பிரதமர் அலுவலகம்
குஜராத் மாநிலம் சூரத்தில், உணவுப் பாதுகாப்பு குறித்த பிரச்சாரத்தை தொடங்கி வைத்து பிரதமர் ஆற்றிய உரை
07 MAR 2025 9:30PM by PIB Chennai
குஜராத்தின் முதலமைச்சர் பூபேந்திரபாய் படேல் அவர்களே, மத்திய அமைச்சரவையில் எனது சகா திரு. சி. ஆர். பாட்டீல் அவர்களே, மாநில அரசின் அமைச்சர்களே, இங்கு கூடியிருக்கும் அனைத்து மக்கள் பிரதிநிதிகளே, சூரத்தின் எனது சகோதர, சகோதரிகளே!
மூன்றாவது முறையாக பிரதமராக பணியாற்றும் வாய்ப்பை நாட்டு மக்களும், குஜராத் மக்களும் எனக்கு வழங்கியிருப்பது எனக்கு கிடைத்த பாக்கியம். அதற்குப் பிறகு சூரத்துக்கு நான் வருவது இதுவே முதல் முறையாகும். நான் எப்போதும் உங்களுக்கு கடன்பட்டிருப்பேன்; என் வாழ்க்கையை வடிவமைப்பதில் நீங்கள் முக்கிய பங்கு வகித்துள்ளீர்கள். இன்று நான் சூரத் வந்திருக்கும் வேளையில், சூரத்தின் உணர்வை என்னால் எப்படி நினைவுகூராமல் இருக்க முடியும்? வேலை மற்றும் தொண்டு - இந்த இரண்டு விஷயங்கள் சூரத்தை உண்மையிலேயே சிறப்பானதாக்குகின்றன. ஒருவருக்கொருவர் ஆதரவளிப்பது மற்றும் அனைவரின் முன்னேற்றத்தையும் கொண்டாடுவது சூரத்தின் ஒவ்வொரு மூலையிலும் காணக்கூடிய ஒன்று. இன்றைய நிகழ்ச்சி சூரத்தின் இந்த உணர்வு மற்றும் உணர்வை மேம்படுத்துவதில் ஒரு முன்னோக்கிய படியாகும்.
நண்பர்களே,
சூரத் பல அம்சங்களில் குஜராத்திலும் நாட்டிலும் ஒரு முன்னணி நகரமாகும். தற்போது, ஏழைகள் மற்றும் பின்தங்கியவர்களுக்கு உணவு மற்றும் ஊட்டச்சத்து பாதுகாப்பை உறுதி செய்யும் இயக்கத்தில் சூரத் முன்னிலை வகிக்கிறது. சூரத்தில் மேற்கொள்ளப்பட்டு வரும் உணவுப் பாதுகாப்பு முழுமை இயக்கம் நாடு முழுவதும் உள்ள மற்ற மாவட்டங்களுக்கு கருத்தூக்கம் அளிக்கும். இந்தப் பிரச்சாரம் 100% மக்கள் நன்மைகளைப் பெறும்போது, அது உறுதியாகிறது என்பதை உறுதி செய்கிறது. பாகுபாடு காட்டப்படுவதில்லை, யாரும் பின்தங்குவதில்லை, மனக்கசப்பு இல்லை, சுரண்டல் இல்லை என்பதற்கு அது உத்தரவாதம் அளிக்கிறது. இந்த முயற்சி திருப்திப்படுத்துதல் மற்றும் தீய நடைமுறைகளிலிருந்து விலகி, அனைவருக்கும் முழுமையான திருப்தி என்ற புனித உணர்வை ஊக்குவிக்கிறது. அரசே பயனாளிகளின் வீட்டு வாசலுக்கு வரும்போது, யாரையும் எப்படி விட்டுவிட முடியும்? யாரும் விடுபடாதபோது, யாரும் புறக்கணிக்கப்பட்டதாக உணரவில்லை. மேலும், அனைவருக்கும் நன்மைகளை உறுதி செய்யும் நோக்கம் இருக்கும்போது, அமைப்பைச் சுரண்ட முயற்சிப்பவர்கள் இயல்பாகவே ஓடுகிறார்கள்.
நண்பர்களே,
இந்தச் செறிவூட்டல் அணுகுமுறையின் காரணமாக, இங்குள்ள நிர்வாகம் 2.25 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட புதிய பயனாளிகளை அடையாளம் கண்டுள்ளது. அவர்களில் பெரும்பாலானோர் வயதான தாய்மார்கள் மற்றும் சகோதரிகள், மூத்த குடிமக்கள், விதவைகள் மற்றும் 'மாற்றுத்திறனாளிகள்' ஆகியோர் அடங்குவர். இந்த நண்பர்களே, அனைவரும் இப்போது இந்த முயற்சியில் சேர்க்கப்பட்டுள்ளனர். இனிமேல், இந்த புதிய குடும்ப உறுப்பினர்களுக்கு இலவச ரேஷன் மற்றும் சத்தான உணவு கிடைக்கும். பயனாளிகள் அனைவருக்கும் எனது மனமார்ந்த வாழ்த்துக்களை தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
நண்பர்களே,
உணவு, உடை மற்றும் தங்குமிடம் என்ற பழமொழியை நாம் அனைவரும் கேள்விப்பட்டிருக்கிறோம். உடை மற்றும் உறைவிடத்தை விட உணவு இன்னும் முக்கியமானது என்பதை இது வலியுறுத்துகிறது. ஒரு ஏழை உணவைப் பற்றி கவலைப்படும்போது, அவர்களின் வலி என்ன - அதைப் பற்றி நான் புத்தகங்களில் படிக்க வேண்டிய ஒன்றல்ல; என்னால் அதை உணர முடிகிறது. அதனால்தான், கடந்த ஆண்டுகளில், தேவைப்படும் மக்களுக்கு உணவுப் பாதுகாப்பை உறுதி செய்வதற்கு எங்கள் அரசு முன்னுரிமை அளித்து வருகிறது. ஒரு ஏழைக் குடும்பத்தின் அடுப்பு எரியாமல் இருந்தால், குழந்தைகள் கண்களில் கண்ணீருடன் பசியுடன் படுக்கைக்குச் சென்றால், இதை பாரதத்தால் இனியும் ஏற்றுக்கொள்ள முடியாது. அதனால்தான் ஒவ்வொரு தனிநபருக்கும் உணவு மற்றும் வீட்டை உறுதி செய்வது எங்கள் முன்னுரிமையாக உள்ளது.
நண்பர்களே,
இன்று, எங்கள் அரசு ஏழைகளின் உண்மையான தோழனாக நின்று, அர்ப்பணிப்புடன் அவர்களுக்கு சேவை செய்கிறது என்பதில் நான் திருப்தி அடைகிறேன். கொவிட்-19 பெருந்தொற்றின் போது, எங்கள் மக்களுக்கு அதிக ஆதரவு தேவைப்பட்டபோது, நாங்கள் பிரதமரின் கரிப் கல்யாண் திட்டத்தைத் தொடங்கினோம் - மனிதநேயத்தால் இயக்கப்படும் ஒரு திட்டம், ஒவ்வொரு ஏழை வீட்டின் அடுப்பும் தொடர்ந்து எரிவதை உறுதி செய்கிறது. இந்த முயற்சி உலகின் மிகப்பெரிய மற்றும் உண்மையிலேயே தனித்துவமானது, அது இன்றுவரை தொடர்கிறது. குஜராத் அரசு இந்தத் திட்டத்தை மேலும் விரிவுபடுத்தியிருப்பது எனக்கு மகிழ்ச்சி அளிக்கிறது. வருமான வரம்பை உயர்த்தியதன் மூலம், அதிகமான பயனாளிகள் அதன் பலன்களைப் பெறுவதை குஜராத் உறுதி செய்துள்ளது. இன்று, ஒவ்வொரு ஏழை வீட்டின் அடுப்பும் தொடர்ந்து எரிவதை உறுதி செய்வதற்காக மத்திய அரசு ஒவ்வொரு ஆண்டும் 2.25 லட்சம் கோடி ரூபாய்க்கு மேல் செலவிடுகிறது.
நண்பர்களே,
ஊட்டச்சத்து என்பது நல்ல உணவைப் பற்றியது மட்டுமல்ல; தூய்மையும் ஒரு மிக முக்கியமான அம்சமாகும். அதனால்தான் எங்கள் அரசு துப்புரவு விஷயத்திற்கு அதிக முக்கியத்துவம் அளித்து வருகிறது. தூய்மை என்று வரும்போது, தேசிய அளவிலான போட்டி நடக்கும் போதெல்லாம், சூரத் எப்போதும் முதலிடத்தில் உள்ள நகரங்களில் ஒன்றாக இருக்கும். எனவே, சூரத் மக்களை நான் பாராட்டுகிறேன்.
நண்பர்களே,
நாட்டின் ஒவ்வொரு நகரமும் ஒவ்வொரு கிராமமும் அசுத்தத்தை அகற்றுவதற்கும் சுகாதாரத்தை பராமரிப்பதற்கும் தொடர்ந்து பணியாற்றுவதே எங்கள் குறிக்கோள். தூய்மை இந்தியா திட்டம் கிராமங்களில் நோய்களைக் கணிசமாகக் குறைத்துள்ளது என்பதை இன்று பல உலகளாவிய அமைப்புகள் ஒப்புக் கொண்டுள்ளன.
நண்பர்களே,
இன்று, எங்கள் இலவச ரேஷன் திட்டம் கோடிக் கணக்கான மக்களின் வாழ்க்கையை எளிதாக்கியுள்ளது. இப்போது, சரியான பயனாளிகள் உணவு தானியங்களின் முழு பங்கையும் பெறுகிறார்கள். ஆனால், 10 ஆண்டுகளுக்கு முன்பு, இது சாத்தியமில்லை.
சூரத்தில், ஒடிசா, தெலுங்கானா, மகாராஷ்டிரா, பீகார், உத்தரபிரதேசம் போன்ற பிற மாநிலங்களைச் சேர்ந்த ஆயிரக்கணக்கான புலம்பெயர்ந்த தொழிலாளர்கள் இங்கு பணிபுரிகின்றனர். அவர்களின் முகங்களை என்னால் பார்க்க முடிகிறது. ஒரு மாநிலத்தின் ரேஷன் கார்டு மற்றொரு மாநிலத்தில் பொருந்தாத காலம் இருந்தது. இந்த சிக்கலை நாங்கள் தீர்த்தோம். ஒரே நாடு, ஒரே ரேஷன் கார்டு திட்டத்தை அமல்படுத்தினோம். இப்போது, உங்கள் ரேஷன் கார்டு எங்கு வழங்கப்பட்டாலும், நாட்டில் எங்கும் உங்கள் உரிமையை அணுகலாம். சூரத்தில் உள்ள பல புலம்பெயர்ந்த தொழிலாளர்கள் ஏற்கனவே இதன் மூலம் பயனடைந்து வருகின்றனர். சரியான நோக்கங்களுடன் கொள்கைகள் வகுக்கப்படும்போது, அவை உண்மையிலேயே ஏழைகளுக்கு உதவுகின்றன என்பதற்கு இது ஒரு சான்று.
நண்பர்களே,
கடந்த பத்தாண்டுகளுக்கும் மேலாக, நாடு முழுவதும் உள்ள ஏழைகளுக்கு அதிகாரம் அளிக்கும் இயக்கத்தில் நாங்கள் பணியாற்றி வருகிறோம். பின்தங்கிய மக்களைச் சுற்றி ஒரு பாதுகாப்பு கவசத்தை நாங்கள் உருவாக்கியுள்ளோம், அவர்கள் ஒருபோதும் பிச்சை எடுக்கவோ அல்லது யாரையும் சார்ந்திருக்கவோ வேண்டியதில்லை என்பதை உறுதி செய்துள்ளோம். உறுதியான வீடுகள், கழிப்பறைகள், எரிவாயு இணைப்புகள் மற்றும் குழாய் நீர் இணைப்புகளை வழங்குவது ஏழைகளுக்கு ஒரு புதிய நம்பிக்கையை அளித்துள்ளது. அதன் பிறகு, ஏழை குடும்பங்களுக்கு காப்பீட்டு பாதுகாப்பு வலையை உருவாக்கினோம். முதல் முறையாக, கிட்டத்தட்ட 60 கோடி இந்தியர்களுக்கு 5 லட்சம் ரூபாய் வரை இலவச மருத்துவ சிகிச்சைக்கு உத்தரவாதம் அளிக்கப்பட்டுள்ளது. முன்பெல்லாம், ஏழைக் குடும்பங்கள் ஆயுள் காப்பீடு அல்லது விபத்து காப்பீடு பற்றி சிந்திக்கவே முடியாது. ஆனால் எங்கள் அரசு ஏழை மற்றும் கீழ் நடுத்தர மக்களுக்கு காப்பீட்டு பாதுகாப்பு வளையத்தை வழங்கியது. இன்று, 36 கோடிக்கும் அதிகமான மக்கள் அரசு காப்பீட்டுத் திட்டங்களில் சேர்ந்துள்ளனர். ஏழைக் குடும்பங்களுக்கு காப்பீட்டு கோரிக்கைகளாக 16,000 கோடி ரூபாய்க்கு மேல் ஏற்கனவே வழங்கப்பட்டுள்ளது என்பதை அறிந்தால் நீங்கள் ஆச்சரியப்படுவீர்கள். வேறு வார்த்தைகளில் கூறுவதானால், இந்த பணம் நெருக்கடி காலங்களில் அவர்களுக்கு உதவியது.
நண்பர்களே,
யாரைப் பற்றி யாரும் அக்கறை கொள்ளவில்லையோ, அவர்களைப் பற்றி மோடி அக்கறை காட்டினார். அந்த நாட்கள் நினைவிருக்கிறதா? ஒரு ஏழை தொழில் தொடங்க விரும்பினால், வங்கிகள் அவர்களை உள்ளே நுழையக் கூட அனுமதிக்காது - அவர்களுக்கு கடன் கொடுப்பது ஒருபுறம் இருக்கட்டும்! வங்கிகள் உத்தரவாதம் கேட்டன, ஆனால் ஏழைகளுக்கு எங்கிருந்து உத்தரவாதம் கிடைக்கும்? ஏழைக்கு யார் உத்தரவாதம் தருவார்கள். எனவே, மோடியே தங்களுக்கு உத்திரவாதம் தருவார் என்று இந்த ஏழைத் தாயின் மகன் முடிவு செய்தான்! இத்தகைய ஏழை மக்களின் உத்தரவாதத்தை எடுத்துக்கொண்டு முத்ரா திட்டத்தை மோடி தொடங்கி வைத்தார். இன்று, முத்ரா திட்டத்தின் கீழ், 32 லட்சம் கோடி ரூபாய் எந்தவித பிணையும் இன்றி வழங்கப்பட்டுள்ளது. தினமும் நம்மை விமர்சிப்பவர்களுக்கு, 32 லட்சம் கோடி ரூபாய் என்று எழுத முயற்சி செய்யட்டும் - எத்தனை பூஜ்ஜியங்கள் என்று கூட புரியாது! பூஜ்ஜிய இருக்கை உள்ளவர்களுக்கு இந்த புள்ளிவிவரங்கள் புரியாது! மோடி இந்த உத்தரவாதத்தை எடுத்து எந்தவித பிணையும் இல்லாமல் மக்களுக்கு 32 லட்சம் கோடி ரூபாயை வழங்கியுள்ளார்.
நண்பர்களே,
முன்பு, எங்கள் தெரு விற்பனையாளர்கள், நடைபாதை தொழிலாளர்கள் மற்றும் நடைபாதை தொழிலாளர்களுக்கு எந்த உதவியும் வழங்க யாரும் இல்லை. ஒரு ஏழை காய்கறி விற்பனையாளரை கற்பனை செய்து பாருங்கள் - அவருக்கு காலையில் பொருட்கள் வாங்க 1,000 ரூபாய் தேவைப்பட்டது. அவர் ஒரு வட்டிக்கடைக்காரரிடம் சென்றார், அவர் தனது புத்தகத்தில் 1,000 ரூபாய் எழுதினார், ஆனால் 900 ரூபாய் மட்டுமே கொடுத்தார். ஒரு முழு நாள் கடின உழைப்புக்குப் பிறகு, கடனைத் திருப்பிச் செலுத்த விற்பனையாளர் மாலையில் திரும்பி வந்தபோது, வட்டிக்கடைக்காரர் முழு 1,000 ரூபாயைக் கேட்டார்! இப்போது சொல்லுங்கள், அந்த ஏழை எப்படி பிழைப்பான்? அவர் தனது குழந்தைகளுக்கு எப்படி உணவளிப்பார்? அவர்கள் நேரடி வங்கிக் கடன் பெற உதவுவதற்காக எங்கள் அரசு SVANidhi திட்டத்தை அறிமுகப்படுத்தியது. இந்த ஆண்டு பட்ஜெட்டில், நாங்கள் ஒரு படி மேலே சென்றோம் - தெருவோர வியாபாரிகள் மற்றும் நடைபாதை வியாபாரிகளுக்கான சிறப்பு கிரெடிட் கார்டை அறிவித்துள்ளோம். இதேபோல், நமது விஸ்வகர்மா தோழர்கள் - கைவினைஞர்கள் மற்றும் பல தலைமுறைகளாக நம் நாட்டிற்கு சேவை செய்து வரும் திறமையான தொழிலாளர்கள் பற்றியும் நாம் சிந்தித்தோம். முதன்முறையாக, இதுபோன்ற ஆயிரக்கணக்கான நண்பர்களுக்கு பிரதம மந்திரி விஸ்வகர்மா திட்டத்தின் கீழ் பயிற்சி அளிக்கப்படுகிறது. அவர்கள் தங்கள் கைவினையை மேம்படுத்த நவீன கருவிகள் மற்றும் புதிய வடிவமைப்பு திறன்கள் வழங்கப்படுகின்றன. அவர்களுக்கு நிதி உதவியும் வழங்கப்படுகிறது, இதன் விளைவாக அவர்கள் தங்கள் பாரம்பரிய வணிகங்களை விரிவுபடுத்துகிறார்கள். "அனைவரும் இணைவோம், அனைவரும் உயர்வோம்" என்பதன் உண்மையான அர்த்தம் இதுதான்! பல தசாப்தங்களாக, இந்தியர்கள் "வறுமையை ஒழிப்போம்" (வறுமையை ஒழிப்போம்) என்ற முழக்கத்தைக் கேட்டு சலிப்படைந்தனர். ஒவ்வொரு தேர்தலின் போதும் "வறுமையை ஒழிப்போம்" என்ற முழக்கங்கள் திரும்பத் திரும்ப எழுப்பப்பட்டன, ஆனால் வறுமை ஒருபோதும் நீங்கவில்லை. ஆனால், பாரதத்தின் 25 கோடிக்கும் அதிகமான ஏழைக் குடும்பங்கள் வறுமையிலிருந்து வெளியே வருவதை உறுதி செய்த ஒருவராக என்னை வடிவமைத்தீர்கள்.
நண்பர்களே,
இங்கே சூரத்தில், ஏராளமான நடுத்தர வர்க்க குடும்பங்கள் வசிக்கின்றன. நாட்டின் வளர்ச்சியில் நடுத்தர வர்க்கம் முக்கிய பங்கு வகிக்கிறது. அதனால்தான், கடந்த பத்தாண்டுகளில், நடுத்தர வகுப்பினருக்கு அதிகாரம் அளிக்க எங்கள் அரசு பல்வேறு நடவடிக்கைகளை எடுத்துள்ளது. இந்த ஆண்டு பட்ஜெட் அந்த உறுதிப்பாட்டைத் தொடர்கிறது. சமீபத்திய வருமான வரி நிவாரணம் கடைக்காரர்கள், வணிக உரிமையாளர்கள் மற்றும் சம்பளம் பெறும் ஊழியர்களுக்கு கணிசமாக பயனளிக்கும். இப்போது, 12 லட்சம் ரூபாய் வரையிலான வருமானம் முற்றிலும் வரி விலக்கு அளிக்கப்பட்டுள்ளது - இதற்கு முன்பு யாரும் கற்பனை கூட செய்திராத ஒன்று, ஆனால் நாங்கள் அதைச் செய்தோம். மேலும், சம்பளம் பெறும் தனிநபர்களுக்கு, 12.75 லட்சம் ரூபாய் வரையிலான வருமானத்திற்கு வரி விலக்கு உண்டு. வரி அடுக்குகளை நாங்கள் மறுசீரமைத்துள்ளோம், ஒவ்வொரு வரி செலுத்துவோரும் பயனடைவதை உறுதி செய்துள்ளோம். இப்போது, நாட்டில், குஜராத் மற்றும் சூரத்தில் உள்ள நடுத்தர வர்க்க குடும்பங்களுக்கு இப்போது அதிக செலவழிப்பு வருமானம் இருக்கும். அவர்கள் தங்கள் தேவைகளுக்கு அதிக செலவு செய்யலாம் மற்றும் அவர்களின் குழந்தைகளின் எதிர்காலத்திற்காக முதலீடு செய்யலாம்.
நண்பர்களே,
சூரத் தொழில்முனைவோரின் நகரம், ஏராளமான சிறு மற்றும் MSME களின் தாயகமாகும். சூரத் மில்லியன் கணக்கான மக்களுக்கு வேலைவாய்ப்பை வழங்குகிறது. உள்ளூர் விநியோகச் சங்கிலியை வலுப்படுத்த எங்கள் அரசாங்கம் செயல்பட்டு வருகிறது, அதனால்தான் MSMEகள் குறிப்பிடத்தக்க ஆதரவைப் பெறுகின்றன. முதலாவதாக, எம்.எஸ்.எம்.இ.களின் வரையறையை மாற்றினோம், அவற்றின் விரிவாக்கத்திற்கான புதிய வழிகளைத் திறந்தோம். இந்த ஆண்டு பட்ஜெட் இந்த வரையறையை மேலும் மேம்படுத்தியுள்ளது. கடந்த சில ஆண்டுகளில், குறு, சிறு மற்றும் நடுத்தரத் தொழில் நிறுவனங்கள் கடன் பெறுவதை எளிதாக்கியுள்ளோம். இந்த பட்ஜெட்டில், குறு, சிறு மற்றும் நடுத்தரத் தொழில் நிறுவனங்களுக்கு உதவும் வகையில், 5 லட்சம் ரூபாய் வரம்புடன் கூடிய சிறப்பு கடன் அட்டை அறிமுகப்படுத்தப்பட்டுள்ளது. இது அவர்களுக்கு குறிப்பிடத்தக்க நிதி உதவியை வழங்கும்.
நண்பர்களே,
சில நாட்கள் முன்பாக, நான் நாட்டின் பெண்களிடம் அவர்களின் வெற்றிக் கதைகள், சாதனைகள், கருத்தூக்கம் அளிக்கும் வாழ்க்கைப் பயணம் ஆகியவற்றைப் பகிர்ந்து கொள்ளுங்கள் என்று வேண்டுகோள் விடுத்திருந்தேன். பல சகோதரிகள், மகள்கள் நமோ செயலியில் தங்கள் அனுபவங்களைப் பகிர்ந்து கொண்டிருக்கிறார்கள் என்பதை அறிந்து நீங்கள் மகிழ்ச்சி அடைவீர்கள். நாளை மகளிர் தினம், இந்த சிறப்பு தருணத்தில், இந்த உத்வேகம் அளிக்கும் சில சகோதரிகள் மற்றும் மகள்களிடம் எனது சமூக ஊடக கணக்குகளை ஒப்படைக்கிறேன். இந்த பெண்கள் நாட்டின் வளர்ச்சி மற்றும் சமூகத்திற்கு பல்வேறு துறைகளில் குறிப்பிடத்தக்க பங்களிப்பை வழங்கியுள்ளனர். அவர்களின் கதைகள் நாடு முழுவதும் உள்ள பல தாய்மார்கள், சகோதரிகள் மற்றும் மகள்களுக்கு கருத்தூக்கம் அளிக்கும். மகளிர் தினம் என்பது 'பெண் சக்தி'யின் சாதனைகளைக் கொண்டாடுவதற்கான ஒரு வாய்ப்பாகும். நாட்டின் ஒவ்வொரு துறையிலும் பெண் சக்தி எவ்வாறு தாக்கத்தை ஏற்படுத்தி வருகிறது என்பதை நாம் காண்கிறோம். குஜராத் மாநிலமே இதற்கு சிறந்த உதாரணம்.
நண்பர்களே,
சூரத் ஒரு குட்டி இந்தியாவாகவும், உலகத் தரம் வாய்ந்த நகரமாகவும் தொடர்ந்து வளர்ச்சியடையும், இந்த இலக்கை நோக்கி நாங்கள் ஒவ்வொரு முயற்சியையும் தொடர்ந்து செய்வோம். மக்கள் வாழ்க்கை நிறைந்த ஒரு இடம் கண்கவர் இருக்க எல்லாம் தகுதியானது. மீண்டும் ஒருமுறை அனைத்து பயனாளிகளுக்கும் எனது வாழ்த்துக்கள்! சூரத்தின் எனது சகோதர சகோதரிகளுக்கு, மிக்க நன்றி! மீண்டும் சந்திப்போம்.
நன்றி!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Surat Food Security saturation campaign in Surat, Gujarat
07 MAR 2025 9:30PM by PIB Delhi
The popular Chief Minister of Gujarat, Bhupendrabhai Patel, my colleague in the Union Cabinet, Shri C. R. Patil ji, ministers of the state government, all the public representatives present here, and my brothers and sisters of Surat!
How are you all? Are you doing well? It is my privilege that the people of the country, and Gujarat, have given me the opportunity to serve as the Prime Minister for the third time. And this is my first visit to Surat after that. The one whom Gujarat nurtured, the nation embraced with love. I will always be indebted to you; you have played a significant role in shaping my life. Today, as I have come to Surat, how can I not recall and witness the spirit of Surat? Work and charity—these are the two things that make Surat truly special. Supporting each other and celebrating everyone’s progress is something visible in every corner of Surat. Today’s program is a step forward in promoting this very spirit and sentiment of Surat.
Friends,
Surat is a leading city in Gujarat and the country in many aspects. Now, Surat is also taking the lead in the mission of ensuring food and nutrition security for the poor and underprivileged. The Food Security Saturation Campaign being carried out here in Surat will serve as an inspiration for other districts across the country. This saturation campaign ensures that when 100% of the people receive benefits, it becomes a certainty. It guarantees no discrimination, no one is left behind, no resentment, and no exploitation. This initiative moves away from appeasement and evil practices, promoting the sacred spirit of complete satisfaction for all. When the government itself reaches the beneficiaries' doorsteps, how can anyone be left out? And when no one is left out, no one feels neglected. Moreover, when the intention is to ensure benefits for everyone, those who try to exploit the system naturally run away.
Friends,
Due to this saturation approach, the administration here has identified over 2.25 lakh new beneficiaries. A large number of them include elderly mothers and sisters, senior citizens, widows, and ‘Divyangjan’ (differently-abled individuals). All of these friends have now been included in this initiative. From now on, these new family members will also receive free rations and nutritious food. I extend my heartfelt congratulations to all the beneficiaries.
Friends,
We have all heard the saying "Roti, Kapda, aur Makaan" (Food, Clothing, and Shelter). It emphasizes that food is even more important than clothing and shelter. When a poor person worries about food, what is their pain—it’s not something I need to read about in books; I can feel it. That is why, over the past years, our government has prioritized ensuring food security for the needy. If a poor household's stove remains unlit, if children go to bed hungry with tears in their eyes—this is something Bharat can no longer accept. That is why ensuring food and housing for every individual remains our top priority.
Friends,
Today, I feel satisfied that our government stands as a true companion of the poor, serving them with dedication. During the COVID-19 pandemic, when our citizens needed the most support, we launched the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana—a scheme driven by humanity, ensuring that every poor household's stove kept burning. This initiative is the world's largest and truly unique, and it continues to this day. I am glad that the Gujarat government has further expanded this scheme. By raising the income limit, Gujarat has ensured that more beneficiaries can avail its benefits. Today, the central government spends over 2.25 lakh crore rupees every year to ensure that every poor household’s stove keeps on burning.
Friends,
Nutritious food plays a crucial role in the journey towards ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Our goal is to ensure adequate nutrition for every family so that we can eradicate malnutrition and anemia from the country. Under the PM Poshan Scheme, around 12 crore school children receive nutritious meals. The Saksham Anganwadi Program takes care of the nutrition of young children, mothers, and pregnant women. Under the PM Matru Vandana Yojana, pregnant women receive financial assistance worth thousands of rupees to ensure proper nutrition.
Friends,
Nutrition is not just about good food; cleanliness is also a crucial aspect. That is why our government is putting great emphasis on sanitation. When it comes to cleanliness, Surat is always among the top-ranking cities whenever there is a national competition. Therefore, I congratulate the people of Surat.
Friends,
Our goal is for every city and every village in the country to continue working toward eliminating filth and maintaining hygiene. Today, many global institutions acknowledge that the Swachh Bharat Abhiyan has significantly reduced diseases in villages. Moreover, our C. R. Patil ji now oversees the country’s Jal Ministry, under which the Har Ghar Jal Abhiyan is being implemented. With clean water reaching every household, there has been a notable decline in many waterborne diseases.
Friends,
Today, our free ration scheme has made life easier for millions of people. Now, the rightful beneficiaries are receiving their full share of food grains. But 10 years ago, this was not possible. Can you imagine? Our country had over 5 crore fake ration cardholders! In Gujarat, we call them "Bhootia Cards" (ghost cards). There were 5 crore names of people who were never born and they had ration cards. These fake identities were being used to steal food meant for the poor, who were the real beneficiaries. But you all taught me this. So, what did I do? I eliminated them. We removed these 5 crore fake names from the system and linked the entire ration distribution system with Aadhaar Card. Now, when you visit a government ration shop, you get your rightful share. We have resolved another big problem related to ration cards.
In Surat, thousands of migrant workers from other states—Odisha, Telangana, Maharashtra, Bihar, Uttar Pradesh – work here. I can see their faces. There was a time where the ration card of a state was not applicable in another state. We resolved this problem. We implemented "One Nation, One Ration Card." Now, no matter where your ration card is issued, you can access your entitlement anywhere in the country. Many migrant workers in Surat are already benefiting from this. This is proof that when policies are made with the right intentions, they truly help the poor.
Friends,
Over the past decade, we have worked on a mission mode to empower the poor across the country. We have built a protective shield around the underprivileged, ensuring that they never have to beg or depend on anyone. Providing pucca houses, toilets, gas connections, and tap water connections has given the poor a new sense of confidence. After that, we created an insurance safety net for poor families. For the first time, nearly 60 crore Indians have been guaranteed free medical treatment up to 5 lakh rupees. Earlier, poor families could never think about life or accident insurance. But our government provided the insurance safety net to the poor and lower middle class people. Today, over 36 crore people are enrolled in government insurance schemes. You will be surprised to know that over 16,000 crore rupees has already been disbursed as insurance claims to poor families. In other words, this money has helped them in times of crisis.
Friends,
The ones no one cared about, Modi has cared for. Remember those days? When a poor person wanted to start a business, banks wouldn’t even let them enter—let alone lend them money! Banks demanded guarantees, but where would the poor get a guarantee? And who will give a guarantee to the poor person. So, this son of a poor mother decided that Modi himself would be their guarantor! Modi took the guarantee of such poor people and launched the Mudra Yojana. Today, under Mudra Yojana, 32 lakh crore rupees has been disbursed without any collateral. To those who criticize us daily, let them try writing 32 lakh crore rupees —they won’t even understand how many zeroes it has! Those who have zero seats won’t understand these figures! Modi has taken this guarantee and given 32 lakh crore rupees to people without any collateral.
Friends,
Earlier, no one was there to provide any help to our street vendors, hawkers, and footpath workers. Imagine a poor vegetable seller—he needed 1,000 rupees in the morning to buy goods. He went to a moneylender, who wrote 1,000 rupees in his book but handed over only 900 rupees. After a full day's hard work, when the vendor returned in the evening to repay the loan, the moneylender demanded the full 1,000 rupees! Now tell me, how would that poor man ever make a living? How would he feed his children? Our government launched the SVANidhi Yojana to help them get direct bank loans. In this year's budget, we went a step further—we have announced a special credit card for street vendors and hawkers. Similarly, we have also thought about our Vishwakarma companions—artisans and skilled workers who have been serving our country for generations. For the first time, thousands of such friends are being given training under the PM Vishwakarma Scheme. They are provided with modern tools and new design skills to improve their craft. They are also given financial assistance and as a result they are expanding their traditional businesses. This is what "Sabka Saath, Sabka Vikas" truly means! For decades, Indians were tired of hearing the slogan "Garibi Hatao" (Eradicate Poverty). “Garibi Hatao” slogans were repeated during every election, but poverty never disappeared. But you shaped me into somebody who ensured that over 25 crore poor families of Bharat have come out of poverty.
Friends,
Here in Surat, a large number of middle-class families reside. The middle class plays a crucial role in the country’s development. That’s why, over the past decade, our government has taken several steps to empower the middle class. This year’s budget continues that commitment. The recent income tax relief will significantly benefit shopkeepers, business owners, and salaried employees. Now, income up to 12 lakh rupees is completely tax-free—something no one even imagined before, but we did it. Moreover, for salaried individuals, income up to 12.75 lakh rupees is tax-free. We have also restructured the tax slabs, ensuring that every taxpayer benefits. Now, middle-class families in the country, Gujarat, and Surat will now have more disposable income. They can spend more on their needs and can invest in their children’s future.
Friends,
Surat is a city of entrepreneurs, home to numerous small and MSMEs. Surat provides employment to millions of people. Our government is working to strengthen the local supply chain, which is why MSMEs are receiving significant support. First, we changed the definition of MSMEs, opening new avenues for their expansion. This year’s budget has further improved this definition. Over the past few years, we have made it easier for MSMEs to obtain loans. In this budget, a special credit card with a 5 lakh rupee limit has been introduced to assist MSMEs. This will provide them with significant financial support. Our effort is to encourage more youth from SC/ST communities to become entrepreneurs and enter the MSME sector. The MUDRA scheme has played a major role in this. For the first time, this year’s budget has announced loans of up to 2 crore rupees for Dalits, Adivasis, and women. This will greatly benefit the youth of Surat and Gujarat. I urge you all to step forward and take advantage of these opportunities—I am with you.
Friends,
Surat plays a significant role in various sectors contributing to Bharat’s development. We are ensuring the expansion of industries related to textiles, chemicals, and engineering in the city. Our vision is to transform Surat into a global business hub with world-class connectivity. To achieve this, we have developed a new integrated terminal building at Surat Airport. Major infrastructure projects like the Western Dedicated Freight Corridor, Delhi-Mumbai Expressway, and the upcoming Bullet Train are crucial for Surat’s growth. Additionally, the Surat Metro will further enhance the city's connectivity, making it one of the best-connected cities in Bharat at a rapid pace. These efforts are not only making life easier for the people of Surat but also improving their quality of life significantly.
Friends,
As you would recall, a few days ago, I urged the women of our country to share their success stories, achievements, and inspiring life journeys on the NaMo App. You will be pleased to know that many sisters and daughters have shared their stories on the NaMo App. Tomorrow is Women's Day, and on this special occasion, I am handing over my social media accounts to some of these inspiring sisters and daughters. These women have made significant contributions to the country’s development and society in various fields. Their stories will serve as an inspiration to many other mothers, sisters, and daughters across the country. Women's Day is an opportunity to celebrate the achievements of ‘Nari Shakti’ (women power). We see how ‘Nari Shakti’ is making an impact in every sector of the country. Gujarat itself is a shining example of this. Tomorrow, I will also be participating in a major event dedicated to ‘Nari Shakti’ in Navsari. Even today's program in Surat will greatly benefit women, and I can see that a large number of mothers and sisters have come to bless us.
Friends,
Surat will continue to develop as a Mini Bharat and as a world-class city, and we will keep making every effort toward this goal. A place where people are full of life deserves everything to be spectacular. Once again, many congratulations to all the beneficiaries! To my brothers and sisters of Surat, thank you very much! We will meet again. Ram-Ram!
Thank you!
Disclaimer: Some parts of the Prime Minister’s speech were originally in Gujarati, and their meaning has been translated here.