Ministry of Railways
Indian Railways Cracks Down on Unauthorized Automated Bookings; Boosts Website Access for Genuine Users
AI-Powered BOT Mitigation Enhances Fair Ticket Bookings; 2.5 Crore Suspicious User IDs Deactivated
31,814 Tickets Booked in a Single Minute on May 22, 2025 in a Record Ticketing Milestone
Improved User Experience Drives Surge in Logins; Daily Average Rises to 82.57 Lakh in FY 2024–25
04 JUN 2025 3:54PM by PIB Delhi
In a major leap towards enhancing transparency, security and user experience, Indian Railways has undertaken a comprehensive digital overhaul of its ticketing infrastructure. Through the deployment of cutting-edge anti-BOT systems and integration with a leading Content Delivery Network (CDN) service provider, the Railways has significantly curbed unauthorized automated bookings by unscrupulous agents and improved the access of the web site to the genuine users.
The new system has effectively mitigated all bot traffic, which peaks during the first five minutes of Tatkal. Bot traffic accounts for up to 50% of overall login attempts during this period. This enhancement ensures better accessibility for genuine users. This is resulted, 2.5 crore suspected user IDs have been deactivated for booking tickets. A landmark achievement was recorded on May 22, 2025, with the highest-ever per-minute booking of 31,814 tickets, showcasing the robustness and scalability of the upgraded platform.
To further enhance fairness and efficiency, new user protocols have been introduced. Users not authenticated via Aadhaar can book Opening ARP, Tatkal or Premium Tatkal tickets only after 3 days of registration, while Aadhaar-verified users can book tickets without delay.
These efforts have delivered measurable improvements. The average daily user logins increased from 69.08 lakh in FY 2023–24 to 82.57 lakh in FY 2024–25, registering a 19.53% rise, while average daily ticket bookings grew by 11.85% in the same period. Additionally, E-Ticketing now accounts for 86.38% of total reserved ticket bookings.
Systemic upgrades include:
• 87% of static content being served via CDN for faster load times and reduced server load.
• Active detection and mitigation of bot traffic using sophisticated AI algorithms.
• Proactive deactivation of suspicious user IDs and complaint lodging via the Cyber Crime Portal.
Indian Railways, through IRCTC, remains committed to delivering a seamless, secure and user-friendly ticketing experience. Continuous innovation and modernization will remain central to ensuring equitable access and safeguarding the interests of millions of passengers across the country.

રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવેએ અનધિકૃત સ્વચાલિત બુકિંગ પર કડક કાર્યવાહી કરી; સાચા વપરાશકર્તાઓ માટે વેબસાઇટ ઍક્સેસ વધારી
AI-સંચાલિત BOT મિટિગેશન વાજબી ટિકિટ બુકિંગમાં વધારો કરે છે; 2.5 કરોડ શંકાસ્પદ વપરાશકર્તા ID નિષ્ક્રિય કર્યા
22 મે, 2025ના રોજ એક જ મિનિટમાં 31,814 ટિકિટ બુક કરવામાં આવી હતી જેમાં રેકોર્ડ ટિકિટિંગ સીમાચિહ્નરૂપ
સુધારેલા વપરાશકર્તા અનુભવને કારણે લોગિનમાં વધારો થયો છે; નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માં દૈનિક સરેરાશ વધીને 82.57 લાખ થઈ
04 JUN 2025 3:54PM by PIB Ahmedabad
પારદર્શિતા, સુરક્ષા અને વપરાશકર્તા અનુભવ વધારવાની દિશામાં એક મોટી છલાંગ લગાવતા, ભારતીયરેલવેએ તેના ટિકિટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વ્યાપક ડિજિટલ ફેરફાર કર્યો છે. અત્યાધુનિક એન્ટિ-BOT સિસ્ટમ્સની જમાવટ અને અગ્રણી કન્ટેન્ટ ડિલિવરી નેટવર્ક (CDN) સેવા પ્રદાતા સાથે સંકલન દ્વારા, રેલવેએ અનૈતિક એજન્ટો દ્વારા અનધિકૃત સ્વચાલિત બુકિંગને નોંધપાત્ર રીતે નિયંત્રિત કર્યું છે અને વાસ્તવિક વપરાશકર્તાઓ માટે વેબસાઇટની ઍક્સેસમાં સુધારો કર્યો છે.
નવી સિસ્ટમે તમામ બોટ ટ્રાફિકને અસરકારક રીતે ઘટાડ્યો છે, જે તત્કાલના પ્રથમ પાંચ મિનિટ દરમિયાન ટોચ પર હોય છે. આ સમયગાળા દરમિયાન કુલ લોગિન પ્રયાસોમાં બોટ ટ્રાફિક 50% સુધીનો હિસ્સો ધરાવે છે. આ વધારો વાસ્તવિક વપરાશકર્તાઓ માટે વધુ સારી સુલભતા સુનિશ્ચિત કરે છે. પરિણામે, ટિકિટ બુક કરવા માટે 2.5 કરોડ શંકાસ્પદ વપરાશકર્તા IDને નિષ્ક્રિય કરવામાં આવ્યા છે. 22 મે, 2025ના રોજ એક સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ નોંધાઈ હતી, જેમાં પ્રતિ મિનિટ 31,814 ટિકિટ બુકિંગનો સૌથી વધુ રેકોર્ડ હતો. જે અપગ્રેડેડ પ્લેટફોર્મની મજબૂતાઈ અને માપ દર્શાવે છે.
ન્યાયીતા અને કાર્યક્ષમતાને વધુ વધારવા માટે, નવા વપરાશકર્તા પ્રોટોકોલ રજૂ કરવામાં આવ્યા છે. આધાર દ્વારા પ્રમાણિત ન હોય તેવા વપરાશકર્તાઓ નોંધણીના 3 દિવસ પછી જ ઓપનિંગ ARP, તત્કાલ અથવા પ્રીમિયમ તત્કાલ ટિકિટ બુક કરી શકે છે, જ્યારે આધાર-ચકાસાયેલ વપરાશકર્તાઓ વિના વિલંબ ટિકિટ બુક કરી શકે છે.
આ પ્રયાસોએ માપી શકાય તેવા સુધારાઓ કર્યા છે. નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં સરેરાશ દૈનિક યુઝર લોગિન 69.08 લાખથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 82.57 લાખ થયા, જે 19.53%નો વધારો દર્શાવે છે. જ્યારે સરેરાશ દૈનિક ટિકિટ બુકિંગમાં સમાન સમયગાળામાં 11.85%નો વધારો થયો છે. વધુમાં, ઇ-ટિકિટિંગ હવે કુલ આરક્ષિત ટિકિટ બુકિંગના 86.38% હિસ્સો ધરાવે છે.
પ્રણાલીગત અપગ્રેડમાં સામેલ છે:
• ઝડપી લોડ સમય અને ઘટાડેલા સર્વર લોડ માટે CDN દ્વારા 87% સ્ટેટિક સામગ્રી સેવા આપવામાં આવી રહી છે.
• અત્યાધુનિક AI અલ્ગોરિધમ્સનો ઉપયોગ કરીને બોટ ટ્રાફિકની સક્રિય શોધ અને શમન.
• શંકાસ્પદ યુઝર IDને સક્રિય રીતે નિષ્ક્રિય કરવા અને સાયબર ક્રાઇમ પોર્ટલ દ્વારા ફરિયાદ નોંધાવવી.
ભારતીય રેલવે, IRCTC દ્વારા, એક સીમલેસ, સુરક્ષિત અને વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ ટિકિટિંગ અનુભવ પ્રદાન કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. દેશભરમાં લાખો મુસાફરોના હિતોની સમાન ઍક્સેસ અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત નવીનતા અને આધુનિકીકરણ કેન્દ્રિય રહેશે.