સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
લોકો સાહિત્યમાંથી પ્રેરણા મેળવી શકે છે અને તેમના આદર્શોને સાકાર કરવા માટે પ્રયત્નશીલ રહી શકે છે: રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં આપણું રાષ્ટ્ર સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાનના તબક્કામાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે: શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં રાષ્ટ્રીય સાહિત્ય પરિષદનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં સાહિત્યના બદલાતા ચહેરા પર વિચાર-પ્રેરક સાહિત્યિક દિગ્ગજોના સંમેલનનું આયોજન
30 MAY 2025 11:42AM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી સ્થિત રાષ્ટ્રપતિ ભવન સાંસ્કૃતિક કેન્દ્ર ખાતે આયોજિત એક ઐતિહાસિક કાર્યક્રમમાં ભારત સરકારના સંસ્કૃતિ મંત્રાલય હેઠળ સાહિત્ય અકાદમીએ રાષ્ટ્રપતિ ભવનના સહયોગથી "સાહિત્ય મેં કિતના બદલાવ આયા હૈ?" થીમ પર એક સાહિત્યિક પરિષદનું આયોજન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં ભારતભરના લેખકો, કવિઓ અને સાહિત્યિક વિચારકોનો એક પ્રતિષ્ઠિત મેળાવડો એકત્ર થયો હતો અને તેનું ઉદ્ઘાટન ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
પોતાના ઉદ્ઘાટન સંબોધનમાં રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુએ લેખકો પ્રત્યે આજીવન આદર અને પ્રશંસા વ્યક્ત કરતા કહ્યું કે રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં લેખકોનું સ્વાગત કરવું તેમની પ્રિય ઇચ્છા હતી. તેમણે ઉત્કલમણિ ગોપબંધુ દાસ દ્વારા લખાયેલી ઓડિયા ભાષાની પંક્તિઓ યાદ કરી, જેનો અર્થ તેમણે પાછળથી આ રીતે કર્યો, "હું આ દેશની ધરતી પર જ્યાં પણ હોઉં, ત્યાં હું જગન્નાથ પુરી યાત્રાના પરિસરમાં હોઉં તેટલી જ આભારી છું." સાહિત્ય સાથે સમાનતા દર્શાવતા, તેમણે વાલ્મીકિ રામાયણમાંથી સીતા-રામની વાર્તાને સમાજમાં એકતા આપતી શક્તિ તરીકે ટાંકી હતી. પોતાના અંગત અનુભવ પર પ્રતિબિંબ પાડતા તેણીએ ફકીર મોહન સેનાપતિની વાર્તા "રેવતી" એ તેમના જીવન પર કેવી રીતે ઊંડી અસર કરી હતી તે શેર કર્યું, જેમાં સાહિત્યના પ્રભાવ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે. તેમના મતે સામાન્ય લોકો સાહિત્યમાંથી પ્રેરણા મેળવી શકે છે અને તેમના આદર્શોને સાકાર કરવાનો પ્રયાસ કરી શકે છે. તેમણે પ્રતિભા રેની નવલકથા દ્રૌપદીને માનવીય સંવેદનાઓમાં મૂળ ધરાવતા ક્લાસિકનું એક મહાન ઉદાહરણ ગણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે સાહિત્ય સમય સાથે બદલાય છે પરંતુ કરુણા અને સંવેદનશીલતા જેવા કેટલાક તત્વો છે, જે બદલાતા નથી. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે આજના સાહિત્યને ઉપદેશાત્મક સાહિત્ય કહી શકાય નહીં કારણ કે તે વ્યક્તિના અનુભવ પર આધારિત છે.
મુખ્ય અતિથિ તરીકે બોલતા કેન્દ્રીય પ્રવાસન અને સંસ્કૃતિ મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવતે જણાવ્યું હતું કે સાહિત્ય કેટલું બદલાયું છે તે પૂછવાને બદલે, સમાજ કેટલો બદલાયો છે તે ધ્યાનમાં લેવું વધુ યોગ્ય રહેશે કારણ કે સાહિત્ય એ સમાજનું પ્રતિબિંબ છે. મુનશી પ્રેમચંદનું ઉદાહરણ આપતા તેમણે કહ્યું કે તેમણે હંમેશા સમાજના દુષણો પર હુમલો કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સક્ષમ નેતૃત્વ હેઠળ, આપણો રાષ્ટ્ર સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાનના યુગમાંથી પસાર થઈ રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતના રાષ્ટ્રપતિના નેજા હેઠળ આ કાર્યક્રમનું આયોજન દેશમાં સભાન સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાનનું પ્રતીક છે.
સંસ્કૃતિ મંત્રાલયના વિશેષ સચિવ અને નાણાકીય સલાહકાર શ્રીમતી રંજના ચોપરાએ સાહિત્ય અકાદમીની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો જેમાં નેતાજી સુભાષ બોઝ પરના કાર્ય અને ઉન્મેષા જેવા આંતરરાષ્ટ્રીય સાહિત્યિક કાર્યક્રમોનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ઝડપી તકનીકી અને સામાજિક પરિવર્તન વચ્ચે સાહિત્ય સામે ઉભરતા પડકારોનો સ્વીકાર કર્યો.
ઉદ્ઘાટન સમારોહની શરૂઆતમાં વિશેષ સચિવ અને નાણાકીય સલાહકાર શ્રીમતી રંજના ચોપરાએ સભાને સંબોધિત કરી અને સંસ્કૃતિ મંત્રાલય હેઠળની સૌથી અગ્રણી સંસ્થાઓમાંની એક તરીકે સાહિત્ય અકાદમીની પ્રશંસા કરી અને તાજેતરના વર્ષોમાં તેની ઘણી સિદ્ધિઓ અને પ્રભાવશાળી પ્રવૃત્તિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમ કે નેતાજી સુભાષ બોઝ પર રેકોર્ડ સમયમાં પુસ્તક પ્રકાશિત કરવું અથવા ઉન્મેષા જેવા આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરના કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવું. તેમણે આને સાહિત્ય અકાદમીની મહાન સિદ્ધિઓ ગણાવી હતી. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે સાહિત્યનું ભવિષ્ય તકનીકી અને સામાજિક પ્રગતિ સાથે વિકસિત થશે, જે તેની મૌલિકતા જાળવવા માટે પડકારો ઉભા કરશે.
ઉદ્ઘાટન સમારોહ પછી એક આકર્ષક કવિ સંમેલન "સિદ્ધ દિલ સે" યોજાયું હતું. જેમાં વિવિધ ભારતીય ભાષાઓના કવિઓએ હાજરી આપી હતી. સાહિત્ય અકાદમીના સચિવ ડૉ. કે. શ્રીનિવાસરાવે કવિઓને અંગવસ્ત્રમથી સન્માનિત કર્યા હતા. આ સત્ર દરમિયાન અતિથિ વિશેષ ડૉ. માધવ કૌશિકે થોડા ઉર્દૂ દોહા અને બે ગઝલોનું પઠન કર્યું હતું. પોતાની કવિતાઓ સંભળાવનારા કવિઓમાં શ્રી રણજીત દાસ (બંગાળી), શ્રીમતી મામંગ દાઈ (અંગ્રેજી), શ્રી દિલીપ ઝવેરી (ગુજરાતી), શ્રી અરુણ કમલ (હિન્દી), શ્રી મહેશ ગર્ગ (હિન્દી), શ્રી શફી શૌક (કાશ્મીરી), શ્રીમતી દમયંતી બેશરા (સંથાલી) અને શ્રી રવિ સુબ્રમણ્યમ (તમિલ)નો સમાવેશ થાય છે. પોતાના શબ્દોમાં કહીએ તો લાગણીઓથી ભરપૂર, બધા કવિઓએ આનંદ, દુ:, પ્રેમ અને ઝંખનાની શુદ્ધ અભિવ્યક્તિઓ શેર કરી, શ્રોતાઓ સાથે ઘનિષ્ઠ જોડાણ બનાવ્યું હતું. સત્રનું અધ્યક્ષપદ સંભાળનાર પ્રખ્યાત ઉર્દૂ કવિ અને વિદ્વાન શ્રી શીન કાફ નિઝામે જણાવ્યું હતું કે કવિતા સાંભળવામાં આવતી નથી પરંતુ અનુભવાય છે. તેમણે તેમની ઘણી લોકપ્રિય ઉર્દૂ ગઝલોનું પઠન કર્યું અને સત્રનું સમાપન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમ ભારતની સાહિત્યિક વિવિધતાની ઉજવણી અને તેના સ્થાયી વારસા અને ભાવિ દિશા પર અર્થપૂર્ણ પ્રતિબિંબ દર્શાવે છે.

Ministry of Culture
People can draw inspiration from literature and strive to realize their ideals: President Smt. Droupadi Murmu
Our Nation is undergoing an era of Cultural Revival under the leadership of PM Shri Narendra Modi: Shri Gajendra Singh Shekhawat
President of India Inaugurates National Literary Conference at Rashtrapati Bhavan
Rashtrapati Bhavan Hosts Literary Luminaries in Thought-Provoking Conference on the Changing Face of Literature
29 MAY 2025 8:30PM by PIB Delhi
In a landmark event held at the Rashtrapati Bhavan Cultural Centre, New Delhi, the Sahitya Akademi, under the Ministry of Culture, Government of India, in collaboration with Rashtrapati Bhavan, hosted a Literary Conference on “How Much has Literature Changed?” The event brought together a distinguished gathering of writers, poets, and literary thinkers from across India and was inaugurated by the President of India, Smt. Droupadi Murmu.
In her inaugural address, President Murmu expressed her lifelong respect and admiration for writers, noting it was a cherished desire of hers to host them at Rashtrapati Bhavan. She recalled Utkalmani Gopabandhu Das’ lines in Odia, which she later interpreted as “Wherever I am on the soil of this nation, I am as grateful as I would be on the premises of Jagannath Puri Yatra”. She drew parallels from literature, citing the story of Sita-Rama from Valmiki Ramayana as a unifying force in society. Reflecting on her personal experience, she shared how Fakir Mohan Senapati’s story “Rewati” had a profound impact on her life, highlighting the influence of literature. According to her, ordinary people can draw inspiration from literature and strive to realize their ideals. She called Pratibha Ray’s novel Draupadi as a great example of a classic rooted in human sensibilities. She said that literature does change with time but there are certain elements like compassion and sensibility which do not change. She further said that today’s literature cannot be called didactic literature since it is based on one’s experience.
Union Minister of Tourism and Culture, Shri Gajendra Singh Shekhawat speaking as the Guest of Honour opined that instead of asking how much literature has changed, it would be more appropriate to consider how much society has changed, as literature is a reflection of society. He cited example of Munshi Premchand as a writer who always attacked the evils of society. He said that under the able leadership of Sri Narendra Modi, Prime Minister of India, our nation is undergoing an era of cultural revival. Organizing this programme under the aegis of the President of India signifies a conscious cultural renaissance in the nation, he said.
Ms Ranjana Chopra, Special Secretary and Financial Advisor, Ministry of Culture, highlighted the achievements of Sahitya Akademi, including its work on Netaji Subhas Bose and international literary events like Unmesha. She acknowledged the evolving challenges literature faces amid rapid technological and social transformations.
At the beginning of the inaugural ceremony, Ms Ranjana Chopra, Special Secretary and Financial Advisor, while addressing the gathering praised Sahitya Akademi as one of the most prominent institutions under the Ministry of Culture, highlighting its numerous achievements and impactful activities in recent years, such as bringing out the book on Netaji Subhas Bose in record time or organizing international level programmes like Unmesha, among others. She called them great achievements of Sahitya Akademi. Expressing further, she said that the future of literature will evolve with technological and social advancements, posing challenges to preserve its originality.
The inaugural ceremony was followed by a captivating Poets’ Meet, “Straight from the Heart”, in which poets from various Indian languages participated. Dr K. Sreenivasarao, Secretary of Sahitya Akademi, felicitated the poets with Angvastram. Dr Madhav Kaushik recited a few Urdu couplets and a couple of ghazals, as the Guest of Honour during this session. The poets who recited their poems included Sri Ranajit Das (Bengali), Smt. Mamang Dai (English), Sri Dileep Jhaveri (Gujarati), Sri Arun Kamal (Hindi), Sri Mahesh Garg (Hindi), Sri Shafi Shauq (Kashmiri), Smt. Damayanti Beshra (Santali) and Sri Ravi Subramaniyan (Tamil). With their words infused with raw emotions, all the poets shared unfiltered expressions of joy, sorrow, love, and longing, creating an intimate connection with the audience. Sri Sheen Kaaf Nizam, eminent Urdu poet and scholar, chairing the session, said that poetry is not listened to but is felt. He recited many of his popular Urdu ghazals and concluded the session. The event marked a celebration of India’s literary diversity and a meaningful reflection on its enduring legacy and future direction.