ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેન્દ્ર સરકારે વેપારીઓ/જથ્થાબંધ વેપારીઓ, છૂટક વેપારીઓ, બિગ ચેઇન રિટેલર્સ અને પ્રોસેસર્સ પર ઘઉંના સ્ટોકની મર્યાદા લાદી
બધા રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 31 માર્ચ, 2026 સુધી સ્ટોક મર્યાદા લાગુ
29 MAY 2025 4:23PM by PIB Ahmedabad
એકંદર ખાદ્ય સુરક્ષાનું સંચાલન કરવા અને સંગ્રહખોરી અને અનૈતિક સટ્ટાને રોકવા માટે, ભારત સરકારે બધા રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વેપારીઓ/જથ્થાબંધ વેપારીઓ, છૂટક વેપારીઓ, બિગ ચેઇન રિટેલર્સ અને પ્રોસેસરોને લાગુ પડતાં ઘઉં પર સ્ટોક મર્યાદા લાદી છે. લાઇસન્સિંગ આવશ્યકતાઓ, સ્ટોક મર્યાદાઓ અને ચોક્કસ ખાદ્ય પદાર્થો પરની હિલચાલ પ્રતિબંધો દૂર કરવા (સુધારા) આદેશ, 2025, 27 મે 2025ના રોજ જારી કરવામાં આવ્યો હતો અને 31 માર્ચ 2026 સુધી બધા રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે લાગુ છે.
ઘઉંના સ્ટોકની મર્યાદા નીચે મુજબ છે:
(i) વેપારીઓ/જથ્થાબંધ વેપારી: 3000 મેટ્રિક ટન;
(ii) રિટેલર: દરેક રિટેલ આઉટલેટ માટે 10 મેટ્રિક ટન.
(iii) મોટા ચેઇન રિટેલર: દરેક રિટેલ આઉટલેટ માટે 10 મેટ્રિક ટન સુધી મહત્તમ જથ્થો (10 ને કુલ આઉટલેટની સંખ્યા દ્વારા ગુણાકાર) મેટ્રિક ટન. આ તેમના તમામ રિટેલ આઉટલેટ્સ અને ડેપો પર રાખી શકાય તેવો મહત્તમ સ્ટોક હશે.
(iv) પ્રોસેસર્સ: નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના બાકીના મહિનાઓ દ્વારા ગુણાકાર કરીને માસિક સ્થાપિત ક્ષમતા (MIC)ના 70%.
બધી ઘઉંની સ્ટોક કરતી સંસ્થાઓએ દર શુક્રવારે ઘઉંના સ્ટોક પોર્ટલ (https://evegoils.nic.in/wsp/login) પર સ્ટોક પોઝિશન જાહેર/અપડેટ કરવી જરૂરી છે. જે સમય જતાં https://foodstock.dfpd.gov.in પર સ્થાનાંતરિત કરવામાં આવશે. કોઈપણ એન્ટિટી જેણે પોર્ટલ પર નોંધણી કરાવી નથી અથવા સ્ટોક મર્યાદાનું ઉલ્લંઘન કરે છે તે આવશ્યક ચીજવસ્તુ અધિનિયમ, 1955ની કલમ 6 અને 7 હેઠળ યોગ્ય શિક્ષાત્મક કાર્યવાહીને પાત્ર રહેશે.
જો ઉપરોક્ત સંસ્થાઓ પાસે રાખેલા સ્ટોક ઉપરોક્ત નિર્ધારિત મર્યાદા કરતા વધારે હોય, તો તેમણે સૂચના જારી થયાના 15 દિવસની અંદર તેને નિર્ધારિત સ્ટોક મર્યાદામાં લાવવાનો રહેશે. દેશમાં ઘઉંની કૃત્રિમ અછત સર્જાય નહીં તેની ખાતરી કરવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના અધિકારીઓ આ સ્ટોક મર્યાદાના અમલીકરણ પર નજીકથી નજર રાખશે.
કેન્દ્ર સરકારે રાજ્ય એજન્સીઓ/FCI દ્વારા 27.05.2025 સુધી 298.17 LMT ઘઉંની ખરીદી કરી છે. જે PDS, OWS અને અન્ય બજાર હસ્તક્ષેપ યોજનાઓની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે પૂરતું છે. ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ દેશમાં કિંમતોને નિયંત્રિત કરવા અને સરળતાથી ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઘઉંના સ્ટોક સ્થિતિ પર નજીકથી નજર રાખી રહ્યું છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre imposes wheat stock limits on Traders/Wholesalers, Retailers, Big Chain Retailers and Processors
The stock limit is applicable in all States and UTs until 31st March, 2026
29 MAY 2025 4:23PM by PIB Delhi
In order to manage the overall food security and to prevent hoarding and unscrupulous speculation, the Government of India has imposed stock limits on wheat applicable to Traders/Wholesalers, Retailers, Big Chain Retailers and Processors in all States and Union Territories. The Removal of Licensing Requirements, Stock Limits and Movement Restrictions on Specified Foodstuffs (Amendment) Order, 2025 is issued on 27 May 2025 and is applicable until 31st March 2026 for all States and Union Territories.
The Wheat Stock limit are as under:
(i) Traders/Wholesaler: 3000 MT;
(ii) Retailer: 10 MT for each Retail outlet.
(iii) Big Chain Retailer: upto 10 MT for each retail outlet subject to maximum quantity of (10 multiplied by total no. of outlets) MT. This will be the maximum stock that can be held at all their retail outlets and depots put together.
(iv) Processors: 70% of Monthly Installed Capacity (MIC) multiplied by remaining months of FY 2025-26.
All wheat stocking entities are required to declare/ update the stock position on every Friday on wheat stock portal (https://evegoils.nic.in/wsp/login which will be migrated in due course of time to https://foodstock.dfpd.gov.in). Any entity which is found to have not registered on the portal or violates the stock limits will be subject to suitable punitive action under Section 6 & 7 of Essential Commodities Act,1955.
In case the stocks held by above entities are higher than the above prescribed limit, they shall have to bring the same to the prescribed stock limits within 15 days of issue of the notification. Officials of Central and State Governments will be closely monitoring enforcement of these stock limits to ensure that no artificial scarcity of wheat is created in the country.
Central Government has procured 298.17 LMT wheat (upto 27.05.2025) through State Agencies/FCI which is sufficient to meet requirement of PDS, OWS and other market intervention schemes. The Department of Food and Public Distribution is maintaining a close watch over the stock position of wheat to control prices and ensure easy availability in the country.