शिक्षण मंत्रालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या द्रष्ट्या नेतृत्वांतर्गत भारतात उच्च गुणवत्तेचे जागतिक दर्जाचे शिक्षण उपलब्ध करून दिले जात आहे जात आहे - धर्मेंद्र प्रधान
2020च्या राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणांतर्गत मांडलेल्या उद्दिष्टांच्या पूर्ततेच्या दिशेने मोठे पाऊल टाकत, युनिव्हर्सिटी ऑफ यॉर्क, युनिव्हर्सिटी ऑफ अ‍ॅबर्डीन, युनिव्हर्सिटी ऑफ वेस्टर्न ऑस्ट्रेलिया, इलिनॉय्स इन्स्टिट्यूट ऑफ टेक्नॉलॉजी आणि इटलीमधील इन्स्टिट्यूटो यूरोपिओ दी डिझाईन (IED) या पाच परदेशी विद्यापीठांना मुंबईत संकुले उभारण्यासाठी इरादापत्रांचे हस्तांतरण
2020च्या राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणाच्या दृष्टिकोनाअंतर्गत मुंबई जागतिक शैक्षणिक राजधानी बनणार : धर्मेंद्र प्रधान
14 JUN 2025 4:35PM by PIB Mumbai
मुंबई इथे आज केंद्रीय शिक्षण मंत्रालयाच्या वतीनं आयोजित झेप मुंबईची : जडणघडण आंतरराष्ट्रीय शैक्षणिक शहराची (Mumbai Rising: Creating an International Education City) या विषयावर एक कार्यक्रम झाला. या कार्यक्रमात युनायटेड किंगडम, ऑस्ट्रेलिया, अमेरिका आणि इटली मधील जागतिक प्रतिष्ठेच्या पाच विद्यापीठांना इरादापत्रे हस्तांतरित केली गेली. या माध्यमातून शिक्षण मंत्रालयाने 2020च्या राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणाअंतर्गत मांडलेल्या शिक्षणाच्या आंतरराष्ट्रीयीकरणाशी संबंधित उद्दिष्टांची पूर्तता करण्याच्या दिशेने एक मोठे पाऊल टाकले आहे.
युनिव्हर्सिटी ऑफ यॉर्क, युनिव्हर्सिटी ऑफ अ‍ॅबर्डीन, युनिव्हर्सिटी ऑफ वेस्टर्न ऑस्ट्रेलिया, इलिनॉय्स इन्स्टिट्यूट ऑफ टेक्नॉलॉजी आणि इटलीमधील इन्स्टिट्यूटो यूरोपिओ दी डिझाईन (IED) या विद्यापीठांना ही इरादापत्रे दिली गेली. याअंतर्गत आता या विद्यापीठांची संकुले भारतात स्थापन होणार आहेत. या घडामोडीतून भारतातील शैक्षणिक परिसंस्थेवरचा जगाचा विश्वास अधिक दृढ झाल्याचीच प्रचिती येणार आहे. ही घडामोड म्हणजे 2020च्या राष्ट्रीय शिक्षण धोरण लागू झाल्यापासून पाच वर्षांच्या परिवर्तनकारी वाटचालीतला महत्त्वाचा टप्पा ठरला आहे.
या सर्व विद्यापीठांना महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस, केंद्रीय शिक्षणमंत्री धर्मेंद्र प्रधानमहाराष्ट्र राज्य सरकारचे उच्च आणि तंत्र शिक्षणमंत्री चंद्रकांत पाटील, महाराष्ट्र राज्याचे प्रधान सचिव असीम गुप्ता आणि उच्च शिक्षण विभागाचे सचिव तसेच विद्यापीठ अनुदान आयोगाचे अध्यक्ष डॉ. विनीत जोशी यांच्या हस्ते ही इरादापत्रे हस्तांतरीत केली गेली.
या प्रसंगी बोलताना केंद्रीय शिक्षण मंत्री धर्मेंद्र प्रधान म्हणाले की, राष्ट्रीय शिक्षण धोरण 2020 मध्ये भारताला जागतिक अभ्यासाचे ठिकाण म्हणून स्थापित करण्यात आले आहे जिथे परवडणाऱ्या किमतीत उच्च दर्जाचे शिक्षण प्राप्त करता येते. या उपक्रमाद्वारे, भारताला जागतिक ज्ञान केंद्र म्हणून स्थान देण्याच्या माननीय पंतप्रधानांच्या दृष्टिकोनाला साकार करण्याचे आमचे उद्दिष्ट आहे असे त्यांनी पुढे बोलताना सांगितले. भारतात संकुले स्थापन करण्यासाठी शीर्ष आंतरराष्ट्रीय विद्यापीठांना प्रोत्साहित करण्यात येत आहे, तर भारतीय उच्च शिक्षण संस्थांना जागतिक स्तरावर विस्तार करण्यासाठी देखील सक्षम केले जात आहे.
त्यांनी पुढे सांगितले की, हा उपक्रम कल्पना, प्रतिभा आणि विश्वास यांच्या वाढत्या परस्पर सहकार्य आधारित द्वि-मार्गी चळवळीचे प्रतिबिंब आहे. भारत केवळ जागतिक शैक्षणिक परिसंस्थेत सहभागी होत नाहीये; तर आपण त्याला आकार देखील देत आहोत. महाराष्ट्राचे उद्योग आणि बुद्धिमत्तेत नेतृत्व आणि मुंबई एज्युसिटी हे एक असे शहर म्हणून उदयास येत आहे जिथे वित्त आणि तंत्रज्ञान शिक्षण आणि संशोधनाला एकत्र आणते, मुंबई/नवी मुंबई भारतीय आकांक्षा आणि जागतिक उत्कृष्टतेला जोडेल, असे प्रधान म्हणाले. आम्ही केवळ परदेशी विद्यापीठांना आमंत्रित करत नाही आहोत; आम्ही नवोन्मेष, उद्योजकता आणि संशोधनाची परिसंस्था सह-निर्मिती करत आहोत असे ते पुढे म्हणाले. NEP 2020 च्या अंमलबजावणीला पाच वर्षे पूर्ण होत असताना, हा टप्पा संकल्प से सिद्धीया भावनेचे उदाहरण देतो, जो संकल्प ते प्राप्तीपर्यंतचा प्रवास दर्शवत आहे. तरुणांना सक्षम बनवण्याचे आणि शिक्षणाद्वारे नवोन्मेषावर आधारित विकासाला सक्षम बनवण्याचे आमचे सामायिक ध्येय हे विकसित भारताकडे नेणारे आहे.
आज सुपूर्द करण्यात आलेल्या इरादापत्रांमुळे विद्यापीठांना भारतात त्यांची परदेशी शाखा संकुले स्थापन करण्याची परवानगी मिळाली आहे. इरादापत्र प्राप्त करणारी यूके, यूएसए, ऑस्ट्रेलिया आणि इटलीमधील सर्व पाच विद्यापीठे QS वर्ल्ड युनिव्हर्सिटी मानांकनात अव्वल 500 मध्ये सूचीबद्ध असून त्यामुळे मजबूत जागतिक शैक्षणिक विश्वासार्हता निर्माण होते.
भारताच्या नियामक आणि शैक्षणिक क्षेत्रात उच्च संस्थांचा वाढता विश्वास प्रतिबिंबित करणारे, वेस्टर्न ऑस्ट्रेलिया विद्यापीठ मुंबई/नवी मुंबई आणि चेन्नई येथे प्रत्येकी एक असे दोन संकुल स्थापन करणार आहे.
मुंबई/नवी मुंबईत परदेशी विद्यापीठे पहिल्यांदाच अस्तित्वात येतील, तर काही विद्यापीठे यूजीसी (भारतात परदेशी उच्च शैक्षणिक संस्थांच्या कॅम्पसेसची स्थापना आणि संचालन) नियमावली, 2023 अंतर्गत नवी मुंबईतील आगामी एज्युकेशन सिटीमध्ये संकुल स्थापन करतील अशी अपेक्षा आहे.
भारतातील जागतिक अभ्यासक्रम आणि अभ्यासाच्या संधींचा विस्तार, संशोधन, ज्ञानाची देवाणघेवाण, उद्योग आणि सहभागासाठी या विद्यापीठांच्या संकुलची स्थापना विद्यार्थ्यांसाठी फायदेशीर ठरणार आहे. मुंबई/नवी मुंबई/चेन्नई संकुलमध्ये व्यवसाय, अर्थशास्त्र, संगणक विज्ञान, सार्वजनिक आरोग्य, डेटा विज्ञान, डिझाइन आणि इतर क्षेत्रांमध्ये पदवीपूर्व आणि पदव्युत्तर स्तरावर अभ्यासक्रम देऊ केले जातील. हे असे विषय आहेत जे येणाऱ्या काळात भारताच्या विकासाला चालना देतील आणि 'विकसित भारत' च्या कार्यबलाला आकार देतील. ही विद्यापीठे भारतात पुढील वर्षांमध्ये अधिक अभयासक्रमांची भर घालतील.
यावेळी शिक्षण मंत्रालय, परराष्ट्र मंत्रालय, महाराष्ट्र शासन आणि विद्यापीठ अनुदान आयोगाचे वरिष्ठ अधिकारी तसेच उच्चायुक्तालये व वाणिज्य दूतावासांतील मान्यवर आणि परदेशी विद्यापीठांचे प्रतिनिधी उपस्थित होते, यामध्ये पुढील मान्यवरांचा समावेश होता:
लिंडी कॅमेरॉन ( सीबी ओबीई), भारतातील ब्रिटनच्या उच्चायुक्त
पॉल मर्फी, ऑस्ट्रेलियाचे वाणिज्यदूत
माईक हॅंकी, अमेरिका युनायटेड स्टेट्सचे वाणिज्यदूत
वॉल्टर फेरारा, इटलीचे वाणिज्यदूत
विजय सिंगल, व्यवस्थापकीय संचालक, सिडको
अश्विन दमेरा, संस्थापक, एरुडिटस एक्झिक्युटिव्ह एज्युकेशन
उच्चायुक्तालये, वाणिज्य दूतावास व परदेशी विद्यापीठांचे प्रतिनिधींनी राष्ट्रीय शिक्षण धोरण 2020 अंतर्गत परदेशातील शिक्षण संस्थांच्या संकुल स्थापनेस परवानगी देण्याच्या भारत सरकारच्या दूरदृष्टीपूर्ण निर्णयाचे स्वागत केले. त्यांनी इरादापत्रे(लेटर्स ऑफ इंटेन्ट ) देण्यात दाखवलेली गती आणि कटिबद्धतेचे कौतुक केले. यूके, यूएसए, ऑस्ट्रेलिया आणि इटलीतील वक्त्यांनी शिक्षण हे देशांदरम्यान सेतू उभारणारे माध्यम असल्याचे सांगितले आणि भारताच्या जागतिक शिक्षण क्षेत्रात होत असलेल्या प्रगतीचा भाग होण्याचा अभिमान व्यक्त केला. डिझाईनपासून तंत्रज्ञानापर्यंत, त्यांनी भारतात देखील तितक्याच शैक्षणिक उत्कृष्टतेचे वचन दिले.
ही घडामोड राष्ट्रीय शिक्षण धोरण 2020 च्या पाच वर्षांच्या पूर्ततेच्या पार्श्वभूमीवर महत्त्वाची असून, जागतिक दर्जाची आणि सर्वसमावेशक उच्च शिक्षण व्यवस्था निर्माण करण्याच्या भारताच्या बांधिलकीचे प्रतीक आहे.

Ministry of Education
Under the Visionary Leadership of the Prime Minister, India is making Premium Global Education Available at an Affordable Cost: Shri Dharmendra Pradhan
In a Major Initiative Towards Fulfilling NEP 2020 Vision, Letter of Intents (LOIs) Issued to Five Foreign Universities - University of York, University of Aberdeen, University of Western Australia, Illinois Institute of Technology, and Instituto Europeo Di Design (IED), Italy to set-up Campuses in Mumbai.
Mumbai to become a Global Education Capital under the Vision of NEP 2020 : Shri Dharmendra Pradhan
As We Mark Five Years of NEP 2020 Implementation, this Milestone Reflects the Spirit of Sankalp Se Siddhi, Empowering Youth and Driving Innovation-Led Growth Towards Viksit Bharat: Shri Dharmendra Pradhan
Courses at UG & PG Level Offered in Areas such as Business, Economics, Computer Science, Public Health, Data Science, Design, and Many More
14 JUN 2025 4:35PM by PIB Mumbai
Mumbai, 14th June 2025
The Ministry of Education has taken a major step towards realizing the goals of internationalization of education as envisioned in the National Education Policy (NEP) 2020. In a ceremonial event titled ‘Mumbai Rising: Creating an International Education City’ held in Mumbai, Letters of Intent (LoIs) were issued to five globally reputed universities from the United Kingdom, Australia, the United States of America and Italy.
The establishment of the branch campuses of University of York, University of Aberdeen, University of Western Australia, Illinois Institute of Technology and Instituto Europeo Di Design (IED), Italy, reflects a deep and growing trust in India’s education ecosystem and is a major milestone as we mark five transformative years of the National Education Policy (NEP) 2020.
The handing of the LOIs took place in the august presence of Chief Minister of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan; Minister of Higher and Technical Education, Government of Maharashtra, Shri Chandrakant Patil, Principal Secretary, Government of Maharashtra, Shri Aseem Gupta and Secretary, Department of Higher Education & Chairman, UGC, Dr. Vineet Joshi.
The Chief Minister of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis said that the swift issuance of LoIs reflects the speed and commitment of the Government. He thanked the PM for NEP 2020 which has a provision for foreign universities to be a part of Indian education sector. The five universities, he noted, have added immense value to the State and NEP 2020 has truly opened doors for top global institutions to establish campuses in India. He further stated that talented Indian students who faced accessibility and affordability issues in pursuing foreign education can now do so in India at reduced costs. The Government aims to make accessible, global quality education across various domains and further talks are ongoing with 5 more universities, he stated.
Speaking on the occasion, Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan said that NEP 2020 envisions India as a global study destination, offering premium education at an affordable cost. He added that with this initiative, we aim to realize the Hon’ble Prime Minister’s vision of positioning India as a global knowledge hub. India is encouraging top international universities to establish campuses here, while empowering Indian Higher education institutions to expand globally.
He further added that this initiative reflects a growing two-way movement of ideas, talent and trust. India is not just participating in global education ecosystem; we are shaping it. Shri Pradhan said that Maharashtra’s leadership in enterprise and intellect and with Mumbai Educity emerging as a city where finance and technology meet education and research, Mumbai/Navi Mumbai will bridge Indian aspirations and global excellence. He further said that we are not just inviting foreign universities; we are co-creating ecosystems of innovation, entrepreneurship and research. As we mark five years of implementing the NEP 2020, this milestone exemplifies the spirit of Sankalp se Siddhi, the journey from resolution to realization. It strengthens our shared goal of empowering youth and enabling innovation-led growth through education leading to Viksit Bharat.
The LoIs handed over today allow the universities to establish their offshore branch campus in India. All five universities from UK, USA, Australia and Italy, receiving the LoIs are ranked among the top 500 in the QS World University Rankings, signifying strong global academic credibility. The University of Western Australia will establish two campuses, one each in Mumbai/Navi Mumbai and Chennai, reflecting the growing confidence of top institutions in India’s regulatory and academic landscape.
This is the first-time foreign universities will establish a presence in Mumbai/Navi Mumbai, with some expected to set up campuses in the upcoming Education City in Navi Mumbai under the UGC (Setting up and Operation of Campuses of Foreign Higher Educational Institutions in India) Regulations, 2023. The establishment of these university campuses in India will be beneficial for students, in terms of extending global course curriculum and study opportunities in India and for research, knowledge exchange, enterprise and engagement. Courses at the Mumbai/Navi Mumbai/Chennai campus will be offered at Undergraduate and Postgraduate levels in areas such as business, economics, computer science, public health, data science, design, and more. These are the disciplines that will drive India’s development in the years ahead and shape the workforce of a ‘Viksit Bharat.’ The universities will launch more courses in the subsequent years of its operations in India.
Secretary, Department of Higher Education & Chairman, UGC, Dr. Vineet Joshi, in his address emphasized the enabling role of the Ministry of Education and UGC in ensuring internationalization of education and introducing enabling regulations to support this goal by opening up avenues for collaboration and giving wings to the aspirations of India’s vast and dynamic talent pool. He further highlighted the transparent, time-bound process of evaluating proposals from foreign universities through a digital portal, also noting that approvals were granted within a record timeframe of just one month. Shri Joshi, welcomed the foreign partners in the ‘Study in India’ initiative not just as collaborators, but as valued members of our academic community.
Also present were senior officials of the Union Ministry of Education, Union Ministry of External Affairs, Government of Maharashtra and the University Grants Commission, alongside dignitaries from the High Commissions & Consulates and representatives from foreign universities, including:
• Ms Lindy Cameron CB OBE, British High Commissioner to India
• Mr. Paul Murphy, Consul General of Australia
• Mr. Mike Hankey, Consul General of the United States of America
• Mr. Walter Ferrara, Consul General of Italy
• Shri Vijay Singhal, Managing Director, CIDCO
• Shri Ashwin Damera, Founder, Eruditus Executive Education
The representatives from High Commissions, Consulates, and Foreign Universities welcomed the Government of India’s visionary move under NEP 2020 to allow offshore campuses. They appreciated the speed and commitment shown in issuing the Letters of Intent. Speakers from the UK, USA, Australia, and Italy highlighted education as a bridge between nations and expressed pride in being part of India’s rising global education story. From design to technology, they committed to bringing the same academic excellence to India.
NEP 2020 places a strong emphasis on attaining the highest global standards in higher education quality. It highlights the need for “internationalization at home” and promotes India as a global study destination. With the current round of approvals, the UGC has now issued a total of seven Letters of Intent (LoIs), including the previously cleared institutions such as the University of Southampton and the University of Liverpool from the United Kingdom to set-up offshore branch campuses in India. It is important to note that Deakin University and the University of Wollongong from Australia were the first foreign institutions to start operations in India, at GIFT City, Gujarat, under the IFSCA regulations.
The 2023 UGC regulations enabling foreign universities to set up campuses in India are only one part of a broader internationalization vision. Parallelly, Indian institutions are going global. IIT Delhi has launched a campus in Abu Dhabi, IIT Madras in Tanzania and IIM Ahmedabad is gearing up to establish a presence in Dubai. Further Indian universities can now form academic collaborations with foreign counterparts through joint, dual and twinning degree programmes and the recently notified Equivalence Regulations that provides a mechanism for recognition and grant of equivalence to qualifications obtained from foreign educational institutions.
This development, aligned with the five-year celebration of NEP 2020, highlights India’s commitment to creating a globally competitive and inclusive higher education ecosystem.