Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Surat Food Security saturation campaign in Surat, Gujarat
07 MAR 2025 9:30PM by PIB Delhi
The popular Chief Minister of Gujarat, Bhupendrabhai Patel, my colleague in the Union Cabinet, Shri C. R. Patil ji, ministers of the state government, all the public representatives present here, and my brothers and sisters of Surat!
How are you all? Are you doing well? It is my privilege that the people of the country, and Gujarat, have given me the opportunity to serve as the Prime Minister for the third time. And this is my first visit to Surat after that. The one whom Gujarat nurtured, the nation embraced with love. I will always be indebted to you; you have played a significant role in shaping my life. Today, as I have come to Surat, how can I not recall and witness the spirit of Surat? Work and charity—these are the two things that make Surat truly special. Supporting each other and celebrating everyone’s progress is something visible in every corner of Surat. Today’s program is a step forward in promoting this very spirit and sentiment of Surat.
Friends,
Surat is a leading city in Gujarat and the country in many aspects. Now, Surat is also taking the lead in the mission of ensuring food and nutrition security for the poor and underprivileged. The Food Security Saturation Campaign being carried out here in Surat will serve as an inspiration for other districts across the country. This saturation campaign ensures that when 100% of the people receive benefits, it becomes a certainty. It guarantees no discrimination, no one is left behind, no resentment, and no exploitation. This initiative moves away from appeasement and evil practices, promoting the sacred spirit of complete satisfaction for all. When the government itself reaches the beneficiaries' doorsteps, how can anyone be left out? And when no one is left out, no one feels neglected. Moreover, when the intention is to ensure benefits for everyone, those who try to exploit the system naturally run away.
Friends,
Due to this saturation approach, the administration here has identified over 2.25 lakh new beneficiaries. A large number of them include elderly mothers and sisters, senior citizens, widows, and ‘Divyangjan’ (differently-abled individuals). All of these friends have now been included in this initiative. From now on, these new family members will also receive free rations and nutritious food. I extend my heartfelt congratulations to all the beneficiaries.
Friends,
We have all heard the saying "Roti, Kapda, aur Makaan" (Food, Clothing, and Shelter). It emphasizes that food is even more important than clothing and shelter. When a poor person worries about food, what is their pain—it’s not something I need to read about in books; I can feel it. That is why, over the past years, our government has prioritized ensuring food security for the needy. If a poor household's stove remains unlit, if children go to bed hungry with tears in their eyes—this is something Bharat can no longer accept. That is why ensuring food and housing for every individual remains our top priority.
Friends,
Today, I feel satisfied that our government stands as a true companion of the poor, serving them with dedication. During the COVID-19 pandemic, when our citizens needed the most support, we launched the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana—a scheme driven by humanity, ensuring that every poor household's stove kept burning. This initiative is the world's largest and truly unique, and it continues to this day. I am glad that the Gujarat government has further expanded this scheme. By raising the income limit, Gujarat has ensured that more beneficiaries can avail its benefits. Today, the central government spends over 2.25 lakh crore rupees every year to ensure that every poor household’s stove keeps on burning.
Friends,
Nutritious food plays a crucial role in the journey towards ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Our goal is to ensure adequate nutrition for every family so that we can eradicate malnutrition and anemia from the country. Under the PM Poshan Scheme, around 12 crore school children receive nutritious meals. The Saksham Anganwadi Program takes care of the nutrition of young children, mothers, and pregnant women. Under the PM Matru Vandana Yojana, pregnant women receive financial assistance worth thousands of rupees to ensure proper nutrition.
Friends,
Nutrition is not just about good food; cleanliness is also a crucial aspect. That is why our government is putting great emphasis on sanitation. When it comes to cleanliness, Surat is always among the top-ranking cities whenever there is a national competition. Therefore, I congratulate the people of Surat.
Friends,
Our goal is for every city and every village in the country to continue working toward eliminating filth and maintaining hygiene. Today, many global institutions acknowledge that the Swachh Bharat Abhiyan has significantly reduced diseases in villages. Moreover, our C. R. Patil ji now oversees the country’s Jal Ministry, under which the Har Ghar Jal Abhiyan is being implemented. With clean water reaching every household, there has been a notable decline in many waterborne diseases.
Friends,
Today, our free ration scheme has made life easier for millions of people. Now, the rightful beneficiaries are receiving their full share of food grains. But 10 years ago, this was not possible. Can you imagine? Our country had over 5 crore fake ration cardholders! In Gujarat, we call them "Bhootia Cards" (ghost cards). There were 5 crore names of people who were never born and they had ration cards. These fake identities were being used to steal food meant for the poor, who were the real beneficiaries. But you all taught me this. So, what did I do? I eliminated them. We removed these 5 crore fake names from the system and linked the entire ration distribution system with Aadhaar Card. Now, when you visit a government ration shop, you get your rightful share. We have resolved another big problem related to ration cards.
In Surat, thousands of migrant workers from other states—Odisha, Telangana, Maharashtra, Bihar, Uttar Pradesh – work here. I can see their faces. There was a time where the ration card of a state was not applicable in another state. We resolved this problem. We implemented "One Nation, One Ration Card." Now, no matter where your ration card is issued, you can access your entitlement anywhere in the country. Many migrant workers in Surat are already benefiting from this. This is proof that when policies are made with the right intentions, they truly help the poor.
Friends,
Over the past decade, we have worked on a mission mode to empower the poor across the country. We have built a protective shield around the underprivileged, ensuring that they never have to beg or depend on anyone. Providing pucca houses, toilets, gas connections, and tap water connections has given the poor a new sense of confidence. After that, we created an insurance safety net for poor families. For the first time, nearly 60 crore Indians have been guaranteed free medical treatment up to 5 lakh rupees. Earlier, poor families could never think about life or accident insurance. But our government provided the insurance safety net to the poor and lower middle class people. Today, over 36 crore people are enrolled in government insurance schemes. You will be surprised to know that over 16,000 crore rupees has already been disbursed as insurance claims to poor families. In other words, this money has helped them in times of crisis.
Friends,
The ones no one cared about, Modi has cared for. Remember those days? When a poor person wanted to start a business, banks wouldn’t even let them enter—let alone lend them money! Banks demanded guarantees, but where would the poor get a guarantee? And who will give a guarantee to the poor person. So, this son of a poor mother decided that Modi himself would be their guarantor! Modi took the guarantee of such poor people and launched the Mudra Yojana. Today, under Mudra Yojana, 32 lakh crore rupees has been disbursed without any collateral. To those who criticize us daily, let them try writing 32 lakh crore rupees —they won’t even understand how many zeroes it has! Those who have zero seats won’t understand these figures! Modi has taken this guarantee and given 32 lakh crore rupees to people without any collateral.
Friends,
Earlier, no one was there to provide any help to our street vendors, hawkers, and footpath workers. Imagine a poor vegetable seller—he needed 1,000 rupees in the morning to buy goods. He went to a moneylender, who wrote 1,000 rupees in his book but handed over only 900 rupees. After a full day's hard work, when the vendor returned in the evening to repay the loan, the moneylender demanded the full 1,000 rupees! Now tell me, how would that poor man ever make a living? How would he feed his children? Our government launched the SVANidhi Yojana to help them get direct bank loans. In this year's budget, we went a step further—we have announced a special credit card for street vendors and hawkers. Similarly, we have also thought about our Vishwakarma companions—artisans and skilled workers who have been serving our country for generations. For the first time, thousands of such friends are being given training under the PM Vishwakarma Scheme. They are provided with modern tools and new design skills to improve their craft. They are also given financial assistance and as a result they are expanding their traditional businesses. This is what "Sabka Saath, Sabka Vikas" truly means! For decades, Indians were tired of hearing the slogan "Garibi Hatao" (Eradicate Poverty). “Garibi Hatao” slogans were repeated during every election, but poverty never disappeared. But you shaped me into somebody who ensured that over 25 crore poor families of Bharat have come out of poverty.
Friends,
Here in Surat, a large number of middle-class families reside. The middle class plays a crucial role in the country’s development. That’s why, over the past decade, our government has taken several steps to empower the middle class. This year’s budget continues that commitment. The recent income tax relief will significantly benefit shopkeepers, business owners, and salaried employees. Now, income up to 12 lakh rupees is completely tax-free—something no one even imagined before, but we did it. Moreover, for salaried individuals, income up to 12.75 lakh rupees is tax-free. We have also restructured the tax slabs, ensuring that every taxpayer benefits. Now, middle-class families in the country, Gujarat, and Surat will now have more disposable income. They can spend more on their needs and can invest in their children’s future.
Friends,
Surat is a city of entrepreneurs, home to numerous small and MSMEs. Surat provides employment to millions of people. Our government is working to strengthen the local supply chain, which is why MSMEs are receiving significant support. First, we changed the definition of MSMEs, opening new avenues for their expansion. This year’s budget has further improved this definition. Over the past few years, we have made it easier for MSMEs to obtain loans. In this budget, a special credit card with a 5 lakh rupee limit has been introduced to assist MSMEs. This will provide them with significant financial support. Our effort is to encourage more youth from SC/ST communities to become entrepreneurs and enter the MSME sector. The MUDRA scheme has played a major role in this. For the first time, this year’s budget has announced loans of up to 2 crore rupees for Dalits, Adivasis, and women. This will greatly benefit the youth of Surat and Gujarat. I urge you all to step forward and take advantage of these opportunities—I am with you.
Friends,
Surat plays a significant role in various sectors contributing to Bharat’s development. We are ensuring the expansion of industries related to textiles, chemicals, and engineering in the city. Our vision is to transform Surat into a global business hub with world-class connectivity. To achieve this, we have developed a new integrated terminal building at Surat Airport. Major infrastructure projects like the Western Dedicated Freight Corridor, Delhi-Mumbai Expressway, and the upcoming Bullet Train are crucial for Surat’s growth. Additionally, the Surat Metro will further enhance the city's connectivity, making it one of the best-connected cities in Bharat at a rapid pace. These efforts are not only making life easier for the people of Surat but also improving their quality of life significantly.
Friends,
As you would recall, a few days ago, I urged the women of our country to share their success stories, achievements, and inspiring life journeys on the NaMo App. You will be pleased to know that many sisters and daughters have shared their stories on the NaMo App. Tomorrow is Women's Day, and on this special occasion, I am handing over my social media accounts to some of these inspiring sisters and daughters. These women have made significant contributions to the country’s development and society in various fields. Their stories will serve as an inspiration to many other mothers, sisters, and daughters across the country. Women's Day is an opportunity to celebrate the achievements of ‘Nari Shakti’ (women power). We see how ‘Nari Shakti’ is making an impact in every sector of the country. Gujarat itself is a shining example of this. Tomorrow, I will also be participating in a major event dedicated to ‘Nari Shakti’ in Navsari. Even today's program in Surat will greatly benefit women, and I can see that a large number of mothers and sisters have come to bless us.
Friends,
Surat will continue to develop as a Mini Bharat and as a world-class city, and we will keep making every effort toward this goal. A place where people are full of life deserves everything to be spectacular. Once again, many congratulations to all the beneficiaries! To my brothers and sisters of Surat, thank you very much! We will meet again. Ram-Ram!
Thank you!
Disclaimer: Some parts of the Prime Minister’s speech were originally in Gujarati, and their meaning has been translated here.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లో సూరత్ ఆహార భద్రతా సంతృప్త ప్రచారాన్ని ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
07 MAR 2025 9:30PM by PIB Hyderabad
పేరెన్నికగన్న గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి భూపేంద్ర భాయి పటేల్ గారు, కేంద్ర క్యాబినెట్ లో నా సహచరుడు శ్రీ సి.ఆర్. పాటిల్ గారూ, గుజరాత్ రాష్ట్ర మంత్రులు, ఇక్కడ హాజరైన ప్రజలు, సూరత్ లోని నా సోదరసోదరీమణులారా!
మీరంతా ఎలా ఉన్నారు? మీరు బాగానే ఉన్నారా? దేశ ప్రజలు, గుజరాత్ ప్రజలు నాకు మూడోసారి ప్రధానిగా పనిచేసే అవకాశం కల్పించడం నా అదృష్టం. ఆ తర్వాత సూరత్ కు రావడం ఇదే తొలిసారి. గుజరాత్ పెంచి పోషించిన వ్యక్తిని దేశం ప్రేమతో ఆలింగనం చేసుకుంది. మీకు ఎప్పటికీ రుణపడి ఉంటాను. నా జీవితాన్ని తీర్చిదిద్దడంలో మీరు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించారు. నేడు నేను సూరత్‌కు వచ్చినప్పుడు, సూరత్ ప్రేరణను గుర్తు తెచ్చుకోకుండా, అనుభూతి చెందకుండా ఎలా ఉండగలను? శ్రమ, దాతృత్వం - ఈ రెండు లక్షణాలే సూరత్ కు నిజంగా ప్రత్యేకతను తెచ్చిపెట్టాయి. ఒకరికి ఒకరు సహాయపడటం, అందరి అభివృద్ధిని వేడుక చేసుకోవడం సూరత్‌లో ప్రతి మూలలో కనిపించే గుణం. సూరత్ లోని ఈ స్ఫూర్తిని, భావోద్వేగాన్ని ప్రోత్సహించడంలో నేటి కార్యక్రమం ఒక ముందడుగు.
మిత్రులారా,
సూరత్ అనేక విషయాల్లో గుజరాత్‌లోనే కాదు. దేశంలో కూడా ప్రముఖ నగరంగా ఉంది. ఇప్పుడు, పేదలు, అట్టడుగున ఉన్నవారి కోసం ఆహార, పోషక భద్రతను కల్పించే లక్ష్యంలో కూడా సూరత్ ముందువరసలో ఉంది. నూటికి నూరు శాతం మందికి ఆహార భద్రత కల్పించే విషయంలో సూరత్‌లో నిర్వహిస్తున్న ఫుడ్ సెక్యూరిటీ సాచురేషన్ (సంతృప్తత) ప్రచారం దేశంలోని ఇతర జిల్లాలకు కూడా ప్రేరణగా నిలవనుంది. ఆహార భద్రతలో 100% మంది లబ్ధిదారులు ప్రయోజనం పొందేలా చేయడం ఈ సంతృప్త ప్రచార ఉద్దేశం. ఇందులో ఎటువంటి వివక్ష ఉండదు. ఏ ఒక్కరినీ వెనుకబడనివ్వదు. అసంతృప్తికి గానీ, ఎలాంటి దోపిడీకి గానీ అవకాశం ఉండదు. ఈ కార్యక్రమం ప్రలోభాలకు, అనైతిక చర్యలకు ఎలాంటి ఆస్కారం లేకుండా అందరికీ సంపూర్ణ సంతృప్తిని అందించే పవిత్ర భావనను ముందుకు తీసుకెళ్తుంది. ప్రభుత్వమే లబ్ధిదారుల ముంగిటకు చేరుతుంటే ఎవరినైనా ఎలా వదిలేస్తారు? ఎవరినీ వదిలిపెట్టనప్పుడు, ఎవరూ నిర్లక్ష్యానికి గురికారు. అంతేకాక, ప్రతి ఒక్కరికీ ప్రయోజనాలు చేకూర్చాలనే ఉద్దేశ్యం ఉన్నప్పుడు, వ్యవస్థను దోపిడీ చేయడానికి ప్రయత్నించే వారు సహజంగానే తప్పుకుంటారు.
మిత్రులారా,
ఈ ప్రచారం కింద ఇక్కడ కొత్తగా 2.25 లక్షల మంది లబ్ధిదారులను అధికారులు గుర్తించారు. వీరిలో ఎక్కువమంది వృద్ధులైన తల్లులు, ఇంకా సోదరీమణులు, వృద్ధులు, వితంతువులు, దివ్యాంగులు ఉన్నారు. ఈ స్నేహితులందరినీ ఇప్పుడు ఈ ప్రయత్నంలో చేర్చారు. ఇకపై ఈ కొత్త కుటుంబ సభ్యులకు ఉచిత రేషన్, పౌష్టికాహారం కూడా అందనుంది. లబ్దిదారులందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు.
మిత్రులారా,
మనందరికీ “రోటి, కపడా ఔర్ మకాన్” (ఆహారం, వస్త్రం, నివాసం) అనే మాట తెలిసే ఉంటుంది. ఆహారం అనేది వస్త్రం, నివాసం కంటే కూడా ఎంత ముఖ్యమైనదో సూచిస్తుంది. ఒక పేదవాడికి ఆహారం గురించి ఆందోళన ఉంటే, ఆ బాధ ఏమిటన్నది నేను పుస్తకాలలో చదవాల్సిన అవసరం లేదు; నేను దాన్ని అనుభూతి చెందగలను. అందుకే గత కొన్నేళ్లుగా మా ప్రభుత్వం నిరుపేదలకు ఆహార భద్రత కల్పించడానికి అత్యధిక ప్రాధాన్యం ఇచ్చింది. ఒక పేద ఇంటి లో పొయ్యి వెలగకుండా, పిల్లలు కన్నీళ్లు పెట్టుకుని ఆకలితో పడుకుంటే- ఇందుకు భారత్ ఎంతమాత్రం అంగీకరించదు. అందుకే ప్రతి ఒక్కరికీ ఆహారం, గృహవసతి కల్పించడం మా ప్రథమ ప్రాధాన్యాంశం.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, మా ప్రభుత్వం పేదలకు నిజమైన తోడుగా నిలుస్తోందని, వారికి అంకితభావంతో సేవలందిస్తోందని నేను సంతృప్తి చెందుతున్నాను. కోవిడ్-19 మహమ్మారి సమయంలో, మన పౌరులకు అత్యంత మద్దతు అవసరమైనప్పుడు, మేము ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ యోజనను ప్రారంభించాం. ఇది మానవత్వంతో నడిచే పథకం. ప్రతి పేద ఇంటిలో నిత్యం పొయ్యి వెలిగేలా చూసుకున్నాం. ఈ చొరవ ప్రపంచంలోనే అతిపెద్దది. నిజంగా ప్రత్యేకమైనది. ఇది నేటికీ కొనసాగుతోంది. గుజరాత్ ప్రభుత్వం ఈ పథకాన్ని మరింత విస్తరించడం సంతోషంగా ఉంది. ఆదాయ పరిమితిని పెంచడం ద్వారా, దీని ప్రయోజనాలను ఎక్కువ మంది లబ్ధిదారులు పొందేలా గుజరాత్ చొరవ తీసుకుంది. నేడు కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రతి పేద ఇంటి పొయ్యి నిత్యం వెలిగేలా ఉండేందుకు ఏటా రూ.2.25 లక్షల కోట్లు ఖర్చు చేస్తోంది.
మిత్రులారా,
'వికసిత భారత్' దిశగా సాగే ప్రయాణంలో పోషకాహారం కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. దేశ ప్రజలలో పోషకాహార లోపం, రక్తహీనతను నివారించేందుకు ప్రతి కుటుంబానికి సరిపడా పోషకాహారం అందించడమే మా లక్ష్యం. పీఎం పోషణ్ పథకం కింద 12 కోట్ల మంది పాఠశాల విద్యార్థులకు పౌష్టికాహారం అందుతోంది. సాక్షం అంగన్ వాడీ కార్యక్రమం చిన్న పిల్లలు, తల్లులు, గర్భిణీ స్త్రీల పోషణ పై దృష్టి పెట్టింది. పీఎం మాతృ వందన యోజన కింద గర్భిణులకు సరైన పౌష్టికాహారం అందించేందుకు వేలాది రూపాయల ఆర్థిక సహాయం అందుతోంది.
మిత్రులారా,
పోషకాహారం అంటే మంచి ఆహారం మాత్రమే కాదు. ఇందులో పరిశుభ్రత కూడా ఒక కీలకమైన అంశం. అందుకే మా ప్రభుత్వం పారిశుద్ధ్యానికి పెద్దపీట వేస్తోంది. పరిశుభ్రత విషయానికి వస్తే, జాతీయ పోటీ జరిగినప్పుడల్లా సూరత్ ఎల్లప్పుడూ టాప్ ర్యాంకింగ్ నగరాలలో ఒకటిగా ఉంటోంది. అందుకే సూరత్ ప్రజలను అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
దేశంలోని ప్రతి నగరం, ప్రతి గ్రామం మురికిని తొలగించి పరిశుభ్రత పాటించే దిశగా కృషి కొనసాగించాలన్నదే మా లక్ష్యం. స్వచ్ఛభారత్ అభియాన్ వల్ల గ్రామాల్లో వ్యాధులు గణనీయంగా తగ్గాయని నేడు అనేక అంతర్జాతీయ సంస్థలు అంగీకరిస్తున్నాయి. అంతేకాక, మన సి.ఆర్. పాటిల్ ఇప్పుడు జల మంత్రిత్వ శాఖను పర్యవేక్షిస్తున్నారు. దీని కింద హర్ ఘర్ జల్ అభియాన్ అమలు జరుగుతోంది. ప్రతి ఇంటికీ పరిశుభ్రమైన నీరు చేరడంతో నీటి ద్వారా వచ్చే అనేక వ్యాధులు గణనీయంగా తగ్గాయి.
మిత్రులారా,
నేడు, మా ఉచిత రేషన్ పథకం లక్షలాది మంది ప్రజల జీవితాన్ని సులభతరం చేసింది. ఇప్పుడు అర్హులైన లబ్ధిదారులకు పూర్తి స్థాయిలో ఆహార ధాన్యాలు అందుతున్నాయి. కానీ పదేళ్ల క్రితం అది సాధ్యపడలేదు. మీరు ఊహించగలరా? మన దేశంలో 5 కోట్లకు పైగా నకిలీ రేషన్ కార్డుదారులు ఉన్నారు! గుజరాత్ లో వీటిని భూతియా కార్డులు (ఘోస్ట్ కార్డులు) అని పిలుస్తాం. అసలు పుట్టనే లేని ఐదు కోట్ల మంది వ్యక్తుల పేర్లు రేషన్ కార్డుల్లో ఉన్నాయి. ఈ నకిలీ గుర్తింపులను ఉపయోగించి, నిజమైన లబ్ధిదారులైన పేదలకు చెందాల్సిన ఆహారాన్ని దోచుకుంటున్నారు. ఈ విషయాన్ని మీరు నా దృష్టికి తెచ్చారు. మరి నేను ఏమి చేశాను? వారిని పూర్తిగా తొలగించాను. ఈ ఐదు కోట్ల నకిలీ పేర్లను వ్యవస్థ నుంచి తొలగించి, మొత్తం రేషన్ పంపిణీ వ్యవస్థను ఆధార్ కార్డుతో అనుసంధానం చేశాం. ఇప్పుడు మీరు ప్రభుత్వ రేషన్ దుకాణానికి వెళ్లినప్పుడు, మీకు న్యాయమైన వాటా లభిస్తుంది. రేషన్ కార్డులకు సంబంధించిన మరో పెద్ద సమస్యను పరిష్కరించాం.
సూరత్‌లో ఒడిశా, తెలంగాణ, మహారాష్ట్ర, బీహార్, ఉత్తరప్రదేశ్ వంటి ఇతర రాష్ట్రాలకు చెందిన వేలాది మంది వలస కూలీలు పని చేస్తున్నారు. ఒకప్పుడు, ఒక రాష్ట్రంలో ఉన్న రేషన్ కార్డు మరొక రాష్ట్రంలో అమలులో ఉండేది కాదు. ఈ సమస్యను మేము పరిష్కరించాం. “వన్ నేషన్, వన్ రేషన్ కార్డ్”ను అమలు చేశాం. ఇప్పుడు, మీ రేషన్ కార్డు ఎక్కడ జారీ చేసివున్నా, దేశంలో ఎక్కడైనా మీరు మీ హక్కు పొందగలరు.ఇప్పటికే సూరత్ లోని పలువురు వలస కార్మికులు దీని ద్వారా లబ్ది పొందుతున్నారు. సరైన ఉద్దేశ్యంతో విధానాలు రూపొందిస్తే అవి నిజంగా పేదలకు ఉపయోగపడతాయనడానికి ఇదే నిదర్శనం.
మిత్రులారా,
గత దశాబ్దకాలంగా దేశవ్యాప్తంగా పేదల సాధికారత కోసం ఒక లక్ష్యంతో పనిచేశాం. నిరుపేదలు ఎవరిపైనా ఆధారపడకుండా, భిక్షాటన చేయాల్సిన అవసరం లేకుండా రక్షణ కవచం నిర్మించాం. పక్కా ఇళ్లు, మరుగుదొడ్లు, గ్యాస్ కనెక్షన్లు, కుళాయి నీటి కనెక్షన్లు ఇవ్వడం ద్వారా పేదలలో ఒక కొత్త ఆత్మవిశ్వాసాన్ని పెంపొందించాం. ఆ తర్వాత పేద కుటుంబాలకు బీమా భద్రత వలయాన్ని ఏర్పాటు చేశాం. తొలిసారిగా దాదాపు 60 కోట్ల మంది భారతీయులకు రూ.5 లక్షల వరకు ఉచిత వైద్య చికిత్స భరోసా కల్పించాం. గతంలో పేద కుటుంబాలు జీవిత బీమా, ప్రమాద బీమా గురించి ఆలోచించేవారు కాదు. కానీ మా ప్రభుత్వం పేద, దిగువ మధ్యతరగతి ప్రజలకు బీమా భద్రత కల్పించింది. ప్రస్తుతం 36 కోట్ల మంది ప్రభుత్వ బీమా పథకాల్లో చేరారు. ఇప్పటికే రూ.16,000 కోట్లకు పైగా బీమా క్లెయిమ్ లను పేద కుటుంబాలకు అందించారని తెలిస్తే మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, ఈ డబ్బు సంక్షోభ సమయాల్లో వారికి సహాయపడింది.
మిత్రులారా,
ఎవరూ పట్టించుకోని వారిని, మోదీ పట్టించుకున్నారు. ఆ రోజులు గుర్తున్నాయా? ఒకప్పుడు ఒక పేదవాడు వ్యాపారం మొదలెట్టాలని భావించినప్పుడు, బ్యాంకులు వారికి లోన్లు ఇవ్వకపోవడమే కాదు, అసలు లోపలికి కూడా రానిచ్చేవి కాదు! బ్యాంకులు గ్యారంటీ కోరేవి, కానీ పేదవాడు ఎక్కడి నుంచి గ్యారంటీ తీసుకొస్తాడు? ఎవరు పేదవానికి గ్యారంటీ ఇస్తారు? అందుకే, ఒక పేద తల్లి కుమారుడైన మోదీ స్వయంగా వారి గ్యారంటీదారుడిగా నిలవాలని నిర్ణయించుకున్నారు! పేదల గ్యారంటీ బాధ్యతను మోదీ తీసుకుని ముద్ర యోజనను ప్రారంభించారు. ఈరోజు, ముద్ర యోజన కింద ఎటువంటి పూచీకత్తు లేకుండానే 32 లక్షల కోట్ల రూపాయలు పంపిణీ చేశారు. ప్రతిరోజూ మాపై విమర్శలు చేసే వారికి, 32 లక్షల కోట్ల రూపాయలను రాసి చూడమని చెప్పండి—అందులో ఎన్ని సున్నాలు ఉన్నాయో కూడా వారికి అర్థం కావడం కష్టం! జీరో సీట్లు ఉన్నవారు ఈ సంఖ్యలను ఎలా అర్థం చేసుకుంటారు? మోదీ ఈ గ్యారంటీ తీసుకుని, ఎటువంటి పూచీకత్తు లేకుండా ప్రజలకు 32 లక్షల కోట్ల రూపాయలను అందించారు.
మిత్రులారా,
గతంలో వీధి వ్యాపారులకు, హాకర్లకు, ఫుట్ పాత్ కార్మికులకు ఎలాంటి సాయం చేసేందుకు ఎవరూ లేరు. ఒక పేద కూరగాయల వ్యాపారిని ఊహించుకోండి-అతనికి సరుకులు కొనడానికి ఉదయం 1,000 రూపాయలు అవసరం. వడ్డీ వ్యాపారి వద్దకు వెడితే రూ.1000 తన పుస్తకంలో రాసి కేవలం రూ.900 మాత్రమే ఇచ్చాడు. రోజంతా కష్టపడి, రుణం తిరిగి చెల్లించడానికి సాయంత్రం తిరిగి వెళ్ళినప్పుడు వడ్డీ వ్యాపారి మొత్తం 1,000 రూపాయలు డిమాండ్ చేశాడు! ఇప్పుడు చెప్పండి, ఆ పేదవాడు ఎలా బతుకుతాడు? తన పిల్లల్ని ఎలా పోషించుకుంటాడు? అలాంటి వారికి నేరుగా బ్యాంకు రుణాలు అందించేందుకు మా ప్రభుత్వం స్వనిధి యోజనను ప్రారంభించింది. ఈ ఏడాది బడ్జెట్ లో మరో అడుగు ముందుకేసి వీధి వ్యాపారులు, హాకర్ల కోసం ప్రత్యేక క్రెడిట్ కార్డును ప్రకటించాం. అదేవిధంగా, మన విశ్వకర్మ సహచరుల గురించి కూడా మేము ఆలోచన చేశాం. తరతరాలుగా మన దేశానికి సేవ చేస్తున్న చేతివృత్తులు, నైపుణ్యం కలిగిన కార్మికుల గురించి కూడా మేము ఆలోచించాం. తొలిసారిగా పీఎం విశ్వకర్మ పథకం కింద వేలాది మంది స్నేహితులకు శిక్షణ ఇస్తున్నారు. వారి కళను మెరుగుపరచడానికి వారికి ఆధునిక పనిముట్లు, కొత్త డిజైన్ నైపుణ్యాలను అందిస్తున్నారు. వారికి ఆర్థిక సహాయం కూడా అందిస్తున్నారు. ఫలితంగా వారు తమ సాంప్రదాయ వ్యాపారాలను విస్తరిస్తున్నారు. 'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్' అంటే ఇదే! గరీబీ హఠావో (పేదరిక నిర్మూలన) నినాదం విని దశాబ్దాలుగా భారతీయులు విసిగిపోయారు. ప్రతి ఎన్నికల సమయంలో 'గరీబీ హఠావో' నినాదాలు పునరావృతమవుతున్నా పేదరికం మాత్రం తగ్గలేదు. కానీ భారతదేశంలోని 25 కోట్లకు పైగా పేద కుటుంబాలు పేదరికం నుంచి బయటపడేలా చేసిన వ్యక్తిగా మీరు నన్ను తీర్చిదిద్దారు.
మిత్రులారా,
ఇక్కడ సూరత్ లో మధ్యతరగతి కుటుంబాలు పెద్ద సంఖ్యలో నివసిస్తున్నాయి. దేశాభివృద్ధిలో మధ్యతరగతి కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. అందుకే గత దశాబ్దకాలంగా మధ్యతరగతి సాధికారత కోసం మా ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు చేపట్టింది. ఈ ఏడాది బడ్జెట్ కూడా ఆ నిబద్ధతను కొనసాగిస్తోంది. తాజాగా ప్రకటించిన ఆదాయపు పన్ను ఉపశమనం దుకాణదారులు, వ్యాపార యజమానులు, వేతన ఉద్యోగులకు గణనీయంగా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఇప్పుడు, 12 లక్షల రూపాయల వరకు ఆదాయం పూర్తిగా పన్ను రహితం- ఇదిఇంతకు ముందు ఎవరూ ఊహించనిది, కానీ మేము దానిని చేసాము. వేతన జీవులకు రూ.12.75 లక్షల వరకు ఆదాయం పన్ను రహితం. పన్ను శ్లాబులను కూడా పునర్వ్యవస్థీకరించి, ప్రతి పన్ను చెల్లింపుదారుడికి ప్రయోజనం కలిగేలా చూశాం. ఇప్పుడు దేశంలో, గుజరాత్, సూరత్ లలో మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు ఎక్కువ ఖర్చుపెట్టే ఆదాయం ఉంటుంది. వారు తమ అవసరాల కోసం ఎక్కువ ఖర్చు చేయవచ్చు. వారి పిల్లల భవిష్యత్తు కోసం పెట్టుబడి పెట్టవచ్చు.
మిత్రులారా,
సూరత్ పారిశ్రామికవేత్తల నగరం, అనేక చిన్న పరిశ్రమలకు, ఎంఎస్ఎంఇలకు నిలయం. సూరత్ లక్షలాది మందికి ఉపాధి కల్పిస్తోంది. స్థానిక సరఫరా వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి మా ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది, అందుకే ఎంఎస్ఎంఇలకు గణనీయమైన మద్దతు లభిస్తోంది. మొదట, మేము ఎంఎస్ఎంఇ ల నిర్వచనాన్ని మార్చాం. వాటి విస్తరణకు కొత్త మార్గాలను తెరిచాం. ఈ ఏడాది బడ్జెట్ ఈ నిర్వచనాన్ని మరింత మెరుగుపరిచింది. గత కొన్నేళ్లుగా ఎంఎస్ఎంఇ లకు రుణాలు పొందడం సులభతరం చేశాం. ఎంఎస్ఎంఇలను ఆదుకునేందుకు ఈ బడ్జెట్లో రూ.5 లక్షల పరిమితితో ప్రత్యేక క్రెడిట్ కార్డును ప్రవేశపెట్టాం. ఇది వారికి గణనీయమైన ఆర్థిక మద్దతును అందిస్తుంది. ఎస్సీ, ఎస్టీ వర్గాలకు చెందిన మరింత మంది యువతను ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలుగా తీర్చిదిద్ది ఎంఎస్ఎంఇ రంగంలోకి ప్రవేశించేలా ప్రోత్సహించడమే మా ప్రయత్నం. ఇందులో ముద్ర పథకం ప్రధాన పాత్ర పోషించింది. దళితులు, ఆదివాసీలు, మహిళలకు తొలిసారిగా ఈ ఏడాది బడ్జెట్ లో రూ.2 కోట్ల వరకు రుణాలు ప్రకటించారు. ఇది సూరత్, గుజరాత్ యువతకు ఎంతో మేలు చేస్తుంది. మీరందరూ ముందుకు వచ్చి ఈ అవకాశాలను సద్వినియోగం చేసుకోవాలని నేను కోరుతున్నాను-నేను మీతో ఉన్నాను.
మిత్రులారా,
భారత్ అభివృద్ధికి దోహదపడే వివిధ రంగాల్లో సూరత్ గణనీయమైన పాత్ర పోషిస్తోంది. నగరంలో టెక్స్ టైల్స్, కెమికల్స్, ఇంజినీరింగ్ కు సంబంధించిన పరిశ్రమల విస్తరణకు కృషి చేస్తున్నాం. సూరత్ ను ప్రపంచ స్థాయి కనెక్టివిటీతో గ్లోబల్ బిజినెస్ హబ్ గా మార్చాలన్నదే మా లక్ష్యం. ఇందుకోసం సూరత్ విమానాశ్రయంలో కొత్త ఇంటిగ్రేటెడ్ టెర్మినల్ భవనాన్ని అభివృద్ధి చేశాం. వెస్ట్రన్ డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్, ఢిల్లీ-ముంబయి ఎక్స్ప్రెస్ వే, రాబోయే బుల్లెట్ ట్రైన్ వంటి ప్రధాన మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు సూరత్ వృద్ధికి కీలకం కానున్నాయి. ఇంకా, సూరత్ మెట్రో కూడా నగరం కనెక్టివిటీని మరింత మెరుగుపరుస్తుంది, ఇది భారతదేశంలో ఉత్తమంగా అనుసందానమైన నగరాలలో ఒకటిగా మారుస్తుంది. ఈ ప్రయత్నాలు సూరత్ ప్రజల జీవితాన్ని సులభతరం చేయడమే కాకుండా వారి జీవన ప్రమాణాలను గణనీయంగా మెరుగుపరుస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
మీకు గుర్తున్నట్లుగా, కొన్ని రోజుల క్రితం, నేను మన దేశంలోని మహిళలను వారి విజయ గాథలు, విజయాలు, స్ఫూర్తిదాయక జీవిత ప్రయాణాలను నమో యాప్ లో పంచుకోవాలని కోరాను. నమో యాప్ లో ఎంతో మంది అక్కాచెల్లెళ్లు, కూతుళ్లు తమ కథలను పంచుకున్నారని తెలిస్తే మీరు సంతోషిస్తారు. రేపు మహిళా దినోత్సవం, ఈ ప్రత్యేక సందర్భంలో, ఈ స్ఫూర్తిదాయక సోదరీమణులు, కుమార్తెలలో కొంతమందికి నా సోషల్ మీడియా ఖాతాలను అందిస్తున్నాను. ఈ మహిళలు వివిధ రంగాల్లో దేశాభివృద్ధికి, సమాజానికి విశేష కృషి చేశారు. వారి విజయగాథలు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న అనేక మంది తల్లులు, సోదరీమణులు, కుమార్తెలకు ప్రేరణగా నిలుస్తాయి. 'నారీ శక్తి' (మహిళా శక్తి) సాధించిన విజయాలను వేడుక చేసుకోవడానికి చేసుకోవడానికి మహిళా దినోత్సవం ఒక అవకాశం. 'నారీ శక్తి' దేశంలోని ప్రతి రంగంలో ఎలా ప్రభావం చూపిస్తుందో మనం చూస్తున్నాం. గుజరాత్ కూడా ఇందుకు నిదర్శనం. రేపు నవసరిలో 'నారీ శక్తి'కి ప్రత్యేకించిన ఒక ప్రధాన కార్యక్రమంలో పాల్గొంటాను. సూరత్ లో నేటి కార్యక్రమం కూడా మహిళలకు ఎంతో ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది, చాలా పెద్ద సంఖ్యలో తల్లులు, అక్కచెల్లెమ్మలు మాకు ఆశీర్వాదం ఇవ్వడానికి వచ్చారని నేను స్పష్టంగా చూడగలుగుతున్నాను.
మిత్రులారా,
సూరత్ ఒక మినీ భారత్గా, ప్రపంచ స్థాయి నగరంగా అభివృద్ధి చెందుతూనే ఉంటుంది, ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకు మేము నిరంతరం కృషి చేస్తూనే ఉంటాం. జీవంతో నిండిన ప్రజలు నిండుగా జీవించే ప్రదేశం ప్రతిదీ అద్భుతంగా ఉండేందుకు అర్హమైనది. మరోసారి, లబ్ధిదారులందరికీ హృదయపూర్వక అభినందనలు! నా సూరత్ సోదర సోదరీమణులారా, మీకు హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు! మళ్లీ కలుద్దాం. రామ్-రామ్!
ధన్యవాదాలు!
గమనిక: ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగంలో కొన్ని భాగాలు గుజరాతీలో ఉన్నాయి. వాటి భావాన్ని తీసుకున్నాం.