કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે માર્કેટિંગ સીઝન 2025-26 માટે ખરીફ પાક માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP)ને મંજૂરી આપી
28 MAY 2025 3:12PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની મંત્રીમંડળ સમિતિએ માર્કેટિંગ સિઝન 2025-26 માટે 14 ખરીફ પાક માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP)માં વધારો કરવાની મંજૂરી આપી છે.
સરકારે ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન માટે લાભદાયી ભાવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે માર્કેટિંગ સિઝન 2025-26 માટે ખરીફ પાકના MSP માં વધારો કર્યો છે. ગયા વર્ષની સરખામણીમાં MSP માં સૌથી વધુ ચોક્કસ વધારો નાઇજરસીડ (રૂ. 820 પ્રતિ ક્વિન્ટલ) માટે ભલામણ કરવામાં આવ્યો છે, ત્યારબાદ રાગી (રૂ. 596 પ્રતિ ક્વિન્ટલ), કપાસ (રૂ. 589 પ્રતિ ક્વિન્ટલ) અને તલ (રૂ. 579 પ્રતિ ક્વિન્ટલ) છે.
માર્કેટિંગ સિઝન 2025-26 માટે બધા ખરીફ પાક માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ
(રૂ. પ્રતિ ક્વિન્ટલ)
S.No.
Crops
MSP 2025-26
Cost* KMS 2025-26
Margin over cost (%)
MSP
MSP Increase in 2025-26
Cereals
2024-25
2013-14
over
2024-25
over 2013-14
1.
Paddy
Common
2369
1579
50
2300
1310
69
1059
(81%)
Grade A^
2389
-
-
2320
1345
69
1044
(78%)
2.
Jowar
Hybrid
3699
2466
50
3371
1500
328
2199
(147%)
Maldandi^
3749
-
-
3421
1520
328
2299
(147%)
3.
Bajra
2775
1703
63
2625
1250
150
1525
(122%)
4.
Ragi
4886
3257
50
4290
1500
596
3386
(226%)
5.
Maize
2400
1508
59
2225
1310
175
1090
(83%)
Pulses
6.
Tur /Arhar
8000
5038
59
7550
4300
450
3700
(86%)
7.
Moong
8768
5845
50
8682
4500
86
4268
(95%)
Crops
MSP 2025-26
Cost* KMS 2025-26
Margin over cost (%)
MSP
MSP Increase in 2025-26
2024-25
2013-14
over 2024-25
over 2013-14
8.
Urad
7800
5114
53
7400
4300
400
3500
(81%)
Oilseeds
9.
Groundnut
7263
4842
50
6783
4000
480
3263
(82%)
10.
Sunflower Seed
7721
5147
50
7280
3700
441
4021
(109%)
11.
Soybean (Yellow)
5328
3552
50
4892
2560
436
2768
(108%)
12.
Sesamum
9846
6564
50
9267
4500
579
5346
(119%)
13.
Nigerseed
9537
6358
50
8717
3500
820
6037
(172%)
Commercial
14.
Cotton
(Medium Staple)
7710
5140
50
7121
3700
589
4010
(108%)
(Long Staple)^
8110
-
-
7521
4000
589
4110
(103%)
*ખર્ચનો ઉલ્લેખ કરે છે જેમાં ભાડે રાખેલા માનવ મજૂરી, બળદ મજૂરી/મશીન મજૂરી, ભાડે લીધેલી જમીન માટે ચૂકવવામાં આવેલ ભાડું, બીજ, ખાતર, સિંચાઈ ખર્ચ, ઓજારો અને ખેતરના મકાનો પરનો અવમૂલ્યન, કાર્યકારી મૂડી પર વ્યાજ, પંપ સેટના સંચાલન માટે ડીઝલ/વીજળી વગેરે જેવા તમામ ચૂકવવામાં આવેલા ખર્ચનો સમાવેશ થાય છે.
^ ડાંગર (ગ્રેડ A), જુવાર (માલદાંડી) અને કપાસ (લાંબા મુખ્ય) માટે ખર્ચ ડેટા અલગથી સંકલિત કરવામાં આવ્યો નથી.
માર્કેટિંગ સીઝન 2025-26 માટે ખરીફ પાક માટે MSPમાં વધારો કેન્દ્રીય બજેટ 2018-19માં અખિલ ભારતીય ભારિત સરેરાશ ઉત્પાદન ખર્ચના ઓછામાં ઓછા 1.5 ગણા સ્તરે MSP નક્કી કરવાની જાહેરાત સાથે સુસંગત છે. ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન ખર્ચ કરતાં અપેક્ષિત માર્જિન બાજરી (63%) પછી મકાઈ (59%), તુવેર (59%) અને અડદ (53%)ના કિસ્સામાં સૌથી વધુ હોવાનો અંદાજ છે. બાકીના પાક માટે, ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન ખર્ચ કરતાં વધુ માર્જિન 50% રહેવાનો અંદાજ છે.
તાજેતરના વર્ષોમાં, સરકાર કઠોળ અને તેલીબિયાં અને પોષક-અનાજ/શ્રી અન્ન જેવા અનાજ સિવાયના પાકોની ખેતીને, આ પાક માટે વધુ MSP ઓફર કરીને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
2014-15થી 2024-25ના સમયગાળા દરમિયાન, ડાંગરની ખરીદી 7608 LMT હતી. જ્યારે 2004-05થી 2013-14ના સમયગાળા દરમિયાન, ડાંગરની ખરીદી 4590 LMT હતી.
2014-15 થી 2024-25ના સમયગાળા દરમિયાન, 14 ખરીફ પાકોની ખરીદી 7871 LMT હતી. જ્યારે 2004-05થી 2013-14ના સમયગાળા દરમિયાન, ખરીદી 4679 LMT હતી.
2014-15થી 2024-25ના સમયગાળા દરમિયાન, ડાંગર ઉગાડતા ખેડૂતોને ચૂકવવામાં આવેલી MSP રકમ રૂ. 14.16 લાખ કરોડ હતી. જ્યારે 2004-05થી 2013-14ના સમયગાળા દરમિયાન, ખેડૂતોને ચૂકવવામાં આવેલી રકમ રૂ. 4.44 લાખ કરોડ હતી.
2014-15 થી 2024-25ના સમયગાળા દરમિયાન, 14 ખરીફ પાક ઉગાડતા ખેડૂતોને ચૂકવવામાં આવેલી MSP રકમ રૂ. 16.35 લાખ કરોડ હતી. જ્યારે 2004-05 થી 2013-14ના સમયગાળા દરમિયાન, ખેડૂતોને ચૂકવવામાં આવેલી MSP રકમ રૂ. 4.75 લાખ કરોડ હતી.