवाई योग्यता, सुरक्षा आणि संचालनासाठी अधिकारी तात्काळ नियुक्त करण्याचे निर्देश नागरी उड्डाण मंत्रालयाने दिले आहेत.
विमान वाहतूक सुरक्षिततेबाबत कोणतीही तडजोड करता येणार नाही आणि कोणत्याही ऑपरेटरने हवामानाशी संबंधित आणि इतर प्रोटोकॉलचे उल्लंघन करून उड्डाणे करू नयेत, असेही नागरी उड्डाण मंत्रालयाने सांगितले आहे. मानवी जीवनाचे पावित्र्य लक्षात घेऊन कोणत्याही परिस्थितीत सर्व तरतुदी पूर्ण अधिकाराने अंमलात आणाव्यात आणि उड्डाण संचालनात शिस्त राखली जाईल याची खात्री करण्याचे निर्देशही नागरी उड्डाण मंत्रालयाने दिले आहेत.

Ministry of Civil Aviation
Helicopter Accident in Kedarnath Sector today
Rescue operations by NDRF and SDRF teams currently underway
Operations of Aryan Aviation for the Char Dham Yatra have been suspended with immediate effect
15 JUN 2025 3:43PM by PIB Delhi
Aryan Aviation’s Bell 407 helicopter (Reg. VT-BKA), operating the sector "Shri Kedarnath Ji – Aryan Helipad, Guptkashi," was involved in a tragic accident today. There were five passengers, one infant, and one crew member on board.
The helicopter took off from Guptkashi at 05:10 Hrs and landed at Shri Kedarnath Ji Helipad at 05:18 Hrs. It departed again at 05:19 Hrs for Guptkashi and is reported to have crashed near Gaurikund between 05:30–05:45 Hrs.
Preliminary indications suggest that the probable cause may be Controlled Flight into Terrain (CFIT), with the helicopter reportedly airborne despite poor visibility and extensive clouding at the valley entry area. The exact cause will be determined through a detailed investigation by the Aircraft Accident Investigation Bureau (AAIB).
Rescue operations by NDRF and SDRF teams are currently underway at the crash site.
Following the incident, a high-level meeting was convened by Chief Minister of Uttarakhand Shri Pushkar Singh Dhami at 11:00 Hrs, attended by senior officials of the Government of Uttarakhand, Secretary (Civil Aviation), DGCA, and associated teams. The following immediate actions have been taken:
1. Operations of Aryan Aviation for the Char Dham Yatra have been suspended with immediate effect.
2. Two helicopters belonging to M/s TransBharat Aviation—VT-TBC (PIC: Capt. Yogesh Grewal, CPL(H)-1453) and VT-TBF (PIC: Capt. Jitender Harjai, CPL(H)-1046)—were found to have been airborne under similar unsuitable weather conditions. Accordingly, the licenses of both pilots have been suspended for six months.
3. All charter and shuttle helicopter operations in the region have been suspended on 15th and 16th June 2025 as a safety precaution.
4. UCADA has been directed to hold a comprehensive review with all operators and pilots before any resumption of services, to ensure full alignment with safety protocols.
5. UCADA will also establish a dedicated Command-and-Control Room to monitor real-time operations and ensure immediate escalation of any risk indicators.
6. DGCA, has been directed by the Ministry of Civil Aviation, to immediately post officers from Airworthiness, Safety, and Operations to actively oversee all helicopter activity in the Kedarnath valley and rigorously review the functioning of the UCADA Command-and-Control Room.
The Ministry of Civil Aviation has reiterated aviation safety is non-negotiable and that no operator should undertake flights in violation of weather-related and other protocols. The Ministry has issued strict instructions to DGCA to enforce all extant provisions with full authority and to ensure that discipline in flying operations is maintained at all costs, given the sanctity of human life.