શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયા 31 મે 2025ના રોજ હિમાચલ પ્રદેશના કાલા અંબ ખાતે કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમની નવનિર્મિત 30-પથારીની હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કરશે
29 MAY 2025 5:19PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા 31 મે 2025ના રોજ હિમાચલ પ્રદેશના સિરમૌરના કાલા અંબ ખાતે કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC)ની નવનિર્મિત 30 પથારીની હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કરશે. આ આધુનિક હોસ્પિટલ, જેને 100 પથારી સુધી અપગ્રેડ કરી શકાય છે, તે પ્રદેશમાં કર્મચારી રાજ્ય વીમા (ESI) યોજના હેઠળ આરોગ્યસંભાળ સેવાઓને મજબૂત બનાવવામાં એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ છે.
ખાસ સન્માન તરીકે, ડૉ. માંડવિયા હોસ્પિટલના નિર્માણમાં યોગદાન આપનારા બાંધકામ કામદારોન સન્માનિત પણ કરશે.
આશરે 100 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે બનેલી આ આધુનિક હોસ્પિટલથી 1 લાખ કરતાં વધુ લાભાર્થીઓને લાભ મળવાની અપેક્ષા છે, જેનાથી સિરમૌર અને પડોશી જિલ્લાઓના રહેવાસીઓને વધુ સારી માળખાગત સુવિધાઓ અને અદ્યતન આરોગ્યસંભાળ સેવાઓની સુવિધા મળશે.
વર્ષ 2019માં કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC) દ્વારા મંજૂર કરાયેલ, હોસ્પિટલનું બાંધકામ 28 માર્ચ, 2022ના રોજ શરૂ થયું. G+2 હોસ્પિટલ 13532.77 સ્ક્વેર મીટરમાં ફેલાયેલી છે, જેમાં સ્ટાફ ક્વાર્ટર્સ માટે વધારાનો 2094.74 સ્ક્વેર મીટર અને આનુષંગિક સુવિધાઓ માટે 65.79 સ્ક્વેર મીટરનો વિસ્તાર છે. જેનાથી કુલ બિલ્ટ-અપ વિસ્તાર 16293.30 સ્ક્વેર મીટર થઈ ગયો છે. હોસ્પિટલથી 1 લાખ કરતાં વધુ લાભાર્થીઓને લાભ મળવાની અપેક્ષા છે. જેનાથી સિરમૌર અને પડોશી જિલ્લાઓના રહેવાસીઓ માટે આરોગ્યસંભાળની પહોંચમાં નોંધપાત્ર સુધારો થશે.
આ હોસ્પિટલ જનરલ મેડિસિન, સર્જરી, ગાયનેકોલોજી, ઓર્થોપેડિક્સ, ઓપ્થેલ્મોલોજી (આંખ) અને દંત ચિકિત્સા જેવા આવશ્યક વિભાગોથી સજ્જ હશે, તેમજ મોડ્યુલર ઓપરેશન થિયેટર, CSSD, મેડિકલ ગેસ પાઇપલાઇન સિસ્ટમ વગેરે જેવી વિવિધ આનુષંગિક સેવાઓ પણ ઉપલબ્ધ હશે. તે આઉટપેશન્ટ (OPD) અને ઇનપેશન્ટ (IPD) બંને સંભાળ પૂરી પાડશે. જે ESIC લાભાર્થીઓની તબીબી જરૂરિયાતોને અસરકારક રીતે પૂર્ણ કરશે.
હાલમાં, હિમાચલ પ્રદેશમાં, લગભગ 4,10,860 વીમાધારક વ્યક્તિઓ ESIC યોજના હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે અને 15 લાખથી વધુ લોકો 12 શાખા કચેરીઓ, 1 DCBO અને 17 રાજ્ય સંચાલિત દવાખાનાઓ દ્વારા તબીબી અને રોકડ લાભો સહિત લાભો મેળવી રહ્યા છે. કાઠા (બડ્ડી) ખાતે 100 પથારીવાળી ESIC મોડેલ હોસ્પિટલ દ્વારા ગૌણ સંભાળ પૂરી પાડવામાં આવે છે. વધુમાં, DHSR હેઠળ સુપર સ્પેશિયાલિટી સંભાળ માટે 28 અને ગૌણ સંભાળ માટે 64 હોસ્પિટલો છે.

Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya to Inaugurate Newly Constructed 30-Bedded ESIC Hospital at Kala Amb, Himachal Pradesh on 31st May 2025
29 MAY 2025 5:19PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, will inaugurate the newly constructed 30-bedded ESIC Hospital at Kala Amb, Sirmaur, Himachal Pradesh on 31st May 2025. This modern facility, which is upgradable to up to 100 beds, represents a major milestone in strengthening healthcare services under the Employees’ State Insurance (ESI) scheme in the region.
In a special gesture, Dr. Mandaviya will also honour the construction workers who contributed to building the hospital.
Built at a cost of around Rs.100 crore, this modern hospital is expected to benefit over 1 lakh beneficiaries, offering improved infrastructure and access to advanced healthcare services for residents of Sirmaur and neighbouring districts.
Approved by ESIC in 2019, construction of the hospital began on March 28, 2022. The G+2 facility spans 13,532.77 sq. m., with an additional 2,094.74 sq. m. for staff quarters and 65.79 sq. m. for ancillary facilities, totaling a built-up area of 16,293.30 sq. m. The hospital is expected to benefit over 1 lakh beneficiaries, significantly improving healthcare access for residents of the Sirmaur and nearby districts.
The hospital will be equipped with essential departments such as General Medicine, Surgery, Gynaecology, Orthopaedics, Ophthalmology (Eye) and Dental along with various support services such as modular Operation Theatre, CSSD, Medical Gas Pipeline System etc. It will offer both Outpatient (OPD) and Inpatient (IPD) care, effectively meeting the medical needs of ESI beneficiaries.
At present, in Himachal Pradesh, about 4,10,860 insured persons are covered under the ESI scheme and over 15 lakh people are availing of its benefits, which include medical and cash benefits through 12 Branch Offices, 1 DCBO, and 17 state-run dispensaries. Secondary care is provided by a 100-bedded ESIC Model Hospital in Katha (Baddi). Additionally, there are 28 tie-up hospitals for super speciality care and 64 for secondary care under the DHSR.