संरक्षण मंत्रालय
केरळ किनाऱ्याजवळ लायबेरियन कंटेनर जहाज बुडाल्यानंतर आढळली तेल गळती; तटरक्षक दलाचा प्रदूषणाला तत्परतेने प्रतिसाद
26 MAY 2025 6:10PM by PIB Mumbai
केरळमधील अलाप्पुझाच्या नैऋत्येस अंदाजे 15 नॉटिकल मैल अंतरावर 25 मे 2025 रोजी लायबेरियन कंटेनर जहाज एमव्ही एमएससी ईएलएसए 3 बुडाल्यानंतर भारतीय तटरक्षक दलाने (आयसीजी) प्रदूषण प्रतिसाद मोहीम मोठ्या प्रमाणावर सुरू केली. जहाज बुडाल्यानंतर काही तासांतच आयसीजीच्या टेहळणी विमानाला त्या ठिकाणी तेल गळती आढळून आली. प्रदूषण प्रतिसादासाठी आधीच तैनात असलेल्या आयसीजी जहाज सक्षमने ताबडतोब कार्यवाहीला सुरुवात केली. आयसीजी डॉर्नियर विमानाने हवाई मूल्यांकन केले आणि प्रभावित क्षेत्रात तेल विद्राव्य रसायन (ओएसडी) पसरवले.
25 मे रोजी उशिरा सकाळी तेलाचा थर बुडालेल्या ठिकाणापासून पूर्व-आग्नेय दिशेला 1.5 ते 2 नॉट्स वेगाने वाहताना दिसला. समुद्राची खवळलेली परिस्थिती आणि जोरदार वारे यामुळे बचाव कार्य अधिक आव्हानात्मक बनले. धोकादायक परिस्थिती असूनही, 100 हून अधिक माल कंटेनर या परिसरात तरंगत असताना, काही तुटून त्यातील सामग्री बाहेर पडताना, तटरक्षक दलाने पूर्ण प्रभावीपणे काम सुरू ठेवले. सुरक्षिततेची खात्री करण्यासाठी या भागातून जाणारी सर्व जहाजे वळवण्यात आली आहेत आणि तरंगत्या ढिगाऱ्यांमुळे आणि संभाव्य धोक्यांमुळे खलाशांना सावधगिरीने जलवाहतूक करण्याचा इशारा देण्यात आला आहे.
तटरक्षक दलाने हवाई उड्डाणे आणि विशेष गतीरोधक उपकरणांचा वापर करून देखरेख ठेवली आणि गळती कमी करण्याचे तीव्र प्रयत्न केले. दोन ऑफशोअर पेट्रोल व्हेसल्स (ओपीव्ही) चोवीस तास देखरेखीसाठी सज्ज आहेत, तर प्रदूषण प्रतिसाद जहाज समुद्र प्रहरी आणि अतिरिक्त ओपीव्ही मोठ्या प्रमाणात तेल विद्राव्य रसायनासह तैनात करण्यात आली आहेत.
मर्केंटाइल मरीन डिपार्टमेंट, कोचीने मर्चंट शिपिंग ॲक्ट, 1958 अंतर्गत मेसर्स एम एस सी च्या जहाज मालकांना प्रदूषण दायित्वाचा इशारा जारी केला आहे. एमएससीने कंटेनर रिकव्हरी, तेल काढून टाकणे आणि पर्यावरणीय स्वच्छतेसाठी टी अँड टी साल्व्हेजची नियुक्ती केली आहे. तटरक्षक दलाने केरळ राज्य प्रशासनाला किनारपट्टी स्वच्छतेसाठी तयारी करण्याचा तसेच स्थानिक समुदायांना किनाऱ्यावर वाहून आलेला कोणताही माल किंवा कचरा हाताळू नये यासाठी सतर्क करण्याचा सल्ला दिला आहे.

Ministry of Defence
Oil Slick Detected after Liberian Container Vessel Sinks off Kerala Coast; ICG Leads Pollution Response
26 MAY 2025 6:10PM by PIB Delhi
The Indian Coast Guard (ICG) launched a full-scale pollution response operation following the sinking of the Liberian container vessel MV MSC ELSA 3, which went down on May 25, 2025, approximately 15 nautical miles southwest of Alappuzha, Kerala. Within hours of the vessel’s submergence, ICG surveillance aircraft detected an oil slick at the site. ICG Ship Saksham, already stationed in pollution response configuration, was deployed immediately. An ICG Dornier aircraft conducted aerial assessments and dispersed Oil Spill Dispersant (OSD) across the affected zone.
By late morning on May 25, the oil slick was spotted drifting east-southeast from the site of the sinking at a speed of 1.5 to 2 knots. Rough sea conditions and strong winds made response efforts more challenging. Despite the hazardous situation, with over 100 cargo containers floating in the area, some breaking apart and releasing their contents, ICG continued operations with full effect. To ensure safety, all passing ships have been diverted, and mariners have been warned to navigate cautiously due to floating debris and potential navigation hazards.
ICG intensified surveillance and spill mitigation efforts using aerial sorties and specialised dispersal equipment. Two Offshore Patrol Vessels (OPVs) remain on-site for round-the-clock monitoring, while pollution response vessel Samudra Prahari and additional OPVs have been mobilised with large quantities of OSD.
The Mercantile Marine Department, Kochi, issued a pollution liability warning to the vessel owners M/s MSC under the Merchant Shipping Act, 1958. The MSC appointed T&T Salvage for container recovery, oil removal, and environmental clean-up. The ICG also advised the Kerala state administration to prepare for shoreline clean-up and to alert local communities not to handle any cargo or debris that may wash ashore.