సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
సహకార రంగంలో ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఆహార ధాన్యాల నిల్వ పథకంపై కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అధ్యక్షతన ఢిల్లీలో సమీక్షా సమావేశం
మోదీ ప్రభుత్వ దార్శనిక ఆహార ధాన్యాల నిల్వ పథకం తో పెరగనున్న పీఏసీఎస్ ల ఆదాయం, గ్రామీణ ఉపాధి
పీఏసీఎస్ లకు రుణ సదుపాయం విస్తరణ: పథకంలో పీఏసీఎస్ లకు క్రియాశీలక భాగస్వామ్యం
ఎఫ్ సీఐ, ఎన్ సీసీఎఫ్ , నాఫెడ్ , స్టేట్ వేర్ హౌసింగ్ కార్పొరేషన్ పీఏసీఎస్ లను వీలైనన్ని ఎక్కువ గోదాములతో అనుసంధానం చేయాలి
సంపూర్ణ సహకార సరఫరా మార్గాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి, రాష్ట్రాలు, సహకార మార్కెటింగ్ సమాఖ్య తమ స్థాయిలో వీలైనన్ని ఎక్కువ పిఎసిఎస్ లను భాగస్వామ్యం చేయాలి
ఆహార ధాన్యాల నిల్వ పథకాన్ని సమన్వయంతో సకాలంలో అమలు చేయాలి: ఇది 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' దిశగా కీలక ముందడుగు
02 JUN 2025 6:51PM by PIB Hyderabad
సహకార రంగంలో ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఆహార ధాన్యాల నిల్వ పథకంపై కేంద్రహోం, , సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా న్యూఢిల్లీలో సమీక్ష నిర్వహించారు. సహకార శాఖ సహాయ మంత్రులు శ్రీ క్రిషన్ పాల్ గుర్జార్, శ్రీ మురళీధర్ మొహోల్ లతో పాటు సహకార, ఆహార, ప్రజా పంపిణీ, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఫుడ్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్సిఐ), నాబార్డ్, నేషనల్ కోఆపరేటివ్ డెవలప్ మెంట్ కార్పొరేషన్ (ఎన్ సిడిసి), ఇతర సంస్థల అధికారులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ సమావేశంలో శ్రీ అమిత్ షా ప్రసంగిస్తూ, ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఆహార ధాన్యాల నిల్వ పథకం ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికత - సహకర్ సే సమృద్ధి - ని సాకారం చేసే దిశగా ఒక పెద్ద అడుగు అని అన్నారు. భారత్ లో ఆర్థిక పురోగతిని కొలవడానికి స్థూల దేశీయోత్పత్తి (జీడీపీ), ఉపాధి కల్పన అనే రెండు ప్రధాన కొలమానాలు ఉన్నాయని ఆయన చెప్పారు. ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘాల (పీఏసీఎస్) ఆదాయాన్ని పెంచడంతో పాటు గ్రామీణ ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించడం లక్ష్యంగా ఈ రెండు అంశాలను బలోపేతం చేయడానికి ఆహార నిల్వ పథకాన్ని ఉద్దేశించారు. అగ్రికల్చర్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఫండ్ (ఏఐఎఫ్) కింద రుణ వ్యవధిని పొడిగించడం ద్వారా పీఏసీఎస్ ల ఆర్థిక పరిస్థితిని మెరుగుపరిచేందుకు తక్షణ చర్యలు తీసుకోవాల్సిన అవసరాన్ని శ్రీ అమిత్ షా స్పష్టం చేశారు.
ఆహార నిల్వ పథకంలో పీఏసీఎస్ ల విస్తృత భాగస్వామ్యం అవసరాన్ని ఉద్ఘాటిస్తూ, పీఏసీఎస్ లను ఈ పథకంలో అంతర్భాగం చేయడం తప్పనిసరి అని,తద్వారా పీఏసీఎస్ ల ఆర్థిక సామర్ధ్యాన్ని, సామాజిక ప్రభావాన్ని నిర్ధారించవచ్చని కేంద్ర సహకార మంత్రి అన్నారు. ప్రాంతీయ అవసరాలకు అనుగుణంగా పథకం అమలు సజావుగా జరిగేలా దేశవ్యాప్తంగా గోదాముల జాతీయ స్థాయి మ్యాపింగ్ నిర్వహించాలని కేంద్ర ఆహార, ప్రజాపంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ, ఫుడ్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియాలను శ్రీ అమిత్ షా ఆదేశించారు. పీఏసీఎస్ లను వీలైనన్ని ఎక్కువ గోదాములతో అనుసంధానం చేయాలని ఎఫ్సీఐ, ఎన్ సీసీఎఫ్ , నాఫెడ్ , స్టేట్ వేర్ హౌసింగ్ కార్పొరేషన్లను కూడా ఆయన ఆదేశించారు.
సంపూర్ణ సహకార సరఫరా గొలుసు మార్గాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి రాష్ట్రాలు తమ స్థాయిలో ఈ పథకంలో మరిన్ని ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార సంఘాలను చేర్చాలని, అలాగే రాష్ట్ర స్థాయి మార్కెటింగ్ సమాఖ్యలను కూడా దీనితో అనుసంధానించాలని ఈ సమావేశంలో నిర్ణయించారు.
'ఆత్మనిర్భర్ భారత్', 'సహకర్ సే సమృద్ధి' లక్ష్యాలను సాధించడంలో ఒక మైలురాయిగా నిలిచేలా అన్ని సంస్థలను సమన్వయం చేసుకుని సకాలంలో, సమర్థవంతంగా ఈ పథకాన్ని అమలు చేయాలని కేంద్ర సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా పిలుపునిచ్చారు.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs a review meeting of the world's largest cooperative food grain storage scheme in New Delhi
Modi government's visionary food grain storage scheme will increase PACS’ income and rural employment
The loan facility to PACS should be expanded and active participation of PACS in the scheme should be ensured
FCI, NCCF, NAFED and State Warehousing Corporation should connect PACS with as many warehouses as possible
To develop a complete cooperative supply chain, states and cooperative marketing federation should involve as many PACS as possible at their level
The food grain storage scheme should be implemented in a timely manner with coordination, this will be an important step towards ‘Atmanirbhar Bharat’
02 JUN 2025 6:51PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired a review meeting of the world's largest cooperative food grain storage scheme in New Delhi. Apart from Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar and Shri Murlidhar Mohol, officials from the Ministry of Cooperation, Food and Public Distribution, Consumer Affairs, Food Corporation of India (FCI), NABARD, National Cooperative Development Corporation (NCDC) and other institutions were present in the meeting.
Addressing the meeting, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the world's largest food grain storage scheme is a big step towards realizing the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi of “Sahkar Se Samriddhi”. He said that there are two major parameters to measure economic progress in India—Gross Domestic Product (GDP) and employment generation. The food storage scheme is meant to strengthen both these aspects, which aims to increase the income of Primary Agricultural Credit Societies (PACS) as well as create rural employment opportunities. Shri Shah emphasized the need for immediate action to improve the financial condition of PACS by extending the loan period under the Agriculture Infrastructure Fund (AIF).
Emphasizing on the extensive involvement of PACS in the food storage scheme, the Union Minister of Cooperation said that it is necessary to make PACS an integral part of this scheme so that the financial viability and social effectiveness of PACS can be ensured. He directed the Ministry of Food and Public Distribution and Food Corporation of India to conduct national level mapping of warehouses across the country so that the implementation of the scheme can be done smoothly according to regional requirements. Shri Amit Shah also instructed FCI, NCCF, NAFED and State Warehousing Corporations to connect PACS with as many warehouses as possible.
It was also decided in the meeting that States should involve more PACS at their level in the scheme, and State Level Marketing Federations should also be linked with it so as to develop a complete cooperative supply chain.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah called upon all the organisations to coordinate and implement the scheme in a timely and effective manner so that this scheme proves to be a milestone in achieving the goal of 'Atmanirbhar Bharat' and 'Sahkar Se Samriddhi'.