ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ.ਐੱਸ.ਹੇਗੜੇ ਨੂੰ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ
11 JUN 2025 3:08PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, 11 ਜੂਨ 2025: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਅੱਜ ਸਾਬਕਾ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਐੱਸ. ਹੇਗੜੇ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ‘ਤੇ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ।
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਵੰਸ਼, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਸਾਬਕਾ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਉਤਪਲ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ; ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ. ਸੀ. ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੇਗੜੇ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ.ਐੱਸ.ਹੇਗੜੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਕਾਨੂੰਨਦਾਤਾ ਸਨ। ਉਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 1952 ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਅਤੇ 1957 ਤੱਕ ਸਦਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਰਹੇ। ਤਤਕਾਲੀ ਮੈਸੂਰ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਜਸਟਿਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਸਤੀਫਾ ਦੇ ਦਿੱਤਾ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਚੀਫ ਜਸਟਿਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। 1967 ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਜਸਟਿਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ 1973 ਨੂੰ ਅਸਤੀਫਾ ਦੇਣ ਤੱਕ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਰਹੇ। 1977 ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਹੇਗੜੇ ਬੈਂਗਲੋਰ ਦੱਖਣ ਚੋਣ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਛੇਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਗਏ। 21 ਜੁਲਾਈ 1977 ਨੂੰ, ਡਾ. ਨੀਲਮ ਸੰਜੀਵ ਰੈੱਡੀ ਦੁਆਰਾ ਅਸਤੀਫਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸ਼੍ਰੀ ਹੇਗੜੇ ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦਾ ਸਪੀਕਰ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ। ਜਨਵਰੀ 1980 ਵਿੱਚ ਸਪੀਕਰ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਛੱਡਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸ਼੍ਰੀ ਹੇਗੜੇ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਜੱਦੀ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਵੱਸ ਗਏ। ਸ਼੍ਰੀ ਹੇਗੜੇ ਦਾ ਦੇਹਾਂਤ 24 ਮਈ 1990 ਨੂੰ ਹੋਇਆ।
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਐੱਸ. ਹੇਗੜੇ ਦੀ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ‘ਤੇ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਇੱਕ ਬੁੱਕਲੈਟ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੂੰ ਭੇਂਟ ਕੀਤੀ ਗਈ।

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER PAYS FLORAL TRIBUTE TO SHRI K. S. HEGDE
11 JUN 2025 3:08PM by PIB Delhi
New Delhi, 11 June 2025: Lok Sabha Speaker Shri Om Birla paid floral tribute to former Speaker, Lok Sabha, Shri K.S. Hegde, at his portrait in Samvidhan Sadan, on his Birth Anniversary, today.
Deputy Chairman Rajya Sabha Shri Harivansh; Members of Parliament, former Members of Parliament, Secretary-General, Lok Sabha Shri Utpal Kumar Singh, Secretary – General, Rajya Sabha, Shri P. C. Mody and senior officers of both Lok Sabha and Rajya Sabha Secretariats also paid tribute to Shri Hegde.
Shri K.S. Hegde was an eminent parliamentarian and a highly reputed jurist. He was first elected to the Rajya Sabha in 1952 and was a Member of the House till 1957, when he resigned following his appointment as a Judge of the then Mysore High Court. Later, he functioned as the Chief Justice of Delhi and Himachal Pradesh High Court. In 1967, he was appointed as a Judge of the Supreme Court, where he continued till his resignation on 30 April 1973. In 1977, Shri Hegde was elected to the Sixth Lok Sabha from Bangalore South Constituency. On 21 July 1977, Shri Hegde was elected as the Speaker of Lok Sabha, following the resignation of Dr. Neelam Sanjiva Reddy. After demitting the Office of the Speaker in January 1980, Shri Hegde settled down at his native place in Karnataka. Shri Hegde passed away on 24 May 1990.
A booklet containing the profile of Shri K. S. Hegde, brought out in Hindi and English by the Lok Sabha Secretariat, was presented to the dignitaries.