Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Surat Food Security saturation campaign in Surat, Gujarat
07 MAR 2025 9:30PM by PIB Delhi
The popular Chief Minister of Gujarat, Bhupendrabhai Patel, my colleague in the Union Cabinet, Shri C. R. Patil ji, ministers of the state government, all the public representatives present here, and my brothers and sisters of Surat!
How are you all? Are you doing well? It is my privilege that the people of the country, and Gujarat, have given me the opportunity to serve as the Prime Minister for the third time. And this is my first visit to Surat after that. The one whom Gujarat nurtured, the nation embraced with love. I will always be indebted to you; you have played a significant role in shaping my life. Today, as I have come to Surat, how can I not recall and witness the spirit of Surat? Work and charity—these are the two things that make Surat truly special. Supporting each other and celebrating everyone’s progress is something visible in every corner of Surat. Today’s program is a step forward in promoting this very spirit and sentiment of Surat.
Friends,
Surat is a leading city in Gujarat and the country in many aspects. Now, Surat is also taking the lead in the mission of ensuring food and nutrition security for the poor and underprivileged. The Food Security Saturation Campaign being carried out here in Surat will serve as an inspiration for other districts across the country. This saturation campaign ensures that when 100% of the people receive benefits, it becomes a certainty. It guarantees no discrimination, no one is left behind, no resentment, and no exploitation. This initiative moves away from appeasement and evil practices, promoting the sacred spirit of complete satisfaction for all. When the government itself reaches the beneficiaries' doorsteps, how can anyone be left out? And when no one is left out, no one feels neglected. Moreover, when the intention is to ensure benefits for everyone, those who try to exploit the system naturally run away.
Friends,
Due to this saturation approach, the administration here has identified over 2.25 lakh new beneficiaries. A large number of them include elderly mothers and sisters, senior citizens, widows, and ‘Divyangjan’ (differently-abled individuals). All of these friends have now been included in this initiative. From now on, these new family members will also receive free rations and nutritious food. I extend my heartfelt congratulations to all the beneficiaries.
Friends,
We have all heard the saying "Roti, Kapda, aur Makaan" (Food, Clothing, and Shelter). It emphasizes that food is even more important than clothing and shelter. When a poor person worries about food, what is their pain—it’s not something I need to read about in books; I can feel it. That is why, over the past years, our government has prioritized ensuring food security for the needy. If a poor household's stove remains unlit, if children go to bed hungry with tears in their eyes—this is something Bharat can no longer accept. That is why ensuring food and housing for every individual remains our top priority.
Friends,
Today, I feel satisfied that our government stands as a true companion of the poor, serving them with dedication. During the COVID-19 pandemic, when our citizens needed the most support, we launched the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana—a scheme driven by humanity, ensuring that every poor household's stove kept burning. This initiative is the world's largest and truly unique, and it continues to this day. I am glad that the Gujarat government has further expanded this scheme. By raising the income limit, Gujarat has ensured that more beneficiaries can avail its benefits. Today, the central government spends over 2.25 lakh crore rupees every year to ensure that every poor household’s stove keeps on burning.
Friends,
Nutritious food plays a crucial role in the journey towards ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Our goal is to ensure adequate nutrition for every family so that we can eradicate malnutrition and anemia from the country. Under the PM Poshan Scheme, around 12 crore school children receive nutritious meals. The Saksham Anganwadi Program takes care of the nutrition of young children, mothers, and pregnant women. Under the PM Matru Vandana Yojana, pregnant women receive financial assistance worth thousands of rupees to ensure proper nutrition.
Friends,
Nutrition is not just about good food; cleanliness is also a crucial aspect. That is why our government is putting great emphasis on sanitation. When it comes to cleanliness, Surat is always among the top-ranking cities whenever there is a national competition. Therefore, I congratulate the people of Surat.
Friends,
Our goal is for every city and every village in the country to continue working toward eliminating filth and maintaining hygiene. Today, many global institutions acknowledge that the Swachh Bharat Abhiyan has significantly reduced diseases in villages. Moreover, our C. R. Patil ji now oversees the country’s Jal Ministry, under which the Har Ghar Jal Abhiyan is being implemented. With clean water reaching every household, there has been a notable decline in many waterborne diseases.
Friends,
Today, our free ration scheme has made life easier for millions of people. Now, the rightful beneficiaries are receiving their full share of food grains. But 10 years ago, this was not possible. Can you imagine? Our country had over 5 crore fake ration cardholders! In Gujarat, we call them "Bhootia Cards" (ghost cards). There were 5 crore names of people who were never born and they had ration cards. These fake identities were being used to steal food meant for the poor, who were the real beneficiaries. But you all taught me this. So, what did I do? I eliminated them. We removed these 5 crore fake names from the system and linked the entire ration distribution system with Aadhaar Card. Now, when you visit a government ration shop, you get your rightful share. We have resolved another big problem related to ration cards.
In Surat, thousands of migrant workers from other states—Odisha, Telangana, Maharashtra, Bihar, Uttar Pradesh – work here. I can see their faces. There was a time where the ration card of a state was not applicable in another state. We resolved this problem. We implemented "One Nation, One Ration Card." Now, no matter where your ration card is issued, you can access your entitlement anywhere in the country. Many migrant workers in Surat are already benefiting from this. This is proof that when policies are made with the right intentions, they truly help the poor.
Friends,
Over the past decade, we have worked on a mission mode to empower the poor across the country. We have built a protective shield around the underprivileged, ensuring that they never have to beg or depend on anyone. Providing pucca houses, toilets, gas connections, and tap water connections has given the poor a new sense of confidence. After that, we created an insurance safety net for poor families. For the first time, nearly 60 crore Indians have been guaranteed free medical treatment up to 5 lakh rupees. Earlier, poor families could never think about life or accident insurance. But our government provided the insurance safety net to the poor and lower middle class people. Today, over 36 crore people are enrolled in government insurance schemes. You will be surprised to know that over 16,000 crore rupees has already been disbursed as insurance claims to poor families. In other words, this money has helped them in times of crisis.
Friends,
The ones no one cared about, Modi has cared for. Remember those days? When a poor person wanted to start a business, banks wouldn’t even let them enter—let alone lend them money! Banks demanded guarantees, but where would the poor get a guarantee? And who will give a guarantee to the poor person. So, this son of a poor mother decided that Modi himself would be their guarantor! Modi took the guarantee of such poor people and launched the Mudra Yojana. Today, under Mudra Yojana, 32 lakh crore rupees has been disbursed without any collateral. To those who criticize us daily, let them try writing 32 lakh crore rupees —they won’t even understand how many zeroes it has! Those who have zero seats won’t understand these figures! Modi has taken this guarantee and given 32 lakh crore rupees to people without any collateral.
Friends,
Earlier, no one was there to provide any help to our street vendors, hawkers, and footpath workers. Imagine a poor vegetable seller—he needed 1,000 rupees in the morning to buy goods. He went to a moneylender, who wrote 1,000 rupees in his book but handed over only 900 rupees. After a full day's hard work, when the vendor returned in the evening to repay the loan, the moneylender demanded the full 1,000 rupees! Now tell me, how would that poor man ever make a living? How would he feed his children? Our government launched the SVANidhi Yojana to help them get direct bank loans. In this year's budget, we went a step further—we have announced a special credit card for street vendors and hawkers. Similarly, we have also thought about our Vishwakarma companions—artisans and skilled workers who have been serving our country for generations. For the first time, thousands of such friends are being given training under the PM Vishwakarma Scheme. They are provided with modern tools and new design skills to improve their craft. They are also given financial assistance and as a result they are expanding their traditional businesses. This is what "Sabka Saath, Sabka Vikas" truly means! For decades, Indians were tired of hearing the slogan "Garibi Hatao" (Eradicate Poverty). “Garibi Hatao” slogans were repeated during every election, but poverty never disappeared. But you shaped me into somebody who ensured that over 25 crore poor families of Bharat have come out of poverty.
Friends,
Here in Surat, a large number of middle-class families reside. The middle class plays a crucial role in the country’s development. That’s why, over the past decade, our government has taken several steps to empower the middle class. This year’s budget continues that commitment. The recent income tax relief will significantly benefit shopkeepers, business owners, and salaried employees. Now, income up to 12 lakh rupees is completely tax-free—something no one even imagined before, but we did it. Moreover, for salaried individuals, income up to 12.75 lakh rupees is tax-free. We have also restructured the tax slabs, ensuring that every taxpayer benefits. Now, middle-class families in the country, Gujarat, and Surat will now have more disposable income. They can spend more on their needs and can invest in their children’s future.
Friends,
Surat is a city of entrepreneurs, home to numerous small and MSMEs. Surat provides employment to millions of people. Our government is working to strengthen the local supply chain, which is why MSMEs are receiving significant support. First, we changed the definition of MSMEs, opening new avenues for their expansion. This year’s budget has further improved this definition. Over the past few years, we have made it easier for MSMEs to obtain loans. In this budget, a special credit card with a 5 lakh rupee limit has been introduced to assist MSMEs. This will provide them with significant financial support. Our effort is to encourage more youth from SC/ST communities to become entrepreneurs and enter the MSME sector. The MUDRA scheme has played a major role in this. For the first time, this year’s budget has announced loans of up to 2 crore rupees for Dalits, Adivasis, and women. This will greatly benefit the youth of Surat and Gujarat. I urge you all to step forward and take advantage of these opportunities—I am with you.
Friends,
Surat plays a significant role in various sectors contributing to Bharat’s development. We are ensuring the expansion of industries related to textiles, chemicals, and engineering in the city. Our vision is to transform Surat into a global business hub with world-class connectivity. To achieve this, we have developed a new integrated terminal building at Surat Airport. Major infrastructure projects like the Western Dedicated Freight Corridor, Delhi-Mumbai Expressway, and the upcoming Bullet Train are crucial for Surat’s growth. Additionally, the Surat Metro will further enhance the city's connectivity, making it one of the best-connected cities in Bharat at a rapid pace. These efforts are not only making life easier for the people of Surat but also improving their quality of life significantly.
Friends,
As you would recall, a few days ago, I urged the women of our country to share their success stories, achievements, and inspiring life journeys on the NaMo App. You will be pleased to know that many sisters and daughters have shared their stories on the NaMo App. Tomorrow is Women's Day, and on this special occasion, I am handing over my social media accounts to some of these inspiring sisters and daughters. These women have made significant contributions to the country’s development and society in various fields. Their stories will serve as an inspiration to many other mothers, sisters, and daughters across the country. Women's Day is an opportunity to celebrate the achievements of ‘Nari Shakti’ (women power). We see how ‘Nari Shakti’ is making an impact in every sector of the country. Gujarat itself is a shining example of this. Tomorrow, I will also be participating in a major event dedicated to ‘Nari Shakti’ in Navsari. Even today's program in Surat will greatly benefit women, and I can see that a large number of mothers and sisters have come to bless us.
Friends,
Surat will continue to develop as a Mini Bharat and as a world-class city, and we will keep making every effort toward this goal. A place where people are full of life deserves everything to be spectacular. Once again, many congratulations to all the beneficiaries! To my brothers and sisters of Surat, thank you very much! We will meet again. Ram-Ram!
Thank you!
Disclaimer: Some parts of the Prime Minister’s speech were originally in Gujarati, and their meaning has been translated here.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતના સુરતમાં સુરત ખાદ્ય સુરક્ષા સંતૃપ્તિ અભિયાનના પ્રારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
07 MAR 2025 9:30PM by PIB Ahmedabad
મંચ પર ઉપસ્થિત ગુજરાતના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ; કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી શ્રી સી.આર. પાટિલજી, રાજ્ય સરકારના મંત્રીઓ, અહીં હાજર બધા જનપ્રતિનિધિઓ અને સુરતના મારા ભાઈઓ અને બહેનો!
કેમ છો બધા? આનંદમાં છો?
હું ભાગ્યશાળી અનુભવું છું કે આજે દેશ અને ગુજરાતની જનતાએ મને ત્રીજી વખત પ્રધાનમંત્રી તરીકે સેવા આપવાની તક આપી છે. અને આ પછી, સુરત સાથે આ મારી પહેલી મુલાકાત છે. ગુજરાતે જે કંઈ બનાવ્યું, દેશે તેને પ્રેમથી સ્વીકાર્યું. હું હંમેશા તમારો ઋણી રહીશ, મારા જીવનને ઘડવામાં તમે ખૂબ મોટું યોગદાન આપ્યું છે. આજે, જ્યારે હું સુરત આવ્યો છું, ત્યારે એવું કેવી રીતે શક્ય છે કે મને સુરતની ભાવના યાદ ન આવે, અથવા મને તે જોવા ન મળે? કામ અને દાન, આ બે બાબતો સુરતને વધુ ખાસ બનાવે છે. એકબીજાને ટેકો આપવો, દરેકના વિકાસની ઉજવણી કરવી, આપણે સુરતના દરેક ખૂણામાં આ જોઈએ છીએ. આજનો કાર્યક્રમ સુરતની આ ભાવના, આ લાગણીને આગળ ધપાવવાનો છે.
મિત્રો,
સુરત અનેક બાબતોમાં ગુજરાત અને દેશનું અગ્રણી શહેર છે. હવે સુરત ગરીબો અને વંચિતોને ખોરાક અને પોષણ સુરક્ષા પૂરી પાડવાના મિશનમાં પણ આગળ વધી રહ્યું છે. સુરતમાં શરૂ કરાયેલ ખાદ્ય સુરક્ષા સંતૃપ્તિ અભિયાન દેશના અન્ય જિલ્લાઓ માટે પણ પ્રેરણારૂપ બનશે. આ એક સંતૃપ્તિ ઝુંબેશ સુનિશ્ચિત કરે છે - જ્યારે દરેકને 100 ટકા મળે છે, ત્યારે તેની પુષ્ટિ થાય છે. આ સુનિશ્ચિત કરે છે કે કોઈ ભેદભાવ ન થાય, કોઈ બાકાત ન રહે, કોઈ નારાજ ન થાય અને કોઈ છેતરાય નહીં. તે તુષ્ટિકરણની ભાવના અને તે દુષ્ટ પ્રથાઓને પાછળ છોડીને સંતોષની પવિત્ર ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપે છે. જ્યારે સરકાર પોતે લાભાર્થીના દરવાજે જઈ રહી હોય, તો કોઈને કેવી રીતે બાકાત રાખવામાં આવશે, અને જ્યારે કોઈને બાકાત રાખવામાં નહીં આવે, ત્યારે કોઈ નારાજ પણ નહીં થાય, અને જ્યારે વિચાર આવે કે આપણે બધાને લાભ આપવાના છે, ત્યારે છેતરપિંડી કરનારાઓ પણ ભાગી જાય છે.
મિત્રો,
આ સંતૃપ્તિ અભિગમને કારણે, અહીંના વહીવટીતંત્રે અઢી લાખથી વધુ નવા લાભાર્થીઓની ઓળખ કરી છે. આપણી વૃદ્ધ માતાઓ અને બહેનો, આપણા વૃદ્ધ ભાઈઓ અને બહેનો, આપણી વિધવા માતાઓ અને બહેનો, આપણા અપંગ લોકો, આ બધાનો આમાં ખૂબ મોટી સંખ્યામાં સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. હવે આપણા પરિવારના બધા નવા સભ્યોને પણ મફત રાશન અને પૌષ્ટિક ખોરાક મળશે. હું બધા લાભાર્થીઓને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આપણે બધાએ એક કહેવત સાંભળી છે, જે વારંવાર આપણા કાનમાં આવે છે - રોટી, કપડા ઔર મકાન, જેનો અર્થ છે કે રોટલીનું મહત્વ કપડાં અને રહેઠાણ બંનેથી ઉપર છે. અને જ્યારે કોઈ ગરીબ વ્યક્તિ પોતાના ખોરાકની ચિંતા કરે છે, તેનું દુઃખ શું છે, ત્યારે મારે તેના વિશે પુસ્તકોમાં વાંચવાની જરૂર નથી, હું તેનો અનુભવ કરી શકું છું. તેથી, છેલ્લા વર્ષોમાં, અમારી સરકારે જરૂરિયાતમંદોની આજીવિકા અને તેમના ભોજનનું ધ્યાન રાખ્યું છે. ગરીબોના ઘરમાં ચૂલો બળતો નથી, બાળકો આંસુ વહાવીને સૂઈ જાય છે - આ હવે ભારતને સ્વીકાર્ય નથી, અને તેથી ખોરાક અને આશ્રયની વ્યવસ્થા કરવી એ અમારી પ્રાથમિકતા છે.
મિત્રો,
આજે મને સંતોષ છે કે આપણી સરકાર ગરીબોની ભાગીદાર બની છે અને એક સેવકની જેમ તેમની સાથે ઉભી છે. કોવિડ સમયગાળા દરમિયાન, જ્યારે દેશવાસીઓને સૌથી વધુ સહાયની જરૂર હતી, ત્યારે પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી, જે માનવતાને મહત્વ આપે છે અને ગરીબોના ઘરમાં ચૂલો સળગતો રહે તે સુનિશ્ચિત કરે છે. આ દુનિયાની સૌથી મોટી અને પોતાનામાં એક અનોખી યોજના છે, જે આજે પણ ચાલી રહી છે. મને ખુશી છે કે ગુજરાત સરકારે પણ તેનો વિસ્તાર કર્યો છે. ગુજરાતે આવક મર્યાદામાં વધારો કર્યો જેથી વધુને વધુ લાભાર્થીઓ લાભ મેળવી શકે. આજે, કેન્દ્ર સરકાર ગરીબોના ઘરોમાં ચૂલો સળગતો રાખવા માટે દર વર્ષે લગભગ 2.25 લાખ કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કરી રહી છે.
મિત્રો,
ભારતની વિકસિત યાત્રામાં પૌષ્ટિક ખોરાકની મોટી ભૂમિકા છે. અમારો ઉદ્દેશ્ય દેશના દરેક પરિવારને પૂરતું પોષણ પૂરું પાડવાનો છે. જેથી દેશ કુપોષણ અને એનિમિયા જેવી મોટી સમસ્યાઓથી મુક્ત થઈ શકે. પ્રધાનમંત્રી પોષણ યોજના હેઠળ, લગભગ 12 કરોડ શાળાના બાળકોને પૌષ્ટિક ખોરાક પૂરો પાડવામાં આવી રહ્યો છે. સક્ષમ આંગણવાડી કાર્યક્રમ હેઠળ, નાના બાળકો, માતાઓ અને સગર્ભા સ્ત્રીઓના પોષણનું ધ્યાન રાખવામાં આવી રહ્યું છે. પીએમ માતૃ વંદના યોજના હેઠળ પણ, ગર્ભવતી મહિલાઓને પૌષ્ટિક ખોરાક માટે હજારો રૂપિયા આપવામાં આવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
પોષણ ફક્ત સારી ખાવાની આદતો સુધી મર્યાદિત નથી, સ્વચ્છતા પણ તેનો એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પાસું છે. એટલા માટે આપણી સરકાર સ્વચ્છતા પર ખૂબ ભાર મૂકી રહી છે. અને જો આપણે સુરતની વાત કરીએ, તો જ્યારે પણ સ્વચ્છતાના સંદર્ભમાં દેશવ્યાપી સ્પર્ધા થાય છે, ત્યારે સુરત હંમેશા પ્રથમ કે બીજા સ્થાને રહે છે. તેથી, સુરતના લોકો ચોક્કસપણે અભિનંદનને પાત્ર છે.
મિત્રો,
અમારો પ્રયાસ એ છે કે દેશના દરેક શહેર અને દરેક ગામ ગંદકીથી મુક્તિ માટે કામ કરતા રહે. આજે વિશ્વના ઘણા મોટા સંગઠનો કહી રહ્યા છે કે સ્વચ્છ ભારત અભિયાનને કારણે ગામડાઓમાં રોગોમાં ઘટાડો થયો છે. હાલમાં, આપણા સી.આર. પાટિલજી પાસે સમગ્ર દેશના જળ મંત્રાલયની જવાબદારી છે. હર ઘર જલ અભિયાન તેમની દેખરેખ હેઠળ ચાલી રહ્યું છે. આના દ્વારા દરેક ઘરમાં જે સ્વચ્છ પાણી પહોંચી રહ્યું છે તેનાથી ઘણી બીમારીઓ પણ ઓછી થઈ છે.
મિત્રો,
આજે આપણી મફત રાશન યોજનાએ કરોડો લોકોનું જીવન સરળ બનાવ્યું છે. આજે વાસ્તવિક દાવેદારને પોતાનું પૂરું રાશન મળી રહ્યું છે. પણ 10 વર્ષ પહેલા સુધી આ શક્ય નહોતું. તમે કલ્પના કરી શકો છો, આપણા દેશમાં 5 કરોડથી વધુ નકલી રેશનકાર્ડ ધારકો હતા. આપણી ગુજરાતી ભાષામાં તેને ભૂતિયા કાર્ડ કહેવામાં આવે છે. દેશમાં 5 કરોડ એવા નામ હતા, જેઓ ક્યારેય જન્મ્યા જ નહોતા, તેમના માટે રેશનકાર્ડ બનાવી શકાયા. અને ગરીબોનું રાશન ખાનારા ચોરો અને લૂંટારાઓની ટોળકી પણ તૈયાર, જે રાશનના નામે ગરીબોનો હક ખાતા હતા, તમે બધાએ મને શીખવ્યું છે, તો મેં શું કર્યું? સફાયો કરી નાખ્યો. અમે સિસ્ટમમાંથી આ 5 કરોડ નકલી નામો દૂર કર્યા, અમે સમગ્ર રાશન સંબંધિત સિસ્ટમને આધાર કાર્ડ સાથે જોડી દીધી. આજે તમે સરકારી રેશનની દુકાને જાઓ અને તમારા ભાગનું રેશન લો. અમે રેશનકાર્ડ સંબંધિત બીજી એક મોટી સમસ્યાનો ઉકેલ લાવ્યો છે.
સુરતમાં, અન્ય રાજ્યોના અમારા મજૂર મિત્રો મોટી સંખ્યામાં કામ કરે છે, અહીં પણ હું ઘણા ચહેરાઓ જોઈ રહ્યો હતો, કેટલાક ઉડિયા છે, કેટલાક તેલુગુ છે, કેટલાક મહારાષ્ટ્રના છે, કેટલાક બિહારના છે, કેટલાક ઉત્તર પ્રદેશના છે. એક સમય હતો જ્યારે એક સ્થળનું રેશનકાર્ડ બીજી જગ્યાએ માન્ય નહોતું. અમે આ સમસ્યા હલ કરી. અમે એક રાષ્ટ્ર એક રેશનકાર્ડ લાગુ કર્યું. હવે, રેશનકાર્ડ ગમે ત્યાંનું હોય, લાભાર્થીને દેશના દરેક શહેરમાં તેનો લાભ મળે છે. અહીં સુરતના ઘણા કામદારોને પણ આનો લાભ મળી રહ્યો છે. આ દર્શાવે છે કે જ્યારે કોઈ નીતિ સાચા ઇરાદા સાથે બનાવવામાં આવે છે, ત્યારે ગરીબોને ચોક્કસપણે તેનો લાભ મળે છે.
મિત્રો,
છેલ્લા દાયકામાં, અમે દેશભરમાં ગરીબોને સશક્ત બનાવવા માટે મિશન મોડમાં કામ કર્યું છે. ગરીબોની આસપાસ એક રક્ષણાત્મક કવચ બનાવવામાં આવ્યું હતું જેથી તેને કોઈની પાસે ભીખ ન માંગવી પડે. પાકા ઘર, શૌચાલય, ગેસ કનેક્શન, નળ કનેક્શન હોવું જોઈએ, આનાથી ગરીબોમાં નવો આત્મવિશ્વાસ આવ્યો. આ પછી અમે ગરીબ પરિવારોને વીમાનું સુરક્ષા કવચ પૂરું પાડ્યું. પહેલી વાર, લગભગ 60 કરોડ ભારતીયોને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવારની ખાતરી આપવામાં આવી. પહેલા ગરીબ પરિવારો જીવન વીમા અને અકસ્માત વીમા વિશે વિચારી પણ શકતા નહોતા. અમારી સરકારે ગરીબો અને નીચલા મધ્યમ વર્ગને વીમા સુરક્ષા કવચ પણ પૂરું પાડ્યું. આજે દેશના 36 કરોડથી વધુ લોકો સરકારી વીમા યોજનાઓ સાથે જોડાયેલા છે. તમને જાણીને નવાઈ લાગશે કે અત્યાર સુધીમાં આ ગરીબ પરિવારોને દાવાની રકમના રૂપમાં 16 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુ રકમ આપવામાં આવી છે. એનો અર્થ એ થયો કે આ પૈસા મુશ્કેલ સમયમાં પરિવારોને મદદરૂપ થયા છે.
મિત્રો,
મોદીએ એવી વ્યક્તિની પૂછાં કરી છે જેને કોઈએ પૂછ્યું નથી. યાદ કરો એ દિવસો, જ્યારે કોઈ ગરીબ વ્યક્તિ પોતાનું કોઈ કામ શરૂ કરવા માંગતો હતો, ત્યારે તેને બેંકમાં પ્રવેશવાની પણ મંજૂરી નહોતી, તેને પૈસા આપવાનો કોઈ પ્રશ્ન જ નહોતો. અને બેંકના લોકો ગરીબો પાસેથી ગેરંટી માંગતા હતા. હવે ગરીબોને ગેરંટી ક્યાંથી મળશે, અને ગરીબોને ગેરંટી કોણ આપશે, તેથી ગરીબ માતાના દીકરાએ નક્કી કર્યું કે મોદી દરેક ગરીબને ગેરંટી આપશે. મોદીએ પોતે આવા ગરીબ લોકોની ગેરંટી લીધી અને મુદ્રા યોજના શરૂ કરી. આજે, મુદ્રા યોજનાથી લગભગ 32 લાખ કરોડ રૂપિયા. જે લોકો રોજ અમને ગાળો આપે છે તેઓ 32 લાખ લખતી વખતે કેટલા શૂન્ય હોય છે તે પણ સમજી શકતા નથી. શૂન્ય સીટવાળા આ સમજી શકશે નહીં. ગેરંટી વગર 32 લાખ કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે, મોદીએ આ ગેરંટી લીધી છે.
મિત્રો,
પહેલાં, ગાડા અને ફૂટપાથ પર કામ કરતા અમારા મિત્રોને મદદ કરવા માટે કોઈ નહોતું. જો તે ગરીબ માણસ સવારે શાકભાજીની ગાડી ચલાવતો, તો તે કોઈ શાહુકાર પાસે હજાર રૂપિયા લેવા જતો, તે હજાર લખીને 900 આપતો. તે આખો દિવસ કામ કરીને પૈસા કમાતો અને પછી સાંજે જ્યારે તે પૈસા આપવા જતો ત્યારે હજાર રૂપિયા માંગતો. હવે મને કહો, તે ગરીબ માણસ શું કમાશે, તે પોતાના બાળકોને શું ખવડાવશે? અમારી સરકારે સ્વાનિધિ યોજના દ્વારા તેમને બેંકો તરફથી મદદ પણ પૂરી પાડી હતી. આ વર્ષના બજેટમાં, અમે તે બધા લોકો માટે એક ખાસ ક્રેડિટ કાર્ડની જાહેરાત કરી છે જેઓ રસ્તા પર બેસીને ગાડીઓ પર માલ વેચે છે. આપણા વિશ્વકર્મા મિત્રો, જેઓ દરેક રાજ્ય, દરેક ગામ અને શહેરમાં કોઈને કોઈ રોજિંદા કામમાં રોકાયેલા છે, તેમના વિશે પણ પહેલી વાર વિચારવામાં આવ્યું. આજે, દેશભરમાં આવા હજારો સાથીઓ પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના હેઠળ તાલીમ લઈ રહ્યા છે, તેમને આધુનિક સાધનો આપવામાં આવી રહ્યા છે, તેમને નવી ડિઝાઇન શીખવવામાં આવી રહી છે. અને આ કાર્યને આગળ વધારવા માટે, તેમને ભંડોળ પણ આપવામાં આવે છે, પૈસા પણ આપવામાં આવે છે. તેઓ પોતાના પરંપરાગત કાર્યને આગળ ધપાવી રહ્યા છે. અને આ જ તો સબકા સાથ, સબકા વિકાસ છે. આવા પ્રયાસોને કારણે, છેલ્લા દાયકામાં, દેશ 25 કરોડ ભારતીયો માટે 50 વર્ષ માટે ગરીબી નાબૂદીના નારા સાંભળીને થાકી ગયો હતો; દેશવાસીઓના કાન થાકી ગયા હતા. દર વખતે ચૂંટણીઓ આવતી ત્યારે 'ગરીબી નાબૂદ કરો', 'ગરીબી નાબૂદ કરો' જેવા નારા લગાવવામાં આવતા હતા, પરંતુ ગરીબી નાબૂદ થતી ન હતી. તમે મને એવી રીતે આકાર આપ્યો કે હું ત્યાં ગયો અને એવું કામ કર્યું કે આજે મારા ભારતના 25 કરોડથી વધુ લોકો, ગરીબ પરિવારો, 25 કરોડથી વધુ ગરીબ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે.
મિત્રો,
સુરતમાં આપણા મધ્યમ વર્ગના પરિવારો મોટી સંખ્યામાં રહે છે. દેશના વિકાસમાં મધ્યમ વર્ગનો મોટો ફાળો છે. તેથી, છેલ્લા દાયકામાં સરકારે મધ્યમ વર્ગને સશક્ત બનાવવા માટે ઘણા પગલાં લીધાં છે. આ વર્ષના બજેટમાં આ ભાવનાને આગળ વધારવામાં આવી છે. આવકવેરામાં આપવામાં આવેલી રાહત દુકાનદારો, ઉદ્યોગપતિઓ અને કર્મચારીઓને ખૂબ મદદ કરશે. હવે 12 લાખ રૂપિયા સુધીની આવક પર શૂન્ય કર છે. કોઈએ વિચાર્યું પણ નહોતું, અમે તે કરી બતાવ્યું. અને એટલું જ નહીં, નોકરી કરતા લોકોને 12.75 લાખ રૂપિયા સુધીનો કોઈ ટેક્સ ચૂકવવો પડતો નથી. ટેક્સ સ્લેબ પણ નવેસરથી બનાવવામાં આવ્યા છે. દરેક કરદાતાને આનો લાભ મળશે. આનો અર્થ એ થયો કે હવે દેશ, ગુજરાત અને સુરતના મધ્યમ વર્ગના પરિવારો પાસે વધુ પૈસા બચશે. તે આ પૈસા પોતાની જરૂરિયાતો પર ખર્ચ કરશે, તે તેના બાળકોના સારા ભવિષ્ય પર રોકાણ કરશે.
મિત્રો,
સુરત ઉદ્યોગસાહસિકોનું શહેર છે, અહીં મોટી સંખ્યામાં નાના-મોટા ઉદ્યોગો અને MSME છે. સુરત લાખો લોકોને રોજગારી પૂરી પાડે છે. આજે, આપણી સરકાર સ્થાનિક સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત બનાવવામાં વ્યસ્ત છે. તેથી, MSME ને ઘણી મદદ આપવામાં આવી રહી છે. સૌ પ્રથમ અમે MSME ની વ્યાખ્યા બદલી. આનાથી MSME માટે વિસ્તરણનો માર્ગ ખુલ્યો. આ વર્ષના બજેટમાં આ વ્યાખ્યામાં વધુ સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. પાછલા વર્ષોમાં અમે MSME માટે લોન લેવાની પ્રક્રિયા સરળ બનાવી છે. આ બજેટમાં MSME માટે 5 લાખ રૂપિયાની મર્યાદાવાળા ખાસ ક્રેડિટ કાર્ડ આપવાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. આનાથી MSME ને ઘણી મદદ મળશે. અમારો પ્રયાસ એ છે કે SC/ST શ્રેણીના આપણા વધુને વધુ યુવાનો ઉદ્યોગસાહસિક બને અને MSME ક્ષેત્રમાં આવે. મુદ્રા યોજનાએ આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. આ વર્ષના બજેટમાં, એવી જાહેરાત કરવામાં આવી છે કે દલિતો, આદિવાસી અને મહિલાઓ જેવા વર્ગોના લોકો, જેઓ પહેલી વાર પોતાનો વ્યવસાય શરૂ કરી રહ્યા છે, તેમને 2 કરોડ રૂપિયાની લોન આપવામાં આવશે. 2 કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવશે. ગુજરાતના સુરતના આપણા યુવાનો આનો મોટો લાભ લઈ શકે છે, અને હું તમને વિનંતી કરું છું કે, મેદાનમાં આવો, હું તમારી સાથે ઉભો છું.
મિત્રો,
ભારતના વિકાસમાં સુરતની ભૂમિકા ઘણી મોટી છે. અમે ખાતરી કરી રહ્યા છીએ કે અહીં કાપડ, રસાયણો અને એન્જિનિયરિંગ સંબંધિત ઉદ્યોગોનો વિકાસ થાય. અમે સુરતને એક એવું શહેર બનાવવા માંગીએ છીએ જે વૈશ્વિક સ્તરે વ્યાપારિક હાજરી ધરાવે છે, એક એવું શહેર જ્યાં ઉત્તમ કનેક્ટિવિટી છે, તેથી અમે સુરત એરપોર્ટનું નવું સંકલિત ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ બનાવ્યું. સુરત માટે પશ્ચિમી સમર્પિત ફ્રેઇટ કોરિડોર, દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસ વે અને આગામી સમયમાં બુલેટ ટ્રેન, આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ છે. સુરત મેટ્રો સાથે શહેરની કનેક્ટિવિટી પણ વધુ સારી બનશે. સુરત દેશનું સૌથી વધુ સારી રીતે જોડાયેલ શહેર બનવા તરફ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. આ બધા પ્રયાસોથી સુરતી લોકોનું જીવન સરળ બની રહ્યું છે, તેમના જીવનની ગુણવત્તામાં પણ સુધારો થઈ રહ્યો છે.
મિત્રો,
તમને ખબર જ હશે કે થોડા દિવસો પહેલા, મેં દેશની મહિલા શક્તિને નમો એપ પર તેમની સફળતાઓ, તેમની સિદ્ધિઓ, તેમના જીવનની પ્રેરણાદાયી સફર શેર કરવા વિનંતી કરી હતી. તમને જાણીને ખુશી થશે કે ઘણી બહેનો અને દીકરીઓએ નમો એપ પર પોતાની વાર્તાઓ શેર કરી છે. કાલે મહિલા દિવસ છે. અને આવતીકાલે, મહિલા દિવસ નિમિત્તે, હું મારા સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સ આવી જ કેટલીક પ્રેરણાદાયી બહેનો અને દીકરીઓને સોંપીશ. આ મહિલાઓએ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં દેશ અને સમાજના વિકાસમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. આ દેશની અન્ય માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓને પણ પ્રેરણા આપશે. મહિલા દિવસનો આ અવસર મહિલા શક્તિની સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરવાનો અવસર છે. આપણે આપણા દેશના દરેક ક્ષેત્રમાં જોઈએ છીએ કે કેવી રીતે મહિલા શક્તિ દરેક ક્ષેત્રમાં યોગદાન આપી રહી છે. અને આપણું ગુજરાત આનું એક મોટું ઉદાહરણ છે. અને આવતીકાલે નવસારીમાં, હું મહિલા શક્તિને સમર્પિત એક મોટા કાર્યક્રમમાં ભાગ લેવા જઈ રહી છું. આજે સુરતમાં યોજાઈ રહેલા આ કાર્યક્રમના મુખ્ય લાભાર્થીઓ મહિલાઓ હશે અને મેં જોયું છે કે આજે માતાઓ અને બહેનો મોટી સંખ્યામાં આશીર્વાદ આપવા માટે આવી છે.
મિત્રો,
સુરત એક નાના ભારત અને વિશ્વના એક મહાન શહેર તરીકે વિકાસ પામતું રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે અમે તમામ પ્રયાસો કરીશું. અને જ્યાં લોકો જીવનથી ભરેલા હોય, ત્યાં તેમના માટે બધું જ અદ્ભુત હોવું જોઈએ. ફરી એકવાર, બધા લાભાર્થીઓને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. અને સુરતના મારા ભાઈઓ અને બહેનોનો ખૂબ ખૂબ આભાર, આપણે ફરી મળીશું, રામ રામ.
આભાર.