Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Surat Food Security saturation campaign in Surat, Gujarat
07 MAR 2025 9:30PM by PIB Delhi
The popular Chief Minister of Gujarat, Bhupendrabhai Patel, my colleague in the Union Cabinet, Shri C. R. Patil ji, ministers of the state government, all the public representatives present here, and my brothers and sisters of Surat!
How are you all? Are you doing well? It is my privilege that the people of the country, and Gujarat, have given me the opportunity to serve as the Prime Minister for the third time. And this is my first visit to Surat after that. The one whom Gujarat nurtured, the nation embraced with love. I will always be indebted to you; you have played a significant role in shaping my life. Today, as I have come to Surat, how can I not recall and witness the spirit of Surat? Work and charity—these are the two things that make Surat truly special. Supporting each other and celebrating everyone’s progress is something visible in every corner of Surat. Today’s program is a step forward in promoting this very spirit and sentiment of Surat.
Friends,
Surat is a leading city in Gujarat and the country in many aspects. Now, Surat is also taking the lead in the mission of ensuring food and nutrition security for the poor and underprivileged. The Food Security Saturation Campaign being carried out here in Surat will serve as an inspiration for other districts across the country. This saturation campaign ensures that when 100% of the people receive benefits, it becomes a certainty. It guarantees no discrimination, no one is left behind, no resentment, and no exploitation. This initiative moves away from appeasement and evil practices, promoting the sacred spirit of complete satisfaction for all. When the government itself reaches the beneficiaries' doorsteps, how can anyone be left out? And when no one is left out, no one feels neglected. Moreover, when the intention is to ensure benefits for everyone, those who try to exploit the system naturally run away.
Friends,
Due to this saturation approach, the administration here has identified over 2.25 lakh new beneficiaries. A large number of them include elderly mothers and sisters, senior citizens, widows, and ‘Divyangjan’ (differently-abled individuals). All of these friends have now been included in this initiative. From now on, these new family members will also receive free rations and nutritious food. I extend my heartfelt congratulations to all the beneficiaries.
Friends,
We have all heard the saying "Roti, Kapda, aur Makaan" (Food, Clothing, and Shelter). It emphasizes that food is even more important than clothing and shelter. When a poor person worries about food, what is their pain—it’s not something I need to read about in books; I can feel it. That is why, over the past years, our government has prioritized ensuring food security for the needy. If a poor household's stove remains unlit, if children go to bed hungry with tears in their eyes—this is something Bharat can no longer accept. That is why ensuring food and housing for every individual remains our top priority.
Friends,
Today, I feel satisfied that our government stands as a true companion of the poor, serving them with dedication. During the COVID-19 pandemic, when our citizens needed the most support, we launched the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana—a scheme driven by humanity, ensuring that every poor household's stove kept burning. This initiative is the world's largest and truly unique, and it continues to this day. I am glad that the Gujarat government has further expanded this scheme. By raising the income limit, Gujarat has ensured that more beneficiaries can avail its benefits. Today, the central government spends over 2.25 lakh crore rupees every year to ensure that every poor household’s stove keeps on burning.
Friends,
Nutritious food plays a crucial role in the journey towards ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Our goal is to ensure adequate nutrition for every family so that we can eradicate malnutrition and anemia from the country. Under the PM Poshan Scheme, around 12 crore school children receive nutritious meals. The Saksham Anganwadi Program takes care of the nutrition of young children, mothers, and pregnant women. Under the PM Matru Vandana Yojana, pregnant women receive financial assistance worth thousands of rupees to ensure proper nutrition.
Friends,
Nutrition is not just about good food; cleanliness is also a crucial aspect. That is why our government is putting great emphasis on sanitation. When it comes to cleanliness, Surat is always among the top-ranking cities whenever there is a national competition. Therefore, I congratulate the people of Surat.
Friends,
Our goal is for every city and every village in the country to continue working toward eliminating filth and maintaining hygiene. Today, many global institutions acknowledge that the Swachh Bharat Abhiyan has significantly reduced diseases in villages. Moreover, our C. R. Patil ji now oversees the country’s Jal Ministry, under which the Har Ghar Jal Abhiyan is being implemented. With clean water reaching every household, there has been a notable decline in many waterborne diseases.
Friends,
Today, our free ration scheme has made life easier for millions of people. Now, the rightful beneficiaries are receiving their full share of food grains. But 10 years ago, this was not possible. Can you imagine? Our country had over 5 crore fake ration cardholders! In Gujarat, we call them "Bhootia Cards" (ghost cards). There were 5 crore names of people who were never born and they had ration cards. These fake identities were being used to steal food meant for the poor, who were the real beneficiaries. But you all taught me this. So, what did I do? I eliminated them. We removed these 5 crore fake names from the system and linked the entire ration distribution system with Aadhaar Card. Now, when you visit a government ration shop, you get your rightful share. We have resolved another big problem related to ration cards.
In Surat, thousands of migrant workers from other states—Odisha, Telangana, Maharashtra, Bihar, Uttar Pradesh – work here. I can see their faces. There was a time where the ration card of a state was not applicable in another state. We resolved this problem. We implemented "One Nation, One Ration Card." Now, no matter where your ration card is issued, you can access your entitlement anywhere in the country. Many migrant workers in Surat are already benefiting from this. This is proof that when policies are made with the right intentions, they truly help the poor.
Friends,
Over the past decade, we have worked on a mission mode to empower the poor across the country. We have built a protective shield around the underprivileged, ensuring that they never have to beg or depend on anyone. Providing pucca houses, toilets, gas connections, and tap water connections has given the poor a new sense of confidence. After that, we created an insurance safety net for poor families. For the first time, nearly 60 crore Indians have been guaranteed free medical treatment up to 5 lakh rupees. Earlier, poor families could never think about life or accident insurance. But our government provided the insurance safety net to the poor and lower middle class people. Today, over 36 crore people are enrolled in government insurance schemes. You will be surprised to know that over 16,000 crore rupees has already been disbursed as insurance claims to poor families. In other words, this money has helped them in times of crisis.
Friends,
The ones no one cared about, Modi has cared for. Remember those days? When a poor person wanted to start a business, banks wouldn’t even let them enter—let alone lend them money! Banks demanded guarantees, but where would the poor get a guarantee? And who will give a guarantee to the poor person. So, this son of a poor mother decided that Modi himself would be their guarantor! Modi took the guarantee of such poor people and launched the Mudra Yojana. Today, under Mudra Yojana, 32 lakh crore rupees has been disbursed without any collateral. To those who criticize us daily, let them try writing 32 lakh crore rupees —they won’t even understand how many zeroes it has! Those who have zero seats won’t understand these figures! Modi has taken this guarantee and given 32 lakh crore rupees to people without any collateral.
Friends,
Earlier, no one was there to provide any help to our street vendors, hawkers, and footpath workers. Imagine a poor vegetable seller—he needed 1,000 rupees in the morning to buy goods. He went to a moneylender, who wrote 1,000 rupees in his book but handed over only 900 rupees. After a full day's hard work, when the vendor returned in the evening to repay the loan, the moneylender demanded the full 1,000 rupees! Now tell me, how would that poor man ever make a living? How would he feed his children? Our government launched the SVANidhi Yojana to help them get direct bank loans. In this year's budget, we went a step further—we have announced a special credit card for street vendors and hawkers. Similarly, we have also thought about our Vishwakarma companions—artisans and skilled workers who have been serving our country for generations. For the first time, thousands of such friends are being given training under the PM Vishwakarma Scheme. They are provided with modern tools and new design skills to improve their craft. They are also given financial assistance and as a result they are expanding their traditional businesses. This is what "Sabka Saath, Sabka Vikas" truly means! For decades, Indians were tired of hearing the slogan "Garibi Hatao" (Eradicate Poverty). “Garibi Hatao” slogans were repeated during every election, but poverty never disappeared. But you shaped me into somebody who ensured that over 25 crore poor families of Bharat have come out of poverty.
Friends,
Here in Surat, a large number of middle-class families reside. The middle class plays a crucial role in the country’s development. That’s why, over the past decade, our government has taken several steps to empower the middle class. This year’s budget continues that commitment. The recent income tax relief will significantly benefit shopkeepers, business owners, and salaried employees. Now, income up to 12 lakh rupees is completely tax-free—something no one even imagined before, but we did it. Moreover, for salaried individuals, income up to 12.75 lakh rupees is tax-free. We have also restructured the tax slabs, ensuring that every taxpayer benefits. Now, middle-class families in the country, Gujarat, and Surat will now have more disposable income. They can spend more on their needs and can invest in their children’s future.
Friends,
Surat is a city of entrepreneurs, home to numerous small and MSMEs. Surat provides employment to millions of people. Our government is working to strengthen the local supply chain, which is why MSMEs are receiving significant support. First, we changed the definition of MSMEs, opening new avenues for their expansion. This year’s budget has further improved this definition. Over the past few years, we have made it easier for MSMEs to obtain loans. In this budget, a special credit card with a 5 lakh rupee limit has been introduced to assist MSMEs. This will provide them with significant financial support. Our effort is to encourage more youth from SC/ST communities to become entrepreneurs and enter the MSME sector. The MUDRA scheme has played a major role in this. For the first time, this year’s budget has announced loans of up to 2 crore rupees for Dalits, Adivasis, and women. This will greatly benefit the youth of Surat and Gujarat. I urge you all to step forward and take advantage of these opportunities—I am with you.
Friends,
Surat plays a significant role in various sectors contributing to Bharat’s development. We are ensuring the expansion of industries related to textiles, chemicals, and engineering in the city. Our vision is to transform Surat into a global business hub with world-class connectivity. To achieve this, we have developed a new integrated terminal building at Surat Airport. Major infrastructure projects like the Western Dedicated Freight Corridor, Delhi-Mumbai Expressway, and the upcoming Bullet Train are crucial for Surat’s growth. Additionally, the Surat Metro will further enhance the city's connectivity, making it one of the best-connected cities in Bharat at a rapid pace. These efforts are not only making life easier for the people of Surat but also improving their quality of life significantly.
Friends,
As you would recall, a few days ago, I urged the women of our country to share their success stories, achievements, and inspiring life journeys on the NaMo App. You will be pleased to know that many sisters and daughters have shared their stories on the NaMo App. Tomorrow is Women's Day, and on this special occasion, I am handing over my social media accounts to some of these inspiring sisters and daughters. These women have made significant contributions to the country’s development and society in various fields. Their stories will serve as an inspiration to many other mothers, sisters, and daughters across the country. Women's Day is an opportunity to celebrate the achievements of ‘Nari Shakti’ (women power). We see how ‘Nari Shakti’ is making an impact in every sector of the country. Gujarat itself is a shining example of this. Tomorrow, I will also be participating in a major event dedicated to ‘Nari Shakti’ in Navsari. Even today's program in Surat will greatly benefit women, and I can see that a large number of mothers and sisters have come to bless us.
Friends,
Surat will continue to develop as a Mini Bharat and as a world-class city, and we will keep making every effort toward this goal. A place where people are full of life deserves everything to be spectacular. Once again, many congratulations to all the beneficiaries! To my brothers and sisters of Surat, thank you very much! We will meet again. Ram-Ram!
Thank you!
Disclaimer: Some parts of the Prime Minister’s speech were originally in Gujarati, and their meaning has been translated here.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੈਚੂਰੇਸ਼ਨ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
07 MAR 2025 9:30PM by PIB Chandigarh
ਮੰਚ ‘ਤੇ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ.ਪਾਟਿਲ ਜੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ!
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਕਿਵੇਂ ਹੋ? ਆਨੰਦ ਵਿੱਚ ਹੋ?
ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ, ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣ ਕੇ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੇਰੀ ਸੂਰਤ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਜਿਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਅਪਣਾਇਆ। ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ-ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਰਿਣੀ ਰਹਾਂਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਸੂਰਤ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸੂਰਤ ਦੀ ਸਪਿਰਿਟ ਯਾਦ ਨਾ ਆਵੇ, ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਨਾ ਮਿਲੇ,ਅਜਿਹਾ ਭਲਾ ਕਿਵੇਂ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਕੰਮ ਅਤੇ ਦਾਨ, ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਸੂਰਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰਨਾ, ਸਭ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਸੂਰਤ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸੂਰਤ ਦੀ ਇਸੇ ਸਪਿਰਿਟ ਨੂੰ, ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੂਰਤ ਕਈ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ, ਦੇਸ਼ ਦਾ, ਇੱਕ ਲੀਡਿੰਗ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ। ਹੁਣ ਸੂਰਤ ਅੱਜ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ, ਵੰਚਿਤ ਨੂੰ, ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੈਚੂਰੇਕਸ਼ਨ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣੇਗਾ।
ਇਹ ਸੈਚੂਰੇਸ਼ਨ ਅਭਿਯਾਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ-ਜਦੋਂ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪੱਕਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ-ਨਾ ਕੋਈ ਭੇਦਭਾਵ, ਨਾ ਕੋਈ ਛੋਟ, ਨਾ ਕੋਈ ਰੁਸੇ ਅਤੇ ਨਾ ਕੋਈ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਠਗੇ। ਇਹ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੁਰੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਫਿਰ ਕੋਈ ਛੁੱਟੇਗਾ ਕਿਵੇਂ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਛੁੱਟੇਗਾ ਨਹੀਂ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਰੁਸੇਗਾ ਵੀ ਨਹੀਂ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸੋਚ ਇਹ ਹੋਵੇ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਠਗਣ ਵਾਲੇ ਵੀ ਦੂਰ ਭੱਜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸੈਚੂਰੇਸ਼ਨ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਚਲਦੇ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਸਵਾ ਦੋ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ, ਸਾਡੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਸਾਡੀ ਵਿਧਵਾ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ, ਸਾਡੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਸਾਡੇ ਨਵੇਂ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਮਿਲੇਗਾ, ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਖਾਣਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਕਹਾਵਤ ਸੁਣੀ ਹੈ, ਵਾਰ-ਵਾਰ ਕੰਨਾਂ ‘ਤੇ ਪੈਂਦੀ ਸੀ-ਰੋਟੀ-ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਮਕਾਨ, ਯਾਨੀ ਰੋਟੀ ਦਾ ਮਹੱਤਵ, ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਮਕਾਨ, ਦੋਨੋਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਰੋਟੀ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਦਰਦ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਪੜ੍ਹਨਾ ਪੈਂਦਾ, ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਦੀ ਰੋਟੀ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਭੋਜਨ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਜਲਦਾ, ਬੱਚੇ ਹੰਝੂ ਪੀ ਕੇ ਸੌਂ ਜਾਂਦੇ ਹਨ- ਇਹ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਰੋਟੀ ਅਤੇ ਮਕਾਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਸਾਥੀ ਬਣ ਕੇ, ਸੇਵਕ ਦੇ ਭਾਵ ਨਾਲ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ, ਤਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ, ਇਹ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ ਵਾਲੀ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਜਲਦਾ ਰਹੇ, ਇਸ ਲਈ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਜ ਵੀ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਆਮਦਨ ਸੀਮਾ ਵਧਾਈ, ਤਾਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਾਰਥੀ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਣ। ਅੱਜ ਹਰ ਸਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕਰੀਬ ਸਵਾ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਜਲਦਾ ਰਹੇ , ਇਸ ਲਈ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇਣ ਦਾ ਹੈ। ਤਾਕਿ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਅਨੀਮੀਆ ਜਿਹੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਮੁਕਤ ਹੋ ਸਕੇ। ਪੀਐੱਮ ਪੋਸ਼ਣ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰੀਬ 12 ਕਰੋੜ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਕਸ਼ਮ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ, ਮਾਤਾਵਾਂ, ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਮਾਤ੍ਰ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੀ, ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੋਸ਼ਣ ਸਿਰਫ਼ ਚੰਗੇ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਵੱਛਤਾ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਬਲ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸੂਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪਹਿਲੇ-ਦੂਸਰੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੁੰਦਾ ਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸੂਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਤਾਂ ਹਨ ਹੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਸ਼ਹਿਰ, ਹਰ ਪਿੰਡ ਗੰਦਗੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਰਹੇ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਕਈ ਵੱਡੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਕਹਿ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਘੱਟ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਸੀ ਆਰ ਪਾਟਿਲ ਜੀ ਦੇ ਕੋਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੋ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਘਰ-ਘਰ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸਲੀ ਦਾਅਵੇਦਾਰ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਹੱਕ ਦਾ ਪੂਰਾ ਰਾਸ਼ਨ ਮਿਲ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਇਹ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਰਜ਼ੀ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਧਾਰਕ ਸਨ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਭੂਤੀਆ ਕਾਰਡ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 5 ਕਰੋੜ ਅਜਿਹੇ ਨਾਮ ਸਨ, ਜੋ ਕਦੇ ਪੈਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਏ ਸਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਜਨਮ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਬਣ ਜਾਣ। ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਰਾਸ਼ਨ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਚੋਰ-ਲੁਟੇਰਿਆਂ ਦੀ ਜਮਾਤ ਵੀ ਰੈਡੀ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਰਾਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਹੱਕ ਦਾ ਖਾ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕੀ ਕੀਤਾ, ਸਫ਼ਾਇਆ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ 5 ਕਰੋੜ ਫਰਜੀ ਨਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸਿਸਟਮ ਤੋਂ ਹਟਾਇਆ, ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ ਨਾਲ ਲਿੰਕ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਦੁਕਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਰਾਸ਼ਨ ਲੈ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋ। ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ, ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰਿਆਂ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਸਾਡੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਾਥੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇੱਥੇ ਵੀ ਮੈਂ ਕਈ ਚਿਹਰੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਕੋਈ ਉੜੀਆ ਹੈ, ਕੋਈ ਤੇਲੁਗੂ ਹੈ, ਕੋਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਹੈ, ਕੋਈ ਬਿਹਾਰ ਤੋਂ ਹੈ, ਕੋਈ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਹੈ। ਇੱਕ ਜਮਾਨਾ ਸੀ, ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਦਾ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਦੂਸਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਚਲਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਚਾਹੇ ਕਿੱਥੇ ਦਾ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸੂਰਤ ਦੇ ਵੀ ਕਈ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸੱਚੀ ਨੀਅਤ ਦੇ ਨਾਲ ਨੀਤੀ ਬਣਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਇੱਕ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਕਵਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਤਾਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵੀ ਹੱਥ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਨੌਬਤ ਨਾ ਆਵੇ। ਪੱਕਾ ਘਰ ਹੋਵੇ, ਟਾਇਲਟ ਹਵੇ, ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਨਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਬੀਮਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਕਵਚ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਕਰੀਬ 60 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪੇ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਇਆ। ਲਾਈਫ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਅਤੇ ਐਕਸੀਡੈਂਟ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਸੋਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ, ਹੇਠਲੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ, ਬੀਮਾ ਦਾ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਕਵਚ ਵੀ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ 36 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਸਰਕਾਰੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਜਾਓਗੇ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 16 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਲੇਮ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਪੈਸਾ, ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਆਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛਿਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੂਜਿਆਂ ਹੈ.। ਤੁਸੀਂ ਉਹ ਦਿਨ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਕੋਈ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੱਕ ਵੀ ਘੁਸਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਪੈਸੇ ਦੇਣੇ ਦਾ ਤਾਂ ਸਵਾਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਵਾਲੇ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗਰੰਟੀ ਮੰਗਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਗ਼ਰੀਬ ਗਰੰਟੀ ਕਿੱਥੋਂ ਤੋਂ ਲਿਆਏਗਾ, ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਗਰੰਟੀ ਕੌਣ ਦੇਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਮਾਂ ਦੇ ਬੇਟੇ ਨੇ ਤੈਅ ਕਰ ਲਿਆ ਕਿ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਗਰੰਟੀ ਮੋਦੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਖੁਦ ਲਈ ਅਤੇ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 32 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪੇ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਾਨੂੰ ਰੋਜ਼ ਗਾਲਾਂ ਕੱਢਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਨਾ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਦੋਂ 32 ਲੱਖ ਲਿਖਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿੰਨੇ ਜ਼ੀਰੋ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਵੀ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ੀਰੋ ਸੀਟ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗੀ। 32 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਹ ਗਰੰਟੀ ਲਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰੇਹੜੀ - ਠੇਲੇ - ਫੁਟਪਾਥ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਹ ਬੇਚਾਰਾ ਸਵੇਰੇ ਜੇਕਰ ਸਬਜ਼ੀ ਦਾ ਠੇਲਾ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਸਾਹੂਕਾਰ ਤੋਂ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਿਆ ਲੈਣ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਹਜ਼ਾਰ ਲਿਖਦਾ ਸੀ , 900 ਦਿੰਦਾ ਸੀ। ਉਹ ਦਿਨ ਭਰ ਮਜਦੂਰੀ ਕਰ ਕੇ , ਕਮਾ ਕੇ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਪੈਸੇ ਦੇਣ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਫਿਰ ਉਹ ਹਜ਼ਾਰ ਮੰਗਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਦੱਸੋ, ਉਹ ਗ਼ਰੀਬ ਬੇਚਾਰਾ ਕੀ ਕਮਾਏਗਾ , ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕੀ ਖਿਲਾਵੇਗਾ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਮਦਦ ਦਿਲਵਾਈ, ਸੜਕ ‘ਤੇ ਬੈਠਣ ਵਾਲੇ, ਠੇਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਾਮਾਨ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਸਾਥੀਆਂ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਾਥੀ, ਜੋ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਪਿੰਡ - ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਮਰਾ ਦੇ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੋਚਿਆ ਗਿਆ। ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ - ਹਜ਼ਾਰ ਅਜਿਹੇ ਸਾਥੀ ਅੱਜ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਟੂਲ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ - ਨਵੀਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਿਖਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੈਸਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪੈਸੇ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕੰਮ ਨੂੰ ਉਹ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਸਬਕਾ ਸਾਥ - ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਹੈ। ਇੰਜ ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ , ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਾਓ ਦੇ ਨਾਹਰੇ , 50 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਸੁਣ - ਸੁਣ ਕੇ ਥੱਕ ਗਿਆ ਸੀ , ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਕੰਨ ਪਕ ਗਏ ਸਨ। ਹਰ ਵਾਰ ਚੋਣ ਆਉਂਦੇ ਹੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਾਓ , ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਾਓ ਦੇ ਨਾਹਰੇ ਲਗਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਦੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੜਾ ਕਿ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਜਾ ਕੇ ਅਜਿਹਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅੱਜ 25 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ, ਮੇਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ , 25 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ਼ਰੀਬ , ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਰਾਹਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਨੂੰ , ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ , ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਹੁਣ 12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਕਮਾਈ ‘ਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਟੈਕਸ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਨੇ ਸੋਚਿਆ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਜੋ ਨੌਕਰੀਪੇਸ਼ਾ ਲੋਕ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਪੌਣੇ ਤੇਰਾਂ ਲੱਖ ਤੱਕ ਹੁਣ ਕੋਈ ਟੈਕਸ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਪੈਂਦਾ। ਜੋ ਟੈਕਸ ਸਲੈਬ ਹਾਂ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ, ਹਰ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ , ਸੂਰਤ ਦੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਸਾ ਬਚੇਗਾ। ਇਹ ਪੈਸਾ , ਉਹ ਆਪਣੀ ਜਰੂਰਤਾਂ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਕਰੇਗਾ, ਇਸ ਨੂੰ ਉਹ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਫਿਊਚਰ ‘ਤੇ ਲਗਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੂਰਤ , ਉੱਦਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ , ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ - ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗ ਹਨ , MSMEs ਹਨ । ਸੂਰਤ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ , ਅੱਜ ਲੋਕਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ , MSMEs ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ MSMEs ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਬਦਲੀ। ਇਸ ਤੋਂ MSMEs ਲਈ ਆਪਣਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਖੁੱਲ੍ਹਿਆ । ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ MSMEs ਲਈ ਲੋਨ, ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। MSMEs ਲਈ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੇਣ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ MSMEs ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ SC / ST ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮੀ ਬਣੇ, MSMEs ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆਏ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੁਦਰਾ ਸਕੀਮ ਨੇ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਉੱਦਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਜਿਹੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲੋਨ ਦੇਣ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਦਲਿਤ ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ , 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਫਾਇਦਾ ਸੂਰਤ ਦੇ , ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ , ਆਓ ਜੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ , ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹਾਂ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਨੇਕ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਅਸੀ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇੱਥੇ ਦੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ , ਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇ। ਅਸੀਂ ਸੂਰਤ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ , ਜਿੱਥੇ global business footprint ਹੋਣ , ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸ਼ਹਿਰ, ਜਿੱਥੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸੂਰਤ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੀ ਨਵੇਂ integrated ਟਰਮੀਨਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਨੂੰ ਬਣਵਾਇਆ । ਸੂਰਤ ਲਈ western dedicated freight corridor , ਦਿੱਲੀ - ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ , ਇਹ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ। ਸੂਰਤ ਮੈਟਰੋ ਤੋਂ ਵੀ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੋਰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਸੂਰਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੈੱਲ ਕਨੈਕਟਿਡ ਸਿਟੀ ਬਣਨ ਦੀ ਰਾਹ ਤੇ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਭ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਸੂਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਆਸਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਆਵ੍ ਲਾਇਫ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ , ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ , ਆਪਣੀ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਨੂੰ , ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਈ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਨਮੋ ਐਪ ‘ਤੇ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨ ਦਾ ਆਗ੍ਰਹ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਅੱਛਾ ਲੱਗੇਗਾ ਕਿ ਅਨੇਕ ਭੈਣਾਂ - ਬੇਟਿਆਂ ਨੇ ਨਮੋ ਐਪ ‘ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਗਾਥਾਵਾਂ ਸ਼ੇਅਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਹੈ। ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਕਾਉਂਟਸ ਨੂੰ , ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਕੁਝ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਈ ਭੈਣਾਂ - ਬੇਟਿਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਵੱਖ - ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ , ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ । ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਦੂਜੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ - ਭੈਣਾਂ - ਬੇਟਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦਾ ਇਹ ਅਵਸਰ , ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੇਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ । ਅਸੀ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ , ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਗੁਜਰਾਤ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ । ਅਤੇ ਕੱਲ ਹੀ ਨਵਸਾਰੀ ਵਿੱਚ , ਮੈਂ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਲੈਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ । ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਹੋ ਰਹੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਮਿਲੇਗਾ , ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਮਾਤਾਵਾਂ - ਭੈਣਾਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਲਈ ਆਈਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੂਰਤ ਅਜਿਹੇ ਹੀ , ਮਿਨੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ , ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਰਹੇ , ਇਸਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਹਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ । ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕ ਜਾਨਦਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਨਾ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਕੁਝ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ । ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਸੂਰਤ ਦੇ ਭਾਈ - ਭੈਣਾਂ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ , ਫਿਰ ਮਿਲਾਂਗੇ , ਰਾਮ - ਰਾਮ ।
ਧੰਨਵਾਦ।
ਡਿਸਕਲੇਮਰ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਕੁਝ ਅੰਸ਼ ਕਿਤੇ - ਕਿਤੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਇੱਥੇ ਭਾਵਾਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।