ચૂંટણી આયોગ
ચૂંટણી પંચ મતદાન ટકાવારી વલણની શેરિંગ પ્રક્રિયાને અપગ્રેડ કરશે
03 JUN 2025 5:21PM by PIB Ahmedabad
ચૂંટણી પંચ હવે અંદાજિત મતદાન ટકાવારી વલણોને અપડેટ કરવા માટે એક સુવ્યવસ્થિત, ટેકનોલોજી-આધારિત સિસ્ટમ રજૂ કરી રહ્યું છે. આ નવી પ્રક્રિયા અગાઉની મેન્યુઅલ રિપોર્ટિંગ પદ્ધતિઓ સાથે સંકળાયેલ સમય અંતરાલને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડે છે. આ પહેલ સમયસર જાહેર સંદેશાવ્યવહાર સુનિશ્ચિત કરવા માટે કમિશનની પ્રતિબદ્ધતા સાથે સુસંગત છે. મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર વિવિધ પ્રસંગોએ તેની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકી રહ્યા છે.
ચૂંટણી આચાર નિયમો, 1961ના નિયમ 49Sના વૈધાનિક માળખા હેઠળ, પ્રિસાઇડિંગ અધિકારીઓ (PROs)એ ઉમેદવારો દ્વારા નિયુક્ત મતદાન એજન્ટોને (જે મતદાનના અંતે મતદાન મથક પર હાજર હોય છે) રેકોર્ડ કરેલા મતોની વિગતો ધરાવતું ફોર્મ 17C આપવું જરૂરી છે. જ્યારે આ કાનૂની જરૂરિયાતમાં કોઈ ફેરફાર થયો નથી, ત્યારે VTR એપ્લિકેશન પર મતદાન ટકાવારી વલણોને અપડેટ કરવાની પ્રક્રિયાને ઝડપી અપડેટ માટે સુવ્યવસ્થિત કરવામાં આવી રહી છે. આ એપ્લિકેશનને અંદાજિત મતદાન ટકાવારી વલણોથી જનતાને વાકેફ કરવા માટે એક અનુકૂળ, બિન-વૈધાનિક પદ્ધતિ તરીકે વિકસાવવામાં આવી હતી.
આ નવી પહેલ હેઠળ, દરેક મતદાન મથકના પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર (PRO) હવે મતદાનના દિવસે દર બે કલાકે નવી ECINET એપ પર મતદારોની હાજરી સીધી રેકોર્ડ કરશે જેથી અંદાજિત મતદાન વલણોને અપડેટ કરવામાં સમયનો અંતરાલ ઓછો થાય. આ મતવિસ્તાર સ્તરે આપમેળે એકત્રિત થશે. મતદાન ટકાવારીના અંદાજિત વલણો પહેલાની જેમ દર બે કલાકે અપડેટ થતા રહેશે. નોંધનીય છે કે, મતદાન પૂર્ણ થયા પછી તરત જ મતદાન મથક છોડતા પહેલા પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર દ્વારા મતદારોની હાજરીનો ડેટા ECINET માં રેકોર્ડ કરવામાં આવશે, જેનાથી વિલંબ ઓછો થશે અને ખાતરી થશે કે મતદાન પૂર્ણ થયા પછી અપડેટેડ VTR એપ પર મતવિસ્તાર મુજબ મતદાનની અંદાજિત ટકાવારી ઉપલબ્ધ થશે, જે નેટવર્ક કનેક્ટિવિટીને આધીન છે. જ્યાં મોબાઇલ નેટવર્ક ઉપલબ્ધ ન હોય, ત્યાં એન્ટ્રીઓ ઑફલાઇન કરી શકાય છે અને કનેક્ટિવિટી પુનઃસ્થાપિત થયા પછી અપડેટ કરી શકાય છે.
અગાઉ, સેક્ટર અધિકારીઓ દ્વારા મતદાન ડેટા હસ્તલિખિત સ્વરૂપમાં એકત્રિત કરવામાં આવતો હતો અને ફોન કોલ્સ, SMS અથવા મેસેજિંગ એપ્સ દ્વારા રિલે કરવામાં આવતો હતો. આ માહિતી દર બે કલાકે એકત્રિત કરવામાં આવતી હતી અને વોટર ટર્નઆઉટ (VTR) એપ પર અપલોડ કરવામાં આવતી હતી. મતદાન ટકાવારીના વલણો ઘણીવાર કલાકો પછી અપડેટ કરવામાં આવતા હતા, જે મોડી રાત્રે અથવા બીજા દિવસે આવેલા લેખિત રેકોર્ડના આધારે હતા, જેના કારણે 4-5 કલાક કે તેથી વધુ વિલંબ થતો હતો અને અમુક લોકોમાં ગેરસમજો ઊભી થતી હતી.

Election Commission
Election Commission to upgrade VTR sharing process
03 JUN 2025 5:21PM by PIB Delhi
The Election Commission of India is now introducing a streamlined, technology-driven system to provide timely updates on the approximate voter turnout percentage trends. This new process significantly reduces the time lag associated with the earlier manual reporting methods. The initiative aligns with the Commission’s commitment to ensure timely public communication, which has often been underlined by the Chief Election Commissioner, Shri Gyanesh Kumar on various occasions.
Under the statutory framework of Rule 49S of the Conduct of Elections Rules, 1961, Presiding Officers (PROs) are required to furnish Form 17C, detailing the account of votes recorded, to polling agents, who are nominated by the candidates and are present at the polling station at the close of poll. While this legal requirement remains unchanged, the process of updating the VTR App, which had evolved as a facilitative, non-statutory mechanism to keep the public informed of the approximate voter turnout percentage trends is being streamlined to ensure faster updation.
Under this new initiative, the Presiding Officer (PRO) of each polling station, will now be directly entering voter turnout on the new ECINET App every two hours on polling day in order to reduce the time lag in the updation of the approximate polling trends. This will be automatically aggregated at the constituency level. The approximate voting percentage trends will continue to be published every two hours as before. Notably, voter turnout data will now be entered into ECINET by PROs immediately after the close of poll, before they leave the polling station which will reduce the delays and ensure that the approximate percentage of votes polled would be available on the updated VTR App constituency-wise after the close of polls subject to network connectivity. Where mobile networks are unavailable, entries can be made offline and synced once connectivity is restored. This updated VTR App will become an integral part of ECINET before the Bihar elections.
Previously, voter turnout data was collected manually by Sector Officers and relayed to Returning Officers (ROs) via phone calls, SMS, or messaging apps. This information was aggregated every two hours and uploaded to the Voter Turnout (VTR) App. The polling percentage trends were often updated hours later, based on physical records arriving late in the night or even the next day, leading to delays of 4–5-hours or more leading to misperceptions by some.