പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ സൂറത്തിൽ സൂറത്ത് ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ സാച്ചുറേഷൻ കാമ്പെയ്‌നിന്റെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
07 MAR 2025 9:30PM by PIB Thiruvananthpuram
ഗുജറാത്തിലെ ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി ഭൂപേന്ദ്രഭായ് പട്ടേൽ, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ ശ്രീ സി.ആർ. പാട്ടീൽ ജി, സംസ്ഥാന സർക്കാരിന്റെ മന്ത്രിമാർ, ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ എല്ലാ ജനപ്രതിനിധികൾ, സൂറത്തിലെ എന്റെ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ!
എല്ലാവരും എങ്ങനെയിരിക്കുന്നു? നിങ്ങൾ സുഖമായിരിക്കുന്നുണ്ടോ? രാജ്യത്തെയും ഗുജറാത്തിലെയും ജനങ്ങൾ എനിക്ക് മൂന്നാം തവണയും പ്രധാനമന്ത്രിയായി
സേവനമനുഷ്ഠിക്കാൻ അവസരം നൽകിയത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. അതിനുശേഷം സൂറത്തിലേക്കുള്ള എന്റെ ആദ്യ സന്ദർശനമാണിത്. ഗുജറാത്ത് വളർത്തിയ ഒരാളെ, രാഷ്ട്രം സ്നേഹത്തോടെ സ്വീകരിച്ചു. ഞാൻ എപ്പോഴും നിങ്ങളോട് കടപ്പെട്ടിരിക്കും; എന്റെ ജീവിതം രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിൽ നിങ്ങൾ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ഞാൻ സൂറത്തിൽ വരുമ്പോൾ, സൂറത്തിന്റെ ആത്മാവിനെ എങ്ങനെ ഓർമ്മിക്കാതിരിക്കാനും കാണാതിരിക്കാനും കഴിയും? ജോലിയും ദാനധർമ്മവും - ഇവയാണ് സൂറത്തിനെ യഥാർത്ഥത്തിൽ സവിശേഷമാക്കുന്ന രണ്ട് കാര്യങ്ങൾ. പരസ്പരം പിന്തുണയ്ക്കുന്നതും എല്ലാവരുടെയും പുരോഗതി ആഘോഷിക്കുന്നതും സൂറത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും ദൃശ്യമാണ്. സൂറത്തിന്റെ ഈ ആത്മാവും വികാരവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു ചുവടുവയ്പ്പാണ് ഇന്നത്തെ പരിപാടി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗുജറാത്തിലും രാജ്യത്തും പല കാര്യങ്ങളിലും സൂറത്ത് ഒരു മുൻനിര നഗരമാണ്. ദരിദ്രർക്കും പിന്നോക്കക്കാർക്കും ഭക്ഷണവും പോഷകാഹാര സുരക്ഷയും ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള ദൗത്യത്തിൽ ഇപ്പോൾ സൂറത്ത് നേതൃത്വം വഹിക്കുന്നു. സൂറത്തിൽ നടക്കുന്ന ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ സാച്ചുറേഷൻ കാമ്പെയ്ൻ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള മറ്റ് ജില്ലകൾക്ക് ഒരു പ്രചോദനമായി വർത്തിക്കും. 100% ആളുകൾക്കും ആനുകൂല്യങ്ങൾ ലഭിക്കുമ്പോൾ അത് ഒരു ഉറപ്പാണെന്ന് ഈ സാച്ചുറേഷൻ കാമ്പെയ്ൻ ഉറപ്പാക്കുന്നു. വിവേചനമില്ല, ആരും പിന്നോട്ട് പോകുന്നില്ല, നീരസമില്ല, ചൂഷണമില്ല എന്ന് ഇത് ഉറപ്പുനൽകുന്നു. ഈ സംരംഭം പ്രീണനങ്ങളിൽ നിന്നും ദുഷ്പ്രവൃത്തികളിൽ നിന്നും മാറി, എല്ലാവർക്കും പൂർണ്ണ സംതൃപ്തിയുടെ പവിത്രമായ ആത്മാവിനെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. ​ഗവൺമെന്റ് തന്നെ ഗുണഭോക്താക്കളുടെ പടിവാതിൽക്കൽ എത്തുമ്പോൾ, ആരെ എങ്ങനെ ഒഴിവാക്കാനാകും? ആരും ഒഴിവാക്കപ്പെടാതിരിക്കുമ്പോൾ, ആർക്കും അവഗണിക്കപ്പെടുന്നതായി തോന്നില്ല. മാത്രമല്ല, എല്ലാവർക്കും ആനുകൂല്യങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കുക എന്നതാണ് ഉദ്ദേശ്യമെങ്കിൽ, വ്യവസ്ഥയെ ചൂഷണം ചെയ്യാൻ ശ്രമിക്കുന്നവർ സ്വാഭാവികമായും ഓടിയൊളിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ സാച്ചുറേഷൻ സമീപനം കാരണം, ഇവിടുത്തെ ഭരണകൂടം 2.25 ലക്ഷത്തിലധികം പുതിയ ഗുണഭോക്താക്കളെ തിരിച്ചറിഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. അവരിൽ വലിയൊരു വിഭാഗം വൃദ്ധരായ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും മുതിർന്ന പൗരന്മാരും വിധവകളും 'ദിവ്യാങ്‌ജൻ' (ഭിന്നശേഷിക്കാർ) യും ഉൾപ്പെടുന്നു. ഈ എല്ലാ സുഹൃത്തുക്കളെയും ഇപ്പോൾ ഈ സംരംഭത്തിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇനി മുതൽ, ഈ പുതിയ കുടുംബാംഗങ്ങൾക്കും സൗജന്യ റേഷനും പോഷകാഹാരവും ലഭിക്കും. എല്ലാ ഗുണഭോക്താക്കൾക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
"റോട്ടി, കപ്ഡ, ഔർ മകാൻ" (ഭക്ഷണം, വസ്ത്രം, പാർപ്പിടം) എന്ന ചൊല്ല് നാമെല്ലാവരും കേട്ടിട്ടുണ്ട്. വസ്ത്രത്തേക്കാളും പാർപ്പിടത്തേക്കാളും പ്രധാനം ഭക്ഷണമാണെന്ന് ഇത് ഊന്നിപ്പറയുന്നു. ഒരു ദരിദ്രൻ ഭക്ഷണത്തെക്കുറിച്ച് വിഷമിക്കുമ്പോൾ, അവരുടെ വേദന എന്താണ് - അത് പുസ്തകങ്ങളിൽ വായിക്കേണ്ട ഒന്നല്ല; എനിക്ക് അത് അനുഭവിക്കാൻ കഴിയും. അതുകൊണ്ടാണ്, കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ, ദരിദ്രർക്ക് ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് മുൻഗണന നൽകിയത്. ഒരു ദരിദ്ര കുടുംബത്തിന്റെ അടുപ്പ് കത്തിക്കാതെ കിടക്കുകയാണെങ്കിൽ, കുട്ടികൾ കണ്ണീരോടെ വിശന്ന് ഉറങ്ങാൻ പോയാൽ - ഇത് ഭാരതത്തിന് ഇനി അംഗീകരിക്കാൻ കഴിയില്ല. അതുകൊണ്ടാണ് ഓരോ വ്യക്തിക്കും ഭക്ഷണവും പാർപ്പിടവും ഉറപ്പാക്കുന്നത് നമ്മുടെ മുൻ‌ഗണനയായി തുടരുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ദരിദ്രരുടെ യഥാർത്ഥ കൂട്ടാളിയായി നിലകൊള്ളുകയും അവരെ സമർപ്പണത്തോടെ സേവിക്കുകയും ചെയ്യുന്നതിൽ എനിക്ക് സംതൃപ്തി തോന്നുന്നു. COVID-19 മഹാമാരി സമയത്ത്, നമ്മുടെ പൗരന്മാർക്ക് ഏറ്റവും കൂടുതൽ പിന്തുണ ആവശ്യമുള്ളപ്പോൾ, ഞങ്ങൾ പ്രധാനമന്ത്രി ഗരീബ് കല്യാൺ യോജന ആരംഭിച്ചു - മനുഷ്യത്വത്താൽ നയിക്കപ്പെടുന്ന, ഓരോ ദരിദ്ര കുടുംബത്തിന്റെയും അടുപ്പ് കത്തിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്ന ഒരു പദ്ധതി. ഈ സംരംഭം ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലുതും യഥാർത്ഥത്തിൽ അതുല്യവുമാണ്, അത് ഇന്നും തുടരുന്നു. ഗുജറാത്ത് ​ഗവൺമെന്റ് ഈ പദ്ധതി കൂടുതൽ വികസിപ്പിച്ചതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. വരുമാന പരിധി ഉയർത്തുന്നതിലൂടെ, കൂടുതൽ ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് അതിന്റെ ആനുകൂല്യങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഗുജറാത്ത് ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, എല്ലാ ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങളുടെയും അടുപ്പ് കത്തിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റ് എല്ലാ വർഷവും 2.25 ലക്ഷം കോടി രൂപ ചെലവഴിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
‘വികസിത് ഭാരത്’ (വികസിത ഇന്ത്യ)യിലേക്കുള്ള യാത്രയിൽ പോഷകാഹാരം നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. രാജ്യത്ത് നിന്ന് പോഷകാഹാരക്കുറവും വിളർച്ചയും ഇല്ലാതാക്കാൻ ഓരോ കുടുംബത്തിനും മതിയായ പോഷകാഹാരം ഉറപ്പാക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. പ്രധാനമന്ത്രി പോഷൻ പദ്ധതി പ്രകാരം ഏകദേശം 12 കോടി സ്കൂൾ കുട്ടികൾക്ക് പോഷകാഹാരം ലഭിക്കുന്നു. സക്ഷം അംഗൻവാടി പദ്ധതി കൊച്ചുകുട്ടികളുടെയും അമ്മമാരുടെയും ഗർഭിണികളുടെയും പോഷകാഹാരം ശ്രദ്ധിക്കുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി മാതൃ വന്ദന യോജന പ്രകാരം, ഗർഭിണികൾക്ക് ശരിയായ പോഷകാഹാരം ഉറപ്പാക്കാൻ ആയിരക്കണക്കിന് രൂപയുടെ സാമ്പത്തിക സഹായം ലഭിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പോഷകാഹാരം നല്ല ഭക്ഷണം മാത്രമല്ല; ശുചിത്വവും ഒരു നിർണായക വശമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ശുചിത്വത്തിന് വലിയ ഊന്നൽ നൽകുന്നത്. ശുചിത്വത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ, ദേശീയ മത്സരം ഉണ്ടാകുമ്പോഴെല്ലാം സൂറത്ത് എല്ലായ്പ്പോഴും മുൻനിരയിലുള്ള നഗരങ്ങളിൽ ഒന്നാണ്. അതുകൊണ്ട്, സൂറത്തിലെ ജനങ്ങളെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്തെ ഓരോ നഗരവും ഗ്രാമവും മാലിന്യം ഇല്ലാതാക്കുന്നതിനും ശുചിത്വം പാലിക്കുന്നതിനുമായി തുടർന്നും പ്രവർത്തിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. ഇന്ന്, സ്വച്ഛ് ഭാരത് അഭിയാൻ ഗ്രാമങ്ങളിലെ രോഗങ്ങൾ ഗണ്യമായി കുറച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് പല ആഗോള സ്ഥാപനങ്ങളും അംഗീകരിക്കുന്നു. മാത്രമല്ല, ഹർ ഘർ ജൽ അഭിയാൻ നടപ്പിലാക്കുന്ന രാജ്യത്തിന്റെ ജൽ മന്ത്രാലയത്തെ ഇപ്പോൾ നമ്മുടെ സി.ആർ. പാട്ടീൽ ജി മേൽനോട്ടം വഹിക്കുന്നു. ശുദ്ധജലം എല്ലാ വീട്ടിലും എത്തുന്നതോടെ, ജലജന്യ രോഗങ്ങളിൽ ഗണ്യമായ കുറവുണ്ടായിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, നമ്മുടെ സൗജന്യ റേഷൻ പദ്ധതി ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കി. ഇപ്പോൾ, ശരിയായ ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളുടെ മുഴുവൻ വിഹിതവും ലഭിക്കുന്നു. എന്നാൽ 10 വർഷം മുമ്പ്, ഇത് സാധ്യമല്ലായിരുന്നു. നിങ്ങൾക്ക് സങ്കൽപ്പിക്കാൻ കഴിയുമോ? നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് 5 കോടിയിലധികം വ്യാജ റേഷൻ കാർഡ് ഉടമകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു! ഗുജറാത്തിൽ, നമ്മൾ അവരെ "ഭൂതിയ കാർഡുകൾ" (പ്രേത കാർഡുകൾ) എന്ന് വിളിക്കുന്നു. ഒരിക്കലും ജനിക്കാത്ത 5 കോടി ആളുകളുടെ പേരുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു, അവർക്ക് റേഷൻ കാർഡുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. ദരിദ്രർക്കുള്ള ഭക്ഷണം മോഷ്ടിക്കാൻ ഈ വ്യാജ ഐഡന്റിറ്റികൾ ഉപയോഗിച്ചു, അവരാണ് യഥാർത്ഥ ഗുണഭോക്താക്കൾ. പക്ഷേ നിങ്ങളെല്ലാം ഇത് എന്നെ പഠിപ്പിച്ചു. അപ്പോൾ, ഞാൻ എന്താണ് ചെയ്തത്? ഞാൻ അവരെ ഇല്ലാതാക്കി. ഈ 5 കോടി വ്യാജ പേരുകൾ ഞങ്ങൾ സിസ്റ്റത്തിൽ നിന്ന് നീക്കം ചെയ്യുകയും മുഴുവൻ റേഷൻ വിതരണ സംവിധാനത്തെയും ആധാർ കാർഡുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇപ്പോൾ, നിങ്ങൾ ഒരു ​ഗവൺമെന്റ് കട സന്ദർശിക്കുമ്പോൾ, നിങ്ങൾക്ക് അർഹമായ വിഹിതം ലഭിക്കും. റേഷൻ കാർഡുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മറ്റൊരു വലിയ പ്രശ്നം അങ്ങനെ ഞങ്ങൾ പരിഹരിച്ചു.
സൂറത്തിൽ, ഒഡീഷ, തെലങ്കാന, മഹാരാഷ്ട്ര, ബീഹാർ, ഉത്തർപ്രദേശ് എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആയിരക്കണക്കിന് കുടിയേറ്റ തൊഴിലാളികൾ ഇവിടെ ജോലി ചെയ്യുന്നു. അവരുടെ മുഖങ്ങൾ എനിക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ഒരു സംസ്ഥാനത്തിന്റെ റേഷൻ കാർഡ് മറ്റൊരു സംസ്ഥാനത്ത് ബാധകമല്ലാത്ത ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഞങ്ങൾ ഈ പ്രശ്നം പരിഹരിച്ചു. ഞങ്ങൾ "ഒരു രാഷ്ട്രം, ഒരു റേഷൻ കാർഡ്" നടപ്പിലാക്കി. ഇപ്പോൾ, നിങ്ങളുടെ റേഷൻ കാർഡ് എവിടെ നൽകിയാലും, രാജ്യത്ത് എവിടെയും നിങ്ങൾക്ക് നിങ്ങളുടെ അവകാശം ആക്‌സസ് ചെയ്യാൻ കഴിയും. സൂറത്തിലെ നിരവധി കുടിയേറ്റ തൊഴിലാളികൾ ഇതിനകം തന്നെ ഇതിൽ നിന്ന് പ്രയോജനം നേടുന്നുണ്ട്. ശരിയായ ഉദ്ദേശ്യത്തോടെ നയങ്ങൾ രൂപീകരിക്കുമ്പോൾ, അവർ ദരിദ്രരെ യഥാർത്ഥത്തിൽ സഹായിക്കുന്നു എന്നതിന്റെ തെളിവാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ദരിദ്രരെ ശാക്തീകരിക്കുക എന്ന ദൗത്യത്തിൽ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. പിന്നാക്കക്കാർക്ക് ചുറ്റും ഒരു സംരക്ഷണ കവചം ഞങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്, അവർക്ക് ഒരിക്കലും യാചിക്കേണ്ടിവരില്ല അല്ലെങ്കിൽ ആരെയും ആശ്രയിക്കേണ്ടിവരില്ല. പക്കാ വീടുകൾ, ടോയ്‌ലറ്റുകൾ, ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകൾ, പൈപ്പ് വാട്ടർ കണക്ഷനുകൾ എന്നിവ നൽകുന്നത് ദരിദ്രർക്ക് പുതിയൊരു ആത്മവിശ്വാസം നൽകി. അതിനുശേഷം, ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഞങ്ങൾ ഒരു ഇൻഷുറൻസ് സുരക്ഷാ വല സൃഷ്ടിച്ചു. ആദ്യമായി, ഏകദേശം 60 കോടി ഇന്ത്യക്കാർക്ക് 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ വൈദ്യചികിത്സ ഉറപ്പുനൽകി. മുമ്പ്, ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഒരിക്കലും ലൈഫ് ഇൻഷുറൻസിനെക്കുറിച്ചോ അപകട ഇൻഷുറൻസിനെക്കുറിച്ചോ ചിന്തിക്കാൻ പോലും കഴിയില്ലായിരുന്നു. എന്നാൽ നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ദരിദ്രർക്കും താഴ്ന്ന മധ്യവർഗക്കാർക്കും ഇൻഷുറൻസ് സുരക്ഷാ വല നൽകി. ഇന്ന്, 36 കോടിയിലധികം ആളുകൾ ​ഗവൺമെന്റ് ഇൻഷുറൻസ് പദ്ധതികളിൽ ചേർന്നിട്ടുണ്ട്. ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഇൻഷുറൻസ് ക്ലെയിമുകളായി 16,000 കോടിയിലധികം രൂപ ഇതിനകം വിതരണം ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്ന് അറിയുമ്പോൾ നിങ്ങൾ അത്ഭുതപ്പെടും. മറ്റൊരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, പ്രതിസന്ധി ഘട്ടങ്ങളിൽ ഈ പണം അവരെ സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആരും ശ്രദ്ധിക്കാത്തവരെ, മോദി പരിപാലിച്ചു. ആ ദിവസങ്ങൾ ഓർമ്മയുണ്ടോ? ഒരു ദരിദ്രൻ ഒരു ബിസിനസ്സ് ആരംഭിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുമ്പോൾ, ബാങ്കുകൾ അവരെ അകത്തേക്ക് കടക്കാൻ പോലും അനുവദിക്കില്ല - അവർക്ക് പണം കടം കൊടുക്കുന്നത് പറയേണ്ടതില്ലല്ലോ! ബാങ്കുകൾ ഗ്യാരണ്ടി ആവശ്യപ്പെട്ടു, പക്ഷേ ദരിദ്രർക്ക് എവിടെ നിന്ന് ഗ്യാരണ്ടി ലഭിക്കും? ദരിദ്രന് ആരാണ് ഗ്യാരണ്ടി നൽകുക. അപ്പോൾ, ഒരു ദരിദ്ര അമ്മയുടെ മകൻ മോദി തന്നെ അവരുടെ ഗ്യാരണ്ടിയാകുമെന്ന് തീരുമാനിച്ചു! അത്തരം ദരിദ്രരുടെ ഗ്യാരണ്ടി ഏറ്റെടുത്ത് മുദ്ര യോജന ആരംഭിച്ചു. ഇന്ന്, മുദ്ര യോജന പ്രകാരം, 32 ലക്ഷം കോടി രൂപ യാതൊരു ഈടും കൂടാതെ വിതരണം ചെയ്തു. ദിവസവും നമ്മെ വിമർശിച്ചവർ 32 ലക്ഷം കോടി രൂപ എഴുതാൻ ശ്രമിക്കട്ടെ - അതിൽ എത്ര പൂജ്യങ്ങളുണ്ടെന്ന് അവർക്ക് മനസ്സിലാകില്ല! പൂജ്യം സീറ്റുള്ളവർക്ക് ഈ കണക്കുകൾ മനസ്സിലാകില്ല! മോദി ഈ ഗ്യാരണ്ടി എടുത്ത് യാതൊരു ഈടും ഇല്ലാതെ ആളുകൾക്ക് 32 ലക്ഷം കോടി രൂപ നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നേരത്തെ, നമ്മുടെ തെരുവ് കച്ചവടക്കാർക്കും, വഴിയോര കച്ചവടക്കാർക്കും, നടപ്പാത തൊഴിലാളികൾക്കും ഒരു സഹായവും നൽകാൻ ആരും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. ഒരു ദരിദ്ര പച്ചക്കറി വിൽപ്പനക്കാരനെ സങ്കൽപ്പിക്കുക - സാധനങ്ങൾ വാങ്ങാൻ അയാൾക്ക് രാവിലെ 1,000 രൂപ ആവശ്യമായിരുന്നു. അയാൾ ഒരു പണമിടപാടുകാരന്റെ അടുത്തേക്ക് പോയി, അയാൾ തന്റെ പുസ്തകത്തിൽ 1,000 രൂപ എഴുതി, പക്ഷേ 900 രൂപ മാത്രമേ നൽകിയുള്ളൂ. ഒരു ദിവസം മുഴുവൻ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്ത ശേഷം, കടം തിരിച്ചടയ്ക്കാൻ കടം കൊടുക്കുന്നയാൾ വൈകുന്നേരം തിരിച്ചെത്തിയപ്പോൾ, കടം കൊടുക്കുന്നയാൾ മുഴുവൻ 1,000 രൂപയും ആവശ്യപ്പെട്ടു! ഇനി പറയൂ, ആ പാവപ്പെട്ട മനുഷ്യൻ എങ്ങനെ ജീവിക്കും? അവൻ തന്റെ കുട്ടികളെ എങ്ങനെ പോറ്റും? നേരിട്ടുള്ള ബാങ്ക് വായ്പകൾ ലഭിക്കാൻ സഹായിക്കുന്നതിനായി നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് സ്വനിധി യോജന ആരംഭിച്ചു. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ, ഞങ്ങൾ ഒരു പടി കൂടി മുന്നോട്ട് പോയി - തെരുവ് കച്ചവടക്കാർക്കും വാണിഭക്കാർക്കും വേണ്ടി ഞങ്ങൾ ഒരു പ്രത്യേക ക്രെഡിറ്റ് കാർഡ് പ്രഖ്യാപിച്ചു. അതുപോലെ, തലമുറകളായി നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ സേവിക്കുന്ന കരകൗശല വിദഗ്ധരും വൈദഗ്ധ്യമുള്ള തൊഴിലാളികളുമായ നമ്മുടെ വിശ്വകർമ കൂട്ടാളികളെക്കുറിച്ചും ഞങ്ങൾ ചിന്തിച്ചു. ആദ്യമായി, പ്രധാനമന്ത്രി വിശ്വകർമ പദ്ധതി പ്രകാരം ആയിരക്കണക്കിന് അത്തരം സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് പരിശീലനം നൽകുന്നു. അവരുടെ കരകൗശല കഴിവുകൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് അവർക്ക് ആധുനിക ഉപകരണങ്ങളും പുതിയ ഡിസൈൻ കഴിവുകളും നൽകുന്നു. അവർക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായവും നൽകുന്നു, അതിന്റെ ഫലമായി അവർ അവരുടെ പരമ്പരാഗത ബിസിനസുകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നു. "സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്" എന്നതിന്റെ യഥാർത്ഥ അർത്ഥം ഇതാണ്! പതിറ്റാണ്ടുകളായി, ഇന്ത്യക്കാർ "ഗരീബി ഹഠാവോ" (ദാരിദ്ര്യം തുടച്ചുനീക്കുക) എന്ന മുദ്രാവാക്യം കേട്ട് മടുത്തിരുന്നു. "ഗരീബി ഹഠാവോ" എന്ന മുദ്രാവാക്യം എല്ലാ തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളിലും ആവർത്തിച്ചിരുന്നു, പക്ഷേ ദാരിദ്ര്യം ഒരിക്കലും അപ്രത്യക്ഷമായില്ല. എന്നാൽ ഇന്ത്യയിലെ 25 കോടിയിലധികം ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങൾ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് മുക്തി നേടിയെന്ന് ഉറപ്പാക്കിയ ഒരാളായി നിങ്ങൾ എന്നെ രൂപപ്പെടുത്തി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സൂറത്തിൽ, ധാരാളം മധ്യവർഗ കുടുംബങ്ങൾ താമസിക്കുന്നുണ്ട്. രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിൽ മധ്യവർഗം നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ്, കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, മധ്യവർഗത്തെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിന് നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് നിരവധി നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചത്. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റ് ആ പ്രതിബദ്ധത തുടരുന്നു. അടുത്തിടെയുള്ള ആദായനികുതി ഇളവ് കടയുടമകൾക്കും, ബിസിനസ്സ് ഉടമകൾക്കും, ശമ്പളം വാങ്ങുന്ന ജീവനക്കാർക്കും ഗണ്യമായി പ്രയോജനം ചെയ്യും. ഇപ്പോൾ, 12 ലക്ഷം രൂപ വരെയുള്ള വരുമാനം പൂർണ്ണമായും നികുതി രഹിതമാണ് - മുമ്പ് ആരും സങ്കൽപ്പിച്ചിട്ടില്ലാത്ത ഒന്നാണിത്, പക്ഷേ ഞങ്ങൾ അത് ചെയ്തു. മാത്രമല്ല, ശമ്പളം വാങ്ങുന്ന വ്യക്തികൾക്ക്, 12.75 ലക്ഷം രൂപ വരെയുള്ള വരുമാനം നികുതി രഹിതമാണ്. ഓരോ നികുതിദായകനും ആനുകൂല്യങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കിക്കൊണ്ട് ഞങ്ങൾ നികുതി സ്ലാബുകളും പുനഃക്രമീകരിച്ചു. ഇപ്പോൾ, രാജ്യത്തെയും ഗുജറാത്തിലെയും സൂറത്തിലെയും മധ്യവർഗ കുടുംബങ്ങൾക്ക് കൂടുതൽ ഉപയോഗശൂന്യമായ വരുമാനം ലഭിക്കും. അവർക്ക് അവരുടെ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി കൂടുതൽ ചെലവഴിക്കാനും കുട്ടികളുടെ ഭാവിയിൽ നിക്ഷേപിക്കാനും കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സൂറത്ത് സംരംഭകരുടെ നഗരമാണ്, നിരവധി ചെറുകിട, എംഎസ്എംഇകൾ ഇവിടെയുണ്ട്. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകുന്നു സൂറത്ത്. പ്രാദേശിക വിതരണ ശൃംഖല ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഞങ്ങളുടെ ​ഗവൺമെന്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്നു, അതുകൊണ്ടാണ് എംഎസ്എംഇകൾക്ക് കാര്യമായ പിന്തുണ ലഭിക്കുന്നത്. ഒന്നാമതായി, എംഎസ്എംഇകളുടെ നിർവചനം ഞങ്ങൾ മാറ്റി, അവയുടെ വികാസത്തിന് പുതിയ വഴികൾ തുറന്നു. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റ് ഈ നിർവചനം കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തി. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, എംഎസ്എംഇകൾക്ക് വായ്പ ലഭിക്കുന്നത് ഞങ്ങൾ എളുപ്പമാക്കി. ഈ ബജറ്റിൽ, എംഎസ്എംഇകളെ സഹായിക്കുന്നതിനായി 5 ലക്ഷം രൂപ പരിധിയുള്ള ഒരു പ്രത്യേക ക്രെഡിറ്റ് കാർഡ് അവതരിപ്പിച്ചു. ഇത് അവർക്ക് ഗണ്യമായ സാമ്പത്തിക പിന്തുണ നൽകും. എസ്‌സി/എസ്ടി സമുദായങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള കൂടുതൽ യുവാക്കളെ സംരംഭകരാകാനും എംഎസ്എംഇ മേഖലയിലേക്ക് പ്രവേശിക്കാനും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം. ഇതിൽ മുദ്ര പദ്ധതി ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ആദ്യമായി, ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റ് ദലിതർക്കും ആദിവാസികൾക്കും സ്ത്രീകൾക്കും 2 കോടി രൂപ വരെ വായ്പ പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഇത് സൂറത്തിലെയും ഗുജറാത്തിലെയും യുവാക്കൾക്ക് വളരെയധികം ഗുണം ചെയ്യും. ഈ അവസരങ്ങൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ ഞാൻ നിങ്ങളെല്ലാവരോടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു - ഞാൻ നിങ്ങളോടൊപ്പമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തിന്റെ വികസനത്തിന് സംഭാവന നൽകുന്ന വിവിധ മേഖലകളിൽ സൂറത്തിന് ഒരു പ്രധാന പങ്കുണ്ട്. നഗരത്തിലെ തുണിത്തരങ്ങൾ, രാസവസ്തുക്കൾ, എഞ്ചിനീയറിംഗ് എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വ്യവസായങ്ങളുടെ വികാസം ഞങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കുന്നു. ലോകോത്തര കണക്റ്റിവിറ്റിയുള്ള ഒരു ആഗോള ബിസിനസ് ഹബ്ബാക്കി സൂറത്തിനെ മാറ്റുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ദർശനം. ഇത് കൈവരിക്കുന്നതിനായി, സൂററ്റ് വിമാനത്താവളത്തിൽ ഒരു പുതിയ സംയോജിത ടെർമിനൽ കെട്ടിടം ഞങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. വെസ്റ്റേൺ ഡെഡിക്കേറ്റഡ് ഫ്രൈറ്റ് കോറിഡോർ, ഡൽഹി-മുംബൈ എക്സ്പ്രസ് വേ, വരാനിരിക്കുന്ന ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിൻ തുടങ്ങിയ പ്രധാന അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികൾ സൂറത്തിന്റെ വളർച്ചയ്ക്ക് നിർണായകമാണ്. കൂടാതെ, സൂററ്റ് മെട്രോ നഗരത്തിന്റെ കണക്റ്റിവിറ്റി കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും മികച്ച കണക്റ്റിവിറ്റിയുള്ള നഗരങ്ങളിലൊന്നായി ഇതിനെ അതിവേഗം മാറ്റുകയും ചെയ്യും. ഈ ശ്രമങ്ങൾ സൂറത്തിലെ ജനങ്ങളുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കുക മാത്രമല്ല, അവരുടെ ജീവിത നിലവാരം ഗണ്യമായി മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങൾ ഓർക്കുന്നതുപോലെ, കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ സ്ത്രീകളോട് അവരുടെ വിജയഗാഥകൾ, നേട്ടങ്ങൾ, പ്രചോദനാത്മകമായ ജീവിത യാത്രകൾ എന്നിവ നമോ ആപ്പിൽ പങ്കിടാൻ ഞാൻ ആവശ്യപ്പെട്ടു. നിരവധി സഹോദരിമാരും പെൺമക്കളും നമോ ആപ്പിൽ അവരുടെ കഥകൾ പങ്കിട്ടിട്ടുണ്ടെന്ന് അറിയുന്നതിൽ നിങ്ങൾക്ക് സന്തോഷമുണ്ടാകും. നാളെ വനിതാ ദിനമാണ്, ഈ പ്രത്യേക അവസരത്തിൽ, എന്റെ സോഷ്യൽ മീഡിയ അക്കൗണ്ടുകൾ ഞാൻ ഈ പ്രചോദനാത്മകരായ ചില സഹോദരിമാർക്കും പെൺമക്കൾക്കും കൈമാറുകയാണ്. ഈ സ്ത്രീകൾ രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിനും സമൂഹത്തിനും വിവിധ മേഖലകളിൽ ഗണ്യമായ സംഭാവനകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. അവരുടെ കഥകൾ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള മറ്റ് നിരവധി അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും പെൺമക്കൾക്കും പ്രചോദനമായി വർത്തിക്കും. 'നാരി ശക്തി'യുടെ (സ്ത്രീശക്തി) നേട്ടങ്ങൾ ആഘോഷിക്കാനുള്ള അവസരമാണ് വനിതാ ദിനം. രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളിലും 'നാരി ശക്തി' എങ്ങനെ സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്നുവെന്ന് നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ഗുജറാത്ത് തന്നെ ഇതിന് ഒരു തിളക്കമാർന്ന ഉദാഹരണമാണ്. നാളെ, നവസാരിയിൽ 'നാരി ശക്തി'ക്കായി സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന ഒരു പ്രധാന പരിപാടിയിലും ഞാൻ പങ്കെടുക്കും. സൂറത്തിലെ ഇന്നത്തെ പരിപാടി പോലും സ്ത്രീകൾക്ക് വളരെയധികം പ്രയോജനം ചെയ്യും, കൂടാതെ ധാരാളം അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും നമ്മെ അനുഗ്രഹിക്കാൻ എത്തിയിട്ടുണ്ടെന്ന് എനിക്ക് കാണാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സൂറത്ത് ഒരു മിനി ഭാരതമായും ലോകോത്തര നഗരമായും വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കും, ഈ ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് ഞങ്ങൾ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും നടത്തിക്കൊണ്ടിരിക്കും. ജനങ്ങളാൽ സജീവമായ ഒരു സ്ഥലം എന്തുകൊണ്ടും ഗംഭീരമാകാൻ അർഹമാണ്. വീണ്ടും, എല്ലാ ഗുണഭോക്താക്കൾക്കും നിരവധി അഭിനന്ദനങ്ങൾ! സൂറത്തിലെ എന്റെ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, വളരെ നന്ദി! നമുക്ക് വീണ്ടും കാണാം. റാം-റാം!
നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Surat Food Security saturation campaign in Surat, Gujarat
07 MAR 2025 9:30PM by PIB Delhi
The popular Chief Minister of Gujarat, Bhupendrabhai Patel, my colleague in the Union Cabinet, Shri C. R. Patil ji, ministers of the state government, all the public representatives present here, and my brothers and sisters of Surat!
How are you all? Are you doing well? It is my privilege that the people of the country, and Gujarat, have given me the opportunity to serve as the Prime Minister for the third time. And this is my first visit to Surat after that. The one whom Gujarat nurtured, the nation embraced with love. I will always be indebted to you; you have played a significant role in shaping my life. Today, as I have come to Surat, how can I not recall and witness the spirit of Surat? Work and charity—these are the two things that make Surat truly special. Supporting each other and celebrating everyone’s progress is something visible in every corner of Surat. Today’s program is a step forward in promoting this very spirit and sentiment of Surat.
Friends,
Surat is a leading city in Gujarat and the country in many aspects. Now, Surat is also taking the lead in the mission of ensuring food and nutrition security for the poor and underprivileged. The Food Security Saturation Campaign being carried out here in Surat will serve as an inspiration for other districts across the country. This saturation campaign ensures that when 100% of the people receive benefits, it becomes a certainty. It guarantees no discrimination, no one is left behind, no resentment, and no exploitation. This initiative moves away from appeasement and evil practices, promoting the sacred spirit of complete satisfaction for all. When the government itself reaches the beneficiaries' doorsteps, how can anyone be left out? And when no one is left out, no one feels neglected. Moreover, when the intention is to ensure benefits for everyone, those who try to exploit the system naturally run away.
Friends,
Due to this saturation approach, the administration here has identified over 2.25 lakh new beneficiaries. A large number of them include elderly mothers and sisters, senior citizens, widows, and ‘Divyangjan’ (differently-abled individuals). All of these friends have now been included in this initiative. From now on, these new family members will also receive free rations and nutritious food. I extend my heartfelt congratulations to all the beneficiaries.
Friends,
We have all heard the saying "Roti, Kapda, aur Makaan" (Food, Clothing, and Shelter). It emphasizes that food is even more important than clothing and shelter. When a poor person worries about food, what is their pain—it’s not something I need to read about in books; I can feel it. That is why, over the past years, our government has prioritized ensuring food security for the needy. If a poor household's stove remains unlit, if children go to bed hungry with tears in their eyes—this is something Bharat can no longer accept. That is why ensuring food and housing for every individual remains our top priority.
Friends,
Today, I feel satisfied that our government stands as a true companion of the poor, serving them with dedication. During the COVID-19 pandemic, when our citizens needed the most support, we launched the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana—a scheme driven by humanity, ensuring that every poor household's stove kept burning. This initiative is the world's largest and truly unique, and it continues to this day. I am glad that the Gujarat government has further expanded this scheme. By raising the income limit, Gujarat has ensured that more beneficiaries can avail its benefits. Today, the central government spends over 2.25 lakh crore rupees every year to ensure that every poor household’s stove keeps on burning.
Friends,
Nutritious food plays a crucial role in the journey towards ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Our goal is to ensure adequate nutrition for every family so that we can eradicate malnutrition and anemia from the country. Under the PM Poshan Scheme, around 12 crore school children receive nutritious meals. The Saksham Anganwadi Program takes care of the nutrition of young children, mothers, and pregnant women. Under the PM Matru Vandana Yojana, pregnant women receive financial assistance worth thousands of rupees to ensure proper nutrition.
Friends,
Nutrition is not just about good food; cleanliness is also a crucial aspect. That is why our government is putting great emphasis on sanitation. When it comes to cleanliness, Surat is always among the top-ranking cities whenever there is a national competition. Therefore, I congratulate the people of Surat.
Friends,
Our goal is for every city and every village in the country to continue working toward eliminating filth and maintaining hygiene. Today, many global institutions acknowledge that the Swachh Bharat Abhiyan has significantly reduced diseases in villages. Moreover, our C. R. Patil ji now oversees the country’s Jal Ministry, under which the Har Ghar Jal Abhiyan is being implemented. With clean water reaching every household, there has been a notable decline in many waterborne diseases.
Friends,
Today, our free ration scheme has made life easier for millions of people. Now, the rightful beneficiaries are receiving their full share of food grains. But 10 years ago, this was not possible. Can you imagine? Our country had over 5 crore fake ration cardholders! In Gujarat, we call them "Bhootia Cards" (ghost cards). There were 5 crore names of people who were never born and they had ration cards. These fake identities were being used to steal food meant for the poor, who were the real beneficiaries. But you all taught me this. So, what did I do? I eliminated them. We removed these 5 crore fake names from the system and linked the entire ration distribution system with Aadhaar Card. Now, when you visit a government ration shop, you get your rightful share. We have resolved another big problem related to ration cards.
In Surat, thousands of migrant workers from other states—Odisha, Telangana, Maharashtra, Bihar, Uttar Pradesh – work here. I can see their faces. There was a time where the ration card of a state was not applicable in another state. We resolved this problem. We implemented "One Nation, One Ration Card." Now, no matter where your ration card is issued, you can access your entitlement anywhere in the country. Many migrant workers in Surat are already benefiting from this. This is proof that when policies are made with the right intentions, they truly help the poor.
Friends,
Over the past decade, we have worked on a mission mode to empower the poor across the country. We have built a protective shield around the underprivileged, ensuring that they never have to beg or depend on anyone. Providing pucca houses, toilets, gas connections, and tap water connections has given the poor a new sense of confidence. After that, we created an insurance safety net for poor families. For the first time, nearly 60 crore Indians have been guaranteed free medical treatment up to 5 lakh rupees. Earlier, poor families could never think about life or accident insurance. But our government provided the insurance safety net to the poor and lower middle class people. Today, over 36 crore people are enrolled in government insurance schemes. You will be surprised to know that over 16,000 crore rupees has already been disbursed as insurance claims to poor families. In other words, this money has helped them in times of crisis.
Friends,
The ones no one cared about, Modi has cared for. Remember those days? When a poor person wanted to start a business, banks wouldn’t even let them enter—let alone lend them money! Banks demanded guarantees, but where would the poor get a guarantee? And who will give a guarantee to the poor person. So, this son of a poor mother decided that Modi himself would be their guarantor! Modi took the guarantee of such poor people and launched the Mudra Yojana. Today, under Mudra Yojana, 32 lakh crore rupees has been disbursed without any collateral. To those who criticize us daily, let them try writing 32 lakh crore rupees —they won’t even understand how many zeroes it has! Those who have zero seats won’t understand these figures! Modi has taken this guarantee and given 32 lakh crore rupees to people without any collateral.
Friends,
Earlier, no one was there to provide any help to our street vendors, hawkers, and footpath workers. Imagine a poor vegetable seller—he needed 1,000 rupees in the morning to buy goods. He went to a moneylender, who wrote 1,000 rupees in his book but handed over only 900 rupees. After a full day's hard work, when the vendor returned in the evening to repay the loan, the moneylender demanded the full 1,000 rupees! Now tell me, how would that poor man ever make a living? How would he feed his children? Our government launched the SVANidhi Yojana to help them get direct bank loans. In this year's budget, we went a step further—we have announced a special credit card for street vendors and hawkers. Similarly, we have also thought about our Vishwakarma companions—artisans and skilled workers who have been serving our country for generations. For the first time, thousands of such friends are being given training under the PM Vishwakarma Scheme. They are provided with modern tools and new design skills to improve their craft. They are also given financial assistance and as a result they are expanding their traditional businesses. This is what "Sabka Saath, Sabka Vikas" truly means! For decades, Indians were tired of hearing the slogan "Garibi Hatao" (Eradicate Poverty). “Garibi Hatao” slogans were repeated during every election, but poverty never disappeared. But you shaped me into somebody who ensured that over 25 crore poor families of Bharat have come out of poverty.
Friends,
Here in Surat, a large number of middle-class families reside. The middle class plays a crucial role in the country’s development. That’s why, over the past decade, our government has taken several steps to empower the middle class. This year’s budget continues that commitment. The recent income tax relief will significantly benefit shopkeepers, business owners, and salaried employees. Now, income up to 12 lakh rupees is completely tax-free—something no one even imagined before, but we did it. Moreover, for salaried individuals, income up to 12.75 lakh rupees is tax-free. We have also restructured the tax slabs, ensuring that every taxpayer benefits. Now, middle-class families in the country, Gujarat, and Surat will now have more disposable income. They can spend more on their needs and can invest in their children’s future.
Friends,
Surat is a city of entrepreneurs, home to numerous small and MSMEs. Surat provides employment to millions of people. Our government is working to strengthen the local supply chain, which is why MSMEs are receiving significant support. First, we changed the definition of MSMEs, opening new avenues for their expansion. This year’s budget has further improved this definition. Over the past few years, we have made it easier for MSMEs to obtain loans. In this budget, a special credit card with a 5 lakh rupee limit has been introduced to assist MSMEs. This will provide them with significant financial support. Our effort is to encourage more youth from SC/ST communities to become entrepreneurs and enter the MSME sector. The MUDRA scheme has played a major role in this. For the first time, this year’s budget has announced loans of up to 2 crore rupees for Dalits, Adivasis, and women. This will greatly benefit the youth of Surat and Gujarat. I urge you all to step forward and take advantage of these opportunities—I am with you.
Friends,
Surat plays a significant role in various sectors contributing to Bharat’s development. We are ensuring the expansion of industries related to textiles, chemicals, and engineering in the city. Our vision is to transform Surat into a global business hub with world-class connectivity. To achieve this, we have developed a new integrated terminal building at Surat Airport. Major infrastructure projects like the Western Dedicated Freight Corridor, Delhi-Mumbai Expressway, and the upcoming Bullet Train are crucial for Surat’s growth. Additionally, the Surat Metro will further enhance the city's connectivity, making it one of the best-connected cities in Bharat at a rapid pace. These efforts are not only making life easier for the people of Surat but also improving their quality of life significantly.
Friends,
As you would recall, a few days ago, I urged the women of our country to share their success stories, achievements, and inspiring life journeys on the NaMo App. You will be pleased to know that many sisters and daughters have shared their stories on the NaMo App. Tomorrow is Women's Day, and on this special occasion, I am handing over my social media accounts to some of these inspiring sisters and daughters. These women have made significant contributions to the country’s development and society in various fields. Their stories will serve as an inspiration to many other mothers, sisters, and daughters across the country. Women's Day is an opportunity to celebrate the achievements of ‘Nari Shakti’ (women power). We see how ‘Nari Shakti’ is making an impact in every sector of the country. Gujarat itself is a shining example of this. Tomorrow, I will also be participating in a major event dedicated to ‘Nari Shakti’ in Navsari. Even today's program in Surat will greatly benefit women, and I can see that a large number of mothers and sisters have come to bless us.
Friends,
Surat will continue to develop as a Mini Bharat and as a world-class city, and we will keep making every effort toward this goal. A place where people are full of life deserves everything to be spectacular. Once again, many congratulations to all the beneficiaries! To my brothers and sisters of Surat, thank you very much! We will meet again. Ram-Ram!
Thank you!
Disclaimer: Some parts of the Prime Minister’s speech were originally in Gujarati, and their meaning has been translated here.