കൃഷി മന്ത്രാലയം
ഖാരിഫ് വിളകളുടെ 2025-26 വിപണനകാലയളവിലെ കുറഞ്ഞ താങ്ങുവിലയ്ക്ക് (MSP) കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം
28 MAY 2025 3:12PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന സാമ്പത്തികകാര്യ മന്ത്രിസഭാസമിതിയോഗം ഖാരിഫ് വിളകളുടെ 2025-26 വിപണനകാലയളവിലെ കുറഞ്ഞ താങ്ങുവില (MSP) വർധിപ്പിക്കുന്നതിന് അംഗീകാരം നൽകി. 14 ഖാരിഫ് വിളകൾക്കുള്ള MSP വർധനയ്ക്കാണ് അംഗീകാരമേകിയത്.
കർഷകർക്ക് അവരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് ആദായകരമായ വില ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായാണ് 2025-26ലെ ഖാരിഫ് വിപണനകാലയളവിലെ MSP ഗവണ്മെന്റ് വർധിപ്പിച്ചത്. കഴിഞ്ഞ വർഷത്തെ അപേക്ഷിച്ച് ഏറ്റവും ഉയർന്ന വർധന നൈജർ സീഡിനാണ് (ക്വിന്റലിന് 820 രൂപ). റാഗി (ക്വിന്റലിന് 596 രൂപ), പരുത്തി (ക്വിന്റലിന് 589 രൂപ), എള്ള് (ക്വിന്റലിന് 579 രൂപ) എന്നിവയുടെ MSPയും വർധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഖാരിഫ് വിളകളുടെ 2025-26 വിപണനകാലയളവിലെ കുറഞ്ഞ താങ്ങുവില
(രൂപ/ ക്വിന്റൽ)
ക്രമനമ്പർ
വിളകൾ
MSP 2025-26
2025-26 ഖാരിഫ് കാലയളവിലെ ചെലവ്*
ചെലവു കഴിച്ചുള്ള ലാഭം (%)
MSP
2025-26ൽ MSPയിലെ വർധന
ധാന്യങ്ങൾ
2024-25
2013-14
2024-25നെ അപേക്ഷിച്ച്
2013-14നെ അപേക്ഷിച്ച്
1.
നെല്ല്
സാധാരണ
2369
1579
50
2300
1310
69
1059
(81%)
ഗ്രേഡ് എ^
2389
-
-
2320
1345
69
1044
(78%)
2.
മണിച്ചോളം
ഹൈബ്രിഡ്
3699
2466
50
3371
1500
328
2199
(147%)
മാൽദാണ്ഡി^
3749
-
-
3421
1520
328
2299
(147%)
3.
ബജ്റ
2775
1703
63
2625
1250
150
1525
(122%)
4.
കൂവരക്
4886
3257
50
4290
1500
596
3386
(226%)
5.
ചോളം
2400
1508
59
2225
1310
175
1090
(83%)
പയർവർഗ്ഗങ്ങൾ
6.
തുവര
8000
5038
59
7550
4300
450
3700
(86%)
7.
ചെറുപയർ
8768
5845
50
8682
4500
86
4268
(95%)
വിളകൾ
MSP 2025-26
2025-26 ഖാരിഫ് കാലയളവിലെ ചെലവ്*
ചെലവു കഴിച്ചുള്ള ലാഭം (%)
MSP
2025-26ൽ MSPയിലെ വർധന
2024-25
2013-14
2024-25നെ അപേക്ഷിച്ച്
2013-14നെ അപേക്ഷിച്ച്
8.
ഉഴുന്ന്
7800
5114
53
7400
4300
400
3500
(81%)
എണ്ണക്കുരു
9.
നിലക്കടല
7263
4842
50
6783
4000
480
3263
(82%)
10.
സൂര്യകാന്തി വിത്ത്
7721
5147
50
7280
3700
441
4021
(109%)
11.
സോയാബീൻ (മഞ്ഞ)
5328
3552
50
4892
2560
436
2768
(108%)
12.
എള്ള്
9846
6564
50
9267
4500
579
5346
(119%)
13.
നൈജർസീഡ്
9537
6358
50
8717
3500
820
6037
(172%)
വാണിജ്യപരം
14.
പരുത്തി
(ഇടത്തരം നാര്)
7710
5140
50
7121
3700
589
4010
(108%)
(നീണ്ട നാര്)^
8110
-
-
7521
4000
589
4110
(103%)
* കൂലിപ്പണി, കാളയ്ക്കുള്ള നിരക്ക്/യന്ത്രത്തിന്റെ നിരക്ക്, ഭൂമി പാട്ടത്തിനെടുത്ത വാടക, വിത്ത്, രാസവളം, മറ്റു വളങ്ങൾ, ജലസേചന നിരക്ക് തുടങ്ങിയവയ്ക്കായുള്ള ചെലവുകളടക്കം എല്ലാ ചെലവുകളും ഉൾപ്പെടുന്നു. ഉപകരണങ്ങളുടെയും കാർഷിക കെട്ടിടങ്ങളുടെയും മൂല്യത്തകർച്ച, പ്രവർത്തന മൂലധനത്തിന്റെ പലിശ, പമ്പ് സെറ്റുകളുടെ പ്രവർത്തനത്തിനുള്ള ഡീസൽ/വൈദ്യുതി, മറ്റു വിവിധ ചെലവുകൾ, കുടുംബാധ്വാനത്തിന്റെ കണക്കാക്കപ്പെടുന്ന മൂല്യം എന്നിവയും ഉൾപ്പെടുന്നു.
^ നെല്ല് (ഗ്രേഡ് എ), മണിച്ചോളം (മാൽദാണ്ഡി), പരുത്തി (നീണ്ട നാര്) എന്നിവയ്ക്കായി ചെലവുവിവരം പ്രത്യേകം സമാഹരിച്ചിട്ടില്ല.
2025-26 വിപണനകാലയളവിലെ ഖാരിഫ് വിളകളുടെ എംഎസ്‌പി വർധന, അഖിലേന്ത്യാ ശരാശരി ഉൽപ്പാദനച്ചെലവിന്റെ ഒന്നരമടങ്ങു കണക്കാക്കി താങ്ങുവില നിശ്ചയിക്കുമെന്ന 2018-19 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് പ്രഖ്യാപനത്തിന് അനുസൃതമാണ്. കർഷകർക്ക് അവരുടെ ഉൽപ്പാദനച്ചെലവ് ഏറ്റവും കൂടുതലായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നത് ബജ്റ (63%), ചോളം (59%), തുവര (59%), ഉഴുന്ന് (53%) എന്നിവയ്ക്കാണ്. ബാക്കിയുള്ള വിളകൾക്ക്, കർഷകർക്ക് അവരുടെ ഉൽപ്പാദനച്ചെലവിന്റെ 50% ലാഭമായി കണക്കാക്കുന്നു.
സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, ഈ വിളകൾക്ക് ഉയർന്ന MSP വാഗ്ദാനം ചെയ്ത്, പയർവർഗങ്ങൾ, എണ്ണക്കുരുക്കൾ, പോഷക-ധാന്യങ്ങൾ/ശ്രീ അന്ന എന്നിവ ഒഴികെയുള്ള വിളകളുടെ കൃഷിയെ ഗവണ്മെന്റ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
2014-15 മുതൽ 2024-25 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ 7608 ലക്ഷം മെട്രിക് ടൺ നെല്ലാണു സംഭരിച്ചത്. 2004-05 മുതൽ 2013-14 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ ഈ സംഖ്യ 4590 ലക്ഷം മെട്രിക് ടൺ മാത്രമായിരുന്നു.
2014-15 മുതൽ 2024-25 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ 14 ഖാരിഫ് വിളകളുടെ മൊത്തം സംഭരണം 7871 ലക്ഷം മെട്രിക് ടണ്ണാണ്. എന്നാൽ, 2004-05 മുതൽ 2013-14 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ ഈ സംഖ്യ 4679 ലക്ഷം മെട്രിക് ടൺ മാത്രമാണ്.
2014-15 - 2024-25 കാലയളവിൽ നെൽകൃഷിക്കാർക്ക് MSP അടിസ്ഥാനത്തിൽ നൽകിയ തുക 14.16 ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ്. എന്നാൽ, 2004-05 മുതൽ 2013-14 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ നൽകിയത് 4.44 ലക്ഷം കോടി രൂപ മാത്രമാണ്.
14 ഖാരിഫ് വിളകൾ കൃഷിചെയ്യുന്ന കർഷകർക്ക് 2014-15 മുതൽ 2024-25 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ MSP അടിസ്ഥാനത്തി‌ൽ നൽകിയ തുക 16.35 ലക്ഷം കോടി രൂപയായിരുന്നു. അതേസമയം, 2004-05 മുതൽ 2013-14 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ ഇത് 4.75 ലക്ഷം കോടി രൂപ മാത്രമാണ്.