Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Surat Food Security saturation campaign in Surat, Gujarat
07 MAR 2025 9:30PM by PIB Delhi
The popular Chief Minister of Gujarat, Bhupendrabhai Patel, my colleague in the Union Cabinet, Shri C. R. Patil ji, ministers of the state government, all the public representatives present here, and my brothers and sisters of Surat!
How are you all? Are you doing well? It is my privilege that the people of the country, and Gujarat, have given me the opportunity to serve as the Prime Minister for the third time. And this is my first visit to Surat after that. The one whom Gujarat nurtured, the nation embraced with love. I will always be indebted to you; you have played a significant role in shaping my life. Today, as I have come to Surat, how can I not recall and witness the spirit of Surat? Work and charity—these are the two things that make Surat truly special. Supporting each other and celebrating everyone’s progress is something visible in every corner of Surat. Today’s program is a step forward in promoting this very spirit and sentiment of Surat.
Friends,
Surat is a leading city in Gujarat and the country in many aspects. Now, Surat is also taking the lead in the mission of ensuring food and nutrition security for the poor and underprivileged. The Food Security Saturation Campaign being carried out here in Surat will serve as an inspiration for other districts across the country. This saturation campaign ensures that when 100% of the people receive benefits, it becomes a certainty. It guarantees no discrimination, no one is left behind, no resentment, and no exploitation. This initiative moves away from appeasement and evil practices, promoting the sacred spirit of complete satisfaction for all. When the government itself reaches the beneficiaries' doorsteps, how can anyone be left out? And when no one is left out, no one feels neglected. Moreover, when the intention is to ensure benefits for everyone, those who try to exploit the system naturally run away.
Friends,
Due to this saturation approach, the administration here has identified over 2.25 lakh new beneficiaries. A large number of them include elderly mothers and sisters, senior citizens, widows, and ‘Divyangjan’ (differently-abled individuals). All of these friends have now been included in this initiative. From now on, these new family members will also receive free rations and nutritious food. I extend my heartfelt congratulations to all the beneficiaries.
Friends,
We have all heard the saying "Roti, Kapda, aur Makaan" (Food, Clothing, and Shelter). It emphasizes that food is even more important than clothing and shelter. When a poor person worries about food, what is their pain—it’s not something I need to read about in books; I can feel it. That is why, over the past years, our government has prioritized ensuring food security for the needy. If a poor household's stove remains unlit, if children go to bed hungry with tears in their eyes—this is something Bharat can no longer accept. That is why ensuring food and housing for every individual remains our top priority.
Friends,
Today, I feel satisfied that our government stands as a true companion of the poor, serving them with dedication. During the COVID-19 pandemic, when our citizens needed the most support, we launched the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana—a scheme driven by humanity, ensuring that every poor household's stove kept burning. This initiative is the world's largest and truly unique, and it continues to this day. I am glad that the Gujarat government has further expanded this scheme. By raising the income limit, Gujarat has ensured that more beneficiaries can avail its benefits. Today, the central government spends over 2.25 lakh crore rupees every year to ensure that every poor household’s stove keeps on burning.
Friends,
Nutritious food plays a crucial role in the journey towards ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Our goal is to ensure adequate nutrition for every family so that we can eradicate malnutrition and anemia from the country. Under the PM Poshan Scheme, around 12 crore school children receive nutritious meals. The Saksham Anganwadi Program takes care of the nutrition of young children, mothers, and pregnant women. Under the PM Matru Vandana Yojana, pregnant women receive financial assistance worth thousands of rupees to ensure proper nutrition.
Friends,
Nutrition is not just about good food; cleanliness is also a crucial aspect. That is why our government is putting great emphasis on sanitation. When it comes to cleanliness, Surat is always among the top-ranking cities whenever there is a national competition. Therefore, I congratulate the people of Surat.
Friends,
Our goal is for every city and every village in the country to continue working toward eliminating filth and maintaining hygiene. Today, many global institutions acknowledge that the Swachh Bharat Abhiyan has significantly reduced diseases in villages. Moreover, our C. R. Patil ji now oversees the country’s Jal Ministry, under which the Har Ghar Jal Abhiyan is being implemented. With clean water reaching every household, there has been a notable decline in many waterborne diseases.
Friends,
Today, our free ration scheme has made life easier for millions of people. Now, the rightful beneficiaries are receiving their full share of food grains. But 10 years ago, this was not possible. Can you imagine? Our country had over 5 crore fake ration cardholders! In Gujarat, we call them "Bhootia Cards" (ghost cards). There were 5 crore names of people who were never born and they had ration cards. These fake identities were being used to steal food meant for the poor, who were the real beneficiaries. But you all taught me this. So, what did I do? I eliminated them. We removed these 5 crore fake names from the system and linked the entire ration distribution system with Aadhaar Card. Now, when you visit a government ration shop, you get your rightful share. We have resolved another big problem related to ration cards.
In Surat, thousands of migrant workers from other states—Odisha, Telangana, Maharashtra, Bihar, Uttar Pradesh – work here. I can see their faces. There was a time where the ration card of a state was not applicable in another state. We resolved this problem. We implemented "One Nation, One Ration Card." Now, no matter where your ration card is issued, you can access your entitlement anywhere in the country. Many migrant workers in Surat are already benefiting from this. This is proof that when policies are made with the right intentions, they truly help the poor.
Friends,
Over the past decade, we have worked on a mission mode to empower the poor across the country. We have built a protective shield around the underprivileged, ensuring that they never have to beg or depend on anyone. Providing pucca houses, toilets, gas connections, and tap water connections has given the poor a new sense of confidence. After that, we created an insurance safety net for poor families. For the first time, nearly 60 crore Indians have been guaranteed free medical treatment up to 5 lakh rupees. Earlier, poor families could never think about life or accident insurance. But our government provided the insurance safety net to the poor and lower middle class people. Today, over 36 crore people are enrolled in government insurance schemes. You will be surprised to know that over 16,000 crore rupees has already been disbursed as insurance claims to poor families. In other words, this money has helped them in times of crisis.
Friends,
The ones no one cared about, Modi has cared for. Remember those days? When a poor person wanted to start a business, banks wouldn’t even let them enter—let alone lend them money! Banks demanded guarantees, but where would the poor get a guarantee? And who will give a guarantee to the poor person. So, this son of a poor mother decided that Modi himself would be their guarantor! Modi took the guarantee of such poor people and launched the Mudra Yojana. Today, under Mudra Yojana, 32 lakh crore rupees has been disbursed without any collateral. To those who criticize us daily, let them try writing 32 lakh crore rupees —they won’t even understand how many zeroes it has! Those who have zero seats won’t understand these figures! Modi has taken this guarantee and given 32 lakh crore rupees to people without any collateral.
Friends,
Earlier, no one was there to provide any help to our street vendors, hawkers, and footpath workers. Imagine a poor vegetable seller—he needed 1,000 rupees in the morning to buy goods. He went to a moneylender, who wrote 1,000 rupees in his book but handed over only 900 rupees. After a full day's hard work, when the vendor returned in the evening to repay the loan, the moneylender demanded the full 1,000 rupees! Now tell me, how would that poor man ever make a living? How would he feed his children? Our government launched the SVANidhi Yojana to help them get direct bank loans. In this year's budget, we went a step further—we have announced a special credit card for street vendors and hawkers. Similarly, we have also thought about our Vishwakarma companions—artisans and skilled workers who have been serving our country for generations. For the first time, thousands of such friends are being given training under the PM Vishwakarma Scheme. They are provided with modern tools and new design skills to improve their craft. They are also given financial assistance and as a result they are expanding their traditional businesses. This is what "Sabka Saath, Sabka Vikas" truly means! For decades, Indians were tired of hearing the slogan "Garibi Hatao" (Eradicate Poverty). “Garibi Hatao” slogans were repeated during every election, but poverty never disappeared. But you shaped me into somebody who ensured that over 25 crore poor families of Bharat have come out of poverty.
Friends,
Here in Surat, a large number of middle-class families reside. The middle class plays a crucial role in the country’s development. That’s why, over the past decade, our government has taken several steps to empower the middle class. This year’s budget continues that commitment. The recent income tax relief will significantly benefit shopkeepers, business owners, and salaried employees. Now, income up to 12 lakh rupees is completely tax-free—something no one even imagined before, but we did it. Moreover, for salaried individuals, income up to 12.75 lakh rupees is tax-free. We have also restructured the tax slabs, ensuring that every taxpayer benefits. Now, middle-class families in the country, Gujarat, and Surat will now have more disposable income. They can spend more on their needs and can invest in their children’s future.
Friends,
Surat is a city of entrepreneurs, home to numerous small and MSMEs. Surat provides employment to millions of people. Our government is working to strengthen the local supply chain, which is why MSMEs are receiving significant support. First, we changed the definition of MSMEs, opening new avenues for their expansion. This year’s budget has further improved this definition. Over the past few years, we have made it easier for MSMEs to obtain loans. In this budget, a special credit card with a 5 lakh rupee limit has been introduced to assist MSMEs. This will provide them with significant financial support. Our effort is to encourage more youth from SC/ST communities to become entrepreneurs and enter the MSME sector. The MUDRA scheme has played a major role in this. For the first time, this year’s budget has announced loans of up to 2 crore rupees for Dalits, Adivasis, and women. This will greatly benefit the youth of Surat and Gujarat. I urge you all to step forward and take advantage of these opportunities—I am with you.
Friends,
Surat plays a significant role in various sectors contributing to Bharat’s development. We are ensuring the expansion of industries related to textiles, chemicals, and engineering in the city. Our vision is to transform Surat into a global business hub with world-class connectivity. To achieve this, we have developed a new integrated terminal building at Surat Airport. Major infrastructure projects like the Western Dedicated Freight Corridor, Delhi-Mumbai Expressway, and the upcoming Bullet Train are crucial for Surat’s growth. Additionally, the Surat Metro will further enhance the city's connectivity, making it one of the best-connected cities in Bharat at a rapid pace. These efforts are not only making life easier for the people of Surat but also improving their quality of life significantly.
Friends,
As you would recall, a few days ago, I urged the women of our country to share their success stories, achievements, and inspiring life journeys on the NaMo App. You will be pleased to know that many sisters and daughters have shared their stories on the NaMo App. Tomorrow is Women's Day, and on this special occasion, I am handing over my social media accounts to some of these inspiring sisters and daughters. These women have made significant contributions to the country’s development and society in various fields. Their stories will serve as an inspiration to many other mothers, sisters, and daughters across the country. Women's Day is an opportunity to celebrate the achievements of ‘Nari Shakti’ (women power). We see how ‘Nari Shakti’ is making an impact in every sector of the country. Gujarat itself is a shining example of this. Tomorrow, I will also be participating in a major event dedicated to ‘Nari Shakti’ in Navsari. Even today's program in Surat will greatly benefit women, and I can see that a large number of mothers and sisters have come to bless us.
Friends,
Surat will continue to develop as a Mini Bharat and as a world-class city, and we will keep making every effort toward this goal. A place where people are full of life deserves everything to be spectacular. Once again, many congratulations to all the beneficiaries! To my brothers and sisters of Surat, thank you very much! We will meet again. Ram-Ram!
Thank you!
Disclaimer: Some parts of the Prime Minister’s speech were originally in Gujarati, and their meaning has been translated here.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್ ನ ಸೂರತ್ ನಲ್ಲಿ ಸೂರತ್ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್ ಅಭಿಯಾನದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
07 MAR 2025 9:30PM by PIB Bengaluru
ಗುಜರಾತಿನ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ, ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ, ಶ್ರೀ ಸಿ. ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್ ಜೀ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರೇ, ಇಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೂರತ್ ನ ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಹೇಗಿದ್ದೀರಿ? ಕ್ಷೇಮವಾಗಿದ್ದೀರಾ? ದೇಶದ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತಿನ ಜನರು ನನಗೆ ಮೂರನೇ ಬಾರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಿರುವುದು ನನ್ನ ಸೌಭಾಗ್ಯ. ಅದಾದ ನಂತರ ಇದು ಸೂರತ್ ಗೆ ನನ್ನ ಮೊದಲ ಭೇಟಿ. ಗುಜರಾತ್ ಪೋಷಿಸಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಸದಾ ಋಣಿಯಾಗಿರುತ್ತೇನೆ; ನನ್ನ ಜೀವನವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ನೀವು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಇಂದು ನಾನು ಸೂರತ್ ಗೆ ಬಂದಿರುವಾಗ, ಸೂರತ್ ನ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ನೆನಪಿಸದೆ ಮತ್ತು ನೋಡದೆ ಇರಲು ಹೇಗೆ ಸಾಧ್ಯ? ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ದಾನ - ಈ ಎರಡು ವಿಷಯಗಳು ಸೂರತ್ ಅನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿಸುತ್ತವೆ. ಪರಸ್ಪರ ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವುದು ಸೂರತ್ ನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸೂರತ್ ನ ಈ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಭಾವನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸೂರತ್ ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ನಗರವಾಗಿದೆ. ಈಗ, ಬಡವರು ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲರಿಗೆ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವ ಧ್ಯೇಯದಲ್ಲೂ ಸೂರತ್ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಸೂರತ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್ ಅಭಿಯಾನವು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಇತರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್ ಅಭಿಯಾನವು 100% ಜನರು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆದಾಗ, ಅದು ನಿಶ್ಚಿತವೆಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.. ಇದು ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲ, ಯಾರೂ ಹಿಂದುಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ, ಅಸಮಾಧಾನವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಶೋಷಣೆಯಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಓಲೈಕೆ ಮತ್ತು ದುಷ್ಟ ಆಚರಣೆಗಳಿಂದ ದೂರ ಸರಿದು, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಂಪೂರ್ಣ ತೃಪ್ತಿಯ ಪವಿತ್ರ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರವೇ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ತಲುಪಿದಾಗ, ಯಾರೂ ಹೇಗೆ ಹೊರಗುಳಿಯಲು ಸಾಧ್ಯ? ಮತ್ತು ಯಾರೂ ಹೊರಗುಳಿಯದಿದ್ದಾಗ, ಯಾರೂ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದಂತೆ ಭಾವಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಉದ್ದೇಶವಿದ್ದಾಗ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಶೋಷಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವವರು ಸಹಜವಾಗಿ ಓಡಿಹೋಗುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನದಿಂದ, ನಮ್ಮ ಆಡಳಿತವು 2.25 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಇವರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರು ವೃದ್ಧ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು, ವಿಧವೆಯರು ಹಾಗೂ ‘ದಿವ್ಯಾಂಗ’ರು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಎಲ್ಲ ಮಿತ್ರರನ್ನು ಈಗ ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನಿಂದ ಈ ಹೊಸ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರಿಗೂ ಉಚಿತ ಪಡಿತರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರ ದೊರೆಯಲಿದೆ. ಎಲ್ಲ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
"ರೋಟಿ, ಕಪಡಾ, ಔರ್ ಮಕಾನ್" (ಆಹಾರ, ಬಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ವಸತಿ) ಎಂಬ ಮಾತನ್ನು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಕೇಳಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಬಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ವಸತಿಗಿಂತ ಆಹಾರವು ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಬಡವರು ಆಹಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸಿದಾಗ, ಅವರ ನೋವು ಏನು - ಅದನ್ನು ನಾನು ಪುಸ್ತಕಗಳಲ್ಲಿ ಓದಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ; ನಾನು ಅದನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬಲ್ಲೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ. ಬಡ ಕುಟುಂಬದ ಒಲೆ ಉರಿಯದಿದ್ದರೆ, ಮಕ್ಕಳು ಕಣ್ಣೀರು ಹಾಕುತ್ತಾ ಹಸಿದ ಹೊಟ್ಟೆಯೊಂದಿಗೆ ಮಲಗಿದರೆ - ಇದನ್ನು ಭಾರತವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಒದಗಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಬಡವರ ನಿಜವಾದ ಒಡನಾಡಿಯಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸಮರ್ಪಣಾ ಭಾವದಿಂದ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ತೃಪ್ತಿ ನನಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಂಬಲದ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದಾಗ, ನಾವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೆವು - ಇದು ಮಾನವೀಯತೆಯಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ಯೋಜನೆ, ಪ್ರತಿ ಬಡ ಕುಟುಂಬದ ಒಲೆ ಉರಿಯುತ್ತಲೇ ಇರುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದುದು, ಮತ್ತು ಇದು ಇಂದಿಗೂ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಆದಾಯ ಮಿತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಗುಜರಾತ್ ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ಪ್ರತಿ ಬಡ ಕುಟುಂಬದ ಒಲೆ ಉರಿಯುತ್ತಲೇ ಇರುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 2.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ’ದ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶದಿಂದ ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆ ಮತ್ತು ರಕ್ತಹೀನತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೂ ಸಾಕಷ್ಟು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಪಿಎಂ ಪೋಷಣ್ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 12 ಕೋಟಿ ಶಾಲಾ ಮಕ್ಕಳು ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಸಕ್ಷಮ್ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳು, ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಗರ್ಭಿಣಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಪಿಎಂ ಮಾತೃ ವಂದನಾ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಗರ್ಭಿಣಿಯರು ಸರಿಯಾದ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾವಿರಾರು ರೂಪಾಯಿಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಎಂದರೆ ಕೇವಲ ಉತ್ತಮ ಆಹಾರ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ; ಸ್ವಚ್ಛತೆಯೂ ಒಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ನೈರ್ಮಲ್ಯಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆ ನಡೆದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಸೂರತ್ ಯಾವಾಗಲೂ ಉನ್ನತ ಶ್ರೇಯಾಂಕದ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಸೂರತ್ ನ ಜನರಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ನಗರ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯು ಕೊಳೆಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ರೋಗಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅನೇಕ ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನಮ್ಮ ಸಿ. ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್ ಜೀ ಅವರು ಈಗ ದೇಶದ ಜಲ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ಶುದ್ಧ ನೀರು ತಲುಪುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಅನೇಕ ನೀರಿನಿಂದ ಹರಡುವ ರೋಗಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಉಚಿತ ಪಡಿತರ ಯೋಜನೆಯು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿದೆ. ಈಗ, ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ತಮ್ಮ ಪೂರ್ಣ ಪಾಲಿನ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಇದು ಸಾಧ್ಯವಿರಲಿಲ್ಲ. ನೀವು ಊಹಿಸಬಲ್ಲಿರಾ? ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ 5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನಕಲಿ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿದಾರರಿದ್ದರು! ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ, ನಾವು ಅವರನ್ನು "ಭೂತಿಯಾ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳು" (ಭೂತದ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳು) ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತೇವೆ. ಹುಟ್ಟೇ ಇಲ್ಲದ 5 ಕೋಟಿ ಜನರ ಹೆಸರುಗಳಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳಿದ್ದವು. ನಿಜವಾದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಾದ ಬಡವರಿಗಾಗಿ ಮೀಸಲಿಟ್ಟ ಆಹಾರವನ್ನು ಕದಿಯಲು ಈ ನಕಲಿ ಗುರುತುಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನನಗೆ ಇದನ್ನು ಕಲಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಹಾಗಾದರೆ ನಾನು ಏನು ಮಾಡಿದೆ? ನಾನು ಅವುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದೆ. ನಾವು ಈ 5 ಕೋಟಿ ನಕಲಿ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಡಿತರ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಆಧಾರ್ ಕಾರ್ಡ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ, ನೀವು ಸರ್ಕಾರಿ ಪಡಿತರ ಅಂಗಡಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ನಿಮ್ಮ ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತವಾದ ಪಾಲನ್ನು ನೀವು ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ. ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮತ್ತೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ನಾವು ಪರಿಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸೂರತ್ ನಲ್ಲಿ, ಒಡಿಶಾ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಬಿಹಾರ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಸಾವಿರಾರು ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಇಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ನಾನು ಅವರ ಮುಖಗಳನ್ನು ನೋಡಬಲ್ಲೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಒಂದು ರಾಜ್ಯದ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ ಇನ್ನೊಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು "ಒಂದು ದೇಶ, ಒಂದು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ"ಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ, ನಿಮ್ಮ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ ಎಲ್ಲಿ ನೀಡಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದರೂ, ದೇಶದ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ನಿಮ್ಮ ಹಕ್ಕನ್ನು ನೀವು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಸೂರತ್ನಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಈಗಾಗಲೇ ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸರಿಯಾದ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದಾಗ, ಅವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಬಡವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇದು ಸಾಕ್ಷಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಾವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬಡವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮಿಷನ್ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನಿರ್ಗತಿಕರು ಎಂದಿಗೂ ಬೇಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಥವಾ ಯಾರನ್ನೂ ಅವಲಂಬಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಅವರ ಸುತ್ತ ರಕ್ಷಣಾ ಕವಚವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳು, ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಮತ್ತು ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಬಡವರಿಗೆ ಹೊಸ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಅದರ ನಂತರ, ನಾವು ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ವಿಮಾ ಸುರಕ್ಷತಾ ಜಾಲವನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಸುಮಾರು 60 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಿಂದೆ, ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಜೀವನ ಅಥವಾ ಅಪಘಾತ ವಿಮೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಯೋಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಬಡವರು ಮತ್ತು ಕೆಳ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಜನರಿಗೆ ವಿಮಾ ಸುರಕ್ಷತಾ ಜಾಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಇಂದು, 36 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಸರ್ಕಾರಿ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ವಿಮಾ ಕ್ಲೈಮ್ಗಳಾಗಿ 16,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದರೆ ನಿಮಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಈ ಹಣವು ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಾರೂ ಗಮನ ಕೊಡದವರಿಗೆ ಮೋದಿ ಗಮನ ಕೊಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಆ ದಿನಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿರಿ? ಬಡವನೊಬ್ಬ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಬಯಸಿದಾಗ, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಅವರಿಗೆ ಬರಲು ಕೂಡ ಅವಕಾಶ ನೀಡಬೇಕೆಂದು—ಹಾಗೂ ಹಣ ಸಾಲ ನೀಡುವುದಕ್ಕೂ ಮುಂದಾಗಬೇಕು! ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಖಾತರಿ ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಬಡವರಿಗೆ ಖಾತರಿ ಎಲ್ಲಿ ಸಿಗುತ್ತದೆ? ಮತ್ತು ಬಡವರಿಗೆ ಯಾರು ಗ್ಯಾರಂಟಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಬಡ ತಾಯಿಯ ಮಗನಾದ ಮೋದಿ ಅವರೇ ಅವರ ಖಾತರಿಯಾಗಿ ನಿಂತರು! ಮೋದಿ ಅವರು ಬಡವರ ಭರವಸೆ ವಹಿಸಿ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಇಂದು, ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಯಾವುದೇ ಮೇಲಾಧಾರವಿಲ್ಲದೆ 32 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿದಿನ ನಮ್ಮನ್ನು ಟೀಕಿಸುವವರಿಗೆ, ಅವರು 32 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಬರೆಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸೋಣ-ಅದು ಎಷ್ಟು ಶೂನ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ಅರ್ಥವಾಗುವುದಿಲ್ಲ! ಶೂನ್ಯ ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ಈ ಅಂಕಿ ಅಂಶಗಳು ಅರ್ಥವಾಗುವುದಿಲ್ಲ! ಮೋದಿ ಈ ಗ್ಯಾರಂಟಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಜನರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಮೇಲಾಧಾರವಿಲ್ಲದೆ 32 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮೊದಲೆಲ್ಲಾ, ನಮ್ಮ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ಮಾರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಫುಟ್ ಪಾತ್ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವವರು ಯಾರೂ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಒಂದು ಬಡ ತರಕಾರಿ ಮಾರುವವನನ್ನು ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ—ಅವನಿಗೆ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು 1,000 ರೂಪಾಯಿ ಬೇಕಿತ್ತು. ಅವನು ಸಾಲಗಾರನ ಬಳಿ ಹೋದನು, ಅವನು ತನ್ನ ಪುಸ್ತಕದಲ್ಲಿ 1,000 ರೂಪಾಯಿ ಎಂದು ಬರೆದನು ಆದರೆ ಕೇವಲ 900 ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ನೀಡಿದನು. ಇಡೀ ದಿನ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ದುಡಿದ ನಂತರ, ಸಂಜೆ ಸಾಲವನ್ನು ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡಲು ವ್ಯಾಪಾರಿ ಹಿಂತಿರುಗಿದಾಗ, ಸಾಲಗಾರನು ಪೂರ್ಣ 1,000 ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದನು! ಈಗ ಹೇಳಿ, ಆ ಬಡವ ಹೇಗೆ ಜೀವನ ಸಾಗಿಸಬೇಕು? ಅವನು ತನ್ನ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹೇಗೆ ಊಟ ನೀಡಬೇಕು? ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಅವರಿಗೆ ನೇರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು SVANidhi ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ, ನಾವು ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದೆ ಹೋದೆವು—ನಾವು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರಾಟಗಾರರಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅಂತೆಯೇ, ನಾವು ನಮ್ಮ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಯೋಚಿಸಿದ್ದೇವೆ—ತಲೆತಲಾಂತರಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿರುವ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ನುರಿತ ಕೆಲಸಗಾರರು. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಅಂತಹ ಸಾವಿರಾರು ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯಡಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅವರ ಕರಕುಶಲತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಅವರಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ವಿನ್ಯಾಸ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅವರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಸಹ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದೇ ನಿಜವಾದ "ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್" (ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ, ಎಲ್ಲರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ)! ದಶಕಗಳಿಂದ, ಭಾರತೀಯರು "ಗರೀಬಿ ಹಟಾವೋ" (ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ) ಎಂಬ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ ಬೇಸತ್ತಿದ್ದರು. ಪ್ರತಿ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲೂ "ಗರೀಬಿ ಹಟಾವೋ" ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲಾಯಿತು, ಆದರೆ ಬಡತನವು ಎಂದಿಗೂ ಮಾಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನೀವು ನನ್ನನ್ನು ಭಾರತದ 25 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬರುವಂತೆ ಮಾಡಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನಾಗಿ ರೂಪಿಸಿದ್ದೀರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಲ್ಲಿ ಸೂರತ್ ನಲ್ಲಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳು ವಾಸಿಸುತ್ತಿವೆ. ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗವನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ ಆ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿಯು ಅಂಗಡಿಯವರು, ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಲೀಕರು ಮತ್ತು ಸಂಬಳ ಪಡೆಯುವ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈಗ, 12 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗಿನ ಆದಾಯವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೆರಿಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ—ಇದನ್ನು ಯಾರೂ ಮೊದಲು ಊಹಿಸಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಾವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಂಬಳ ಪಡೆಯುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ, 12.75 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗಿನ ಆದಾಯವು ತೆರಿಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ. ನಾವು ತೆರಿಗೆ ಸ್ಲ್ಯಾಬ್ ಗಳನ್ನು ಸಹ ಪುನರ್ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇದರಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುತ್ತದೆ. ಈಗ, ದೇಶದ, ಗುಜರಾತ್ನ ಮತ್ತು ಸೂರತ್ ನ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡಬಹುದಾದ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸೂರತ್ ಉದ್ಯಮಿಗಳ ನಗರ, ಹಲವಾರು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು MSME ಗಳಿಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ. ಸೂರತ್ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸ್ಥಳೀಯ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ MSME ಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಂಬಲ ಸಿಗುತ್ತಿದೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ನಾವು MSME ಗಳ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಅವುಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ ಈ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, MSME ಗಳು ಸಾಲ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ನಾವು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ, MSME ಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ಮಿತಿಯ ವಿಶೇಷ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಅವರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. SC/ST ಸಮುದಾಯದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಯುವಕರು ಉದ್ಯಮಿಗಳಾಗಲು ಮತ್ತು MSME ವಲಯವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ ದಲಿತರು, ಆದಿವಾಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ 2 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗಿನ ಸಾಲವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಇದು ಸೂರತ್ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ನ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಮುಂದೆ ಬಂದು ಈ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ನಾನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ—ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗಿದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸೂರತ್ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ನಗರದಲ್ಲಿ ಜವಳಿ, ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸೂರತ್ ಅನ್ನು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಸಂಪರ್ಕದೊಂದಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿ. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ನಾವು ಸೂರತ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಮಗ್ರ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರಿಡಾರ್, ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ವೇ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಬುಲೆಟ್ ರೈಲಿನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೂರತ್ನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಸೂರತ್ ಮೆಟ್ರೋ ನಗರದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸೂರತ್ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಅವರ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿರಬಹುದು, ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಗಳು, ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಜೀವನ ಪಯಣಗಳನ್ನು ನಮೋ ಆ್ಯಪ್ ನಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ್ದೆ. ಅನೇಕ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ಕಥೆಗಳನ್ನು ನಮೋ ಆ್ಯಪ್ ನಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನಿಮಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ನಾಳೆ ಮಹಿಳಾ ದಿನಾಚರಣೆ, ಮತ್ತು ಈ ವಿಶೇಷ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ನನ್ನ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಈ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಮಹಿಳೆಯರು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಕಥೆಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಅನೇಕ ತಾಯಂದಿರು, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಮಹಿಳಾ ದಿನಾಚರಣೆಯು 'ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ'ಯ (ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿ) ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. 'ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ' ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲಿಯೂ ಹೇಗೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಗುಜರಾತ್ ಸ್ವತಃ ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರಜ್ವಲಿಸುವ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ನಾಳೆ, ನಾನು ನವಸಾರಿಯಲ್ಲಿ 'ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ'ಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದಿನ ಸೂರತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ನೋಡಬಲ್ಲೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸೂರತ್ ಒಂದು ಮಿನಿ ಭಾರತವಾಗಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ನಗರವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಗುರಿಯತ್ತ ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೇವೆ. ಜನರು ಜೀವನೋತ್ಸಾಹದಿಂದ ತುಂಬಿರುವ ಸ್ಥಳವು ಎಲ್ಲವೂ ಅದ್ಭುತವಾಗಿರಲು ಅರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು! ನನ್ನ ಸೂರತ್ ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ, ಧನ್ಯವಾದಗಳು! ನಾವು ಮತ್ತೆ ಭೇಟಿಯಾಗೋಣ. ರಾಮ್-ರಾಮ್!
ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕುತ್ಯಾಗ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳು ಮೂಲತಃ ಗುಜರಾತಿಯಲ್ಲಿದ್ದವು, ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಅರ್ಥವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಅನುವಾದಿಸಲಾಗಿದೆ.