લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
કેન્દ્રીય લઘુમતી બાબતોના મંત્રીએ UMEED સેન્ટ્રલ પોર્ટલ લોન્ચ કર્યું, જે વકફ મિલકતોના રીઅલ-ટાઇમ અપલોડિંગ, ચકાસણી અને દેખરેખ માટે એક કેન્દ્રીયકૃત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે
UMEED પોર્ટલ વકફ મિલકત વહીવટ અને વ્યવસ્થાપનના ઇતિહાસમાં એક નવો અધ્યાય ઉમેરશે: કિરેન રિજિજુ
વધુ પારદર્શિતા, જવાબદારી અને જાહેર ભાગીદારી રજૂ કરીને વકફ સંપત્તિના સંચાલનમાં એક નવો અધ્યાય લાવશે
06 JUN 2025 3:03PM by PIB Ahmedabad
"UMEED પોર્ટલ ભારતમાં વકફ મિલકત વ્યવસ્થાપન અને વહીવટના ઇતિહાસમાં એક નવો અધ્યાય ઉમેરશે. તે માત્ર પારદર્શિતા નહીં લાવે પરંતુ સામાન્ય મુસ્લિમો, ખાસ કરીને મહિલાઓ અને બાળકોને પણ મદદ કરશે," લઘુમતી બાબતો અને સંસદીય બાબતોના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુએ આજે ​​નવી દિલ્હીમાં UMEED સેન્ટ્રલ પોર્ટલ લોન્ચ કર્યા પછી જણાવ્યું હતું.
લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલય દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલ આ પોર્ટલનું સત્તાવાર રીતે ઉદ્ઘાટન કેન્દ્રીય લઘુમતી બાબતોના રાજ્યમંત્રી શ્રી જ્યોર્જ કુરિયનની હાજરીમાં કરવામાં આવ્યું હતું.
તેને એક ઐતિહાસિક પગલું ગણાવતા, શ્રી રિજિજુએ ભાર મૂક્યો કે UMEED સેન્ટ્રલ પોર્ટલ ફક્ત એક ટેકનોલોજીકલ અપગ્રેડ કરતાં વધુ છે. "તે લઘુમતી સમુદાયોના અધિકારોનું રક્ષણ કરવા અને સમુદાયની માલિકીની વકફ સંપત્તિનો અસરકારક અને ન્યાયી ઉપયોગ ગરીબ મુસ્લિમો માટે થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારની દ્રઢ પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતીક છે, જેમના માટે તે મૂળ રૂપે હતું," તેમણે ઉમેર્યું હતું.
UMEED સેન્ટ્રલ પોર્ટલ, જે યુનિફાઇડ વકફ મેનેજમેન્ટ, એમ્પાવરમેન્ટ, એફિશિયન્સી એન્ડ ડેવલપમેન્ટ એક્ટ, 1995 માટે ટૂંકું છે, તે વકફ મિલકતોના રીઅલ-ટાઇમ અપલોડિંગ, ચકાસણી અને દેખરેખ માટે એક કેન્દ્રિય ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપશે. આ પોર્ટલ વધુ પારદર્શિતા, જવાબદારી અને જાહેર ભાગીદારી રજૂ કરીને સમગ્ર ભારતમાં વકફ સંપત્તિઓનું સંચાલન કેવી રીતે કરવામાં આવે છે તેમાં એક આદર્શ પરિવર્તન લાવશે તેવી અપેક્ષા છે.
પોર્ટલની મુખ્ય વિશેષતાઓ છે:
• તમામ વકફ મિલકતોના જીઓ-ટેગિંગ સાથે ડિજિટલ ઇન્વેન્ટરીનું નિર્માણ
• વધુ સારી પ્રતિભાવ માટે ઓનલાઈન ફરિયાદ નિવારણ સિસ્ટમ
• પારદર્શક લીઝિંગ અને ઉપયોગ ટ્રેકિંગ
• GIS મેપિંગ અને અન્ય ઈ-ગવર્નન્સ સાધનો સાથે એકીકરણ
• ચકાસાયેલ રેકોર્ડ અને અહેવાલોની જાહેર ઍક્સેસ
શ્રી જ્યોર્જ કુરિયને સભાને સંબોધતા કહ્યું કે પોર્ટલ લાંબા સમયથી રાહ જોવાતો સુધારો છે જે દુરુપયોગને અટકાવશે અને વકફ વહીવટને લોકોની નજીક લાવશે. તેમણે ઉમેર્યું, "સિસ્ટમ ખાતરી કરે છે કે દરેક મિલકતનો હિસાબ રાખવામાં આવે અને તે જે હેતુ માટે આપવામાં આવી હતી તે અનુસાર તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવે."
લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલયના સચિવ, ડૉ. ચંદ્ર શેખર કુમારે જણાવ્યું હતું કે તેમને અપેક્ષા છે કે UMEED પોર્ટલ ડિજિટલ વકફ શાસનનો આધાર બનશે, જેનાથી ખાતરી થશે કે વકફ સંપત્તિ ખાસ કરીને મુસ્લિમ સમુદાયમાં વંચિત વર્ગો માટે શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ, આજીવિકા નિર્માણ અને સામાજિક કલ્યાણમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપશે.

Ministry of Minority Affairs
Union Minority Affairs Minister launches UMEED Central Portal, a centralized digital platform for real-time uploading, verification, and monitoring of Waqf properties
UMEED Portal Will Add a New Chapter in the History of Waqf Property Administration & Management : Kiren Rijiju
Portal to bring about a paradigm shift in how Waqf assets are administered by introducing greater transparency, accountability, and public participation
06 JUN 2025 3:03PM by PIB Delhi
"The UMEED Portal will add a new chapter in the history of Waqf property management and administration in India. It will not only bring transparency but will also help the common Muslims, particularly women and children," said Shri Kiren Rijiju, Union Minister for Minority Affairs and Parliamentary Affairs, after launching the UMEED Central Portal in New Delhi today.
The portal, developed by the Ministry of Minority Affairs, was officially inaugurated in the presence of Shri George Kurian, Union Minister of State for Minority Affairs.
Calling it a historic step, Shri Rijiju emphasized that the UMEED Central Portal is more than just a technological upgrade. “It is a symbol of the government’s firm commitment to safeguarding the rights of minority communities and ensuring that community owned Waqf assets are utilized effectively and fairly, for the poor Muslims, for whom, it was originally meant,” he added.
The UMEED Central Portal, short for Unified Waqf Management, Empowerment, Efficiency and Development Act, 1995 will serve as a centralized digital platform for real-time uploading, verification, and monitoring of Waqf properties. The portal is expected to bring about a paradigm shift in how Waqf assets are administered across India by introducing greater transparency, accountability, and public participation.
Key Features of the Portal are:
• Creation of a digital inventory with geo-tagging of all Waqf properties
• Online grievance redressal system for better responsiveness
• Transparent leasing and usage tracking
• Integration with GIS mapping and other e-Governance tools
• Public access to verified records and reports
Shri George Kurian, addressing the gathering, said the Portal is a long-awaited reform that will curb misuse and bring Waqf administration closer to the people. He added, “The system ensures that every property is accounted for and used in accordance with the purpose it was endowed for.”
The Secretary, Ministry of Minority Affairs, Dr. Chandra Shekhar Kumar said that he expected the UMEED Portal to become the backbone of digital Waqf governance, thereby ensuring that the Waqf assets contribute meaningfully to education, healthcare, livelihood generation and social welfare, especially for underprivileged sections within the Muslim community.