ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ-ਬਿਲਡ- ਫਾਇਨੈਂਸ-ਅਪਰੇਟ-ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਡੀਬੀਐੱਫਓਟੀ- DBFOT) ਮੋਡ ‘ਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ-67 ‘ਤੇ ਬਡਵੇਲ - ਗੋਪਾਵਰਮ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਐੱਨਐੱਚ-16 ‘ਤੇ ਗੁਰੂਵਿੰਦਪੁਡੀ ਤੱਕ 4- ਲੇਨ ਵਾਲੇ ਬਡਵੇਲ - ਨੈਲੌਰ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
108.134 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਸੜਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਕੁਲ ਪੂੰਜੀ ਲਾਗਤ 3653.10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
28 MAY 2025 3:17PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ-ਬਿਲਡ-ਫਾਇਨੈਂਸ-ਅਪਰੇਟ-ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਡੀਬੀਐੱਫਓਟੀ-DBFOT) ਮੋਡ ‘ਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ-67 ‘ਤੇ 3653.10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 108.134 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ 4- ਲੇਨ ਬਾਡਵੇਲ -ਨੈਲੌਰ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਬਾਡਵੇਲ-ਨੈਲੌਰ ਕੌਰੀਡੋਰ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਿੰਨ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨੋਡਸ ਯਾਨੀ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪੱਤਨਮ-ਚੇਨਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ (ਵੀਸੀਆਈਸੀ- VCIC) ‘ਤੇ ਕੋਪਾਰਥੀ ਨੋਡ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ-ਬੰਗਲੁਰੂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ (ਐੱਚਬੀਆਈਸੀ- HBIC) ‘ਤੇ ਓਰਵਾਕਲ ਨੋਡ ਅਤੇ ਚੇਨਈ-ਬੰਗਲੁਰੂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ (ਸੀਬੀਆਈਸੀ- CBIC) ‘ਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾਪਟਨਮ ਨੋਡ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ (ਐੱਲਪੀਆਈ- LPI) ‘ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ।
ਬਡਵੇਲ ਨੈਲੌਰ ਕੌਰੀਡੋਰ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਈਐੱਸਆਰ ਕਡੱਪਾ (YSR Kadapa) ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਐੱਨਐੱਚ-67 ‘ਤੇ ਗੋਪਾਵਰਮ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਸਪੀਐੱਸਆਰ ਨੈਲੌਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ (SPSR Nellore District) ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ-16 (ਚੇਨਈ-ਕੋਲਕਾਤਾ) ‘ਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾਪਟਨਮ ਪੋਰਟ ਜੰਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਸਮਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੌਰੀਡੋਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾਪਟਨਮ ਪੋਰਟ ਨੂੰ ਰਣਨੀਤਕ ਸੰਪਰਕ ਭੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਚੇਨਈ-ਬੰਗਲੁਰੂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ (ਸੀਬੀਆਈਸੀ-CBIC) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਨੋਡ (priority node) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨਾਲ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਪੱਟਨਮ ਬੰਦਰਗਾਹ (Krishanpatnam port) ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਦੂਰੀ ਮੌਜੂਦਾ ਬਾਡਵੇਲ-ਨੈਲੋਰ ਸੜਕ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 33.9 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਘੱਟ ਹੋ ਕੇ 142 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ 108. 13 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਇੱਕ ਘੰਟਾ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਭੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਈਂਧਣ ਦੀ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਉਤਸਰਜਨ ਅਤੇ ਵਾਹਨ ਸੰਚਾਲਨ ਲਾਗਤ (ਵੀਓਸੀ-VOC) ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਲਾਇਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਇੰਡੈਕਸ ਮੈਪ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਬੰਧ-I ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨੱਥੀ ਹੈ।
108.134 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਗਭਗ 20 ਲੱਖ ਕਾਰਜ-ਦਿਵਸ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ 23 ਲੱਖ ਕਾਰਜ-ਦਿਵਸ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤਿਰਿਕਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਭੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ।
ਅਨੁਬੰਧ-I
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਲਾਇਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਇੰਡੈਕਸ ਮੈਪ ਦੇ ਵੇਰਵੇ:
Figure 1: Index Map of Proposed Corridor
Figure 2: Detailed Project Alignment

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Development of 4-Lane Badvel- Nellore Highway from Badvel- Gopavaram Village on National Highway NH-67 to Guruvindapudi on NH-16 in Andhra Pradesh on Design-Build-Finance-Operate-Transfer (DBFOT) mode
Total capital cost is Rs.3653.10 crore for a total length of 108.134 km
28 MAY 2025 3:17PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the construction of 4-Lane Badvel-Nellore Corridor with a length of 108.134 km at a cost of Rs.3653.10 crore in state of Andhra Pradesh on NH(67) on Design-Build-Finance-Operate-Transfer (DBFOT) Mode.
The approved Badvel-Nellore corridor will provide connectivity to important nodes in the three Industrial Corridors of Andhra Pradesh, i.e., Kopparthy Node on the Vishakhapatnam-Chennai Industrial Corridor (VCIC), Orvakal Node on Hyderabad-Bengaluru Industrial Corridor (HBIC) and Krishnapatnam Node on Chennai-Bengaluru Industrial Corridor (CBIC). This will have a positive impact on the Logistic Performance Index (LPI) of the country.
Badvel Nellore Corridor starts from Gopavaram Village on the existing National Highway NH-67 in the YSR Kadapa District and terminates at the Krishnapatnam Port Junction on NH-16 (Chennai-Kolkata) in SPSR Nellore District of Andhra Pradesh and will also provide strategic connectivity to the Krishnapatnam Port which has been identified as a priority node under Chennai-Bengaluru Industrial Corridor (CBIC).
The proposed corridor will reduce the travel distance to Krishanpatnam port by 33.9 km from 142 km to 108.13 km as compared to the existing Badvel-Nellore road. This will reduce the travel time by one hour and ensure that substantial gain is achieved in terms of reduced fuel consumption thereby reducing carbon foot print and Vehicle Operating Cost (VOC). The details of project alignment and Index Map is enclosed as Annexure-I.
The project with 108.134 km will generate about 20 lakh man-days of direct employment and 23 lakh man-days of indirect employment. The project will also induce additional employment opportunities due to increase in economic activity in the vicinity of the proposed corridor.
Annexure-I
The details of Project Alignment and Index Map:
Figure 1: Index Map of Proposed Corridor
Figure 2: Detailed Project Alignment