ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਸੜਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੰਪਤੀ ਮੁਦਰੀਕਰਣ ਰਣਨੀਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
09 JUN 2025 4:53PM by PIB Chandigarh
ਸੰਚਾਲਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਅਨਲੌਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ‘ਸੜਕ ਖੇਤਰ ਸੰਪਤੀ ਮੁਦਰੀਕਰਣ ਕਾਰਜ ਨੀਤੀ’ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਰਣਨੀਤੀ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਢਾਂਚਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਟੋਲ-ਆਪ੍ਰੇਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਟੀਓਟੀ), ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਟਰੱਸਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਕਰਣ ਮਾਡਲ ਰਾਹੀਂ ਪੂੰਜੀ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਲੂਪ੍ਰਿੰਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰੀਕਰਣ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 6,100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ 1.4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਸੜਕ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁੱਲ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ-ਪ੍ਰਾਸਂਗਿਕ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਗਹਿਣ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਿਤਧਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਰਣਨੀਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਸੰਪਤੀ ਮੁਦਰੀਕਰਣ ਲਈ ਜੋ ਵਿਲੱਖਣ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਮੌਕਾ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹਦਾ ਹੈ, ਉੱਨਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਸਾਡੀਆਂ ਸੜਕ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਉਮਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੂੰ ਵਿਤਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਧਾਰਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਵਿਤਪੋਸ਼ਣ ਸਰੋਤਾਂ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ।”
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵਿੱਤ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨਆਰਵੀਵੀਐੱਮਕੇ ਰਾਜੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਇਹ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਸੰਪਤੀ ਮੁਦਰੀਕਰਣ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਦਾ ਰਣਨੀਤਕ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਣ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।”
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੀ ਸੰਪਤੀ ਮੁਦਰੀਕਰਣ ਰਣਨੀਤੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਪਤੀ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਨ ਯੋਜਨਾ -2025-30 ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਟਿਕਾਊ, ਬਜ਼ਾਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਤਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਣਨੀਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ https://nhai.gov.in/nhai/sites/default/files/mix_file/Asset-Monetization_Strategy_Document.pdf ‘ਤੇ ਉਬਲਬਧ ਹੈ।
ਵਿਕਲਪਕ ਵਿਤਪੋਸ਼ਣ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਵਿਭਿੰਨ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਸੰਪਤੀ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਰੋਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਅਣਲੌਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI releases first-ever Asset Monetisation Strategy Document to drive growth in Road Sector
09 JUN 2025 4:53PM by PIB Delhi
To unlock value of operational National Highway assets and increase Public Private Partnership in India’s infrastructure development, National Highways Authority of India (NHAI), today released its first ever ‘Asset Monetization Strategy for the Road Sector’. The strategy presents a structured framework that provide a robust blueprint to mobilise capital through Toll-Operate-Transfer (ToT), Infrastructure Investment Trusts (InvITs), and securitisation models. These instruments have helped NHAI raise over ₹1.4 lakh crore across more than 6,100 km of National Highways under National Monetisation Pipeline.
The strategy is anchored on three core pillars that include Value Maximisation of Government Road Assets, Transparency of Processes and Dissemination of investor-relevant information, and market development through deepening the investor base as well as promoting stakeholder engagement.
Commenting on the release of the strategy document, NHAI Chairman Shri Santosh Kumar Yadav said “The unique approach that NHAI has adopted towards asset monetisation not only ensures financial sustainability but also opens opportunities for the private sector, leverage advanced technologies, enhance quality and longevity of our road assets. The successful implementation of this strategy will provide NHAI with a steady stream of financing, reducing our reliance on traditional funding sources”.
Sharing his thoughts on the occasion, Shri N.R.V.V.M.K. Rajendra Kumar, Member Finance, NHAI said,
“This document outlines a strategic framework to maximise the benefits of asset monetisation. It emphasises the need for a structured approach to identify and value assets, ensuring transparency and fostering investor confidence.”
NHAI Asset Monetisation strategy aligns with the Government of India’s objective under Assets Monetisation Plan - 2025-30 and represents a pivotal shift towards sustainable, market-driven infrastructure financing. The strategy document is available on the NHAI website https://nhai.gov.in/nhai/sites/default/files/mix_file/Asset-Monetization_Strategy_Document.pdf
As one of the early movers towards alternative financing mechanisms, NHAI has been successfully leveraging various monetisation instruments. The success of asset monetisation by NHAI is critical in unlocking the value of road network and has contributed towards the development of the National Highway framework in the country.