लोकसभा सचिवालय
लोकसभा अध्यक्ष ओम बिर्ला यांनी के. एस. हेगडे यांच्या जयंतीनिमित्त वाहिली पुष्पांजली
11 JUN 2025 5:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 जून 2025
लोकसभा अध्यक्ष ओम बिर्ला यांनी आज लोकसभेचे माजी अध्यक्ष के. एस हेगडे यांच्या जयंतीनिमित्त संविधान सदनातील त्यांच्या छायाचित्राला पुष्पांजली वाहिली.
राज्यसभेचे उपसभापती हरिवंश; संसद सदस्य, माजी संसद सदस्य, लोकसभेचे सरचिटणीस उत्पल कुमार सिंह, राज्यसभेचे सरचिटणीस पी. सी. मोदी तसेच लोकसभा आणि राज्यसभा सचिवालयाच्या वरिष्ठ अधिकाऱ्यांनीही हेगडे यांना आदरांजली वाहिली.
के. एस. हेगडे हे एक प्रख्यात संसदपटू आणि नाणावलेले कायदेतज्ञ होते. 1952 मध्ये ते पहिल्यांदा राज्यसभेवर निवडून आले आणि 1957 पर्यंत ते सभागृहाचे सदस्य होते, त्यानंतर तत्कालीन म्हैसूर उच्च न्यायालयाचे न्यायाधीश म्हणून नियुक्ती झाल्यानंतर त्यांनी राजीनामा दिला. नंतर, त्यांनी दिल्ली आणि हिमाचल प्रदेश उच्च न्यायालयाचे मुख्य न्यायाधीश म्हणून काम पाहिले. 1967 मध्ये, त्यांची सर्वोच्च न्यायालयाचे न्यायाधीश म्हणून नियुक्ती झाली, या पदावर ते 30 एप्रिल 1973 रोजी राजीनामा देईपर्यंत कार्यरत राहिले. 1977 मध्ये ते बंगळुरू दक्षिण मतदारसंघातून सहाव्या लोकसभेवर निवडून आले. 21 जुलै 1977 रोजी डॉ. नीलम संजीव रेड्डी यांच्या राजीनाम्यानंतर हेगडे लोकसभेचे अध्यक्ष म्हणून निवडून आले. जानेवारी 1980 मध्ये लोकसभा अध्यक्ष पद त्यागल्यानंतर ते कर्नाटकातील त्यांच्या मूळ गावी स्थायिक झाले. हेगडे यांचे 24 मे 1990 रोजी निधन झाले.
लोकसभा सचिवालयाने एस. हेगडे यांचा जीवन प्रवास असलेली हिंदी आणि इंग्रजीमध्ये प्रकाशित केलेली पुस्तिका मान्यवरांना भेट देण्यात आली.

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER PAYS FLORAL TRIBUTE TO SHRI K. S. HEGDE
11 JUN 2025 3:08PM by PIB Delhi
New Delhi, 11 June 2025: Lok Sabha Speaker Shri Om Birla paid floral tribute to former Speaker, Lok Sabha, Shri K.S. Hegde, at his portrait in Samvidhan Sadan, on his Birth Anniversary, today.
Deputy Chairman Rajya Sabha Shri Harivansh; Members of Parliament, former Members of Parliament, Secretary-General, Lok Sabha Shri Utpal Kumar Singh, Secretary – General, Rajya Sabha, Shri P. C. Mody and senior officers of both Lok Sabha and Rajya Sabha Secretariats also paid tribute to Shri Hegde.
Shri K.S. Hegde was an eminent parliamentarian and a highly reputed jurist. He was first elected to the Rajya Sabha in 1952 and was a Member of the House till 1957, when he resigned following his appointment as a Judge of the then Mysore High Court. Later, he functioned as the Chief Justice of Delhi and Himachal Pradesh High Court. In 1967, he was appointed as a Judge of the Supreme Court, where he continued till his resignation on 30 April 1973. In 1977, Shri Hegde was elected to the Sixth Lok Sabha from Bangalore South Constituency. On 21 July 1977, Shri Hegde was elected as the Speaker of Lok Sabha, following the resignation of Dr. Neelam Sanjiva Reddy. After demitting the Office of the Speaker in January 1980, Shri Hegde settled down at his native place in Karnataka. Shri Hegde passed away on 24 May 1990.
A booklet containing the profile of Shri K. S. Hegde, brought out in Hindi and English by the Lok Sabha Secretariat, was presented to the dignitaries.