Election Commission
CEC Shri Gyanesh Kumar Delivers Keynote Address at the Stockholm International Conference on Electoral Integrity
Highlights India’s Electoral Integrity, Scale and Diversity
11 JUN 2025 2:07PM by PIB Delhi
Highlighting India’s electoral integrity, scale and diversity, Shri Gyanesh Kumar, Chief Election Commissioner (CEC) of India, while delivering his keynote address at the Stockholm International Conference on Electoral Integrity in Sweden last evening, reaffirmed the role of the Election Commission of India (ECI) in capacity building programmes for Election Management Bodies (EMB) of countries around the globe. Conducting elections with utmost integrity is a testament to our national resolve, he emphasized. Over 100 participants representing Election Management Bodies (EMBs) of around 50 countries are taking part in the Conference, which is being organised by the International Institute for Democracy and Electoral Assistance (International IDEA).
Shri Gyanesh Kumar also informed the participants about the massive scale of the election exercise that is undertaken by the ECI, especially during the parliamentary elections, which is done under the close watch of the political parties; candidates; general, police and expenditure observers and the media who, he stated, act akin to concurrent auditors at various stages. The CEC also highlighted the scale of coordination that underpins the conduct of elections in India. With over 20 million personnel, including polling staff, police forces, observers, and agents of political parties at the time of conduct of elections, ECI becomes the world’s largest organisation, surpassing the combined workforce of several national governments and major global corporations and ensures that India’s nearly one billion electors are freely able to exercise their franchise.
Further, speaking at this global platform, Shri Gyanesh Kumar traced the evolution of Indian elections over the decades, noting how the system has adapted to increasing complexity while staying rooted in constitutional values. From 173 million electors in 1951–52 to 979 million in 2024, and from just 0.2 million polling stations in the early years to over 1.05 million today, India’s electoral journey has demonstrated both institutional foresight and unmatched scale. He noted that the 2024 General Elections saw the participation of 743 political parties, which comprised six national parties, 67 state parties and the other registered political parties. A total of 20,271 candidates contested elections conducted across the length and breadth of the country using 6.2 million Electronic Voting Machines (EVMs), reaffirming the Commission’s capability to conduct elections that are inclusive, efficient, and secure.
Shri Gyanesh Kumar underscored the statutory sharing of India’s Electoral Roll with all recognized political parties every year during revision as well as before the elections since 1960 till today, with provision of claims, objections and appeals, as one of the world’s most rigorous and transparent exercises, reinforcing the accuracy and integrity of the electoral process. He noted that this robust mechanism plays a vital role in upholding electoral credibility across the country, year after year.
Reflecting on the inclusive design of Indian elections, he stated that the electoral process serves first-time voters, senior citizens aged 85+, persons with special abilities, third-gender electors, and voters in the most inaccessible regions with equal care and commitment. From polling booths with a single elector to highest altitude stations like Tashigang in Himachal Pradesh, India’s commitment to leaving no voter behind was reiterated as a constitutional principle rather than a logistical challenge.
On the sidelines of the conference, Shri Gyanesh Kumar held bilateral meetings with his counterparts from Mexico, Indonesia, Mongolia, South Africa, Switzerland, Moldova, Lithuania, Mauritius, Germany, Croatia, Ukraine and the United Kingdom. These engagements focused on voter participation, electoral technology, diaspora voting, and institutional capacity-building.

ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਸੀਈਸੀ-CEC) ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਸਟਾਕਹੋਮ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੁਣਾਵੀ ਅਖੰਡਤਾ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੁਣਾਵੀ ਅਖੰਡਤਾ, ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧਤਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੁਣਾਵੀ ਅਖੰਡਤਾ, ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧਤਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ
11 JUN 2025 2:07PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਸੀਈਸੀ-CEC) ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਚੁਣਾਵੀ ਅਖੰਡਤਾ, ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ ਸਵੀਡਨ ਵਿੱਚ ਸਟਾਕਹੋਮ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੁਣਾਵੀ ਅਖੰਡਤਾ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਈਐੱਮਬੀਜ਼- EMBs) ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਈਸੀਆਈ-ECI) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਚੋਣ ਕਰਵਾਉਣਾ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਲਗਭਗ 50 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਈਐੱਮਬੀਜ਼- EMBs) ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫੌਰ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਐਂਡ ਇਲੈਕਟੋਰਲ ਅਸਿਸਟੈਂਸ (ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਆਈਡੀਆ) (ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਆਈਡੀਈਏ- International IDEA) ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਈਸੀਆਈ- ECI) ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਸਦੀ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਵਾਲੇ ਚੁਣਾਵੀ ਅਭਿਆਸ ਬਾਰੇ ਭੀ ਦੱਸਿਆ ਜੋ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ, ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ, ਆਮ ਲੋਕਾਂ, ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਖਰਚਾ ਨਿਰੀਖਕਾਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਭ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਵਰਤੀ ਆਡੀਟਰਾਂ(ਲੇਖਾ ਪਰੀਖਕਾਂ) ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਭੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟਾਫ਼, ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ, ਨਿਰੀਖਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਦੇ ਏਜੰਟਾਂ ਸਹਿਤ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਰਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸੰਗਠਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਲੋਬਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਅਰਬ ਵੋਟਰ ਸੁਤੰਤਰ ਤੌਰ ਤੇ ਆਪਣੇ ਵੋਟ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਚੁਣਾਵੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਵਧਦੀ ਜਟਿਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਢਾਲ ਲਿਆ ਹੈ। ਸੰਨ 1951-52 ਵਿੱਚ 17 ਕਰੋੜ 30 ਲੱਖ ਤੋਂ 2024 ਵਿੱਚ 97 ਕਰੋੜ 90 ਲੱਖ ਵੋਟਰਾਂ ਤੱਕ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ 2 ਲੱਖ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਅੱਜ 10 ਲੱਖ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੁਣਾਵੀ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਦੂਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਬੇਜੋੜ ਪੈਮਾਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2024 ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ 743 ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਛੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਲ, 67 ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਦਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 62 ਲੱਖ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਵੋਟਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ (ਈਵੀਐੱਮਜ਼- EVMs) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਕੁੱਲ 20,271 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਚੋਣਾਂ ਲੜੀਆਂ, ਜੋ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ 1960 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਹਰ ਸਾਲ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਸਾਰੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਵਿਧਾਨਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਾਅਵਿਆਂ, ਇਤਰਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅਪੀਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਕਠੋਰ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜੋ ਚੁਣਾਵੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸਟੀਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤੰਤਰ ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੁਣਾਵੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੁਣਾਵੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵੋਟਰਾਂ, 85 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਾਂ, ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ, ਤੀਸਰੇ ਲਿੰਗ ਦੇ ਇਲੈਕਟਰਾਂ (third-gender electors) ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਦੁਰਗਮ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਵੋਟਰ ਵਾਲੇ ਪੋਲਿੰਗ ਬੂਥਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਾਸ਼ੀਗੰਗ (Tashigang) ਜਿਹੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੱਕ, ਕਿਸੇ ਭੀ ਵੋਟਰ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਛੱਡਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਤਾਰਕਿਕ ਚੁਣੌਤੀ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇੱਕ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੁਹਰਾਇਆ ਗਿਆ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਮੈਕਸੀਕੋ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਮੰਗੋਲੀਆ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ, ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ, ਮੋਲਦੋਵਾ, ਲਿਥੁਆਨੀਆ, ਮਾਰੀਸ਼ਸ, ਜਰਮਨੀ, ਕ੍ਰੋਏਸ਼ੀਆ, ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਅਤੇ ਯੂਨਾਇਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਮਰੁਤਬਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (his counterparts) ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਹ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵੋਟਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਚੁਣਾਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਵੋਟਿੰਗ (diaspora voting) ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਹੀਆਂ।