કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ICAR-CIFA, ભુવનેશ્વર ખાતે ‘વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન (VKSA-2025)’ની શરૂઆત કરી
મત્સ્યઉદ્યોગ ભારતની ખાદ્ય સુરક્ષાનો એક અભિન્ન ભાગ છે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
ખેડૂતો સુધી ટેકનોલોજી અસરકારક રીતે પહોંચાડવાની જરૂર છે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે એક મજબૂત મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રનો વિકાસ થવો જોઈએ - શ્રી ચૌહાણ
કાર્યક્રમમાં 600થી વધુ ખેડૂતો અને સ્વ-સહાય જૂથોની મહિલાઓએ ભાગ લીધો હતો
29 MAY 2025 5:54PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય કૃષિ ક્ષેત્રે એક ઐતિહાસિક પહેલમાં, કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફ્રેશવોટર ફિશરીઝ (ICAR-CIFA), કૌશલ્યા ગંગા, ભુવનેશ્વર ખાતે 'વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન (VKSA-2025)' ની સત્તાવાર શરૂઆત કરી. આ અભિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝન સાથે સુસંગત છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય કૃષિ અને મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં નવીનતમ વૈજ્ઞાનિક તકનીકો ખેડૂતો સુધી પહોંચાડીને ટકાઉ અને સમૃદ્ધ ભારતનું નિર્માણ કરવાનો છે.
પોતાના ઉદ્ઘાટન ભાષણમાં શ્રી ચૌહાણે VKSA-2025ના દૂરંદેશી વિચારસરણી પર ભાર મૂક્યો અને કહ્યું કે આ અભિયાનનો ઉદ્દેશ્ય દેશના 1.5 કરોડથી વધુ ખેડૂતો સુધી પહોંચવાનો છે. તેમણે કહ્યું કે આ અભિયાન ફક્ત તકનીકી પ્રસાર અને ક્ષમતા નિર્માણ પર કેન્દ્રિત નથી, પરંતુ ખેડૂતો સાથે સીધો સંવાદ સ્થાપિત કરીને નવીનતાઓ સાથે જોડવાનું માધ્યમ પણ બનશે. શ્રી ચૌહાણે મત્સ્યઉદ્યોગને ભારતની ખાદ્ય સુરક્ષાનો અભિન્ન ભાગ ગણાવતા, ICAR-CIFA દ્વારા વિકસિત તમામ તકનીકોને ખેડૂતો સુધી અસરકારક રીતે પહોંચાડવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો, જેથી તેમની આવક વધે અને એક મજબૂત મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્ર વિકસિત થઈ શકે.
આ પ્રસંગે ઓડિશા સરકારના નાયબ મુખ્યમંત્રી અને કૃષિ, ખેડૂત સશક્તિકરણ અને ઉર્જા મંત્રી શ્રી કનક વર્ધન સિંહ દેવ, મત્સ્યઉદ્યોગ અને પશુ સંસાધન વિકાસ મંત્રી શ્રી ગોકુલાનંદ મલિક, એકામરા ધારાસભ્ય શ્રી બાબુ સિંહ અને પીપલી ધારાસભ્ય શ્રી આશ્રિત પટનાયક હાજર રહ્યા હતા.
ICAR વતી મહાનિર્દેશક અને સચિવ (DARE) ડૉ. એમ. એલ. જાટ, નાયબ મહાનિર્દેશક (મત્સ્યઉદ્યોગ) ડૉ. જે. કે. જેના, નાયબ મહાનિર્દેશક (કૃષિ વિસ્તરણ) ડૉ. રાજબીર સિંહ અને ICAR-ATARI કોલકાતાના ડિરેક્ટર ડૉ. પ્રદીપ ડે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
VKSA-2025ને ખરીફ પૂર્વે પરિવર્તનશીલ અભિયાન ગણાવતા, ડૉ. એમ. એલ. જાટે જણાવ્યું હતું કે આ પહેલ ખેડૂતોની જમીનની જરૂરિયાતો સાથે વૈજ્ઞાનિક સંશોધનને જોડવાનું એક અસરકારક માધ્યમ છે.
આ કાર્યક્રમમાં 600થી વધુ ખેડૂતો અને સ્વ-સહાય જૂથોની મહિલાઓએ હાજરી આપી હતી અને કૃષિ અને મત્સ્યઉદ્યોગ સંબંધિત અદ્યતન ટેકનોલોજી, ટકાઉ ખેતી પદ્ધતિઓ અને સંકલિત અભિગમો વિશે જાણવા માટે વૈજ્ઞાનિકો સાથે વાતચીત કરી હતી. આ દરમિયાન મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રે એક મોટી સિદ્ધિમાં ICAR-CIFA દ્વારા વિકસિત "CIFA Argu VAX-I" નામની એક નવીન માછલી રસી માનનીય કૃષિ મંત્રી દ્વારા લોન્ચ કરવામાં આવી હતી. આ રસી માછલીમાં પરોપજીવી ચેપ અટકાવીને માછલી ખેડૂતોના આર્થિક નુકસાનને ઘટાડવામાં મદદરૂપ સાબિત થશે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs), કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્ર (KVK), ખોરધા અને ICAR-CIFA દ્વારા વિકસિત ઉત્પાદનો અને નવીનતાઓનું પ્રદર્શન પણ યોજવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં સમુદાયની ભાગીદારી અને પાયાના સ્તરે નવીનતાની શક્તિ દર્શાવવામાં આવી હતી.
આ કાર્યક્રમનું સફળતાપૂર્વક સમાપન ડેપ્યુટી ડિરેક્ટર જનરલ (કૃષિ વિસ્તરણ) ડૉ. રાજબીર સિંહ દ્વારા આભારવિધિ સાથે થયું, જેમણે આ અભિયાનના લોન્ચને ઐતિહાસિક અને અસરકારક બનાવવા બદલ તમામ મહાનુભાવો, સહભાગીઓ અને ભાગીદારોનો આભાર માન્યો હતો.
આ અભિયાન 29 મે થી 12 જૂન 2025 સુધી દેશભરમાં ચલાવવામાં આવશે, જેનો ઉદ્દેશ્ય એક સમાવિષ્ટ, સશક્ત અને ભવિષ્યલક્ષી કૃષિ પ્રણાલી બનાવવાનો છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Launches ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ at ICAR-CIFA, Bhubaneswar
29 MAY 2025 5:54PM by PIB Delhi
In a landmark initiative aimed at transforming Indian agriculture, the Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan, launched the Viksit Krishi Sankalp Abhiyan (VKSA-2025) at the ICAR-Central Institute of Freshwater Aquaculture (ICAR-CIFA), Kausalyaganga, Bhubaneswar, Odisha.
The campaign aligns with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi for a self-reliant and sustainable India, and seeks to promote the widespread adoption of advanced agricultural and fisheries technologies across the nation.
Addressing the gathering, Shri Shivraj Singh Chouhan highlighted the campaign’s ambitious goal to reach over 1.5 crore farmers across India through technology dissemination, capacity building, and grassroots engagement. He emphasized that fisheries is an integral pillar of India’s food security and a viable pathway for livelihood development, and stressed that all technologies developed by ICAR-CIFA must effectively reach farmers to enhance their income and build a developed and resilient fisheries sector.
The inaugural ceremony was graced by several eminent dignitaries, including Shri Kanak Vardhan Singh Deo, Deputy Chief Minister and Minister of Agriculture and Farmers' Empowerment & Energy, Government of Odisha; Shri Gokulananda Mallik, Minister of Fisheries and Animal Resources Development, Government of Odisha; Shri Babu Singh, MLA, Ekamra; and Shri Ashrit Pattanayak, MLA, Pipili. From the ICAR leadership, the event witnessed the presence of Dr. M. L. Jat, Director General, ICAR & Secretary (DARE); Dr. J.K. Jena, Deputy Director General (Fisheries Science); Dr. Rajbir Singh, Deputy Director General (Agricultural Extension); and Dr. Pradip Dey, Director, ICAR-ATARI, Kolkata. The dignitaries were formally welcomed by Dr. J.K. Jena.
Shri Kanak Vardhan Singh Deo, in his remarks, expressed that the VKSA campaign is a timely intervention that will accelerate Odisha’s agricultural transformation and empower farmers through greater access to innovation, infrastructure, and institutional support.
Speaking on the occasion, Shri Gokulananda Mallik reiterated the Odisha Government’s commitment to empowering farmers and livestock owners through free veterinary health services and proactive animal husbandry programs aimed at rural economic development.
DG ICAR, Dr. M. L. Jat, described VKSA-2025 as a transformational pre-Kharif campaign that bridges cutting-edge scientific research with farmers’ needs on the ground. He called upon all stakeholders to unite in realizing the vision of Viksit Krishi for a Viksit Bharat, ensuring prosperity and resilience in Indian agriculture.
More than 600 farmers and farm women from Self Help Groups participated in the scientist-farmer interaction session, gaining insights into sustainable practices, improved technologies, and integrated approaches to agriculture and aquaculture.
A key highlight of the day was the release of a novel fish vaccine – “CIFA Argu VAX–I” – by the Hon’ble Agriculture Minister. Developed by ICAR-CIFA, this vaccine targets parasitic infections in fish, offering a significant breakthrough in fish health management and reducing economic losses in aquaculture.
On the sidelines, an exhibition was organized showcasing innovations and products by Self Help Groups (SHGs), KVK Khordha, and ICAR-CIFA, reflecting community involvement and grassroots innovation.
The event concluded with a vote of thanks by Dr. Rajbir Singh, DDG (Agricultural Extension), who expressed gratitude to all dignitaries, participants, and stakeholders for their overwhelming support in making the launch ceremony a grand success.
The VKSA-2025 campaign will continue nationwide from May 29 to June 12, 2025, engaging farmers across all districts in a mission to build a resilient, inclusive, and future-ready agricultural sector.