રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
રાજ્ય સિવિલ સર્વિસીસમાંથી IAS કેડરમાં સામેલ થયેલા અને LBSNAA ખાતે 127મા તાલીમ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપનારા અધિકારીઓ રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુને મળ્યા
03 JUN 2025 5:37PM by PIB Ahmedabad
રાજ્ય સિવિલ સર્વિસીસમાંથી IAS કેડરમાં સામેલ થયેલા અને LBSNAA ખાતે 127મા તાલીમ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપનારા અધિકારીઓ આજે (3 જૂન, 2025) રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુને મળ્યા હતા.
અધિકારીઓને સંબોધતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે રાજ્ય સિવિલ સર્વિસીસના અધિકારીઓ તરીકે તેમના પ્રયાસો રાજ્ય-વિશિષ્ટ પ્રાથમિકતાઓ પર આધારિત હતા. તેઓ પાયાના સ્તરે લોકોના કલ્યાણ અને વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવતા હતા અને સ્થાનિક સમુદાયોને લગતા મુદ્દાઓ સાથે સીધા વ્યવહાર કરતા હતા. તેઓ હજુ પણ આ મુદ્દાઓને સંબોધશે પરંતુ તેમની ભૂમિકા અને જવાબદારીઓ અવકાશ અને જટિલતામાં ઘણી વ્યાપક હશે. તેઓ હવે ફક્ત એક જ પ્રદેશના વહીવટકર્તા નથી - તેમણે રાષ્ટ્રીય સ્તરે શાસનના ધોરણોનું પાલન કરવું પડશે. તેમણે અધિકારીઓને કહ્યું કે તેમનું કાર્ય વિકસિત ભારત - 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત - ના વિશાળ દ્રષ્ટિકોણ સાથે સુસંગત હોવું જોઈએ.
શ્રીમતી મુર્મુએ અધિકારીઓને કહ્યું કે સમાવેશી વિકાસમાં તેમનું યોગદાન મહત્વપૂર્ણ હોઈ શકે છે. તેમના પ્રયાસો ખાસ કરીને એ સુનિશ્ચિત કરવા પર કેન્દ્રિત હોવા જોઈએ કે વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાની યાત્રામાં હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા અને નબળા વર્ગો પાછળ ન રહી જાય. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે ગરીબ અને વંચિત લોકો વિકાસ અને સમૃદ્ધિનો અનુભવ કરશે, ત્યારે જ આપણે વિકસિત રાષ્ટ્રના ધ્યેયને સાકાર કરવાની નજીક પહોંચીશું.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ટેકનોલોજી અને નવીનતા તેમના કાર્યમાં અને નિર્ધારિત લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી શકે છે. સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવાથી લઈને ડેટા-આધારિત નિર્ણય લેવા સક્ષમ બનાવવા સુધી, ડિજિટલ સાધનો કાર્યક્ષમ, પારદર્શક અને નાગરિક-મૈત્રીપૂર્ણ શાસન બનાવવામાં મદદ કરી શકે છે. તેમણે અધિકારીઓને સરકારી યોજનાઓ છેલ્લા માઇલ સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે AI, ઈ-ગવર્નન્સ અને ડિજિટલ પ્રતિસાદ મિકેનિઝમ્સમાં નવીનતાઓ અપનાવવાની સલાહ આપી હતી. તેમણે કહ્યું કે તે જ સમયે, અધિકારીઓએ ભારતીય વહીવટી સેવાને વ્યાખ્યાયિત કરતા મુખ્ય મૂલ્યોને ક્યારેય ભૂલવા જોઈએ નહીં. તેમણે અધિકારીઓને તેમના આચરણમાં પ્રામાણિકતા જાળવવા, તેમના કાર્યોમાં પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરવા અને જવાબદારી જાળવવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે અધિકારીઓને સલાહ આપી કે તેઓ તેમની સત્તાનો ઉપયોગ કરુણા અને ન્યાયીપણાથી કરે.
રાષ્ટ્રપતિનું સંબોધન જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.

President's Secretariat
Indian Administrative Service Officers Inducted From the State Civil Services and Attending the 127th Induction Training Programme at Lbsnaa Call on the President
03 JUN 2025 5:37PM by PIB Delhi
Indian Administrative Service officers inducted from the State Civil Services and attending the 127th Induction Training Programme at LBSNAA called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (June 3, 2025).
Addressing the officers, the President said that as officers of State Civil Services, their efforts were based on state-specific priorities. They were instrumental in the well-being and development of people at the grassroots level, dealing with issues that directly impacted local communities. Even now they will be responsible for these issues but their role and responsibilities will further expand in scope and complexity. They are no longer administrators of just a region—they have to follow standards of governance at the national level. She told officers that their work must align with the larger vision of Viksit Bharat—a developed India by 2047.
The President told officers that their contribution in inclusive development could be significant. Their efforts should specifically focus on ensuring that the marginalized and weaker sections are not left behind in the nation’s journey of transformation into a developed nation. She said that when the people who are poor and deprived, experience growth and prosperity, only then we will be closer to realizing the goal of a developed nation.
The President said that technology and innovation could play a huge role in achieving the goals that they set while performing their jobs. From improving service delivery to enabling data-driven decision-making, digital tools can help build efficient, transparent, and citizen-friendly governance systems. She advised officers to embrace innovations in AI, e-governance and digital feedback mechanisms to ensure that government schemes reach the last mile. She said that at the same time, officers should never lose sight of the foundational values that define the Indian Administrative Service. She urged them to uphold integrity in their conduct, ensure transparency in their actions, and maintain accountability. She advised them to exercise authority with empathy, fairness, and impartiality.
Click here to see the President's Address