వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
2025-26 మార్కెటింగ్ సీజన్ కోసం ఖరీఫ్ పంటలకు కనీస మద్దతు ధరలను (ఎంఎస్‌పీ) ఆమోదించిన మంత్రివర్గం
28 MAY 2025 3:12PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన ఆర్థిక వ్యవహారాల క్యాబినెట్ కమిటీ 2025-26 మార్కెటింగ్ సీజన్ కోసం 14 ఖరీఫ్ పంటలకు కనీస మద్దతు ధరల (ఎంఎస్‌పీ) పెంపు నిర్ణయానికి ఆమోదం తెలిపింది.
2025-26 ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ కోసం ప్రభుత్వం పంటల కనీస మద్దతు ధరను పెంచింది, దీని ద్వారా రైతులకు వారి ఉత్పత్తులకు లాభదాయకమైన ధరలు లభించనున్నాయి. గతేడాది కంటే అత్యధిక ఎంఎస్‌పీ ధరలను వెర్రి నువ్వులు (క్వింటాలుకు రూ.820), ఆ తరువాత రాగి (క్వింటాలుకు రూ.596), పత్తి (క్వింటాలుకు రూ.589), నువ్వుల (క్వింటాలుకు రూ.579) కోసం సిఫార్సు చేశారు.
2025-26 మార్కెటింగ్ సీజన్ కోసం అన్ని ఖరీఫ్ పంటలకు కనీస మద్దతు ధరల వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి
(క్వింటాలుకు రూపాయలు)
S.No.
Crops
MSP 2025-26
Cost* KMS 2025-26
Margin over cost (%)
MSP
MSP Increase in 2025-26
Cereals
2024-25
2013-14
over
2024-25
over 2013-14
1.
Paddy
Common
2369
1579
50
2300
1310
69
1059
(81%)
Grade A^
2389
-
-
2320
1345
69
1044
(78%)
2.
Jowar
Hybrid
3699
2466
50
3371
1500
328
2199
(147%)
Maldandi^
3749
-
-
3421
1520
328
2299
(147%)
3.
Bajra
2775
1703
63
2625
1250
150
1525
(122%)
4.
Ragi
4886
3257
50
4290
1500
596
3386
(226%)
5.
Maize
2400
1508
59
2225
1310
175
1090
(83%)
Pulses
6.
Tur /Arhar
8000
5038
59
7550
4300
450
3700
(86%)
7.
Moong
8768
5845
50
8682
4500
86
4268
(95%)
Crops
MSP 2025-26
Cost* KMS 2025-26
Margin over cost (%)
MSP
MSP Increase in 2025-26
2024-25
2013-14
over 2024-25
over 2013-14
8.
Urad
7800
5114
53
7400
4300
400
3500
(81%)
Oilseeds
9.
Groundnut
7263
4842
50
6783
4000
480
3263
(82%)
10.
Sunflower Seed
7721
5147
50
7280
3700
441
4021
(109%)
11.
Soybean (Yellow)
5328
3552
50
4892
2560
436
2768
(108%)
12.
Sesamum
9846
6564
50
9267
4500
579
5346
(119%)
13.
Nigerseed
9537
6358
50
8717
3500
820
6037
(172%)
Commercial
14.
Cotton
(Medium Staple)
7710
5140
50
7121
3700
589
4010
(108%)
(Long Staple)^
8110
-
-
7521
4000
589
4110
(103%)
*ఇది కూలీలు, ఎద్దులు/యంత్రాల నిర్వహణ కూలీలు, కౌలు తీసుకున్న భూమి కోసం చెల్లించే కౌలు, విత్తనాలు, ఎరువులు, నీటిపారుదల ఛార్జీలు, పనిముట్లు, వ్యవసాయ భవనాల తరుగుదల, మూలధనంపై వడ్డీ, పంపు సెట్ల నిర్వహణ కోసం డీజిల్/విద్యుత్ మొదలైన మెటీరియల్ ఇన్‌పుట్స్ కోసం అయ్యే ఖర్చులు, ఇతర చిల్లర ఖర్చులు, కుటుంబ సభ్యుల శ్రమ విలువ వంటి చెల్లించిన అన్ని ఖర్చులను కలిపి లెక్కించిన మొత్తం ఖర్చును సూచిస్తుంది.
^ ఖర్చు డేటాను వరి (గ్రేడ్ ఎ), జొన్న (మల్దండి), పత్తి (లాంగ్ స్టాపుల్) కోసం విడిగా సంకలనం చేయలేదు.
దేశవ్యాప్త సగటు ఉత్పత్తి వ్యయం కంటే కనీసం 1.5 రెట్ల మొత్తాన్ని ఎంఎస్‌పీగా నిర్ణయించాలనే 2018-19 కేంద్ర బడ్జెట్ ప్రకటనకు అనుగుణంగా 2025-26 మార్కెటింగ్ సీజన్ కోసం ఖరీఫ్ పంటల ఎంఎస్‌పీ పెంపును నిర్ణయించారు. సజ్జ (63%), తరువాత మొక్కజొన్న (59%), కంది (59%), మినుములు (53%) విషయంలో రైతులకు వారి ఉత్పత్తి వ్యయం కంటే చాలా ఎక్కువ మార్జిన్ అందుతుండగా, మిగిలిన పంటలు సాగు చేసిన రైతులకు వారి ఉత్పత్తి వ్యయం కంటే 50 శాతం వరకు మార్జిన్ ఉంటుందని అంచనా.
ఇటీవలి సంవత్సరాల్లో, ప్రభుత్వం తృణధాన్యాల కన్నా పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజలు, న్యూట్రి-సెరియల్స్/ శ్రీ అన్నా వంటి ఇతర పంటలకు ఎంఎస్‌పీని పెంచడం ద్వారా వాటి సాగును ప్రోత్సహిస్తోంది.
2004-05 నుంచి 2013-14 మధ్య కాలంలో 4590 ఎల్ఎంటీల వరి ధాన్యం సేకరించగా, 2014-15 నుంచి 2024-25 మధ్య కాలంలో 7608 ఎల్ఎంటీల వరి ధాన్యం సేకరించారు.
14 రకాల ఖరీప్ పంటల విషయంలో.. 2004-05 నుంచి 2013-14 మధ్య కాలంలో సేకరణ 4679 ఎల్ఎంటీలు కాగా, 2014-15 నుంచి 2024-25 మధ్య కాలంలో ఇది 7871 ఎల్ఎంటీలుగా ఉంది.
2004-05 నుంచి 2013-14 వరకు వరి రైతులకు చెల్లించిన ఎంఎస్‌పీ మొత్తం రూ. 4.44 లక్షల కోట్లు కాగా, 2014-15 నుంచి 2024-25 కాలంలో ఈ మొత్తం రూ. 14.16 లక్షల కోట్లుగా ఉంది.
2004-05 నుంచి 2013-14 వరకు, 14 ఖరీప్ పంటలు సాగు చేసిన రైతులకు చెల్లించిన ఎంఎస్‌పీ మొత్తం రూ. 4.75 లక్షల కోట్లుగా ఉండగా, 2014-15 నుంచి 2024-25 వరకు వారికి చెల్లించిన ఎంఎస్‌పీ మొత్తం రూ. 16.35 లక్షల కోట్లుగా ఉంది.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Cabinet approves Minimum Support Prices (MSP) for Kharif Crops for Marketing Season 2025-26
28 MAY 2025 3:12PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSP) for 14 Kharif Crops for Marketing Season 2025-26.
Government has increased the MSP of Kharif Crops for Marketing Season 2025-26, to ensure remunerative prices to the growers for their produce. The highest absolute increase in MSP over the previous year has been recommended for nigerseed (Rs.820 per quintal) followed by Ragi (Rs.596 per quintal), Cotton (Rs.589 per quintal) and Sesamum (Rs.579 per quintal).
Minimum Support Prices for all Kharif crops for Marketing Season 2025-26
(Rs. per quintal)
S.No.
Crops
MSP 2025-26
Cost* KMS 2025-26
Margin over cost (%)
MSP
MSP Increase in 2025-26
Cereals
2024-25
2013-14
over
2024-25
over 2013-14
1.
Paddy
Common
2369
1579
50
2300
1310
69
1059
(81%)
Grade A^
2389
-
-
2320
1345
69
1044
(78%)
2.
Jowar
Hybrid
3699
2466
50
3371
1500
328
2199
(147%)
Maldandi^
3749
-
-
3421
1520
328
2299
(147%)
3.
Bajra
2775
1703
63
2625
1250
150
1525
(122%)
4.
Ragi
4886
3257
50
4290
1500
596
3386
(226%)
5.
Maize
2400
1508
59
2225
1310
175
1090
(83%)
Pulses
6.
Tur /Arhar
8000
5038
59
7550
4300
450
3700
(86%)
7.
Moong
8768
5845
50
8682
4500
86
4268
(95%)
Crops
MSP 2025-26
Cost* KMS 2025-26
Margin over cost (%)
MSP
MSP Increase in 2025-26
2024-25
2013-14
over 2024-25
over 2013-14
8.
Urad
7800
5114
53
7400
4300
400
3500
(81%)
Oilseeds
9.
Groundnut
7263
4842
50
6783
4000
480
3263
(82%)
10.
Sunflower Seed
7721
5147
50
7280
3700
441
4021
(109%)
11.
Soybean (Yellow)
5328
3552
50
4892
2560
436
2768
(108%)
12.
Sesamum
9846
6564
50
9267
4500
579
5346
(119%)
13.
Nigerseed
9537
6358
50
8717
3500
820
6037
(172%)
Commercial
14.
Cotton
(Medium Staple)
7710
5140
50
7121
3700
589
4010
(108%)
(Long Staple)^
8110
-
-
7521
4000
589
4110
(103%)
*Refers to cost which includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
^ Cost data are not separately compiled for Paddy (Grade A), Jowar (Maldandi) and Cotton (Long staple)
The increase in MSP for Kharif Crops for Marketing Season 2025-26 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSP at a level of at least 1.5 times of the All-India weighted average cost of production, The expected margin to farmers over their cost of production are estimated to be highest in case of bajra (63%) followed by maize (59%), tur (59%) and urad (53%). For rest of the crops, margin to farmers over their cost of production is estimated to be at 50%.
In the recent years, Government has been promoting the cultivation of crops, other than cereals such as pulses and oilseeds, and Nutri-cereals/ Shree Anna, by offering a higher MSP for these crops.
During the period 2014-15 to 2024-25, procurement of paddy was 7608 LMT while during the period 2004-05 to 2013-14, procurement of paddy was 4590 LMT.
During the period 2014-15 to 2024-25, procurement of 14 Kharif crops was 7871 LMT while during the period 2004-05 to 2013-14, procurement was 4679 LMT.
During the period 2014-15 to 2024-25, MSP amount paid to Paddy growing famers was Rs. 14.16 Lakh Crore while during the period 2004-05 to 2013-14, amount paid to farmers was Rs. 4.44 Lakh Crore.
During the period 2014-15 to 2024-25, the MSP amount paid to 14 Kharif crops growing famers was Rs. 16.35 Lakh Crores while during the period 2004-05 to 2013-14, MSP amount paid to farmers was Rs. 4.75 Lakh Crore.