ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં ભારતીય ભાષા વિભાગનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
ભારતીય ભાષા વિભાગની સ્થાપના સાથે, રાજભાષા વિભાગ હવે એક સંપૂર્ણ વિભાગ બની ગયો છે
આ વિદેશી ભાષાઓના પ્રભાવથી વહીવટને મુક્ત કરવાની દિશામાં એક સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે
આ વિભાગ ભારતની ભાષાકીય વિવિધતાને સમાવીને બધી ભાષાઓને એક મજબૂત અને સંગઠિત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે
સ્થાનિક ભાષાઓને મજબૂતી આપીને જ આપણે ભારતને વિશ્વમાં ગૌરવપૂર્ણ સ્થાન પર લઈ જઈ શકીએ છીએ
ભારતીય ભાષાઓ સંસ્કૃતિનો આત્મા છે અને ભારતીય સંસ્કૃતિ ભારતનો આત્મા છે
બધી ભાષાઓની ભાવના, સમૃદ્ધિ અને સંવેદનશીલતાને ઘટાડ્યા વિના ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ
06 JUN 2025 5:24PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં ભારતીય ભાષા વિભાગનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ અને રાજભાષા સચિવ સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં કહ્યું કે આજે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારતીય ભાષા વિભાગની સ્થાપના સાથે, રાજભાષા વિભાગ એક સંપૂર્ણ વિભાગ બની ગયો છે. તેમણે કહ્યું કે આ વિદેશી ભાષાઓના પ્રભાવથી વહીવટને મુક્ત કરવાની દિશામાં એક સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે આપણી વિચારસરણી, વિશ્લેષણ અને નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા આપણી માતૃભાષામાં હશે, ત્યારે જ આપણી ક્ષમતાનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ શક્ય બનશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે દેશની બધી સ્થાનિક ભાષાઓને શક્તિ આપીને જ આપણે ભારતને તેના શાશ્વત ગૌરવપૂર્ણ સ્થાન પર લઈ જઈ શકીએ છીએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આપણી દરેક ભાષા અન્ય ભાષાઓ સાથે સંપૂર્ણપણે જોડાયેલી છે અને બધી ભાષાઓનો વિકાસ એકબીજા વિના શક્ય નથી. તેમણે કહ્યું કે આપણી બધી ભાષા નદીઓ મળીને ભારતીય સંસ્કૃતિની ગંગા બનાવે છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતીય ભાષાઓ આપણી સંસ્કૃતિનો આત્મા છે અને આપણી સંસ્કૃતિ ભારતનો આત્મા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ભારતીય ભાષા વિભાગ ભારતની ભાષાકીય વિવિધતાને સમાવિષ્ટ કરીને બધી ભાષાઓને એક મજબૂત અને સંગઠિત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આપણે બધી ભાષાઓની ભાવના, સમૃદ્ધિ અને સંવેદનશીલતાને ક્ષીણ કર્યા વિના ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ભાષાના માધ્યમ દ્વારા આપણા પર અંગ્રેજી થોપી દેવા સામેની લડાઈ આપણે ચોક્કસપણે જીતીશું.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah launches Bharatiya Bhasha Anubhag (Indian Languages Section) in New Delhi today
With the establishment of the Bharatiya Bhasha Anubhag (Indian Languages Section), the Department of Official Language has now become a complete department
It will prove to be a milestone in the direction of freeing the administration from the influence of foreign languages
This section will provide a strong and organized platform to all languages, incorporating the linguistic diversity of India
Only by strengthening the local languages we can lead India to a distinguished and respectable place in the world
Indian languages are the soul of our culture and Indian culture is the soul of India
Technology should be used without reducing the spirit, richness and sensitivities of all languages
06 JUN 2025 5:24PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today launched Bharatiya Bhasha Anubhag (Indian Languages Section) in New Delhi. Many dignitaries including the Union Home Secretary and the Secretary, Official Language were present on the occasion.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, with the establishment of the Bharatiya Bhasha Anubhag (Indian Languages Section), the Department of Official Language has now become a complete department. He said that it will prove to be a milestone in the direction of freeing the administration from the influence of foreign languages. He said that our potential can be fully exploited only when our processes of thinking, analysis and decision-making are in our mother tongue. Shri Shah said that only by strengthening all the local languages ​​of the country, we can take India to its eternal glorious position.
Shri Amit Shah said that every language of ours is completely connected with other languages ​​and development of all languages ​​is not possible without each other. He said that all our language-like rivers combine together to form the Ganga of Indian culture. He said that Indian languages are the soul of our culture and our culture is the soul of India. Shri Amit Shah said, this section will provide a strong and organized platform to all languages, incorporating the linguistic diversity of India.
Union Home Minister said that technology should be used without reducing the spirit, richness and sensitivities of all languages. He said that we will definitely win the battle against imposition of English upon us.